માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતનાં કૃષિ અને ડેરી ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન
તાજેતરના નીતિગત નિર્ણયો અને અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓ
20 MAR 2025 6:49PM by PIB Ahmedabad
સારાંશ
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ₹1,000 કરોડના વધારાના બજેટ સાથે રિવાઇઝ્ડ નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ (NPDD)ને મંજૂરી આપી હતી.
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પશુધન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંશોધિત રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM)ને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાં ₹1,000 કરોડનો વધારાનો ખર્ચ થશે.
• કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં કૃષિ પર ભારતના વિકાસના અગ્રણી એન્જિન તરીકે ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• 1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના અને પુનર્ગઠિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજનાને 2025-26 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતી.
• 1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે ડિ-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) પર એક વખતના વિશેષ પેકેજને 01.01.2025 થી આગામી આદેશ સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી હતી.
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ (NMNF) શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી હતી, જેમાં કુલ રૂ.2481 કરોડનો ખર્ચ થશે.
• 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે કૃષિ અને ખેડૂત મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત તમામ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ (CSS0ને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY) અને કૃષોન્નતી યોજના (KY) એમ બે-છત્ર યોજનાઓમાં તર્કસંગત બનાવવાની મંજૂરી આપી હતી.
• 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે રૂ. 10,103 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે ખાદ્ય તેલીબિયાં પરના રાષ્ટ્રીય મિશનને મંજૂરી આપી હતી.
પરિચય
19 માર્ચ, 2025ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે ભારતમાં કૃષિ, ડેરી અને પશુપાલનના વિકાસને આગળ વધારવા માટે બે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા હતા. કૃષિ, પશુપાલન અને ડેરી એ ભારતના અર્થતંત્રનો પાયો છે. આ ક્ષેત્રો ગ્રામીણ રોજગાર અને આર્થિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ. 1,000 કરોડના વધારાના બજેટ સાથે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના સંશોધિત રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ કાર્યક્રમ (NPDD)ને મંજૂરી આપી હતી, જેણે 15મા નાણાં પંચના સમયગાળા (2021-22થી 2025-26) માટે કુલ રૂ. 2,790 કરોડ પર લાવી હતી.
સંશોધિત એનપીડીડીના મુખ્ય હેતુઓઃ
• દૂધની પ્રાપ્તિ, પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા અને ગુણવત્તા નિયંત્રણમાં સુધારો થયો છે.
• ખેડૂતો માટે બજારોની સારી પહોંચ અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા સારી કિંમત..
• ગ્રામીણ આવક અને વિકાસ વધારવા માટે ડેરી સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવી.
સંશોધિત એનપીડીડીના ઘટકોઃ
1. ઘટક A: ડેરીના માળખાને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
2. ઘટક B: જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એજન્સી (JICA) સાથે ભાગીદારીમાં કોઓપરેટિવ્સ (DTCs) દ્વારા ડેરી.
સંશોધિત એનપીડીડીનાં અપેક્ષિત પરિણામોઃ
• 10,000 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના.
• વધારાની 3.2 લાખ રોજગારીની તકો, 70 ટકા મહિલાઓને લાભ.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પશુધન ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે સંશોધિત રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન (RGM)ને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાં રૂ. 1,000 કરોડનો વધારાનો ખર્ચ થશે, જેના કારણે 15મા નાણાપંચ (2021-22થી 2025-26) માટે કુલ બજેટ ₹3,400 કરોડ થઈ ગયું છે.
સંશોધિત આરજીએમમાં મુખ્ય સુધારાઓઃ
1. વાછરડી ઉછેર કેન્દ્ર: 15,000 વાછરડીઓ માટે 30 આવાસ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે મૂડી ખર્ચના 35%ની એક વખતની સહાય.
2. ઉચ્ચ આનુવંશિક ગુણવત્તા (HGM) વાછરડાઓ માટે સહાયઃ દૂધ સંઘો/નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસેથી એચજીએમ આઈવીએફ વાછરડા ખરીદવા માટે ખેડૂતો દ્વારા લેવામાં આવતી લોન પર વ્યાજમાં 3 ટકાની માફી.
આરજીએમ હેઠળ ચાલી રહેલી પ્રવૃત્તિઓઃ
• વીર્ય કેન્દ્રો અને કૃત્રિમ બીજદાન (AI) નેટવર્કને મજબૂત બનાવવું.
• જાતિ-વર્ગીકૃત વીર્યનો ઉપયોગ કરીને બળદનું ઉત્પાદન અને જાતિમાં સુધારો.
• કૌશલ્ય વિકાસ અને ખેડૂત જાગૃતિ કાર્યક્રમો.
• ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રની સ્થાપના અને કેન્દ્રીય પશુ સંવર્ધન ખેતરોને મજબૂત કરવા.
સંશોધિત આરજીએમનાં અપેક્ષિત પરિણામોઃ
• ડેરી સાથે સંકળાયેલા 8.5 કરોડ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો.
• સ્વદેશી ગૌવંશની જાતિઓનું વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ.
ભારત વિશ્વમાં દૂધનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે અને ફળો અને શાકભાજીનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. જૈવિક પેદાશો, મૂલ્યવર્ધિત ડેરી ઉત્પાદનો અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને કારણે સરકારે ખેડૂતોની ઉત્પાદકતા, માળખાગત સુવિધાઓ અને બજારની સુલભતા વધારવા પર નવેસરથી ભાર મૂક્યો છે. છેલ્લાં છ મહિનામાં કેન્દ્ર સરકારે આ ક્ષેત્રોને આધુનિક બનાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે મહત્વપૂર્ણ નીતિગત નિર્ણયો લીધાં છે. લક્ષિત રોકાણો, નિયમનકારી સહાય અને માળખાગત વિકાસ દ્વારા સરકાર ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો કરવા, પશુધનમાં રોગ નિયંત્રણની ખાતરી કરવા અને નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને લાભ આપવા માટે સહકારી ચળવળને વેગ આપવા માંગે છે. આ વિઝનનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 છે, જેમાં કૃષિ, પશુ સ્વાસ્થ્ય અને ગ્રામીણ વિકાસ માટે નોંધપાત્ર ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં કૃષિ, પશુપાલન અને ડેરીની જોગવાઈઓ
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2025-26માં કૃષિ પર ભારતના વિકાસના અગ્રણી એન્જિન તરીકે ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઉત્પાદકતા, ખેડૂતોની આવક, ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ અને મુખ્ય ચીજવસ્તુઓમાં આત્મનિર્ભરતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ જોગવાઈઓ પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સુધી પણ વિસ્તૃત છે, જે પ્રાથમિક ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. કૃષિ ક્ષેત્રની જોગવાઈઓ
1.1 પ્રધાનમંત્રીની ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના
• ઓછી ઉત્પાદકતા ધરાવતા 100 જિલ્લાઓને લક્ષ્યમાં રાખીને એક નવી યોજના.
• કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, પાકમાં વિવિધતા, સ્થાયી પદ્ધતિઓ, સિંચાઈ અને લણણી પછીનાં સંગ્રહ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• 1.7 કરોડ ખેડૂતોને ફાયદો થવાની સંભાવના.
1.2 ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા કાર્યક્રમ
• કૃષિમાં રોજગારીને ઓછી રોજગારીને પહોંચી વળવા માટે એક બહુ-ક્ષેત્રીય પહેલ.
• કૌશલ્યવર્ધન, રોકાણ અને ટેકનોલોજી આધારિત પરિવર્તન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• પ્રથમ તબક્કો 100 કૃષિ જિલ્લાઓને આવરી લેશે.
1. કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા માટેનું મિશન
• તુવેર, અડદ અને મસૂરપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને છ વર્ષનું મિશન.
• આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક બીજનો વિકાસ અને પ્રોટીન વૃદ્ધિ.
• નાફેડ અને એનસીસીએફ દ્વારા ચાર વર્ષ માટે ખરીદી દ્વારા મહેનતાણાના ભાવોની ખાતરી.
1.4 શાકભાજી અને ફળો માટે વિસ્તૃત કાર્યક્રમ
• કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન સાથે શાકભાજી અને ફળોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન.
• મૂલ્ય સંવર્ધન, પ્રક્રિયા અને બજારની વધુ સારી કિંમતો સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• રાજ્યો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો સાથે ભાગીદારીમાં અમલીકરણ.
1.5 ઊંચી ઉપજ આપતા બિયારણો પરનું રાષ્ટ્રીય મિશન
• ઉચ્ચ-ઉપજ, જંતુ-પ્રતિરોધક અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક બીજ માટે સંશોધનને મજબૂત બનાવવું.
• જુલાઈ 2024થી પ્રકાશિત 100થી વધુ બીજ જાતોની વ્યાપારી ઉપલબ્ધતા.
1.6 કોટન પ્રોડક્ટિવિટી મિશન
• કપાસની ઉપજ અને ટકાઉપણું સુધારવા માટેનું પાંચ વર્ષનું મિશન.
• કપાસ ઉગાડતા ખેડૂતોને લાભ થાય તે માટે વધારાના લાંબા મુખ્ય કપાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
• કાપડ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે 5F વિઝન સાથે સંરેખણ.
1.7 કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) લોન મર્યાદામાં વધારો
• સંશોધિત વ્યાજ સબવેન્શન સ્કીમ હેઠળ લોનની મર્યાદા ₹3 લાખથી વધારીને ₹5 લાખ કરવામાં આવી હતી.
• 7.7 કરોડ ખેડૂતો, માછીમારો અને ડેરી ખેડૂતોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
1.8 આસામમાં યુરિયા પ્લાન્ટ
• આસામના નામરૂપમાં વાર્ષિક 12.7 લાખ મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતો નવો યુરિયા પ્લાન્ટ.
• યુરિયાના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવાની અપેક્ષા છે.
2. પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ
2.1 બિહારમાં મખાના બોર્ડ
• મખાનાના ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગને ટેકો આપવા માટે સમર્પિત બોર્ડની સ્થાપના.
• ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (FPO)માં મખાનાના ખેડૂતોનું સંગઠન.
2.2 મત્સ્યપાલન વિકાસ માળખું
• આંદામાન અને નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન અને હાઈ સીઝમાંથી મત્સ્યપાલનનો સાતત્યપૂર્ણ ઉપયોગ.
• દરિયાઇ ક્ષેત્રની સંભાવનાને વેગ આપવા અને નિકાસમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
3. ધિરાણ અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા
3.1 ગ્રામીણ ક્રેડિટ સ્કોર
• જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો એસએચજી સભ્યો અને ગ્રામીણ ધિરાણની જરૂરિયાતો માટે એક માળખું વિકસિત કરશે.
3.2 સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસો માટે ધિરાણનું વિસ્તરણ
• ઉદ્યોગમ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા સૂક્ષ્મ-સાહસો માટે ₹5 લાખની મર્યાદા સાથે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડની રજૂઆત.
• પ્રથમ વર્ષમાં 10 લાખ કાર્ડ જારી કરવામાં આવશે.
4. સંશોધન અને માળખાગત વિકાસ
4.1 પાક જર્મપ્લાઝમ માટે જનીન બેંક
• ભવિષ્યની ખાદ્ય સુરક્ષા માટે 10 લાખ જર્મપ્લાઝમ લાઇનોવાળી બીજી જનીન બેંક.
4.2 કૃષિમાં સંશોધન અને વિકાસ
• ખાનગી ક્ષેત્ર-સંચાલિત સંશોધન અને વિકાસ માટે સંવર્ધિત સાથસહકાર.
કૃષિ, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26ની જોગવાઈઓ કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, ખેડૂતો માટે નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોને મજબૂત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઓક્ટોબર 2024થી મંત્રીમંડળના નિર્ણયોની ઝાંખી
1. પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) અને પુનર્ગઠિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજના (RWBCIS)ને ચાલુ રાખવી
1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય કેબિનેટે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના અને પુનર્ગઠિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજનાને 2025-26 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતીજેમાં 2021-22 થી 2025-26 સુધી રૂ. 69,515.71 કરોડનો કુલ ખર્ચ કરવામાં આવશે. આ નિર્ણયથી સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતો માટે અટકાવી ન શકાય તેવી કુદરતી આફતોમાંથી પાકને જોખમમાં મૂકવામાં મદદ મળશે.
આ ઉપરાંત પારદર્શકતા અને દાવાની ગણતરી અને પતાવટ તરફ દોરી જતી આ યોજનાના અમલીકરણમાં મોટા પાયે ટેકનોલોજી ઉમેરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રૂ.824.77 કરોડના ભંડોળ સાથે ફંડ ફોર ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી (FIAT)ની રચના કરવાની મંજૂરી પણ આપી છે.
1. ડિ-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) પર એક વખતના વિશેષ પેકેજનું વિસ્તરણ
1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ખેડૂતોને વાજબી કિંમતે ડીએપીની સ્થાયી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આગામી આદેશ સુધી 01.01.2025ના સમયગાળા માટે ડી-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) પર એક વખતના વિશેષ પેકેજને એનબીએસ સબસિડીથી આગળ વધારીને 3,500 રૂપિયા પ્રતિ એમટીના દરે લંબાવવા માટે ખાતર વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી. ઉપરોક્ત માટે કામચલાઉ અંદાજપત્રીય જરૂરિયાત આશરે રૂ. 3,850 કરોડ સુધીની રહેશે.
1. વર્ષ 2025ની સિઝન માટે કોપરા માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો
આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 20 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ, 2025 સીઝન માટે કોપરા માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માટે મંજૂરી આપી દીધી છે. સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2014 માટે મિલિંગ કોપરા અને બોલ કોપરા માટે એમએસપી 5250 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને 5500 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધારીને 11582 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને 12100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરી દીધી છે, જે અનુક્રમે 121 ટકા અને 120 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ઊંચી એમએસપીથી નાળિયેરનાં ઉત્પાદકોને વળતરની ખાતરી મળશે એટલું જ નહીં, પણ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે નાળિયેરનાં ઉત્પાદનોની વધતી જતી માગને પહોંચી વળવા ખેડૂતોને કોપરાનાં ઉત્પાદનને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે.
1. પ્રાકૃતિક ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશનનો શુભારંભ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે, 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળ એકલ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના તરીકે કુદરતી ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMF) શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી હતી. આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ. 2481 કરોડ છે (ભારત સરકારનો હિસ્સો રૂ. 1584 કરોડ; 15માં નાણાપંચ (2025-26) સુધી રાજ્યનો હિસ્સો રૂ.897 કરોડ).
• નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ (NMNF) સુરક્ષિત, પોષક આહાર સુનિશ્ચિત કરવા અને બાહ્ય ઇનપુટ પર ખેડૂતોની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે એનએફને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ જમીનની તંદુરસ્તી, જૈવવિવિધતા, આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્થાયી કૃષિને વધારવાનો છે.
• નેચરલ ફાર્મિંગ (NF)રાસાયણિક-મુક્ત ખેતી પદ્ધતિ છે, જે પરંપરાગત જ્ઞાન, સ્થાનિક કૃષિ-ઇકોલોજિકલ સિદ્ધાંતો અને વૈવિધ્યસભર પાક પ્રણાલી પર આધારિત છે.
• એનએફ (NF) ખાતરો અને જંતુનાશકોથી થતા ઇનપુટ ખર્ચ, જમીનના અધઃપતન અને આરોગ્યના જોખમોને ઘટાડે છે, જે પોષક આહાર અને આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM=RKVY) અને કૃષ્ણતી યોજના (KY)
3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કૃષિ અને ખેડૂત મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત તમામ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ (CSS) ને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY) અને કૃષિ યોજના (KY)માં બે-છત્ર યોજનાઓમાં તર્કસંગત બનાવવા માટે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW)ની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
પીએમ-આરકેવીવાય સ્થાયી કૃષિને પ્રોત્સાહન આપશે, ત્યારે કેવાય ખાદ્ય સુરક્ષા અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાનું સમાધાન કરશે. પીએમ-આરકેવીવાય અને કેવાયનો અમલ રૂ.1,01,321.61 કરોડનાં કુલ પ્રસ્તાવિત ખર્ચ સાથે થઈ રહ્યો છે. આ યોજનાઓનો અમલ રાજ્ય સરકારો દ્વારા થાય છે. કુલ સૂચિત ખર્ચ રૂ.1,01,321.61 કરોડમાંથી ડીએએન્ડએફડબલ્યુના કેન્દ્રીય હિસ્સા પાછળ અંદાજિત ખર્ચ રૂ.69,088.98 કરોડ અને રાજ્યનો હિસ્સો રૂ.32,232.63 કરોડ છે. જેમાં આરકેવીવાય માટે રૂ.57,074.72 કરોડ અને કેવાય માટે રૂ.44,246.89 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
1. ખાદ્યતેલો તેલીબિયાં પરનાં રાષ્ટ્રીય મિશનને મંજૂરી
3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ, કેન્દ્રીય કેબિનેટે ખાદ્ય તેલીબિયાં - તેલીબિયાં (MMEO-તેલીબિયાં) પરના રાષ્ટ્રીય મિશનને મંજૂરી આપી હતી, જે સ્થાનિક તેલીબિયાંના ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને ખાદ્ય તેલોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે. આ મિશનનો અમલ વર્ષ 2024-25થી વર્ષ 2030-31 સુધીનાં સાત વર્ષનાં ગાળામાં થશે, જેમાં રૂ. 10,103 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે.
આ મિશનનું લક્ષ્ય 2030-31 સુધીમાં પ્રાથમિક તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 39 મિલિયન ટન (2022-23) થી વધારીને 69.7 મિલિયન ટન કરવાનું છે. એનપીઈઓ-ઓપી (ઓઈલ પામ) સાથે મળીને મિશનનો લક્ષ્યાંક વર્ષ 2030-31 સુધીમાં સ્થાનિક ખાદ્યતેલોનું ઉત્પાદન વધારીને 25.45 મિલિયન ટન કરવાનો છે, જે આપણી અંદાજિત સ્થાનિક જરૂરિયાતોના આશરે 72 ટકા જેટલો છે.
ભારત સરકાર દ્વારા કૃષિ, ડેરી અને પશુપાલન માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ
• પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (PM-KISHAN): વર્ષ 2019માં પીએમ-કિસાન યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, જે 3 સમાન હપ્તામાં દર વર્ષે રૂ. 6,000 પ્રદાન કરતી આવક સહાય યોજના છે. અત્યાર સુધીમાં 11 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને 18 હપ્તા મારફતે રૂ. 3.46 લાખ કરોડથી વધારેનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 24 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ, સરકારે પીએમ-કિસાન યોજનાનો 19મો હપ્તો બહાર પાડ્યો હતો. 19માં હપ્તાની ફાળવણી મારફતે દેશભરમાં 2.41 કરોડ મહિલા ખેડૂતો સહિત 9.8 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને લાભ થશે, જેમને કોઈ વચેટિયાઓની સંડોવણી વિના પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (DBT) મારફતે રૂ. 22,000 કરોડથી વધારેની સીધી નાણાકીય સહાય મળશે.
• પ્રધાનમંત્રી કિસાન માનધન યોજનાઃ પીએમકેએમવાય કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે, જે 18થી 40 વર્ષની વયજૂથ માટે સ્વૈચ્છિક અને યોગદાન આપનારી પેન્શન યોજના છે, જેમાં બાકાત રાખવાના માપદંડને આધિન 60 વર્ષની ઉંમરે માસિક પેન્શન રૂ. 3000ની જોગવાઈ છે. યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 24.67 લાખથી વધુ નાના અને સીમાંત ખેડૂતો પીએમકેએમવાય યોજનામાં જોડાયા છે.
• પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના: પીએમએફબીવાયની શરૂઆત વર્ષ 2016માં થઈ હતી, જેમાં છેલ્લા 8 વર્ષના અમલીકરણમાં ખેડૂતો માટે ઊંચા પ્રીમિયમ દરોની સમસ્યાઓ અને કેપિંગને કારણે વીમાની રકમમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો હતો. પીએમએફબીવાયનાં છેલ્લાં 8 વર્ષમાં 63.11 કરોડ ખેડૂતોની અરજીઓની નોંધણી થઈ છે અને 18.52 કરોડથી વધારે (કામચલાઉ) ખેડૂત અરજદારોને રૂ.1,65,149 કરોડથી વધારેનાં ક્લેમ મળ્યાં છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ખેડૂતો દ્વારા તેમના હિસ્સાના પ્રીમિયમ તરીકે આશરે રૂ. 32,482 કરોડ ચૂકવવામાં આવ્યા હતા, જેની સામે તેમને રૂ.1,65,149 કરોડ (કામચલાઉ)થી વધુના દાવાઓની ચુકવણી કરવામાં આવી છે. આમ, ખેડૂતોએ ચૂકવેલા પ્રીમિયમના દર 100 રૂપિયા માટે તેમને દાવા તરીકે લગભગ 508 રૂપિયા મળ્યા છે.
• નેશનલ લાઈવસ્ટોક મિશન (NLM): આ યોજનાનું ધ્યાન રોજગારીનું સર્જન કરવા, ઉદ્યોગ સાહસિકતાનો વિકાસ, પશુદીઠ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા અને આ રીતે માંસ, બકરીનું દૂધ, ઇંડા અને ઊનના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા પર કેન્દ્રિત છે. આ મિશન માટે વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 324 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ ફાળવવામાં આવ્યો છે.
• એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AHIDF): આ યોજનામાં ડેરી પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મીટ પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એનિમલ ફીડ પ્લાન્ટ, બ્રીડ ટેકનોલોજી અને મલ્ટિપ્લેકેશન ફાર્મ, પશુચિકિત્સા દવાઓ અને રસીનું માળખું અને વેસ્ટ ટુ વેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવા માટે વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, એમએસએમઇ, ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FPO) અને સેક્શન 8 કંપનીઓ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કલ્પના કરવામાં આવી છે. મેનેજમેન્ટ. ઉપરાંત ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (DIDF)ને એએચઆઇડીએફમાં સમાવી લેવામાં આવ્યું છે અને હવે તેનો સંશોધિત ખર્ચ રૂ. 29610 કરોડ છે.
• નેશનલ એનિમલ ડિસીઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (NADCP): વર્ષ 2019માં શરૂ થયેલો આ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક સ્તરે આ પ્રકારનો સૌથી મોટો કાર્યક્રમ છે, જે વર્ષ 2030 સુધીમાં એફએમડી અને બ્રુસેલોસિસને નાબૂદ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. પશુઓ અને ભેંસોમાં ફૂટ એન્ડ માઉથ ડિસીઝ (FMD) સામે 99.71 કરોડથી વધુ રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ અત્યાર સુધીમાં 7.18 કરોડ ખેડૂતોને મળ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
સરકારના તાજેતરના નિર્ણયો અને અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓ આધુનિકીકરણ, માળખાગત વિકાસ અને કૃષિ, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગમાં ટકાઉપણું તરફના મજબૂત દબાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રોગ નિયંત્રણ, સહકારી સુદ્રઢતા અને ટેકનોલોજીકલ નવીનીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો થશે અને આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોનો લાંબા ગાળાનો વિકાસ સુનિશ્ચિત થશે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2112791
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2112788
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2089249
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2089258
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2086629
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2077094
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2061649
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2061646
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098404
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098401
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897084
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1985479
https://pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149098
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105745
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086052
https://www.instagram.com/airnewsalerts/p/DAqvpYOoVgI/
https://x.com/pmkisanofficial/status/1891741181614133264/photo/1
www.linkedin.com/posts/agrigoi_agrigoi-naturalfarming-nmnf-activity-7288065904469229568-7OdL
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc202521492701.pdf
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ માટે અહીં ક્લીક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
Transforming India's Agricultural and Dairy Sectors
Recent Policy Decisions and Budgetary Provisions
20 MAR 2025 6:49PM by PIB Delhi
Summary
• The Union Cabinet approved the Revised National Program for Dairy Development (NPDD) with an additional budget of ₹1,000 crore.
• The Union Cabinet has also approved the Revised Rashtriya Gokul Mission (RGM) to boost the livestock sector, with an additional outlay of ₹1,000 crore.
• The Union Budget 2025-26 has emphasized agriculture as the foremost engine of India's development.
• On January 1, 2025, the Union Cabinet approved continuation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme till 2025-26.
• On January 1, 2025, the Union Cabinet approved the extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) for the period from 01.01.2025 till further orders.
• The Union Cabinet, on November 25, 2024, approved the launching of the National Mission on Natural Farming (NMNF) with a total outlay of Rs.2481 crore.
• On October 3, 2024, the Union Cabinet approved the rationalization of all Centrally Sponsored Schemes (CSS) operating under Ministry of Agriculture and Farmer’s into two-umbrella Schemes viz. Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY), and Krishonnati Yojana (KY).
• On October 3, 2024, the Union Cabinet approved the National Mission on Edible Oils – Oilseeds with a financial outlay of Rs 10,103 crore.
Introduction
On March 19, 2025, the Union Cabinet took two key decisions to further the development of agriculture, dairying and animal husbandry in India. Agriculture, animal husbandry, and dairying are the cornerstone of India's economy. These sectors play a crucial role in ensuring rural employment and economic stability.
The Union Cabinet approved the Revised National Program for Dairy Development (NPDD), a Central Sector Scheme, with an additional budget of ₹1,000 crore, bringing the total to ₹2,790 crore for the 15th Finance Commission period (2021-22 to 2025-26).
Key Objectives of the Revised NPDD:
• Improved milk procurement, processing capacity, and quality control.
• Enhanced market access for farmers and better pricing through value addition.
• Strengthening of the dairy supply chain to increase rural income and development.
Components of the Revised NPDD:
1. Component A: Focuses on improving dairy infrastructure.
2. Component B: Dairying through Cooperatives (DTC) in partnership with Japan International Cooperation Agency (JICA).
Expected Outcomes of Revised NPDD:
• Establishment of 10,000 new Dairy Cooperative Societies.
• Additional 3.2 lakh employment opportunities, 70% benefiting women.
The Union Cabinet has also approved the Revised Rashtriya Gokul Mission (RGM) to boost the livestock sector, with an additional outlay of ₹1,000 crore, bringing the total budget to ₹3,400 crore for the 15th Finance Commission period (2021-22 to 2025-26).
Key Additions to the Revised RGM:
1. Heifer Rearing Centres: One-time assistance of 35% of capital cost for setting up 30 housing facilities for 15,000 heifers.
2. Support for High Genetic Merit (HGM) Heifers: 3% interest subvention on loans taken by farmers to purchase HGM IVF heifers from milk unions/financial institutions.
Ongoing Activities under RGM:
• Strengthening of semen stations and Artificial Insemination (AI) network.
• Bull production and breed improvement using sex-sorted semen.
• Skill development and farmer awareness programs.
• Establishment of Centres of Excellence and strengthening of Central Cattle Breeding Farms.
Expected Outcomes of Revised RGM:
• Increased incomes for 8.5 crore farmers engaged in dairying.
• Scientific conservation of indigenous bovine breeds.
India is the world's largest producer of milk and the second-largest producer of fruits and vegetables. With a rising global demand for organic produce, value-added dairy products, and sustainable farming practices, the government has placed renewed emphasis on enhancing productivity, infrastructure, and market access for farmers. In the past six months, the Union Government has introduced key policy decisions aimed at modernizing these sectors. Through targeted investments, regulatory support, and infrastructure development, the government seeks to improve farmer incomes, ensure disease control in livestock, and bolster cooperative movements to benefit small and marginal farmers. A crucial component of this vision is the Union Budget 2024-25, which has made substantial allocations to agriculture, animal health, and rural development.
Agriculture, Animal Husbandry, and Dairying Provisions in Union Budget 2024-25
The Union Budget 2025-26 has emphasized agriculture as the foremost engine of India's development, focusing on improving productivity, farmer incomes, rural infrastructure, and self-sufficiency in key commodities. The provisions also extend to animal husbandry, dairying, and fisheries, ensuring holistic growth in the primary sector.
1. Agriculture Sector Provisions
1.1 Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana
• A new scheme targeting 100 low-productivity districts.
• Focus on enhancing agricultural productivity, crop diversification, sustainable practices, irrigation, and post-harvest storage.
• Likely to benefit 1.7 crore farmers.
1.2 Rural Prosperity and Resilience Programme
• A multi-sectoral initiative to address underemployment in agriculture.
• Focus on skilling, investment, and technology-driven transformation.
• Phase-1 to cover 100 agricultural districts.
1.3 Mission for Aatmanirbharta in Pulses
• A six-year mission with a focus on Tur, Urad, and Masoor.
• Development of climate-resilient seeds and protein enhancement.
• Assurance of remunerative prices through procurement by NAFED and NCCF for four years.
1.4 Comprehensive Programme for Vegetables and Fruits
• Promotion of vegetable and fruit production with efficient supply chains.
• Focus on value addition, processing, and ensuring better market prices.
• Implementation in partnership with states and farmer producer organizations.
1.5 National Mission on High Yielding Seeds
• Strengthening research for high-yield, pest-resistant, and climate-resilient seeds.
• Commercial availability of over 100 seed varieties released since July 2024.
1.6 Cotton Productivity Mission
• A five-year mission to improve cotton yield and sustainability.
• Promotion of extra-long staple cotton to benefit cotton-growing farmers.
• Alignment with the 5F vision for textile sector growth.
1.7 Kisan Credit Card (KCC) Loan Limit Enhancement
• The loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme raised from ₹3 lakh to ₹5 lakh.
• Expected to benefit 7.7 crore farmers, fishermen, and dairy farmers.
1.8 Urea Plant in Assam
• A new urea plant with an annual capacity of 12.7 lakh metric tons at Namrup, Assam.
• Expected to enhance self-sufficiency in urea production.
2. Animal Husbandry and Dairying
2.1 Makhana Board in Bihar
• Establishment of a dedicated board to support makhana production, processing, and marketing.
• Organization of makhana farmers into Farmer Producer Organizations (FPOs).
2.2 Fisheries Development Framework
• Special focus on Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
• Sustainable harnessing of fisheries from the Exclusive Economic Zone and High Seas.
• Expected to boost marine sector potential and increase exports.
3. Credit and Financial Inclusion
3.1 Grameen Credit Score
• Public Sector Banks to develop a framework for SHG members and rural credit needs.
3.2 Expansion of Credit for Micro Enterprises
• Introduction of customized credit cards with a ₹5 lakh limit for micro-enterprises registered on the Udyam portal.
• 10 lakh cards to be issued in the first year.
4. Research and Infrastructure Development
4.1 Gene Bank for Crops Germplasm
• A second gene bank with 10 lakh germplasm lines for future food security.
4.2 Research and Development in Agriculture
• Enhanced support for private-sector-driven R&D.
The Union Budget 2025-26 provisions for agriculture, animal husbandry, and dairying reflect the government's commitment to boosting agricultural productivity, ensuring financial stability for farmers, and strengthening allied sectors.
Overview of Cabinet Decisions Since October 2024
1. Continuation of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS)
On January 1, 2025, the Union Cabinet approved continuation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and Restructured Weather Based Crop Insurance Scheme till 2025-26 with an overall outlay of Rs.69,515.71 crore from 2021-22 to 2025-26. The decision will help in risk coverage of crops from non-preventable natural calamities for farmers across the country.
In addition to the same, for large scale technology infusion in implementation of the scheme leading to increasing transparency and claim calculation and settlement, the Union Cabinet has also approved creation of Fund for Innovation and Technology (FIAT) with a corpus of Rs.824.77 crore.
1. Extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP)
On January 1, 2025, the Union Cabinet approved the proposal of the Department of Fertilizers for extension of One-time Special Package on Di-Ammonium Phosphate (DAP) beyond the NBS subsidy @ Rs 3,500 per MT for the period from 01.01.2025 till further orders to ensure sustainable availability of DAP at affordable prices to the farmers. The tentative budgetary requirement for above would be approximately up to Rs. 3,850 crore.
1. Increase in Minimum Support Price (MSP) for Copra for 2025 season
The Cabinet Committee on Economic Affairs, on December 20, 2024, has given its approval for the Minimum Support Price (MSP) for copra for 2025 season. The government has increased MSP for milling copra and ball copra from Rs. 5250 per quintal and Rs. 5500 per quintal for the marketing season 2014 to Rs. 11582 per quintal and Rs. 12100 per quintal for the marketing season 2025, registering a growth of 121% and 120%, respectively. A higher MSP will not only ensure better remunerative returns to the coconut growers but also incentivize farmers to expand copra production to meet the growing demand for coconut products both domestically and internationally.
1. Launch of National Mission on Natural Farming
The Union Cabinet, on November 25, 2024, approved the launching of the National Mission on Natural Farming (NMNF) as a standalone Centrally Sponsored Scheme under the Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare. The scheme has a total outlay of Rs.2481 crore (Government of India share – Rs.1584 crore; State share – Rs.897 crore) till the 15th Finance Commission (2025-26).
• National Mission on Natural Farming (NMNF) promotes NF to ensure safe, nutritious food and reduce farmers' dependency on external inputs. It aims to enhance soil health, biodiversity, climate resilience, and sustainable agriculture.
• Natural Farming (NF) is a chemical-free farming method based on traditional knowledge, local agro-ecological principles, and diversified cropping systems.
• NF reduces input costs, soil degradation, and health risks from fertilizers and pesticides, ensuring nutritious food and climate resilience.
1. Launch of PM Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY) and Krishonnati Yojana (KY)
On October 3, 2024, the Union Cabinet approved the proposal of the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) for rationalization of all Centrally Sponsored Schemes (CSS) operating under Ministry of Agriculture and Farmer’s into two-umbrella Schemes viz. Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY), and Krishonnati Yojana (KY).
PM-RKVY will promote sustainable agriculture, while KY will address food security & agricultural self-sufficiency. The PM-RKVY and KY are being implemented with total proposed expenditure of Rs.1,01,321.61 crore. These Schemes are implemented through the State Governments. Out of the total proposed expenditure of Rs.1,01,321.61 crore the projected expenditure towards central share of DA&FW is Rs.69,088.98 crore and states share is Rs.32,232.63 crore. This includes Rs.57,074.72 crore for RKVY and Rs.44,246.89 crore for KY.
1. Approval of National Mission on Edible Oils – Oilseeds
On October 3, 2024, the Union Cabinet approved the National Mission on Edible Oils – Oilseeds (NMEO-Oilseeds), a landmark initiative aimed at boosting domestic oilseed production and achieving self-reliance in edible oils. The Mission will be implemented over a seven-year period, from 2024-25 to 2030-31, with a financial outlay of Rs 10,103 crore.
The mission aims to increase primary oilseed production from 39 million tonnes (2022-23) to 69.7 million tonnes by 2030-31. Together with NMEO-OP (Oil Palm), the Mission targets to increase domestic edible oil production to 25.45 million tonnes by 2030-31 meeting around 72% of our projected domestic requirement.
Welfare Schemes for Agriculture, Dairying and Animal Husbandry by the Indian Government
• Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN): Launch of PM-KISAN in 2019 an income support scheme providing Rs. 6000 per year in 3 equal instalments. So far, more than Rs. 3.46 lakh crore has been disbursed to over 11 crore farmers through 18 instalments. On February 24, 2025, the government released the 19th instalment of the PM-KISAN scheme. Over 9.8 crore farmers including 2.41 crore female farmers across the country will be benefitted through the 19th instalment release, receiving direct financial assistance exceeding ₹22,000 crore through Direct Benefit Transfer (DBT) without involvement of any middlemen.
• Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana: PMKMY is a central sector scheme, is a voluntary and contributory pension scheme for the entry age group of 18 to 40 years with a provision of Rs. 3000/- monthly pension on attaining the age of 60 years, subject to exclusion criteria. Since the inception of the scheme, over 24.67 lacs small and marginal farmers have joined the PMKMY scheme.
• Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana: PMFBY was launched in 2016 addressing problems of high premium rates for farmers and reduction in sum insured due to capping. In past 8 Years of implementation. In past 8 Years of PMFBY implementation, 63.11 crore farmer applications have been enrolled and over 18.52 crore (Provisional) farmer applicants have received claims of over Rs. 1,65,149 crore. During this period nearly Rs. 32,482 crore were paid by farmers as their share of premium against which claims over Rs. 1,65,149 crore (Provisional) have been paid to them. Thus, for every Rs. 100 of premium paid by farmers, they have received about Rs. 508 as claims.
​​​​​​​
• National Livestock Mission (NLM): The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool. An outlay of Rs. 324 crores have been allocated during the year 2024-25 for this mission.
• Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF): The scheme envisaged for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs), and Section 8 companies to establish dairy processing and value addition infrastructure, meat processing and value addition infrastructure, animal feed plant, breed improvement technology and breed multiplications farms, veterinary drugs and vaccine infrastructure and waste to wealth management. Further, the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF) has been subsumed in the AHIDF and revised outlay is now Rs. 29610 crore.
• National Animal Disease Control Programme (NADCP): Launched in 2019, the program is the largest of its kind globally, targeting the eradication of FMD and Brucellosis by 2030. Over 99.71 crore vaccinations against Foot and Mouth Disease (FMD) in cattle and buffaloes, benefitting 7.18 crore farmers have been made so far.
Conclusion
The government’s recent decisions and budgetary provisions reflect a strong push towards modernization, infrastructure development, and sustainability in agriculture, animal husbandry, and dairying. The focus on disease control, cooperative strengthening, and technological innovation will contribute to improving productivity and farmers’ incomes, ensuring the long-term growth of these vital sectors.
References
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2112791
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2112788
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2089249
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2089258
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2086629
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2077094
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2061649
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2061646
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098404
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098401
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1897084
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1985479
https://pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149098
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105745
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086052
https://www.instagram.com/airnewsalerts/p/DAqvpYOoVgI/
https://x.com/pmkisanofficial/status/1891741181614133264/photo/1
www.linkedin.com/posts/agrigoi_agrigoi-naturalfarming-nmnf-activity-7288065904469229568-7OdL
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc202521492701.pdf
Kindly find the pdf file