ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਬਾਲਪਨ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਪਹਿਲ: ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
25 MAR 2025 6:21PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) 2020, ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਈਐਂਡਐੱਲ), ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨਰਸਰੀ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ “ਬਾਲਪਨ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਪਹਿਲ: ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ- ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣਾ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਡੀਓਐੱਸਈਐਂਡਐੱਲ, ਮਾਈ ਗੌਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਬਾਲਪਨ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਪਹਿਲ: ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ” ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਕਵਿਤਾਵਾਂ (ਲੇਖਕ ਦਾ ਨਾਮ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ) ਜਾਂ ਨਵੀਆਂ ਰਚੀਆਂ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਵੀ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ:
• ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ (ਉਮਰ 3-6)
• ਗ੍ਰੇਡ 1 (ਉਮਰ 6-7)
• ਗ੍ਰੇਡ 2 (ਉਮਰ 7-8)
ਐਂਟਰੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ (ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ) ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਰਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 26.03.2025 ਤੋਂ 22.04.2025 ਤੱਕ ਮਾਈਗੌਵ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://www.mygov.in/) ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਈ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਾਈਗੌਵ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Ministry of Education launches "Baalpan ki Kavita initiative: Restoring Bhartiya rhymes/poems for young children"
25 MAR 2025 6:21PM by PIB Delhi
The National Education Policy (NEP), 2020 emphasizes the critical importance of universal and high-quality Early Childhood Education along with the power of multilingualism and the importance of including children’s languages in primary education. To fulfil the vision of NEP 2020, the Department of School Education & Literacy (DoSE&L), Ministry of Education has launched “Baalpan ki Kavita initiative: Restoring Bhartiya rhymes/poems for young children” for preparing a compendium of nursery rhymes/poems in all Bhartiya Bhasha and also in English, focusing on content relevant to the Indian context. The purpose of this initiative is that the young children can have better learning at the Foundational stage by becoming familiar with the world around them through easily understandable and joyful poems and rhymes, in their mother tongue.
To further this initiative, the DoSE&L in collaboration with MyGov is inviting contribution to the “Baalpan ki Kavita initiative: Restoring Bhartiya rhymes/poems for young children”. The participants of the contest can send existing poems/rhymes popular in folklore (mentioning the name of the author) or newly composed joyful poems/rhymes under three categories:
• Pre-primary (ages 3-6)
• Grade 1 (ages 6-7)
• Grade 2 (ages 7-8)
Entries are invited in all Indian language (Bhartiya Bhasha), also in English, and can include regional rhymes/poems that hold cultural significance in Indian context. The competition is starting from 26.03.2025 till 22.04.2025, on the MyGov website (https://www.mygov.in/). There is no entry fee for participation. Other details of the competition can be seen on MyGov website.