Ministry of Commerce & Industry
Revolutionizing Mobility
The Make in India Auto Story
25 MAR 2025 5:39PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Make in India has boosted domestic car production and EV manufacturing.
• The automobile sector contributes approximately 6% to India's national GDP
• Vehicle production grew from 2 million (1991-92) to 28 million (2023-24).
• Automobile exports reached 4.5 million units in FY 2023-24.
• US $36 billion FDI attracted in the past four years.
• 4.4 million EVs registered, with 6.6% market penetration.
• PLI & PM E-DRIVE schemes supporting EV and battery manufacturing.
• GST on EVs reduced from 12% to 5%.
• India's auto component sector contributes 2.3% to GDP and employs 1.5 million people directly.
• The sector grew at a CAGR of 8.63% from FY16-FY24.
• Exports reached US$ 21.2 billion in FY24 and are projected to hit US$ 30 billion by 2026.
• The government is actively promoting electric mobility and advanced automotive technologies.
Introduction
Launched in 2014, the Make in India initiative has significantly transformed India's automobile industry, fostering domestic car production and accelerating electric vehicle (EV) manufacturing. Over the past decade, policy reforms, fiscal incentives, and infrastructure development have positioned India as a key global automotive hub. The sector has attracted substantial investments, spurred innovation, and increased localization, contributing to economic growth and sustainability.
The Indian auto industry is one of the fastest-growing sectors. It embarked on a new journey in 1991 with the de-licensing of the sector and subsequent opening up for 100 percent FDI through the ‘automatic route’. Since then, almost all the global majors have set up their manufacturing facilities in India, taking the level of production of vehicles from 2 million in 1991-92 to around 28 million in 2023-24.
The turnover of the Indian automotive industry is about USD 240 billion (20 Lakh Crore), which translates into a large contribution to the country’s economy and manufacturing sector. As per the Annual Report 2024-25 of the Ministry of Heavy Industries, around 30 million jobs (Direct: 4.2 million and Indirect: 26.5 million) are supported by the Indian Auto Industry. Indian Automotive Industry exported vehicles and auto components amounting to about USD 35 billion. In terms of global standing, India is the largest manufacturer of three-wheelers, among the top 2 manufacturers of two-wheelers in the world, the top 4 manufacturers of passenger vehicles, and the top 5 manufacturers of commercial vehicles in the world.
Auto Components Industry in India
The auto component sector is one of the key pillars of India's manufacturing industry, supplying critical parts and systems to domestic vehicle manufacturers and exporting to major global markets. The industry covers a broad spectrum of products, including engine parts, transmission systems, braking systems, electrical and electronics components, body and chassis parts, and more. India has become a preferred destination for auto component manufacturing due to its cost competitiveness, skilled workforce, and strong policy support. The auto component sector is expected to reach the $100 billion export target by 2030 making the sector one of the largest job creators in the country.
Overview of the Auto Components Industry
Contribution to GDP
2.3%
Direct Employment
1.5 million people
Industry Turnover (FY24)
Rs. 6.14 lakh crore (US$ 74.1 billion)
Domestic OEM Supply Share
54%
Export Share
18%
CAGR (FY16-FY24)
8.63%
Export Value (FY24)
US$ 21.2 billion
Projected Exports (2026)
US$ 30 billion
India's auto component sector contributes 2.3% to India’s GDP, directly employing over 1.5 million people. The sector's turnover in FY24 was Rs. 6.14 lakh crore (US$ 74.1 billion), with domestic OEM supplies making up 54%, and exports contributing 18%. Over FY16-FY24, the industry grew at a CAGR of 8.63%. In FY24, exports reached US$ 21.2 billion, with a trade surplus of US$ 300 million, and are projected to hit US$ 30 billion by 2026.
The Indian auto components industry exports over 25% of its production annually. By FY28, the Indian auto industry aims to invest US$ 7 billion to boost the localisation of advanced components like electric motors and automatic transmissions by reducing imports and leveraging the "China Plus One" trend. In 2023, the auto component industry achieved a 5.8% reduction in imports over two years. The majority of the components sold to Original Equipment Manufacturers (OEMs) are engine components (26%), body/chassis/BIW (14%), suspension and braking (15%), drive transmission and steering (13%), and electricals & electronics (11%). Major exports are to Europe (US$ 6.89 billion), followed by North America (US$ 6.19 billion) and Asia (US$ 5.15 billion).
Growth in Domestic Automobile Production
The automobile sector contributes approximately 6% to India's national GDP, with exports reaching 4.5 million units across all categories in FY 2023-24, including 6.72 million passenger vehicles and 3.45 million 2-wheelers. Global automotive companies like Skoda Auto Volkswagen India exporting 30% of their production and Maruti Suzuki exporting around 2.8 lakh units annually, exemplify this trend.
The sector has attracted $36 billion in Foreign Direct Investment (FDI) over the past four years, highlighting India's growing prominence in the global automotive landscape. Major international players are making substantial commitments, with Hyundai planning a USD 4 billion (INR 33,200 Crore) expansion, while Mercedes-Benz has pledged USD 360 million (INR 3,000 Crore). Recently, Toyota announced a USD 2.3 billion (INR 20,000 Crore) investment to further increase its capacity.
Electric Vehicle (EV) Manufacturing Boom
The country is also advancing in sustainable mobility, with 4.4 million Electric Vehicles (EV) registered by August 2024, including 9.5 lakh in the first eight months of 2024, achieving a 6.6% market penetration. To support this growth, the government has implemented initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC) battery storage. In the 2024-25 Budget, the government allocated INR 2,671.33 crore under the FAME scheme and proposed the exemption of customs duties from the import of critical minerals required for EV cell components manufacturing.
Additionally, in March 2024, the Electric Mobility Promotion Scheme (EMPS) was launched with an INR 500 Crore outlay for four months, specifically targeting support for the two and three-wheeler segments to expedite the transition to electric vehicles. These initiatives align with the recent discovery of lithium deposits in Jammu & Kashmir, positioning India to become a key player in the global battery manufacturing industry in the coming years. The Indian EV sector is likewise developing quickly and is predicted to record a growth of USD 113.99 billion in 2029.
As per the inputs provided by Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM), the total annual production of Electric Vehicles (EVs) in India during the last five years, year-wise is as given below:
The Ministry of Heavy Industries has formulated the following schemes to promote electric vehicles (EVs) and to address the various challenges faced in adoption of electric mobility including availability and accessibility of charging stations in the country:
1. Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme Phase-II: The Government implemented this scheme for a period of five years from 1 April 2019 with a total budgetary support of INR 11,500 Crore. The scheme incentivised e-2Ws, e-3Ws, e-4Ws, e-buses and EV public charging stations. The Department of Heavy Industries has also sanctioned 2636 charging stations in 62 cities across 24 States/UTs under phase II. State-wise allocation of these charging stations is as follows:
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Component Industry in India (PLI-Auto): The Government notified this scheme on 23 September 2021 for Automobile and Auto Component Industry in India for enhancing India's manufacturing capabilities for Advanced Automotive Technology (AAT) products with a budgetary outlay of INR 25,938 Crore. The scheme proposes financial incentives to boost domestic manufacturing of AAT products with minimum 50% Domestic Value Addition (DVA) and attract investments in the automotive manufacturing value chain.
Feature
Details
Budgetary Outlay
Rs. 25,938 crore
Target Years
FY 2022-23 to FY 2026-27
Domestic Value Addition
Minimum 50%
Focus
Advanced Automotive Technology (AAT) products
Targeted Technologies
Electric Vehicles (EVs) and Hydrogen Fuel-Cell Components
Incentives for EVs and Hydrogen Fuel-Cell Components
13% - 18%
Incentives for AAT components
8% - 13%
Investment Attraction
Global OEMs
Eligibility
Both domestic and export sales
1. PLI Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC): The Government on 12 May 2021 approved PLI Scheme for manufacturing of ACC in the country with a budgetary outlay of INR 18,100 Crore. The scheme aims to establish a competitive domestic manufacturing ecosystem for 50 GWh of ACC batteries.
2. PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme: This scheme with an outlay of INR 10,900 Crore was notified on 29 September 2024. It is a two-year scheme which aims to support electric vehicles including e-2W, e-3W, e-Trucks, e-buses, e-Ambulances, EV public charging stations and upgradation of vehicle testing agencies.
3. PM e-Bus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) Scheme: This Scheme notified on 28 October 2024, has an outlay of INR 3,435.33 Crore and aims to support deployment of more than 38,000 electric buses. The objective of scheme is to provide payment security to e-bus operators in case of default by Public Transport Authorities (PTAs).
4. Scheme for Promotion of Manufacturing of Electric Passenger Cars in India (SMEC) was notified on 15 March 2024 to promote the manufacturing of electric cars in India. This requires applicants to invest a minimum of INR 4,150 crore and to achieve a minimum DVA of 25% at the end of the third year and DVA of 50% at the end of the fifth year.
Measures taken by other Ministries include the following initiatives:
1. Ministry of Power has issued guidelines and standards for EV Charging Infrastructure titled, "Guidelines for Installation and Operation of Electric Vehicle Charging Infrastructure-2024" on 17 September 2024. These revised guidelines outline standards and protocols to create a connected & interoperable EV charging infrastructure network in the country.
2. Ministry of Finance has reduced GST on EVs from 12% to 5%.
3. Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) announced that the battery-operated vehicles will be given green plates and be exempted from permit requirements.
4. Ministry of Housing and Urban Affairs has amended the Model Building Bye-Laws, mandating the inclusion of charging stations in private and commercial buildings.
Conclusion
The Make in India initiative has driven unprecedented growth in India's automobile sector and Indi’s auto component sector, significantly boosting domestic car production and EV manufacturing. Through sustained policy support, investment influx, and technological advancements, India is on track to becoming a global leader in automotive and electric mobility and achieving greater self-reliance in the automotive sector.
References
https://e-amrit.niti.gov.in/national-level-policy
https://www.investindia.gov.in/sector/automobile
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2084148
https://www.makeinindia.com/6-superstar-sectors-boosting-make-india
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2160_wHAoIx.pdf?source=pqars
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/bloglist/blogs/automobiles.html
https://www.heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU1262_4BzeHa.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/sep/doc2024925401801.pdf
https://www.investindia.gov.in/sector/auto-components
https://heavyindustries.gov.in/pli-scheme-automobile-and-auto-component-industry
https://www.myscheme.gov.in/schemes/plisaaci
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2053179
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085938
https://invest.up.gov.in/auto-components-sector/
Click here to see in PDF:
Santosh Kumar | Sarla Meena | Rishita Aggarwal

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગતિશીલતામાં ક્રાંતિકારી બદલાવ
મેક ઇન ઇન્ડિયા ઓટો સ્ટોરી
25 MAR 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• મેક ઇન ઇન્ડિયાએ સ્થાનિક કાર ઉત્પાદન અને ઇવી મેન્યુફેક્ચરિંગને વેગ આપ્યો છે.
• ભારતની રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રનું યોગદાન આશરે 6 ટકા છે.
• વાહનોનું ઉત્પાદન 20 લાખ (1991-92)થી વધીને 28 મિલિયન (2023-24) થયું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ઓટોમોબાઇલની નિકાસ 4.5 મિલિયન યુનિટ સુધી પહોંચી હતી.
• છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં 36 અબજ અમેરિકન ડોલરનું એફડીઆઇ આકર્ષવામાં આવ્યું છે.
• 4.4 મિલિયન ઇવી નોંધાયેલા છે, જેમાં 6.6% બજારમાં પ્રવેશ થયો છે.
• ઇવી અને બેટરી ઉત્પાદનને ટેકો આપતી પીએલઆઈ અને પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજનાઓ.
• ઇવી પર જીએસટી 12 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવી છે.
• ભારતનું ઓટો કમ્પોનન્ટ સેક્ટર જીડીપીમાં 2.3 ટકાનું યોગદાન આપે છે અને 15 લાખ લોકોને સીધી રોજગારી આપે છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2016-નાણાકીય વર્ષ 24થી આ સેક્ટર 8.63%ના સીએજીઆર પર વૃદ્ધિ પામી હતી.
• નાણાકીય વર્ષ 2024માં નિકાસ 21.2 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી ગઈ છે અને 2026 સુધીમાં 30 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
• સરકાર ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા અને અદ્યતન ઓટોમોટિવ તકનીકોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
પરિચય
વર્ષ 2014માં શરૂ થયેલી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે ભારતના ઓટોમોબાઇલ ઉદ્યોગમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન કર્યું છે, જેણે સ્થાનિક કાર ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ (EV) ઉત્પાદનને વેગ આપ્યો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં નીતિગત સુધારાઓ, રાજકોષીય પ્રોત્સાહનો અને માળખાગત વિકાસે ભારતને ચાવીરૂપ વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ હબ તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. આ ક્ષેત્રએ નોંધપાત્ર રોકાણો આકર્ષ્યા છે, નવીનતાને વેગ આપ્યો છે અને સ્થાનિકીકરણમાં વધારો કર્યો છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણામાં ફાળો આપે છે.
ભારતીય ઓટો ઉદ્યોગ સૌથી ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાંનો એક છે. તેણે 1991માં આ ક્ષેત્રને લાઇસન્સ રદ કરવાની સાથે નવી સફર શરૂ કરી હતી અને ત્યારબાદ 'ઓટોમેટિક રૂટ' મારફતે 100 ટકા એફડીઆઇ માટે મંજૂરી આપી હતી. ત્યારથી લગભગ તમામ વૈશ્વિક કંપનીઓએ ભારતમાં તેમની ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી છે, જે વાહનોના ઉત્પાદનનું સ્તર 1991-92માં 2 મિલિયનથી વધીને 2023-24માં લગભગ 28 મિલિયન થઈ ગયું છે.
ભારતીય ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગનું ટર્નઓવર આશરે 240 અબજ ડોલર (20 લાખ કરોડ) છે, જે દેશના અર્થતંત્ર અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મોટો ફાળો આપે છે. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાર્ષિક અહેવાલ 2024-25 મુજબ લગભગ 30 મિલિયન નોકરીઓ (ડાયરેક્ટ: 4.2 મિલિયન અને ઇનડાયરેક્ટ: 26.5 મિલિયન) ભારતીય ઓટો ઉદ્યોગ દ્વારા સમર્થિત છે. ભારતીય ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગે આશરે 35 અબજ ડોલરની કિંમતના વાહનો અને ઓટો ભાગોની નિકાસ કરી હતી. ગ્લોબલ સ્ટેન્ડિંગની દ્રષ્ટિએ ભારત થ્રી-વ્હીલર્સનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છેજે વિશ્વમાં ટુ-વ્હીલર્સના ટોચના 2 ઉત્પાદકોમાં સામેલ છે, પેસેન્જર વાહનોના ટોચના 4 ઉત્પાદકોમાં એક છે, વિશ્વના ટોચના 5 કોમર્શિલય વાહનોના ઉત્પાદકોમાંનો એક છે.
ભારતમાં ઓટો કોમ્પોનેન્ટ્સ ઉદ્યોગ
ઓટો કમ્પોનન્ટ ક્ષેત્ર એ ભારતના ઉત્પાદન ઉદ્યોગના મુખ્ય આધારસ્તંભોમાંનું એક છે, જે સ્થાનિક વાહન ઉત્પાદકોને મહત્વપૂર્ણ ભાગો અને સિસ્ટમ્સનો પુરવઠો પૂરો પાડે છે અને મુખ્ય વૈશ્વિક બજારોમાં નિકાસ કરે છે. આ ઉદ્યોગ એન્જિનના ભાગો, ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સ, બ્રેકિંગ સિસ્ટમ્સ, ઇલેક્ટ્રિકલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટકો, બોડી અને ચેસિસ ભાગો અને વધુ સહિતના ઉત્પાદનોના વિશાળ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લે છે. ખર્ચ સ્પર્ધાત્મકતા, કુશળ કાર્યબળ અને મજબૂત નીતિગત સાથ સહકારને કારણે ભારત ઓટો કોમ્પોનન્ટ ઉત્પાદન માટે પસંદગીનું સ્થળ બની ગયું છે. ઓટો કમ્પોનન્ટ સેક્ટર 2030 સુધીમાં 100 અબજ ડોલરના નિકાસ લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જે આ ક્ષેત્રને દેશના સૌથી મોટા રોજગાર સર્જકોમાંનું એક બનાવશે.
ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ ઉદ્યોગનું વિહંગાવલોકન
GDPમાં યોગદાન
2.3%
સીધો રોજગાર
1.5 મિલિયન લોકો
ઔદ્યોગિક ટર્નઓવર (FY24)
6.14 લાખ કરોડ રૂપિયા (74.1 અબજ અમેરિકન ડોલર)
સ્થાનિક OEM સપ્લાય શેર
54%
નિકાસ હિસ્સો
18%
સીએજીઆર (FY16-FY24)
8.63%
નિકાસ મૂલ્ય (FY24)
21.2 અબજ અમેરિકન ડોલર
અંદાજિત નિકાસ (2026)
30 અબજ અમેરિકન ડોલર
ભારતની જીડીપીમાં ભારતનું ઓટો કમ્પોનન્ટ સેક્ટર 2.3 ટકાનું યોગદાન આપે છે, જે 15 લાખથી વધુ લોકોને સીધી રોજગારી આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024માં આ ક્ષેત્રનું ટર્નઓવર રૂ. 6.14 લાખ કરોડ (74.1 અબજ અમેરિકન ડોલર) હતું, જેમાં સ્થાનિક ઓઇએમ સપ્લાય 54 ટકા અને નિકાસમાં 18 ટકાનો ફાળો હતો. નાણાકીય વર્ષ 2016-24માં આ ઉદ્યોગ 8.63 ટકાના સીએજીઆર પર વધ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2024માં નિકાસ 300 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની ટ્રેડ સરપ્લસ સાથે 21.2 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચી ગઈ હતી અને 2026 સુધીમાં તે 30 અબજ અમેરિકન ડોલરને આંબી જવાની ધારણા છે.
ભારતીય ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ ઉદ્યોગ વાર્ષિક ધોરણે તેના ઉત્પાદનના 25 ટકાથી વધુની નિકાસ કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 28 સુધીમાં, ભારતીય ઓટો ઉદ્યોગ આયાતમાં ઘટાડો કરીને અને "ચાઇના પ્લસ વન" વલણનો લાભ લઈને ઇલેક્ટ્રિક મોટર્સ અને ઓટોમેટિક ટ્રાન્સમિશન જેવા અદ્યતન ઘટકોના સ્થાનિકીકરણને વેગ આપવા માટે 7 અબજ અમેરિકન ડોલરનું રોકાણ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. 2023માં ઓટો કમ્પોનન્ટ ઉદ્યોગે બે વર્ષમાં આયાતમાં 5.8%નો ઘટાડો હાંસલ કર્યો હતો. ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર્સ (OEM)ને વેચવામાં આવતા મોટા ભાગના ઘટકોમાં એન્જિન કમ્પોનન્ટ્સ (26 ટકા), બોડી/ચેસિસ/બીઆઈડબ્લ્યુ (14 ટકા), સસ્પેન્શન અને બ્રેકિંગ (15 ટકા), ડ્રાઇવ ટ્રાન્સમિશન અને સ્ટીયરિંગ (13 ટકા) અને ઇલેક્ટ્રિકલ્સ એન્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ (11 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય નિકાસ યુરોપ (6.89 અબજ અમેરિકન ડોલર)માં થાય છે, ત્યારબાદ ઉત્તર અમેરિકા (6.19 અબજ અમેરિકન ડોલર) અને એશિયા (5.15 અબજ અમેરિકન ડોલર)નો ક્રમ આવે છે.
સ્થાનિક ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદનમાં વૃદ્ધિ
ભારતના રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્રનો ફાળો આશરે 6 ટકા છે, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં તમામ કેટેગરીમાં નિકાસ 4.5 મિલિયન યુનિટ સુધી પહોંચી છે, જેમાં 6.72 મિલિયન પેસેન્જર વાહનો અને 3.45 મિલિયન 2-વ્હીલર્સનો સમાવેશ થાય છે. સ્કોડા ઓટો ફોક્સવેગન ઇન્ડિયા જેવી વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ કંપનીઓ તેમના ઉત્પાદનનો 30 ટકા હિસ્સો નિકાસ કરે છે અને મારુતિ સુઝુકી વાર્ષિક આશરે 2.8 લાખ યુનિટની નિકાસ કરે છે, જે આ વલણનું ઉદાહરણ આપે છે.
આ ક્ષેત્રએ છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI)માં 36 અબજ ડોલરનું રોકાણ આકર્ષ્યું છે, જે વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ પરિદ્રશ્યમાં ભારતની વધતી જતી મહત્તા પર પ્રકાશ ફેંકે છે. મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય ખેલાડીઓ નોંધપાત્ર પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી રહ્યા છે, જેમાં હ્યુન્ડાઇ 4 અબજ ડોલર (રૂ. 33,200 કરોડ)ના વિસ્તરણની યોજના ધરાવે છે, જ્યારે મર્સિડીઝ બેન્ઝે 360 મિલિયન ડોલર (રૂ. 3,000 કરોડ)નું વચન આપ્યું છે. તાજેતરમાં ટોયોટાએ તેની ક્ષમતા વધારવા માટે 2.3 અબજ ડોલર (રૂ. 20,000 કરોડ)ના રોકાણની જાહેરાત કરી હતી.
ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (EV) મેન્યુફેક્ચરિંગ તેજી
દેશ ટકાઉ ગતિશીલતામાં પણ આગળ વધી રહ્યો છે, ઓગસ્ટ 2024 સુધીમાં 4.4 મિલિયન ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV) નોંધાયા છે, જેમાં 2024ના પ્રથમ આઠ મહિનામાં 9.5 લાખનો સમાવેશ થાય છે, જેણે 6.6% બજારમાં પ્રવેશ પ્રાપ્ત કર્યો છે. આ વૃદ્ધિને સમર્થન આપવા માટે, સરકારે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ ફોર એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) બેટરી સ્ટોરેજ જેવી પહેલનો અમલ કર્યો છે. 2024-25ના બજેટમાં, સરકારે ફેમ યોજના હેઠળ રૂ. 2,671.33 કરોડની ફાળવણી કરી હતી અને ઇવી સેલ ઘટકોના ઉત્પાદન માટે જરૂરી મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની આયાતમાંથી કસ્ટમ્સ ડ્યુટીની મુક્તિનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
વધુમાં, માર્ચ 2024માં ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી પ્રમોશન સ્કીમ (EMPS) ચાર મહિના માટે રૂ. 500 કરોડના ખર્ચ સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોમાં સંક્રમણને ઝડપી બનાવવા માટે ટુ અને થ્રી-વ્હીલર સેગમેન્ટને ટેકો આપવાનું લક્ષ્ય હતું. આ પહેલો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં લિથિયમ ડિપોઝિટની તાજેતરની શોધ સાથે સુસંગત છે, જે ભારતને આગામી વર્ષોમાં વૈશ્વિક બેટરી ઉત્પાદન ઉદ્યોગમાં મુખ્ય ખેલાડી બનવાની તક આપે છે. ભારતીય ઇવી ક્ષેત્ર પણ તે જ રીતે ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે અને 2029માં 113.99 અબજ ડોલરની વૃદ્ધિ નોંધાવવાની આગાહી કરવામાં આવી છે.
સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ઓટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIAM) દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા ઇનપુટ અનુસાર, છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV)નું કુલ વાર્ષિક ઉત્પાદન વર્ષ પ્રમાણે નીચે મુજબ છેઃ
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV)ને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશમાં ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની ઉપલબ્ધતા અને સુલભતા સહિત ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટીના સ્વીકારમાં આવતા વિવિધ પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે નીચેની યોજનાઓ તૈયાર કરી છે.
1. ભારતમાં (હાઇબ્રિડ અને) ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું ઝડપી એડોપ્શન અને ઉત્પાદન (ફેમ ઇન્ડિયા) યોજના તબક્કો-II: સરકારે આ યોજના 1 એપ્રિલ, 2019થી પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે લાગુ કરી છે, જેમાં કુલ રૂ. 11,500 કરોડના બજેટ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનામાં e-2W, e-3W, e-4W, e-બસો અને EV પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. ભારે ઉદ્યોગ વિભાગે બીજા તબક્કા હેઠળ 24 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 62 શહેરોમાં 2636 ચાર્જિંગ સ્ટેશનોને પણ મંજૂરી આપી છે. આ ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની રાજ્યવાર ફાળવણી નીચે મુજબ છે:
1. ભારતમાં ઓટોમોબાઇલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ ઇન્ડસ્ટ્રી માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના (PLI-AUTO): સરકારે રૂ. 25,938 કરોડનાં અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે એડવાન્સ ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (AAT) ઉત્પાદનો માટે ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે ભારતમાં ઓટોમોબાઇલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ ઉદ્યોગ માટે 23 સપ્ટેમ્બર, 2021નાં રોજ આ યોજનાને સૂચિત કરી હતી.. આ યોજનામાં ઓછામાં ઓછા 50 ટકા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન (DVA) સાથે એએટી ઉત્પાદનોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને ઓટોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ વેલ્યુ ચેઇનમાં રોકાણ આકર્ષવા નાણાકીય પ્રોત્સાહનોની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
વિશેષતા
વિગતો
બજેટ ખર્ચ
25,938 કરોડ રૂપિયા
લક્ષ્ય વર્ષો
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધી
સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન
ન્યૂનતમ 50%
ફોકસ
એડવાન્સ ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (AAT) પ્રોડક્ટ્સ
લક્ષિત ટેક્નોલોજીઓ
ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV) અને હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ-સેલ કોમ્પોનેન્ટ્સ
ઇવી અને હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ-સેલ ઘટકો માટે પ્રોત્સાહનો
13% - 18%
એએટી ઘટકો માટે પ્રોત્સાહનો
8% - 13%
રોકાણનું આકર્ષણ
વૈશ્વિક OEMs
યોગ્યતા
સ્થાનિક અને નિકાસ બંનેનું વેચાણ
• iii. એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC) માટે પીએલઆઈ યોજના: સરકારે 12 મે, 2021ના રોજ દેશમાં એસીસીના ઉત્પાદન માટે પીએલઆઈ યોજનાને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં રૂ. 18,100 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાનો હેતુ એસીસી બેટરીઓની 50 જીડબ્લ્યુએચ માટે એક સ્પર્ધાત્મક ઘરેલું ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાનો છે.
• iv. પ્રધાનમંત્રી ઇલેક્ટ્રિક ડ્રાઇવ ક્રાંતિ ઇન ઇનોવેટિવ વ્હિકલ એન્હાન્સમેન્ટ (પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ) સ્કીમઃ રૂ. 10,900 કરોડનાં ખર્ચ સાથેની આ યોજનાને 29 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ નોટિફાઇડ કરવામાં આવી હતી. બે વર્ષની યોજના છે, જેનો ઉદ્દેશ ઇ-2ડબ્લ્યુ, -3ડબલ્યુ, -ટ્રક, -બસ, -એમ્બ્યુલન્સ, ઇવી પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશન અને વાહન પરીક્ષણ એજન્સીઓના અપગ્રેડેશન સહિતના ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને ટેકો આપવાનો છે.
1. પ્રધાનમંત્રી ઇ-બસ સેવા-ચુકવણી સુરક્ષા વ્યવસ્થા (PSM) યોજના: 28 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ અધિસૂચિત આ યોજના રૂ. 3,435.33 કરોડનો ખર્ચ ધરાવે છે અને તેનો ઉદ્દેશ 38,000થી વધારે ઇલેક્ટ્રિક બસોની તૈનાતીને ટેકો આપવાનો છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ જાહેર પરિવહન સત્તામંડળો (PTA) દ્વારા ડિફોલ્ટના કિસ્સામાં ઇ-બસ ઓપરેટરોને ચુકવણી સુરક્ષા પ્રદાન કરવાનો છે.
• vi. ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક કારનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોજના (SMEC) 15 માર્ચ, 2024નાં રોજ ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક કારનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સૂચિત કરવામાં આવી હતી. આ માટે અરજદારોએ ઓછામાં ઓછું રૂ. 4,150 કરોડનું રોકાણ કરવું પડશે અને ત્રીજા વર્ષના અંતે લઘુતમ 25 ટકા ડીવીએ હાંસલ કરવું પડશે અને પાંચમા વર્ષના અંતે 50 ટકા ડીવીએ હાંસલ કરવું પડશે.
અન્ય મંત્રાલયો દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંમાં નીચેની પહેલો સામેલ છેઃ
1. વીજ મંત્રાલયે 17 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ઇવી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે માર્ગદર્શિકા અને માપદંડો જારી કર્યા છે, જેનું શીર્ષક છે, "ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઇન્સ્ટોલેશન અને ઓપરેશન માટે માર્ગદર્શિકા" છે. આ સંશોધિત માર્ગદર્શિકાઓ દેશમાં કનેક્ટેડ અને ઇન્ટરઓપરેબલ ઇવી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નેટવર્ક બનાવવા માટે માપદંડો અને પ્રોટોકોલની રૂપરેખા આપે છે.
2. નાણાં મંત્રાલયે ઇવી પર જીએસટી 12 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરી દીધો છે.
• iii. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (MORTH) જાહેરાત કરી હતી કે બેટરીથી ચાલતા વાહનોને ગ્રીન પ્લેટ આપવામાં આવશે અને તેમને પરમિટની જરૂરિયાતોમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે.
• iv. આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે મોડેલ બિલ્ડિંગ બાય-લોમાં સુધારો કર્યો છે, જેમાં ખાનગી અને વાણિજ્યિક ઇમારતોમાં ચાર્જિંગ સ્ટેશનોનો સમાવેશ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે ભારતના ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્ર અને ઇન્ડીના ઓટો કમ્પોનન્ટ સેક્ટરમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે, જેણે સ્થાનિક કાર ઉત્પાદન અને ઇવી મેન્યુફેક્ચરિંગમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. સાતત્યપૂર્ણ નીતિગત ટેકો, રોકાણનો પ્રવાહ અને ટેકનોલોજીને લગતી પ્રગતિ મારફતે ભારત ઓટોમોટિવ અને ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટીમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે તથા ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં વધારે સ્વનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે.
સંદર્ભો
https://e-amrit.niti.gov.in/national-level-policy
https://www.investindia.gov.in/sector/automobile
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2084148
https://www.makeinindia.com/6-superstar-sectors-boosting-make-india
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2160_wHAoIx.pdf?source=pqars
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/bloglist/blogs/automobiles.html
https://www.heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU1262_4BzeHa.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/sep/doc2024925401801.pdf
https://www.investindia.gov.in/sector/auto-components
https://heavyindustries.gov.in/pli-scheme-automobile-and-auto-component-industry
https://www.myscheme.gov.in/schemes/plisaaci
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2053179
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085938
https://invest.up.gov.in/auto-components-sector/
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: