નાણા મંત્રાલય
સંસદમાં રજૂ થયા પછી, CBDTએ આવકવેરા બિલ 2025ની જોગવાઈઓ પર આવકવેરા નિયમો અને સંબંધિત ફોર્મ્સ પર હિસ્સેદારો પાસેથી ઇનપુટ્સ માંગ્યા છે
CBDTએ OTP-આધારિત માન્યતા પ્રક્રિયા દ્વારા ઇનપુટ્સ સબમિટ કરવા માટે હિસ્સેદારો માટે ઇ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર એક ઉપયોગિતા શરૂ કરી છે
18 MAR 2025 3:11PM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા બિલ, 2025ના સંદર્ભમાં, જે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને હાલમાં પસંદગી સમિતિ દ્વારા વિગતવાર વિચારણા માટે તપાસ હેઠળ છે. હિતધારકોને બિલની જોગવાઈઓ પર તેમના સૂચનો રજૂ કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જેને સંકલિત કરવામાં આવશે અને તેની સમીક્ષા માટે પસંદગી સમિતિને મોકલવામાં આવશે.
આ સુવિધા માટે, -ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર એક યુટિલિટી (ઉપયોગીતા) શરૂ કરવામાં આવી છે, જે નીચેની લિંક દ્વારા ઉપયોગ કરી શકાય છે:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
ઉપરોક્ત લિંક 08.03.2025થી ઇ-ફાઇલિંગ પોર્ટલ પર તમામ હિતધારકો માટે જીવંત અને સુલભ છે. હિસ્સેદારો તેમના નામ અને મોબાઇલ નંબર દાખલ કરીને તેમના ઇનપુટ્સ સબમિટ કરી શકે છે, ત્યારબાદ ઓટીપી-આધારિત માન્યતા પ્રક્રિયા શરૂ કરી શકે છે.
તમામ સૂચનોમાં આવકવેરા નિયમો, 1962 (ચોક્કસ કલમ, પેટા-કલમ, કલમ, નિયમ, પેટા-નિયમ, અથવા ફોર્મ નંબર સહિત)ની સંબંધિત જોગવાઈ સ્પષ્ટપણે ઉલ્લેખ કરવી જોઈએ, જેની ભલામણ ઉપરોક્ત ચાર વર્ગો હેઠળ સંબંધિત છે.
આવકવેરા ધારા, 1961ની વિસ્તૃત સમીક્ષાને અનુરૂપ ઇનપુટ એકત્ર કરવાના પ્રયાસ ચાલી રહ્યા છે અને સંલગ્ન આવકવેરા નિયમો અને ફોર્મ્સને સરળ બનાવવા પર કામ કરી રહ્યા છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સ્પષ્ટતા વધારવાનો, અનુપાલનના ભારણને ઘટાડવાનો અને અપ્રચલિત નિયમોને નાબૂદ કરવાનો છે. જેથી કરદાતાઓ અને અન્ય હિતધારકો માટે કર પ્રક્રિયાઓને વધુ સુલભ બનાવી શકાય. તદુપરાંત, નિયમો અને ફોર્મ્સને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો ઉદ્દેશ કરવેરાનું પાલન સરળ બનાવવાનો, કરદાતાઓની સમજણમાં સુધારો કરવાનો અને ફાઇલિંગમાં સરળતા લાવવાનો, વહીવટી બોજ અને ભૂલો ઘટાડવાનો તથા પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવાનો છે.
વ્યાપક પરામર્શ પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે, નિયમો અને ફોર્મ્સની સમીક્ષા કરવા માટે રચાયેલી સમિતિ નીચેની ચાર શ્રેણીઓમાં હિતધારકો પાસેથી સૂચનો આમંત્રિત કરે છેઃ
1. ભાષાનું સરળીકરણ
2. મુકદ્દમામાં ઘટાડો
3. અનુપાલનના ભારણમાં ઘટાડો
4. રીડન્ડન્ટ/અપ્રચલિત નિયમો અને ફોર્મ્સની ઓળખ

Ministry of Finance
CBDT seeks inputs from stakeholders on income-tax rules and related forms on provisions of Income Tax Bill 2025, after it was introduced in Parliament
CBDT has launched a utility on e-filing portal for stakeholders to submit inputs through an OTP-based validation process
18 MAR 2025 3:11PM by PIB Delhi
In reference to the Income Tax Bill, 2025, that was introduced in Parliament and is currently under examination by the Select Committee for detailed consideration, stakeholders are encouraged to continue submitting their suggestions on the provisions of the Bill, which will be compiled and forwarded to the Select Committee for its review.
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 08.03.2025 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the Income-tax Rules, 1962 (including the specific section, sub-section, clause, rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.
In alignment with the comprehensive review of the Income-tax Act, 1961, an effort is underway to collect inputs and work on simplification of the associated Income Tax Rules and Forms. The objective of this initiative is to enhance clarity, reduce the compliance burden, and eliminate obsolete rules, making tax processes more accessible for taxpayers and other stakeholders. Additionally, streamlining the Rules and Forms aims to simplify tax compliance, improve taxpayer comprehension and ease of filing, lower administrative burdens and errors, and enhance transparency and efficiency.
As part of a wider consultative process, the committee formed to review the Rules and Forms invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms