Ministry of Heavy Industries
Year End Review 2024: Ministry of Heavy Industries
The Production Linked Incentive (PLI) scheme for Automobile and Auto Components Industry with a budgetary outlay of 25,938 crore
With an outlay of 11,500 crore the FAME II scheme launched to promote electric mobility in India
A Total of 10,900 crore- PM E-Drive scheme aims to promote green mobility and develop the EV manufacturing ecosystem
Payment Security Mechanism (PSM) scheme to support sustainable urban mobility
19 DEC 2024 12:29PM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of Ministry of Heavy Industries (MHI) during the year are as under-
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Components Industry, with a budgetary outlay of ₹25,938 crore, aims to enhance India’s manufacturing capabilities for Advanced Automotive Technology (AAT) products, overcome cost disabilities, and build a robust supply chain. Approved on 15.09.2021, the scheme covers the period FY 2023-24 to FY 2027-28, with incentive disbursements from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme offers incentives of 13%-18% for Electric Vehicle and Hydrogen Fuel Cell components and 8%-13% for other AAT components. Out of 115 applications received, 82 were approved, with an estimated investment of ₹42,500 crore, incremental sales of ₹2,31,500 crore, and 1.4 lakh jobs over five years. As of September 2024, ₹20,715 crore investment and ₹10,472 crore incremental sales have been achieved, with the first incentive disbursement planned for FY 2024-25. Key features include a minimum 50% domestic value addition and eligibility for both domestic and export sales.
The FAME-II Scheme, launched in 2019 with an outlay of ₹11,500 crore, aims to promote electric mobility in India through demand incentives for e-2Ws, e-3Ws, e-4Ws, e-buses, and EV public charging stations (PCS). As of October 31, 2024, ₹8,844 crore has been spent, including ₹6,577 crore for subsidies, ₹2,244 crore for capital assets, and ₹23 crore for other expenses. A total of 16.15 lakh EVs have been incentivized: 14.27 lakh e-2Ws, 1.59 lakh e-3Ws, 22,548 e-4Ws, and 5,131 e-buses. Additionally, 10,985 EV PCS have been sanctioned, with 8,812 allocated for installation. The scheme includes a phased manufacturing program and has supported significant policy initiatives, such as reducing GST on EVs and enabling state EV policies, contributing to India’s transition to sustainable mobility.
The PM E-DRIVE Scheme, notified on September 29, 2024, with a total outlay of ₹10,900 crore, is being implemented from October 1, 2024, to March 31, 2026, to promote green mobility and develop the EV manufacturing ecosystem. The allocation includes ₹3,679 crore for subsidies to incentivize 28 lakh e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, and e-trucks; ₹4,391 crore for the procurement of 14,028 e-buses by public transport agencies; ₹2,000 crore for installing 22,100 fast chargers for e-4Ws, 1,800 fast chargers for e-buses, and 48,400 fast chargers for e-2Ws/3Ws; ₹780 crore for upgrading testing agencies; ₹500 crore each for deploying e-ambulances and e-trucks; and ₹50 crore for administrative expenses. As of November 20, 2024, ₹600 crore in claims have been submitted under the scheme, with ₹332 crore disbursed.
The Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars (SMEC) in India, notified on March 15, 2024, aims to attract global investments, promote India as a manufacturing hub for electric vehicles (e-4Ws), and boost domestic value addition (DVA). Approved applicants are required to invest a minimum of ₹4,150 crore (USD 500 million) within three years, achieving 25% DVA during this period and 50% within five years. The scheme allows limited imports of e-4Ws at reduced customs duty, capped at 8,000 vehicles per year, with a total duty foregone per applicant limited to ₹6,484 crore or the committed investment. IFCI has been appointed as the Project Management Agency (PMA), and two stakeholder consultations have been held. Detailed guidelines are under development and will be notified in 2025. The scheme emphasizes strict DVA compliance, advanced performance criteria for e-4Ws, and coordination through an inter-ministerial sanctioning committee, with testing by accredited agencies like ARAI, ICAT, and GARC. The initiative aligns with "Make in India," encouraging indigenous manufacturing and employment generation while integrating with the PLI-Auto scheme.
The PM e-Bus Sewa – Payment Security Mechanism (PSM) Scheme, notified on October 28, 2024, with a total financial outlay of ₹3,435.33 crore, aims to ensure payment security for OEMs/operators in case of default by Public Transport Authorities (PTAs) for e-bus procurement and operations under Gross Cost Contract (GCC) or similar models. Covering 38,000 or more e-buses for up to 12 years, the scheme includes mechanisms such as Escrow Accounts and Direct Debit Mandates (DDM) with RBI to recoup funds in case of non-payment. PTAs are required to repay disbursed funds within 90 days, with penalties including Late Payment Surcharge (LPS) and MCLR-based interest rates. MHI has designated CESL as the implementing agency and formed a Steering Committee for monitoring. As of now, scheme notifications, guidelines, and communications with stakeholders, including PTAs and State Governments, have been issued, and a consultation meeting was held on November 21, 2024, to finalize SOPs for implementation. The scheme supports sustainable urban mobility by fostering private investment and promoting risk management in e-bus adoption.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Advance Chemistry Cell (ACC) Battery Storage in India:
Government approved a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for setting up manufacturing facilities for Advance Chemistry Cell (ACC), Battery Storage in India, with an outlay of Rs. 18,100 crore for 7 years. The Scheme aims to enhance India's manufacturing capabilities and envisages incentivizing large domestic and international players in establishing a competitive ACC battery set-up in India.
The three selected beneficiary firms under the Scheme have signed the Programme Agreement to implement the PLI ACC scheme for setting up manufacturing facilities of 30 GWh ACC capacity. Total estimated investment to be made by the implementing firms is approx. Rs. 14,810 crore for 30 GWh capacity. The scheme is under gestation period till December 2024 and the beneficiary firms are setting up their manufacturing facilities. A capacity of 1 GWh is under pilot run by Ola Cell Technologies Private Limited at Krishnagiri, Tamil Nadu. Total investment of Rs. 1505 crores and employment of 863 nos. have been generated by the beneficiary companies till 31.10.2024.
As per recommendation of Empowered Group of Secretaries (EGoS), MHI initiated rebidding of 10 GWh capacity for technology agnostic ACC manufacturing. The bidding process has been completed and MHI issued Letter of Award (LoA) to Reliance Industries Limited for balance 10 GWh capacity (end-use agnostic) on 06/09/2024 and RIL accepted LoA on 09/09/2024.
Further, as per recommendation of EGoS in July 2024, MHI initiated the process for finalizing bid documents for balance 10 GWh capacity for Grid Scale Stationary Storage (GSSS) applications for Ministry of New and Renewable Energy (MNRE).
Achievements of Capital Goods Scheme
1. Sitarc, Coimbatore has indigenously developed a 6-inch BLDC submersible pump with a motor efficiency of 88% and a pump efficiency of 78% under the Capital Goods Scheme. This initiative promotes "Aatmanirbharta" by reducing the import of such pumps by 80%. This innovation was recognized as the best product in the pumps category by United Nations Industrial Development Organization (UNIDO).
2. CMTI has developed a high speed rapier loom machine capable of weaving yarns upto 450 RPM. Now production of this machine has been started by M/s Laxmi Rapier Loom Pvt. Ltd., Surat and this machine was also launched at ITMA 2023 in Milan, Italy. Under this project an Indigenous weaving controller has been developed costing Rs. 1.2 lakhs which was earlier costing Rs. 8.5 lakhs by the foreign manufacturers.
3. Under the SAMARTH centre at CMTI, Industrial Internet of Things (IIOT) technology has been implemented in Toyota Engine Manufacturing line controlling 64 machines for preventive maintenance. This further will help in enhancing the efficiency of supply chain management of our industries.
4. This is the first time in India, testing facilities for battery and Battery Management System (BMS) has been established at ARAI, Pune under the aegis of MHI. This will provide opportunity for indigenisation in the EV sector.
5. Development of Industry 4.0 Maturity & Readiness assessment tool called Industry 4.0 Maturity Model (I4MM) specific for Indian manufacturing companies. Under this program, C4i4 has conducted assessment for several manufacturing industries;
6. C4i4 Lab, Pune launched ‘Free Online Assessment Tool’ for self- assessment purpose to help the MSMEs to understand their maturity level in their Industry 4.0 journey in order to accelerate the adoption of Industry 4.0.;
7. 6 Smart Technologies, 5 Smart Tools, 14 solutions developed in digital twin, virtual reality, robotics, inspection, sustainability, additive manufacturing etc. by I-4.0 India @ IISc, Bengaluru;
8. The In house developed technology and Module, Machine Tool Condition Monitoring EDGE Device has been transferred to India MSME, M/s AMS-India Pvt Ltd. By CMTI, Bengaluru
9. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) a high-voltage motor controller developed, which enabled the industry partner Raptee Energy Private Limited to launch a high-voltage motorcycle with electric car DNA.
10. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) thermally stable sodium-ion batteries developed. These were utilized by the industry partner Recharge on Energy Private Limited during the inauguration of its pilot plant for the manufacturing of sodium-ion batteries.
Other Initiatives-
1. Ministry of Heavy Industries organised a PLI-Auto Conclave under chairmanship of Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Heavy Industries on 16.01.2024 at Bharat Mandapam, New Delhi, highlighting the salient features of the PLI Scheme for Automobile and Auto Component Industry and undertaking stakeholder consultation. Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Heavy Industries and Power was also present during the PLI Auto Conclave. The vehicles which have been approved under the scheme were also displayed during the event. In the conclave, Minister urged the stake holders for increasing indigenization in Auto Industry paving the path for "Aatmanirbhar Bharat".
2. Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Heavy Industries, inaugurated the newly constructed 'BHEL Sadan' at Noida, Uttar Pradesh on the occasion of 'BHEL Day', in the presence of Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Heavy Industries and Power, senior officials of MHI and BHEL. On this occasion, Minister urged BHEL to continue with their diversification efforts for better services to the nation.
3. Minister of Heavy Industries chaired the meeting of 'Consultative Committee for Ministry of Heavy Industries' on 7th February 2024, in Parliament House Annexe, New Delhi on the subject “Role of PSUs under MHI – In the Era of New Technology”. Selected CPSEs under MHI i.e. M/s Bharat Heavy Electricals Ltd. (BHEL), Engineering Projects (India) Ltd. (EPIL) & Instrumentation Ltd. (IL) made presentations before the committee and noted the valuable suggestions of Hon’ble members.
4. A Joint Venture (JV) Agreement between BHEL & Coal India Limited (CIL) was signed on 28th February 2024, to jointly set up a Coal Gasification Project, utilizing BHEL's in-house developed PFBG Technology.
5. Union Minister of Heavy Industries visited BHEL's manufacturing unit at Tiruchirappalli, Tamil Nadu on 4th March 2024. On this occasion, Union Minister urged BHEL to step up production activities in view of many new thermal power project orders received in the financial year 2023-24 and also to continue with the diversification efforts for growth of organization and better services to the nation.
6. On 13th March 2024, the Ministry of Heavy Industries (MHI) and the Indian Institute of Technology, Roorkee (IIT Roorkee) signed a Memorandum of understanding (MoU) in presence of Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister of Heavy Industries and Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister of the State of Uttarakhand, to work together towards innovation and advanced automotive and Electric Vehicle (EV) sector. This MoU represents a joint effort to launch advanced initiatives for creating a Centre of Excellence (CoE) and an Industry Accelerator at IIT Roorkee under the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase II of MHI with a budget outlay of Rs. 25 crores (approx.).
7. NATRAX, Indore, a Testing Agency under National Automotive Board (an Autonomous Body under MHI) organized one-day Conference on "Global Presence of Indian Testing Agencies - Way Forward" on 27th Apr 2024 at NATRAX Indore. Three MoUs were exchanged during the conference with an objective to increase global presence of testing agencies. Total 150 delegates participated in this conference.
8. BHEL signed an MoU with CSIR-IICT on 19th April 2024 for indigenous development of CO2 capture from Coal Gasification & conversion to Di-Methyl Ether (DME).
9. BHEL has entered into a Strategic Partnership Agreement on 30th April 2024 with M/s HIMA Middle East FZE, Dubai (A wholly owned subsidiary of HIMA Paul Hildebrandt GmbH, Germany) for Railway Signalling Business to increase its business potential in Non-Thermal sector.
10. BHEL entered into a Technology Transfer Agreement with Bhabha Atomic Research Centre (BARC) on 27.05.2024 for 50 kW alkaline electrolyser system for Hydrogen production. This will enable BHEL to participate in SIGHT Program for Tranche – II of Hydrogen Electrolyser Manufacturing under the National Green Hydrogen Mission launched by MNRE.
11. A Joint Venture (JV) has been incorporated as “Bharat Coal Gasification and Chemicals Limited” on 28.05.2024 with the objective to engage into the business of coal gasification to produce Syn-Gas, Ammonia & Nitric acid as intermediate products and Ammonium Nitrate as end product. The JV is with Coal India Limited (CIL) in which CIL holds 51% and BHEL holds 49% equity.
12. As a part of the 10th International Yoga Day 2024 celebrations, MHI in association with BHEL, organized a Common Yoga Protocol demonstration at BHEL, Noida premises on 2lst June, 2024. The Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy presided over the event. Secretary along with senior officers of the Ministry and BHEL participated in the event.
13. MHI along with Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) organized 'Charging Ahead - Empowering an EV-Ready Workforce' workshop on 17th July 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H D Kumaraswamy presided over the event. The workshop focused on the importance of preparing a skilled workforce for the growing electric vehicle industry. Participants were encouraged to contribute to the transition towards cleaner energy solutions aligning with the nation's long-term sustainability objectives. Union Minister reaffirmed India's commitment to achieve Net Zero 2070 Vision as articulated by Prime Minister.
14. As a part of Ministry’s ongoing efforts to evaluate the efficacy of CPSEs towards fulfilling their core objectives, assessing their progress and achievements, MHI organized a conference on ‘Annual Performance Review’ of its operational Central Public Sector Enterprises (CPSEs) at Vigyan Bhawan on 30th August, 2024 under the chairmanship of Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy. CMDs and Board of Directors (including Independent Directors) of CPSEs participated in the Conference. During the conference, all CMDs presented operational and financial performance of their CPSE for the financial year 2023-24 and 1st Quarter (i.e. April to June) of 2024-25. CMDs also briefed about significant achievements and key initiatives for efficiency improvements, profitability enhancements, business expansion, modernization and way forward for their CPSE.
15. A Post Budget Webinar titled 'E-Mobility, Capital Goods, and Way Forward' bringing together the key stakeholders was chaired by the Union Minister (HI & Steel) on 22nd August, 2024 with an objective to implement budget announcements in a time bound manner.
16. “Har Ghar Tiranga” programme was celebrated successfully by MHI and its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs) during 13th – 15th August, 2024 with great enthusiasm and fervour.
17. The Swachhta Pakhwada 2024 was observed successfully by MHI and its CPSEs / ABs from 16th – 31st August, 2024.
18. BHEL has successfully developed 85 KW Axial Flux Permanent Magnet (PM) based motor for e-mobility and defence applications. This technology offers substantial reduction in size & weight and is ARAI certified for e-bus. Its performance has also been demonstrated to Indian Navy at Naval Dockyard, Vizag.
19. BHEL has supplied steam generator for nuclear power plant at Anu Vidyut Pariyojana (GHAVP), Gorakhpur, Haryana. Significantly, this is the 45th steam generator supplied by BHEL, highest by any manufacturer in India.
20. MHI organized an event titled “FAME’s Success in Transforming India’s EV Landscape: From Vision to Reality” at Bharat Mandapam, New Delhi on 18th September, 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H. D. Kumaraswamy presided over the event and felicitated OEMs and stakeholders for their participation and contributions to the FAME-II scheme, which has been extremely successful in promoting electric vehicle adoption in the country.
21. As a part of Tree plantation campaign #एक_पेड़_माँ_के_नाम and ‘Swachhata Hi Seva’ campaign, a tree plantation drive was led by Union Minister (HI & Steel) at Cement Corporation of India Ltd. Residential Township, Bokajan, Assam on 21st September, 2024. Notably, MHI alongwith its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs) have planted more than Ninety-five thousand plants upto September, 2024 across the country. In addition, under ‘Swachhata Hi Seva’ campaign more than 333 cleanliness activities were conducted and more than 63 Cleanliness Target Units (CTUs) were taken up for cleaning by MHI and its CPSEs / ABs with an objective to transform these neglected / challenging locations, often referred to as black spots, into clean and healthy spaces.
22. The ‘370 MW Yelahanka Combined Cycle Power Plant’, executed by BHEL on EPC basis, at Bengaluru was inaugurated by Chief Minister of Karnataka on 24th September, 2024.
23. CMD, BHEL presented a cheque of Rs.55 crores as dividend for the year 2023-24 to Union Minister (HI & Steel) on 18th September, 2024.
24. MHI launched the PM E-DRIVE Scheme at Bharat Mandapam, New Delhi on 1st October, 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H. D. Kumaraswamy alongwith MoS (HI & Steel), Shri Bhupathi Raju Srinivassa Varma presided over the event in the presence of senior officials and key leaders from the automotive industry.
25. MHI successfully completed its Special campaign 4.0 on Swachhata from 2nd October, 2024 to 31st October, 2024 and celebrated it as a cleanliness festival within the Ministry and across its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs). During the campaign, revenue amounting to Rs.6.95 crores (approx.) has been generated through scrap disposal and 31.64 lakh sq. ft. (approx.) space has been freed leading to repurposing of new office areas, meeting halls, libraries etc. Furthermore, 42,399 physical files and 5,792 digital files have been reviewed. 13,279 physical files have been weeded out and 6,043 digital files have been closed during the campaign.
26. BHEL participated in the International Methanol Seminar at Manekshaw Centre, New Delhi on 17th- 18th October 2024, held under the aegis of NITI Aayog. The company showcased its cutting-edge technologies in coal gasification and coal-to-chemicals conversion. Union Minister for Road Transport & Highways visited the BHEL pavilion and lauded the company's efforts in supporting and furthering GoI's initiatives towards achieving Net Zero by 2070.
27. Under the aegis of MHI, BHEL organized ‘BHEL SAMVAAD 4.0’ - the fourth edition under the theme ‘नवाचार और सहयोग से आत्मनिर्भरता को मजबूती देना’/ ‘Strengthening self-reliance through innovation & collaboration’ to promote dialogue with domestic business partners, Industry Associations, Academia, Research Institutes, Government Organizations, other ministries, CPSEs and Institutions at Bharat Mandapam on 25th November 2024. The event was inaugurated by Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy, in the presence of senior officials from MHI and BHEL. During the event, Union Minister released ‘Udyog Bharati’, a Hindi magazine of MHI, along with BHEL’s engineering compendium – ‘Innovation to AatmaNirbharta’ followed by felicitation of star performers who have contributed to the cause of Aatmanirbhar Bharat.
28. The Second India-Japan Joint Working Group (JWG) Meeting on Automotive took place on 6th November, 2024, in New Delhi under the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP). It included a Japanese delegation, Indian industry associations, and government officials. Discussions centred on bilateral cooperation in hybrid vehicle incentives, automotive recycling, ADAS, cyber security, and capacity building. The meeting aimed to strengthen ties in the automotive sector.
29. A Statement of Intent (SOI) has been signed between Ministry of Defence (India) and Ministry of Defence (UK) on 28th November 24 for co-operation on design & development of Electric Propulsion System (EPS) for Indian Naval ships. Consequent to signing of SOI, BHEL and GE Power Conversion extended the original MoU till April 2026.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ 2024: ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ 25,938 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 11,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಫೇಮ್ 2 ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
ಒಟ್ಟು 10,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯು ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆ
19 DEC 2024 12:29PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎಚ್ಐ) ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು / ಘಟನೆಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ-
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ, 25,938 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ, ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎಎಟಿ) ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವೆಚ್ಚದ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 15.09.2021 ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯೋಜನೆಯು 2023-24 ರಿಂದ 2027-28 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರಿಂದ 2028-29 ರವರೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 13% -18% ಮತ್ತು ಇತರ ಎಎಟಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 8% -13% ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ 115 ಅರ್ಜಿಗಳಲ್ಲಿ 82 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಂದಾಜು 42,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ, 2,31,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಾರಾಟ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1.4 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಯನ್ನು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 20,715 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು 10,472 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಾರಾಟ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 50% ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಹಾಗು ರಫ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅರ್ಹತೆ ಸೇರಿವೆ.
11,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಫೇಮ್ -2 ಯೋಜನೆ, ಇ -2 ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, ಇ -3 ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, ಇ -4 ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಇವಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಪಿಸಿಎಸ್) ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಿಗಾಗಿ 6,577 ಕೋಟಿ, ಬಂಡವಾಳ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ 2,244 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗಾಗಿ 23 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ 8,844 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 14.27 ಲಕ್ಷ ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ, 1.59 ಲಕ್ಷ ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂ, 22,548 ಇ-4ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು 5,131 ಇ-ಬಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 16.15 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 10,985 ಇವಿ ಪಿಸಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 8,812 ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಇವಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಮಹತ್ವದ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇದು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
ಹಸಿರು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಇವಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟು 10,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 29 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 28 ಲಕ್ಷ ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, ಇ-ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಟ್ರಕ್ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಿಗಾಗಿ 3,679 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 14,028 ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಖರೀದಿಗೆ 4,391 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇ-4ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳಿಗೆ 22,100 ಫಾಸ್ಟ್ ಚಾರ್ಜರ್ಗಳು, ಇ-ಬಸ್ಗಳಿಗೆ 1,800 ಫಾಸ್ಟ್ ಚಾರ್ಜರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂ / 3ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳಿಗೆ 48,400 ಫಾಸ್ಟ್ ಚಾರ್ಜರ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು 780 ಕೋಟಿ ರೂ., ಇ-ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇ-ಟ್ರಕ್ ಗಳ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ತಲಾ 500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗಾಗಿ 50 ಕೋಟಿ ರೂ.ತೆಗೆದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 20ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೈಮ್ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 332 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 15 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕಾರುಗಳ (ಎಸ್ಎಂಇಸಿ) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ, ಭಾರತವನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ (ಇ -4 ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ (ಡಿವಿಎ) ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ₹ 4,150 ಕೋಟಿ (ಯುಎಸ್ಡಿ 500 ಮಿಲಿಯನ್) ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 25% ಡಿವಿಎ ಮತ್ತು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 50% ಡಿವಿಎ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಡಿಮೆ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಇ -4 ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳ ಸೀಮಿತ ಆಮದನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ 8,000 ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಸುಂಕವನ್ನು 6,484 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಬದ್ಧ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಐಎಫ್ ಸಿಐ ಅನ್ನು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿಎಂಎ) ಆಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ/ಭಾಗೀದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಯೋಜನೆಯು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಡಿವಿಎ ಅನುಸರಣೆ, ಇ -4 ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಎಆರ್ಎಐ, ಐಸಿಎಟಿ ಮತ್ತು ಜಿಎಆರ್ಸಿಯಂತಹ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಪರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಮಂಜೂರಾತಿ ಸಮಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಿಎಲ್ಐ-ಆಟೋ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಂಡು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ದೊಂದಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು 3,435.33 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸು ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಪಿಎಂ ಇ-ಬಸ್ ಸೇವಾ - ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆ, ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಒಪ್ಪಂದ (ಜಿಸಿಸಿ) ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ಮಾದರಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು (ಪಿಟಿಎಗಳು) ಅಥವಾ ಒಂದು ವೇಳೆ ಅವು ವಿಫಲವಾದರೆ ಒಇಎಂಗಳು / ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 12 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ 38,000 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇ-ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಯು ಪಾವತಿಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಮರುಪಡೆಯಲು ಆರ್ಬಿಐನೊಂದಿಗೆ ಎಸ್ಕ್ರೊ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ನೇರ ಡೆಬಿಟ್ ಮ್ಯಾಂಡೇಟ್ಸ್ (ಡಿಡಿಎಂ) ನಂತಹ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪಿಟಿಎಗಳು ವಿತರಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿ ಸರ್ಚಾರ್ಜ್ (ಎಲ್ಪಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಎಂಸಿಎಲ್ಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಬಡ್ಡಿದರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎಂಎಚ್ಐಯು ಸಿಇಎಸ್ಎಲ್ ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಚಾಲನಾ (ಸ್ಟೀರಿಂಗ್) ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಯೋಜನೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಟಿಎಗಳು ಹಾಗು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ/ಭಾಗೀದಾರರಿಗೆ ಸಂವಹನ, ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಸ್ಒಪಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ರಂದು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇ-ಬಸ್ ಅಳವಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎಸಿಸಿ) ಬ್ಯಾಟರಿ ದಾಸ್ತಾನಿಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ:
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎಸಿಸಿ), ಬ್ಯಾಟರಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಎಸಿಸಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬೃಹತ್ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮೂರು ಫಲಾನುಭವಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 30 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಎಸಿಸಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪಿಎಲ್ಐ ಎಸಿಸಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಹೂಡಿಕೆ ಅಂದಾಜು. 30 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ 14,810 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ರವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಆರಂಭ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕೃಷ್ಣಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಓಲಾ ಸೆಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿ ಕಂಪನಿಗಳು 31.10.2024 ರವರೆಗೆ 1505 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು 863 ಉದ್ಯೋಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಗುಂಪು (ಸಶಕ್ತ ಗ್ರೂಪ್ ಆಫ್ ಸೆಕ್ರೆಟರಿಗಳ -ಇಜಿಒಎಸ್) ಮಾಡಿದ ಶಿಫಾರಸಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಎಂಎಚ್ಐಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಜ್ಞಾತ (ವಿವಿಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್) ಎಸಿಸಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ 10 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮರು ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಚ್ಐ 06/09/2024 ರಂದು ಉಳಿದ 10 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಗೆ ಲೆಟರ್ ಆಫ್ ಅವಾರ್ಡ್ (ಎಲ್ಒಎ) ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ರಿಲಯನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ 09/09/2024 ರಂದು ಎಲ್ಒಎ ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು.
ಇದಲ್ಲದೆ, 2024ರ ಜುಲೈಯಲ್ಲಿ ಇಜಿಒಎಸ್ ಶಿಫಾರಸಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ (ಎಂಎನ್ಆರ್ಇ) ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಕೇಲ್ ಸ್ಟೇಷನರಿ ಸ್ಟೋರೇಜ್ (ಜಿಎಸ್ಎಸ್ಎಸ್) ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಉಳಿದ 10 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಡ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಎಂಎಚ್ಐ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಧನೆಗಳು
1. ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಸಿತಾರ್ಕ್ 6 ಇಂಚಿನ ಬಿಎಲ್ಡಿಸಿ ಸಬ್ಮರ್ಸಿಬಲ್ ಪಂಪ್ ಅನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು 88% ಮೋಟಾರು ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು 78% ಪಂಪ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಂತಹ ಪಂಪ್ ಗಳ ಆಮದನ್ನು 80% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ" ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಯುನೈಟೆಡ್ ನೇಷನ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಯುನಿಡೋ) ಪಂಪ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
2. ಸಿಎಂಟಿಐ 450 ಆರ್ಪಿಎಂ ವರೆಗೆ ನೂಲುಗಳನ್ನು ನೇಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರಾಪಿಯರ್ ಲೂಮ್ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈಗ ಯಂತ್ರದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸೂರತ್ ಮೆಸರ್ಸ್ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಾಪಿಯರ್ ಲೂಮ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರವನ್ನು ಇಟಲಿಯ ಮಿಲಾನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಟಿಎಂಎ 2023 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ನೇಯ್ಗೆ ನಿಯಂತ್ರಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದೆ ವಿದೇಶಿ ತಯಾರಕರಿಂದ ತರಿಸುವಾಗ 8.5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
3. ಸಿಎಂಟಿಐನ ಸಮರ್ಥ್ ಕೇಂದ್ರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಟೊಯೊಟಾ ಎಂಜಿನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ (ಐಐಒಟಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿರುವ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉತ್ಪಾದನಾ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿರುವ 64 ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಇದು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
4. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಎಂಎಚ್ಐ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಪುಣೆಯ ಎಆರ್ಎಐನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಬಿಎಂಎಸ್) ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಇವಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿಕರಣಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಮೆಚ್ಯೂರಿಟಿ ಮಾಡೆಲ್ (ಐ 4 ಎಂಎಂ) ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಉದ್ಯಮ 4.0 ಮೆಚ್ಯೂರಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಾಧನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, C4i4 ಹಲವಾರು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ;
6. ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯಮ 4.0 ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪರಿಪಕ್ವತೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪುಣೆಯ ಸಿ 4 ಐ 4 ಲ್ಯಾಬ್ ಸ್ವಯಂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 'ಉಚಿತ ಆನ್ಲೈನ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಾಧನ' ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
7. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ ಐ-4.0 ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ 6 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, 5 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಟೂಲ್ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಳಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ತಪಾಸಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಸಂಯೋಜಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ 14 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
8. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐ.ಎಂ.ಟಿ.ಐ.ಯು ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾಡ್ಯೂಲ್, ಮೆಷಿನ್ ಟೂಲ್ ಕಂಡೀಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಎಡ್ಜ್ ಸಾಧನವನ್ನು ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಮೆಸರ್ಸ್ ಎಎಂಎಸ್-ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ.
9. ಎಆರ್ಎಐ-ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ & ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಎಎಂಟಿಐಎಫ್) ನಲ್ಲಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹೈ-ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಮೋಟಾರು ನಿಯಂತ್ರಕವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರ ರಾಪ್ಟೀ ಎನರ್ಜಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಕಾರಿನ ಡಿಎನ್ಎ ಹೊಂದಿರುವ ಹೈ-ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
10. ಎಆರ್ಎಐ-ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ & ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಎಎಂಟಿಐಎಫ್) ನಲ್ಲಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉಷ್ಣತೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಸೋಡಿಯಂ-ಐಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೋಡಿಯಂ-ಐಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ತನ್ನ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸ್ಥಾವರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಆನ್ ಎನರ್ಜಿ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿತು.
ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು-
1. ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 16.01.2024 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಲ್ಐ-ಆಟೋ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಘಟಕ (ವಾಹನ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು-ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್) ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಪಿಎಲ್ಐ ಆಟೋ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಆಟೋ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು, ಈ ಯೋಜನೆ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2. ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರು 'ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ದಿನ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 'ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಸದನ'ವನ್ನು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಎಂಎಚ್ ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
3. ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 7 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಅನೆಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ "ಎಂಎಚ್ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳ ಪಾತ್ರ - ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಯುಗದಲ್ಲಿ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ 'ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ' ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎಂ.ಎಚ್.ಐ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಾದ ಭಾರತ್ ಹೆವಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್), ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ಸ್ (ಇಂಡಿಯಾ) ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಇಪಿಐಎಲ್) ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಎಲ್)ಗಳು ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನಡುವೆ 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28 ರಂದು ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ (ಜೆವಿ) ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪಿಎಫ್ಬಿಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 4 ರಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಬೇಡಿಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಅನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
6. 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 13 ರಂದು, ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಚ್ಐ) ಮತ್ತು ರೂರ್ಕಿಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಟಿ ರೂರ್ಕಿ) ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ (ಇವಿ) ವಲಯದತ್ತ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಐಐಟಿ ರೂರ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಒಇ) ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸುಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು 25 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (ಅಂದಾಜು) ಬಜೆಟ್ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
7. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಬೋರ್ಡ್ (ಎಂಎಚ್ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನ್ಯಾಟ್ರಾಕ್ಸ್, ಇಂದೋರ್ 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 27 ರಂದು ಇಂದೋರಿನ ನಾಟ್ರಾಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ "ಭಾರತೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿ - ಮುಂದಿನ ದಾರಿ" ಕುರಿತು ಒಂದು ದಿನದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 150 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
8. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣದಿಂದ ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಡೈ-ಮೀಥೈಲ್ ಈಥರ್ (ಡಿಎಂಇ) ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 19 ರಂದು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಐಐಸಿಟಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು.
9. ಥರ್ಮಲ್ ಅಲ್ಲದ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ರಂದು ಮೆಸರ್ಸ್ ಹಿಮಾ ಮಿಡಲ್ ಈಸ್ಟ್ ಎಫ್ಜೆಡ್ಇ, ದುಬೈ (ಹಿಮಾ ಪಾಲ್ ಹಿಲ್ಡೆಬ್ರಾಂಟ್ ಜಿಎಂಬಿಹೆಚ್, ಜರ್ಮನಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ) ನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
10. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ 50 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಕ್ಷಾರೀಯ ವಿದ್ಯುದ್ವಿಭಜಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 27.05.2024 ರಂದು ಭಾಭಾ ಪರಮಾಣು ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಬಾರ್ಕ್) ನೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಎಂಎನ್ ಆರ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಟ್ರ್ಯಾಂಚ್ -2 (ಎರಡನೇ ಕಂತು ) ಗಾಗಿ “ಸೈಟ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
11. ಸಿನ್-ಗ್ಯಾಸ್, ಅಮೋನಿಯಾ ಮತ್ತು ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲವನ್ನು ಮಧ್ಯಂತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯಂ ನೈಟ್ರೇಟ್ ಅನ್ನು ಅಂತಿಮ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು (ಜೆವಿ) 28.05.2024 ರಂದು "ಭಾರತ್ ಕೋಲ್ ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ಅಂಡ್ ಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್" ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ನೊಂದಿಗೆ ಇರಲಿದ್ದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಲ್ 51% ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 49% ಈಕ್ವಿಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
1. 12. 10ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2024 ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಂಎಚ್ಐ, ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2024 ರ ಜೂನ್ 2 ರಂದು ನೋಯ್ಡಾದ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗು ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
13. ಎಂಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರರ್ಸ್ (ಎಸ್ಐಎಎಂ) 2024 ರ ಜುಲೈ 17 ರಂದು 'ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮುಂದಿದೆ - ಇವಿ-ಸಿದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಬಲೀಕರಣ' ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದಂತೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ 2070 ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
14. ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು/ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಂಎಚ್ಐ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಸಿಪಿಎಸ್ಇ) 'ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರಿಶೀಲನೆ' ಕುರಿತು 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 30 ರಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ (ಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಸಿಎಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ) ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಂಡಿಗಳು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ ಮತ್ತು 2024-25ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ (ಅಂದರೆ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜೂನ್) ತಮ್ಮ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ದಕ್ಷತೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಲಾಭದಾಯಕತೆ ವರ್ಧನೆ, ವ್ಯವಹಾರ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಯ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಎಂಡಿಗಳು ವಿವರಿಸಿದರು.
15.ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು (ಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 22 ರಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು/ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ 'ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೇ ಫಾರ್ವರ್ಡ್' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
16. "ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಎಂಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಅದರ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು) / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಬಿಗಳು) 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 13 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಿದವು.
17. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾ 2024 ಅನ್ನು ಎಂಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು / ಎಬಿಗಳು 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 16 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಿದವು.
18. ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ/ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 85 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಆಕ್ಸಿಯಲ್ ಫ್ಲಕ್ಸ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟ್ (ಪಿಎಂ) ಆಧಾರಿತ ಮೋಟರ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ತೂಕದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕಡಿತವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇ-ಬಸ್ ಗೆ ಎಆರ್ ಎಐ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ವೈಜಾಗ್ ನೌಕಾ ಹಡಗುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
19. ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಹರಿಯಾಣದ ಗೋರಖ್ಪುರದ ಅನು ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿಯೋಜನ (ಜಿಎಚ್ ಎವಿಪಿ) ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಉಗಿ ಜನರೇಟರ್ ಅನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಇದು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಪೂರೈಸಿದ 45 ನೇ ಉಗಿ ಜನರೇಟರ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅತ್ಯಧಿಕ.
20. ಎಂಎಚ್ಐ 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ "ಭಾರತದ ಇವಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಫೇಮ್ನ ಯಶಸ್ಸು: ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ" ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ (ಎಚ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುವ ಫೇಮ್ -2 ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಇಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
21. ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ #एक_पेड़_माँ_के_नाम ಮತ್ತು 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು (ಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 21 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೊಕಾಜನ್ನಲ್ಲಿರುವ ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವಸತಿ ಟೌನ್ಶಿಪ್ನಲ್ಲಿ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಎಂಎಚ್ಐ ತನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು) / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಬಿಗಳು) ಜೊತೆಗೆ 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತೊಂಬತ್ತೈದು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 333 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 63 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಗುರಿಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಸಿಟಿಯು) ಎಂಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು / ಎಬಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡವು. ಆ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ ಹಾಗು ಕಪ್ಪು ಸ್ಥಳಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಸವಾಲಿನ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದವು.
22. ಇಪಿಸಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ '370 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಯಲಹಂಕ ಸಂಯೋಜಿತ ಸೈಕಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ'ವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
23. ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಸಿ.ಎಂ.ಡಿ, ಅವರು 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನ ಲಾಭಾಂಶವಾಗಿ 55 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಚೆಕ್ ಅನ್ನು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ (ಎಚ್ಐ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ನೀಡಿದರು.
24. ಎಂಎಚ್ಐ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂನಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಇ-ಡ್ರೈವ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ (ಎಚ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ (ಎಚ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿ ರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
25.ಎಂಎಚ್ಐ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 4.0 ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು) / ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ (ಎಬಿಗಳು) ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಉತ್ಸವವಾಗಿ ಆಚರಿಸಿತು. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಿಲೇವಾರಿಯ ಮೂಲಕ 6.95 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (ಅಂದಾಜು) ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 31.64 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿ (ಅಂದಾಜು) ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸಭೆ ಸಭಾಂಗಣಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮರುಬಳಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 42,399 ಭೌತಿಕ ಫೈಲ್ಗಳು ಮತ್ತು 5,792 ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ಪರಾಮರ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 13,279 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 6,043 ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ.
26.ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17 ಮತ್ತು 18 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಥನಾಲ್ ಸೆಮಿನಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಕಂಪನಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವರು ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
27.ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ, ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಸಂವಾದ್ 4.0' ಎಂಬ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ‘नवाचार और सहयोग से आत्मनिर्भरता को मजबूती देना’ /ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ” ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಎಂಎಚ್ ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ ಇಎಲ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ (ಎಚ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು) ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಂಎಚ್ಐನ ಹಿಂದಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕ 'ಉದ್ಯೋಗ ಭಾರತಿ' ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ನ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಂಗ್ರಹ/ಸಂಕಲನವಾದ 'ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಟು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ನಂತರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಸ್ಟಾರ್ ಸಾಧಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
28.ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಐಜೆಐಸಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಕುರಿತ ಎರಡನೇ ಭಾರತ-ಜಪಾನ್ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು (ಜೆಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಸಭೆ 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಜಪಾನಿನ ನಿಯೋಗ, ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದ್ದರು. ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಾಹನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು, ವಾಹನ ಮರುಬಳಕೆ, ಎಡಿಎಎಸ್, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು. ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಭೆ ಹೊಂದಿದೆ.
29.ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಇಪಿಎಸ್) ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಭಾರತ) ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ (ಯುಕೆ) ನಡುವೆ 24ರ ನವೆಂಬರ್ 28 ರಂದು ಆಶಯದ ಹೇಳಿಕೆಗೆ (ಎಸ್ಒಐ) ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಒಐಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬಿಎಚ್ಇಎಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಇ ಪವರ್ ಕನ್ವರ್ಷನ್ ಮೂಲ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದವು.