अर्थ मंत्रालय
प्राप्तीकर विधेयक 2025 संसदेत मांडल्यानंतर त्याच्या तरतुदीशी संबंधित प्रपत्र आणि प्राप्तीकराचे नियम यांच्याविषयी सीबीडीटीने संबंधितांकडून मागवल्या सूचना
भागधारकांना त्यांचे विचार ओटीपी-वर आधारित प्रमाणन प्रकीयेच्या माध्यमातून सादर करत यावेत यासाठी ई-फायलिंग पोर्टलवर सीबीडीटीने एका नव्या सुविधेची सुरुवात केली
18 MAR 2025 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मार्च 2025
संसदेत सादर करण्यात आलेल्या आणि सध्या तपशीलवार विचारार्थ प्रवर समितीतर्फे परीक्षण केल्या जाणाऱ्या प्राप्तीकर अर्थात आयकर विधेयक 2025च्या संदर्भात भागधारकांना विधेयकातील तरतुदीबाबत त्यांच्या सूचना मांडण्यास प्रोत्साहन देण्यात येत आहे, या सूचना एकत्र करून या समितीकडे आढाव्यासाठी पाठवण्यात येणर आहेत.
ही प्रक्रिया सुलभ होण्यासाठी ई-फायलिंग पोर्टलवर जी नवी सुविधा सुरु करण्यात आली आहे ती पुढील लिंकच्या मदतीने वापरता येईल:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
ई-फायलिंग पोर्टलवर ही लिंक दिनांक 8 मार्च 2025 पासून कार्यान्वित झाली असून भागधारकांना त्यांचे नाव आणि मोबाईल क्रमांक घालून ओटीपी प्रमाणन सुविधेचा वापर करत त्यांच्या सूचना सादर करता येतील.
सर्व सूचनांमध्ये आयकर नियम 1962 मधील संबंधित तरतुदीचा (विशिष्ट विभाग, उपविभाग, कलम, नियम, उपनियम अथवा अर्ज क्रमांक यांसह) स्पष्ट उल्लेख असावा ज्यासाठी खालील चार विभागांतर्गत शिफारसी समाविष्ट आहेत.
आयकर कायदा,1961 च्या सर्वसमावेशक आढाव्याशी संरेखन करत सूचना संकलित करण्यासाठी तसेच संबंधित आयकर नियम आणि प्रपत्र यांच्या सुलभीकरणाबाबत पावले उचलण्यासाठी एक उपक्रम सुरु करण्यात आला आहे. यासंदर्भातील स्पष्टता वाढवणे, नियमांचे ओझे कमी करणे, कालबाह्य नियम रद्द करणे, करदाते तसेच इतर भागधारकांसाठी कर प्रक्रिया अधिक सुलभ बनवणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
तसेच, कराचे नियम सोपे करणे, करदात्यासाठी आकलन तसेच फायलिंगची प्रक्रिया सुधारणे, प्रशासकीय ओझे आणि त्रुटी कमी करणे तसेच या प्रक्रियेतील पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता वाढवणे या उद्देशाने नियम आणि प्रपत्र सुव्यवस्थित करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
अधिक विस्तृत सल्लागार प्रक्रियेचा भाग म्हणून खालील चार विभागांच्या अंतर्गत भागधारकांकडून विचार आणि सूचना मागवून नियम आणि अर्ज यांचा आढावा घेण्यासाठी समिती स्थापन करण्यात आली आहे:
1. भाषा सुलभ करणे
2. खटल्यांचे प्रमाण कमी करणे
3. नियमांचे ओझे कमी करणे
4. अनावश्यक/कालबाह्य ठरणारे नियम आणि प्रपत्र निश्चित करणे

Ministry of Finance
CBDT seeks inputs from stakeholders on income-tax rules and related forms on provisions of Income Tax Bill 2025, after it was introduced in Parliament
CBDT has launched a utility on e-filing portal for stakeholders to submit inputs through an OTP-based validation process
18 MAR 2025 3:11PM by PIB Delhi
In reference to the Income Tax Bill, 2025, that was introduced in Parliament and is currently under examination by the Select Committee for detailed consideration, stakeholders are encouraged to continue submitting their suggestions on the provisions of the Bill, which will be compiled and forwarded to the Select Committee for its review.
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 08.03.2025 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the Income-tax Rules, 1962 (including the specific section, sub-section, clause, rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.
In alignment with the comprehensive review of the Income-tax Act, 1961, an effort is underway to collect inputs and work on simplification of the associated Income Tax Rules and Forms. The objective of this initiative is to enhance clarity, reduce the compliance burden, and eliminate obsolete rules, making tax processes more accessible for taxpayers and other stakeholders. Additionally, streamlining the Rules and Forms aims to simplify tax compliance, improve taxpayer comprehension and ease of filing, lower administrative burdens and errors, and enhance transparency and efficiency.
As part of a wider consultative process, the committee formed to review the Rules and Forms invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms