ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ-ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਕਰੀਅਰ
21 MAR 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇਖਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਭਾਰਤ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 12-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਪੇਡ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਲਾਸ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਦੋਵੇਂ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਸਕੀਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ “ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜਧਾਨੀ” ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਨ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਰਾਜ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 17 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਵੀ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਲਜਾਂ, ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਬਿੰਦੂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਪ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੋਰਾਂ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਐਪ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਐਪ ਦਾ ਲਿੰਕ-
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mca.pm_internship
ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਤਾ
ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਲਾਗੂਕਰਨ
ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ –ਰਾਉਂਡ । (ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2024
ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ –ਰਾਉਂਡ ।। (ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2025)
ਰਾਉਂਡ । ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪਹਿਲ ਦਾ ਰਾਉਂਡ ।। ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 735 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 327 ਨਾਮਵਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਉਂਡ । ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਵਸਰ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਫਾਈਨੈਂਸ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਮੈਟਲ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਐੱਫਐੱਮਸੀ ਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਉਂਡ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ:
ਰਾਉਂਡ II ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਜਾਂ https://pminternship.mca.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
· ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ (ਬੀਏ, ਬੀਐੱਸਸੀ, ਬੀਕੌਮ, ਬੀਬੀਏ, ਬੀਸੀਏ ਆਦਿ) ਦੇ ਲਈ 37,000
· ਆਈਟੀਆਈ ਹੋਲਡਰਸ ਲਈ 23,000
· ਡਿਪਲੋਮਾ ਹੋਲਡਰਸ ਲਈ 18,000
· 12ਵੀਂ ਪਾਸ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 15,000
· 10ਵੀਂ ਪਾਸ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 25,000
ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਲਾਭ
ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਭਾਗੀਦਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਰਸਾਇਣਿਕ ਉਦਯੋਗ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹ, ਫਾਸਟ ਮੂਵਿੰਗ, ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਗੁੱਡਸ (ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ), ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਆਵਾਸ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ, ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਮੈਟਲਸ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਤੇਲ, ਗੈਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਰਿਟੇਲ ਅਤੇ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਡਿਊਰੇਬਲਸ, ਖੇਡ, ਟੈਲੀਕੌਮ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਮੋਹਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ।
ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ- https://pminternship.mca.gov.in/assets/docs/ Partner_ Companies.pdf
ਸਿੱਟਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਸਕੀਮ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ
· https://x.com/narendramodi/status/1880301386983973081
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061909&utm_source
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2111914#:~:text=The%20Prime%20Minister's%20Internship%20Scheme,over%20the%20next%20five%20years
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112011
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2080860#:~:text=Internships%20under%20PMIS%20aim%20to,benefit%20from%20the%20nation's%20progress
· https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmis?
· https://pminternship.mca.gov.in/login/
· https://pminternship.mca.gov.in/explore-more/
· https://pminternship.mca.gov.in/assets/docs/Partner_Companies.pdf
Kindly find the pdf file

Ministry of Corporate Affairs
Prime Minister’s Internship Scheme - Empowering Youth, Enabling Careers
21 MAR 2025 5:39PM by PIB Delhi
“Encouraging to see strong support for the PM Internship Scheme. This is a big step towards empowering our youth and building a future-ready workforce.”
Prime Minister Narendra Modi
Introduction
India stands at the cusp of a demographic dividend, with a burgeoning youth population poised to drive the nation's progress. Recognizing this potential, the Government of India launched the Prime Minister's Internship Scheme (PMIS) on October 3, 2024. This visionary initiative aims to provide one crore young Indians with 12-month paid internships in the nation's top companies over the next five years, thereby bridging the gap between academic learning and industry demands. By integrating classroom knowledge with practical experience, PMIS aspires to cultivate a workforce that is both skilled and adaptable to the evolving global economic landscape. This unique scheme empowers youth with practical experience, envisioning the position of India as the “Skill Capital of the World.”
The platform now offers a simplified PMIS Portal along with a dedicated mobile app, allowing users to easily filter opportunities by district, state, sector, and location radius. Strengthening its outreach and accessibility, the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, officially launched the dedicated mobile app for PMIS on 17th March 2025. Candidates can also apply for up to three internships at the same time through the app, giving them greater flexibility. To encourage wider participation, recently over 80 outreach events have been conducted across colleges, ITIs, and Rozgar Melas. Additionally, national digital campaigns and influencer-led awareness drives are ongoing to further spread the word. An assessment framework has also been introduced to recognize and reward the top-performing States and Union Territories.
Additionally, the app allows users to participate in the Referral Program introduced by the Ministry of Corporate Affairs. Registered users can refer other eligible candidates and earn rewards. The referral program is also available on the PMIS web portal. The PMIS app will play a key role in making internships more accessible, helping youth easily connect with valuable opportunities.
Here is the link to the app - https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mca.pm_internship
Objective & Scope of PMIS
Pilot Phase Implementation
Achievements in Pilot Phase – Round I (Oct-Dec 2024)
Expansion in Pilot Phase - Round II (Jan-Mar 2025)
Following the success of Round I, Round II of the internship initiative scales up significantly, offering 1.18 lakh+ internships across all 735 districts, with participation from 327 reputed companies, including roles carried forward from Round I. Opportunities span diverse sectors such as Automobile, Travel & Hospitality, Banking & Finance, Manufacturing, Metals & Mining, FMCG, and more, catering to candidates from various educational backgrounds.
The internship application window for Round II is open up till 31st March, 2025. Eligible candidates can apply through the new mobile app or through the Portal accessible at https://pminternship.mca.gov.in/
Key Highlights of Round II of the Pilot Phase
Internship Roles:
• 37,000 for Graduates (BA, B.Sc, B.Com, BBA, BCA, etc.)
• 23,000 for ITI holders
• 18,000 for Diploma holders
• 15,000 for 12th pass candidates
• 25,000 for 10th pass candidates
Assistance and Benefits
Industry Partnerships: List of Partner Companies
The PMIS boasts partnerships with top companies across various sectors like Agriculture, Automotive, Aviation & defence, Banking & Finance Services, Cement & Building Materials, Chemical Industry, Consulting Services, Diversified Conglomerate, Fast Moving Consumer Goods (FMCG), Gems & Jewellery, Healthcare, Housing, Infrastructure & Construction, IT & Software Development, Leather and Products, Manufacturing & Industrial, Media, Entertainment & Education, Metals & Mining, Oil, Gas & Energy, Pharmaceuticals, Retail & Consumer Durables, Sports, Telecom, Textile Manufacturing, Travel & Hospitality. This collaboration ensures that interns gain valuable exposure and experience in leading companies.
Find the full list of the companies here- https://pminternship.mca.gov.in/assets/docs/Partner_Companies.pdf
Conclusion
The Prime Minister’s Internship Scheme is not merely an employment program, it is a transformative investment in India’s future. By seamlessly integrating academic knowledge with real-world industry experience, PMIS is creating a generation of confident, skilled, and industry-ready youth. As the scheme scales and enters the second round, it is set to redefine India’s human capital potential, driving innovation, fostering entrepreneurship, and ensuring inclusive economic growth. Through PMIS, India envisions its youth not just as participants, but as architects of the nation’s progress, empowered to lead, excel, and shape a future of global leadership and prosperity.
References