ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਬਿਲ, 2025 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਇਨਪੁਟਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
18 MAR 2025 3:11PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਬਿਲ, 2025 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੰਪਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਲੈਕਟ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
ਉਪਰੋਕਤ ਲਿੰਕ 08.03.2025 ਤੋਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਈਵ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ। ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰੂਲਜ਼, 1962 ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਬੰਧ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਾਰਾ, ਸਬ-ਸੈਕਸ਼ਨ, ਧਾਰਾ, ਨਿਯਮ, ਸਬ-ਰੂਲਜ਼, ਜਾਂ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਰੋਕਤ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਲਈ ਇਨਪੁਟ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨਾ ਟੈਕਸ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਘੱਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਬੋਝ ਅਤੇ ਗਲਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆਂ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕਮੇਟੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਦੀ ਹੈ:
1. ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ
2. ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
3. ਅਨੁਪਾਲਣ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣਾ
4. ਵਿਅਰਥ/ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ

Ministry of Finance
CBDT seeks inputs from stakeholders on income-tax rules and related forms on provisions of Income Tax Bill 2025, after it was introduced in Parliament
CBDT has launched a utility on e-filing portal for stakeholders to submit inputs through an OTP-based validation process
18 MAR 2025 3:11PM by PIB Delhi
In reference to the Income Tax Bill, 2025, that was introduced in Parliament and is currently under examination by the Select Committee for detailed consideration, stakeholders are encouraged to continue submitting their suggestions on the provisions of the Bill, which will be compiled and forwarded to the Select Committee for its review.
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 08.03.2025 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the Income-tax Rules, 1962 (including the specific section, sub-section, clause, rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.
In alignment with the comprehensive review of the Income-tax Act, 1961, an effort is underway to collect inputs and work on simplification of the associated Income Tax Rules and Forms. The objective of this initiative is to enhance clarity, reduce the compliance burden, and eliminate obsolete rules, making tax processes more accessible for taxpayers and other stakeholders. Additionally, streamlining the Rules and Forms aims to simplify tax compliance, improve taxpayer comprehension and ease of filing, lower administrative burdens and errors, and enhance transparency and efficiency.
As part of a wider consultative process, the committee formed to review the Rules and Forms invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms