Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates International Seminar on “Formalization and Social Security Coverage for Workers in the Informal Sector: Challenges and Innovations”
India’s Social Protection Coverage Doubled from 24.4% to 48.8%, Says Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
65% of Population in India Covered by at-least One Social Protection Benefit by Schemes of Central Government: Dr. Mandaviya
Union Minister Announces Plans to Extend Social Security to Gig Workers
ISSA President Dr. Mohammed Azman Applauds India’s Social Security Advancements and Innovation
Sessions Discuss Strategies to Overcome Challenges in Providing Social Security for Informal Workers
Day 1 of Seminar Concludes with a Celebration of India’s Cultural Heritage Through Vibrant Cultural Program
20 JAN 2025 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated a two-day international seminar on “Formalization and Social Security Coverage for Workers in the Informal Sector: Challenges and Innovations” in New Delhi today. Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, Secretary (Labour & Employment), Ms. Sumita Dawra, ISSA President, Dr. Mohammed Azman along with other dignitaries graced the inaugural session of this technical seminar.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya highlighted the significance of the two-day seminar, stressing that social security must reach ordinary people to ensure they can live with their basic needs adequately met. He highlighted that the concept of social security dates back to ancient times and remains a continuous process. Quoting the great philosopher Chanakya, Dr. Mandaviya emphasized that people living below the poverty line, particularly those from the lowest strata of society, should be entitled to all the benefits and ease of living. He further stressed that even self-employed individuals should also be provided with social security measures.
Dr. Mandaviya pointed out that, given India’s size and demographic diversity, no other country has done as much as India in the past decade to improve social security for its citizens. He mentioned that “India’s social protection coverage doubled from 24.4% to 48.8% as per ILO’s World Social Protection Report 2024-26. Almost 920 million people, 65% of population, are covered by at-least one social protection benefit (cash or in-kind) by schemes of Central Government. Average social protection coverage of the world increased by 5% points due to India’s substantial progress in enhancing the social protection coverage”. India has made significant strides in areas such as health security, pension security, livelihood security, and food security, ensuring comprehensive support for its people.
Dr. Mandaviya shared specific achievements, such as the fact that 600 million Indians are now covered under health security, with a free health cover of up to ₹5 lakh available at more than 24,000 hospitals across the country. He also mentioned that 800 million people benefit from free food grain distribution ensuring food security. The launch of the eShram portal has been another key initiative, enabling more than 300 million informal workers to register and access social security benefits, he added. In the last 10 years, 248 million people have escaped multi-dimensional poverty due to these social security measures, he mentioned.
Union Minister also highlighted India’s impressive economic growth, with a 6.7% GDP growth and a workforce of 643 million people. Women's participation in the workforce has risen from 23.3% to 41.7% in the last 6 years, he added. Dr. Mandaviya also addressed the emerging gig economy, announcing that the new labour code has defined gig workers, and that efforts are being made to bring them under the umbrella of social security.
Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje, also addressed the gathering, emphasizing the significance of the seminar, calling it the need of the hour. She highlighted that this international event marks an important milestone in advancing social protection for informal workers. Sushri Karandlaje reiterated the government's strong commitment to promoting and protecting workers' rights, ensuring they are shielded from discrimination and exploitation, and provided with equal economic and social opportunities. She pointed out that this vision is in line with the clear direction set by Prime Minister Modi, who acknowledges the crucial role of informal sector workers in nation-building, referring to them as partners in achieving a "Viksit Bharat" (developed India). She further stressed that it is essential for both the government and social security institutions to innovate and collaborate in creating solutions that effectively address the gaps in social protection for workers.
Secretary (Labour & Employment), Ms. Sumita Dawra highlighted India’s commitment to providing adequate social protection and generating quality jobs. She emphasized the importance of harnessing the demographic dividend, noting that over 65% of India's population is below the age of 35 years. Ms. Dawra mentioned that to ensure social security for the formal sector, the government is strengthening services and expanding coverage for workers under the guidance of Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya through the EPFO and ESIC. She also highlighted the government's efforts to extend social protection to informal sector workers, pointing out the launch of several schemes, including the eShram portal, which serves as a one-stop solution providing easy access to central and state welfare schemes for over 300 million unorganized sector workers already registered on the platform.
Union Minister visited various exhibition stalls showcasing initiatives like e-Shram, National Career Service portal etc. undertaken by the Ministry of Labour & Employment to strengthen the social security cover in the country at the ISSA-ESIC international seminar.
He also launched the coffee table book “Social protection in India” which highlights India’s journey in ensuring social protection for its citizens through various social welfare schemes.
Dr. Mohammed Azman, President of the International Social Security Association (ISSA), also addressed the gathering by expressing gratitude to the Union Minister and ESIC for hosting such an important technical seminar. He commended India for its exceptional progress in strengthening its social security system, noting that the country's hospitality and leadership in this field make it the ideal setting for this gathering. Dr. Azman acknowledged the commitment and innovation demonstrated by ESIC and EPFO in creating a more inclusive and robust social security framework. He highlighted India's adoption of cutting-edge technologies, from biometric enrollment systems to e-governance platforms, setting a global standard in transparency and efficiency, ensuring that benefits reach those who need them most. He also praised the eShram portal, launched in 2021, as a significant step forward, further underscoring India's commitment to the progressive universalization of social security coverage through the Social Security Code 2020.
Continuing the event, several deliberations were also held on extending social security coverage to promote gender equality and women empowerment, as well as on aspects of health and medical care insurance coverage. The first session, "Formalization and Social Security Coverage: Opportunities, Challenges, and Strategies," explored labor market developments in the region and identified factors that make social security coverage for informal sector workers challenging. It also presented international strategies and comprehensive national policy approaches that provide a framework for institutional innovations.
The second session highlighted good practices and innovative examples aimed at making social security accessible to vulnerable workers and those in the informal sector. Discussions covered benefit design, financing, simplified documentation, registration, contribution collection processes, and other measures to enhance flexibility, making social security more accessible to these difficult-to-cover groups.
The third and last session for the day focused on driving social security coverage, emphasizing that making it relevant and easy is not enough. Incentives, such as contribution subsidies, family member coverage, and measures to help small enterprises register employees, are crucial for reaching difficult-to-cover groups.
The event concluded with a vibrant cultural program that showcased the rich diversity and heritage of India.
Background:
This international dialogue was organized by the Ministry of Labour and Employment of India, in collaboration with the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) and International Social Security Association (ISSA) at the Yashobhoomi - India International Convention and Expo Center.
The technical seminar aims to bring together over 150 stakeholders, including policymakers, social security administrators, and experts from Asia-Pacific countries, to discuss strategies for formalizing informal sector workers and expanding social security coverage. Senior experts from renowned international organizations such as the World Bank, United Nations, and ILO are contributing their insights during the seminar. The primary goal is to strengthen stakeholders' capacity to extend social protection to informal sector workers, with focused discussions on formalization, incentives, digital solutions, and outreach strategies. India’s landmark initiatives, such as the e-Shram portal, National Career Service portal, and Labour Reforms, are being highlighted, along with the progress made by ESIC and EPFO in advancing social security for formal workers.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ "અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં કામદારો માટે ઔપચારિકતા અને સામાજિક સુરક્ષા કવચ: પડકારો અને નવીનતાઓ" વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારનું ઉદઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું સોશિયલ પ્રોટેક્શન કવરેજ 24.4 ટકાથી બમણું થઈને 48.8 ટકા થયું છે
દેશની 65% વસતીને કેન્દ્ર સરકારની ઓછામાં ઓછા એક યોજના દ્વારા સામાજિક સંરક્ષણ લાભ હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે: ડો.માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ગિગ વર્કર્સ માટે સામાજિક સુરક્ષા વધારવાની યોજનાની જાહેરાત કરી
ISSA પ્રમુખ ડો.મોહમ્મદ અઝમાને ભારતની સામાજિક સુરક્ષા પ્રગતિ અને નવીનીકરણની પ્રશંસા કરી
સત્રોમાં અનૌપચારિક કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવામાં પડકારોને પહોંચી વળવા વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરવામાં આવી
સેમિનારનાં પ્રથમ દિવસનું સમાપન વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ દ્વારા ભારતનાં સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી સાથે કરવામાં આવ્યું
20 JAN 2025 6:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં "અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં કામદારો માટે ઔપચારિકીકરણ અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ: પડકારો અને નવીનતાઓ" વિષય પર બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર), સુશ્રી સુમિતા દાવરા, ISSA પ્રમુખ ડૉ. મોહમ્મદ આઝમાન અને અન્ય મહાનુભાવો આ ટેકનિકલ સેમિનારના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ બે દિવસીય સેમિનારના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામાજિક સુરક્ષા સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચવી જોઈએ, જેથી તેઓ તેમની મૂળભૂત જરૂરિયાતોને પર્યાપ્ત રીતે પૂર્ણ કરી શકે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે સામાજિક સુરક્ષાની વિભાવના પ્રાચીન સમયની છે અને તે સતત પ્રક્રિયા છે. મહાન દાર્શનિક ચાણક્યને ટાંકીને ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગરીબી રેખા નીચે જીવતા લોકો, ખાસ કરીને સમાજના નીચલા સ્તરના લોકો, તમામ લાભો અને જીવન જીવવાની સરળતા માટે હકદાર હોવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વ-રોજગાર ધરાવતી વ્યક્તિઓને પણ સામાજિક સલામતીનાં પગલાં પૂરાં પાડવાં જોઈએ.
ડો.માંડવિયાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારતના કદ અને વસ્તી વિષયક વૈવિધ્યને જોતાં, અન્ય કોઈ પણ દેશે તેના નાગરિકોની સામાજિક સુરક્ષામાં સુધારો લાવવા માટે છેલ્લા દાયકામાં ભારત જેટલું કામ કર્યું નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આઈએલઓના વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ 2024-26 મુજબ ભારતનું સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ 24.4 ટકાથી વધીને 48.8 ટકા થયું છે. કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ દ્વારા લગભગ 920 મિલિયન લોકો, 65 ટકા વસ્તી, ઓછામાં ઓછા એક સામાજિક સંરક્ષણ લાભ (રોકડ અથવા પ્રકારની) હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વધારવામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિને કારણે વિશ્વમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં 5 ટકાનો વધારો થયો છે." ભારતે આરોગ્ય સુરક્ષા, પેન્શન સુરક્ષા, આજીવિકા સુરક્ષા અને ખાદ્ય સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે તેના લોકો માટે વ્યાપક સમર્થન સુનિશ્ચિત કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ વિશિષ્ટ સિદ્ધિઓની વાત કરી હતી, જેમ કે 60 કરોડ ભારતીયો હવે આરોગ્ય સુરક્ષા હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમાં દેશભરની 24000થી વધારે હૉસ્પિટલોમાં રૂ. 5 લાખ સુધીનું નિઃશુલ્ક આરોગ્ય કવચ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, 800 મિલિયન લોકોને નિઃશુલ્ક અનાજનાં વિતરણનો લાભ મળે છે, જેથી ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે,-શ્રમ પોર્ટલનો શુભારંભ અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે, જે 300 મિલિયનથી વધારે અનૌપચારિક કામદારોને સામાજિક સુરક્ષાનાં લાભની નોંધણી કરવા અને મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સામાજિક સુરક્ષાનાં આ પગલાંઓને કારણે 24.8 કરોડ લોકો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 6.7 ટકા જીડીપી વૃદ્ધિ અને 64.3 કરોડ લોકોનાં શ્રમબળ સાથે ભારતની પ્રભાવશાળી આર્થિક વૃદ્ધિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 6 વર્ષમાં કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી 23.3 ટકાથી વધીને 41.7 ટકા થઈ છે. ડો.માંડવિયાએ ઉભરતી ગિગ ઇકોનોમીને પણ સંબોધન કર્યું હતું અને જાહેરાત કરી હતી કે નવા લેબર કોડમાં ગિગ કામદારોને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવ્યા છે, અને તેમને સામાજિક સુરક્ષાના છત્ર હેઠળ લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ પણ આ સેમિનારના મહત્વ પર ભાર મૂકતા આ સેમિનારને સમયની માંગ ગણાવીને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ અનૌપચારિક કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષાને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. સુશ્રી કરંદલાજેએ કામદારોના અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું રક્ષણ કરવાની સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેથી તેઓ ભેદભાવ અને શોષણથી બચી શકે અને સમાન આર્થિક અને સામાજિક તકો પૂરી પાડવામાં આવે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ વિઝન પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા નિર્ધારિત સ્પષ્ટ દિશાને અનુરૂપ છે, જેઓ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારે છે અને તેમને "વિકસિત ભારત" હાંસલ કરવામાં ભાગીદાર તરીકે ઉલ્લેખ કરે છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર અને સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થાઓ બંનેકામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષામાં રહેલી ખામીઓને અસરકારક રીતે દૂર કરે તેવા ઉકેલો સર્જવામાં સહયોગ કરવો જરૂરી છે.
શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ પર્યાપ્ત સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા અને ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીનું સર્જન કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વસતિવિષયક લાભાંશનો ઉપયોગ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, ભારતની 65 ટકાથી વધારે વસતિ 35 વર્ષથી ઓછી વય ધરાવે છે. સુશ્રી દાવરાએ જણાવ્યું હતું કે, ઔપચારિક ક્ષેત્ર માટે સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર ઇપીએફઓ અને ઇએસઆઇસી મારફતે કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ કામદારો માટે સેવાઓને મજબૂત બનાવી રહી છે અને તેમનો વ્યાપ વધારી રહી છે. તેમણે અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ઇ-શ્રમ પોર્ટલ સહિત અનેક યોજનાઓના પ્રારંભ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે પ્લેટફોર્મ પર પહેલેથી જ નોંધાયેલા 300 મિલિયનથી વધુ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય કલ્યાણ યોજનાઓની સરળ સુલભતા પૂરી પાડતા વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે સેવા આપે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ ઇએસએસએ-ઇએસઆઇસી આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારમાં દેશમાં સામાજિક સુરક્ષા કવચને મજબૂત કરવા માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ઇ-શ્રમ, નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પોર્ટલ વગેરે જેવી પહેલો દર્શાવતા વિવિધ પ્રદર્શન સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી.
તેમણે કોફી ટેબલ બુક "સોશિયલ પ્રોટેક્શન ઇન ઇન્ડિયા" પણ લોંચ કરી હતી, જે વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓ મારફતે તેના નાગરિકો માટે સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની ભારતની યાત્રા પર પ્રકાશ પાડે છે.
ઈન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યોરિટી એસોસિએશન (આઈએસએસએ)ના પ્રમુખ ડો.મોહમ્મદ અઝમાને પણ આ પ્રકારના મહત્વના ટેકનિકલ સેમિનારનું આયોજન કરવા બદલ કેન્દ્રીય મંત્રી અને ઈએસઆઈસીનો આભાર વ્યક્ત કરીને ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવામાં ભારતની અસાધારણ પ્રગતિ માટે પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્રમાં દેશનું આતિથ્ય સત્કાર અને નેતૃત્વ તેને આ બેઠક માટે આદર્શ વાતાવરણ બનાવે છે. ડો. અઝમાને વધુ સમાવિષ્ટ અને મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા માળખું ઊભું કરવામાં ઇએસઆઇસી અને ઇપીએફઓ દ્વારા પ્રદર્શિત પ્રતિબદ્ધતા અને નવીનતાને સ્વીકારી હતી. તેમણે બાયોમેટ્રિક એનરોલમેન્ટ સિસ્ટમથી લઈને ઈ-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ સુધી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના સ્વીકાર પર ભાર મૂક્યો હતો, પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતામાં વૈશ્વિક માપદંડ સ્થાપિત કરવા, એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, જેમને તેમની સૌથી વધુ જરૂર છે, તેમના સુધી લાભ પહોંચે. તેમણે વર્ષ 2021માં લોન્ચ થયેલા ઇ-શ્રમ પોર્ટલની પ્રશંસા પણ કરી હતી, જે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા 2020 મારફતે સામાજિક સુરક્ષા કવચનાં પ્રગતિશીલ સાર્વત્રિકીકરણ માટે ભારતની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
આ કાર્યક્રમને આગળ ધપાવતા, લિંગ સમાનતા અને મહિલા સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ વિસ્તૃત કરવા તેમજ આરોગ્ય અને તબીબી સંભાળ વીમા કવરેજના પાસાઓ પર પણ અનેક ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી. પ્રથમ સત્ર, "ઔપચારિકતા અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ: તકો, પડકારો અને વ્યૂહરચનાઓ", આ પ્રદેશમાં શ્રમિક બજારના વિકાસની શોધ કરી હતી અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને પડકારજનક બનાવતા પરિબળોને ઓળખી કાઢ્યા હતા. તેણે આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચનાઓ અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય નીતિ અભિગમો પણ પ્રસ્તુત કર્યા જે સંસ્થાકીય નવીનતાઓ માટે એક માળખું પ્રદાન કરે છે.
બીજા સત્રમાં નબળા કામદારો અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રના લોકો માટે સામાજિક સુરક્ષાને સુલભ બનાવવાના હેતુથી સારી પ્રથાઓ અને નવીન ઉદાહરણો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા. ચર્ચાઓમાં લાભની ડિઝાઇન, ધિરાણ, સરળ દસ્તાવેજીકરણ, નોંધણી, પ્રદાન એકત્રીકરણ પ્રક્રિયાઓ અને લવચિકતા વધારવા માટેના અન્ય પગલાંને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જે આ મુશ્કેલીથી આવરી લેતા જૂથો માટે સામાજિક સુરક્ષાને વધુ સુલભ બનાવે છે.
દિવસના ત્રીજા અને છેલ્લા સત્રમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ ચલાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેને સુસંગત અને સરળ બનાવવું એ પૂરતું નથી. પ્રોત્સાહનો, જેમ કે યોગદાન સબસિડી, પરિવારના સભ્યોનું કવરેજ, અને નાના ઉદ્યોગોને કર્મચારીઓની નોંધણી કરવામાં મદદ કરવા માટેના પગલાં, મુશ્કેલીથી આવરી લેતા પગલાં જૂથો સુધી પહોંચવા માટે નિર્ણાયક છે.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન એક જીવંત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતા અને વારસો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આ આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદનું આયોજન ભારતના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે યશોભૂમિ- ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર ખાતે એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ઇએસઆઇસી) અને ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિયેશન (આઇએસએસએ) સાથે જોડાણમાં કર્યું હતું.
તકનીકી સેમિનારનો ઉદ્દેશ અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારોને ઔપચારિક બનાવવા અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વિસ્તૃત કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે નીતિ ઘડવૈયાઓ, સામાજિક સુરક્ષા વહીવટકર્તાઓ અને એશિયા-પેસિફિક દેશોના નિષ્ણાતો સહિત 150થી વધુ હિતધારકોને એકસાથે લાવવાનો છે. આ સેમિનાર દરમિયાન વિશ્વ બેંક, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને આઈએલઓ જેવી જાણીતી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ નિષ્ણાતો તેમની સૂઝબૂઝનું યોગદાન આપી રહ્યા છે. પ્રાથમિક ધ્યેય અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાની હિતધારકોની ક્ષમતાને મજબૂત કરવાનો છે, જેમાં ઔપચારિકતા, પ્રોત્સાહનો, ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ અને આઉટરીચ વ્યૂહરચનાઓ પર કેન્દ્રિત ચર્ચા કરવામાં આવશે. ઔપચારિક કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષાને આગળ વધારવામાં ઇએસઆઇસી અને ઇપીએફઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિની સાથે સાથે ઇ-શ્રમ પોર્ટલ, નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પોર્ટલ અને લેબર રિફોર્મ્સ જેવી ભારતની સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવી રહ્યો છે.