President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE CONVOCATION CEREMONY OF AIIMS, NEW DELHI
IT COULD BE SAID THAT THE AIIMS IS A RUNNING LABORATORY OF THE GITA’S KARMA YOGA: PRESIDENT MURMU
21 MAR 2025 6:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of the All India Institute of Medical Sciences, New Delhi today (March 21, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that AIIMS, New Delhi is an institution, which has earned prestige across the world by pursuing excellence in healthcare, medical education and life sciences research. It is a symbol of hope for millions of patients who come for treatment, often from afar. Its faculty, helped by paramedics and non-medical staff, treat the underprivileged and the privileged with the same dedication and empathy. It could be said that the AIIMS is a running laboratory of the Gita’s Karma Yoga.
The President said that AIIMS has played a pivotal role in healthcare not only nationally but also globally. It is a proud Made-in-India success story and is a model worthy to be emulated across the country. In the 69 years of its existence, the brand AIIMS has stood the test of time because of its commitment to values. The institute's commitment to advancing healthcare through innovative research and patient care is truly commendable.
The President was happy to note the steps that AIIMS has taken to ensure good governance, enhancing transparency, efficiency and accountability in all its endeavours. She said that good governance is necessary for the healthy growth of any organization, and AIIMS is no exception. Its responsibility goes beyond healthcare, education and research. It extends to fostering an environment where every stakeholder's voice is heard, where resources are utilised judiciously, and where excellence is the norm.
Speaking about the issue of emotional health, the President said that it poses a serious challenge in today’s world. She stated that there is no scope for despair for anyone, particularly the younger generation. She said that every loss in life is fixable except the loss of a precious life. She urged the faculty of AIIMS to launch an awareness drive on the issue of mental health to make people aware of this hidden sickness.
Addressing the graduating students, the President said that now they have to build a bright career to make use of their education. She urged them to never ignore any opportunity to help the underprivileged. She stated that many regions in the country do not have medical professionals in sufficient numbers. She expressed confidence that they would consider serving people in those regions, even if for a part of the year. She advised them to take care of the people around them and take care of theirown physical and mental health.
Click here to see the President's Speech.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਮਸ (AIIMS), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਮਸ (AIIMS) ਗੀਤਾ ਦੇ ਕਰਮ ਯੋਗ (GITA’S KARMA YOGA) ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
21 MAR 2025 6:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (21 ਮਾਰਚ, 2025) ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ (AIIMS), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਇੱਕ ਐਸੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਾਇਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਕਮਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਮਾਨ-ਅਨੁਭੂਤੀ (dedication and empathy) ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਮਸ (AIIMS) ਗੀਤਾ ਦੇ ਕਰਮ ਯੋਗ (Gita’s Karma Yoga) ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (running laboratory) ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ (AIIMS) ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਗਾਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਅਸਤਿਤਵ ਦੇ 69 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਏਮਸ (brand AIIMS) ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਨਵ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ (AIIMS) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਕਾਸ (healthy growth) ਦੇ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਮਸ (AIIMS) ਇਸ ਦਾ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹੀ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ (excellence is the norm)।
ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਭੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਿਵਾਏ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ (faculty of AIIMS) ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ (awareness drive) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਛਿਪੀ ਹੋਈ ਬਿਮਾਰੀ (hidden sickness) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ (ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ) ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਭਲੇ ਹੀ ਸਾਲ ਦੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ