વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વિજ્ઞાન ધારા: ભારતની વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માટે ઉત્પ્રેરક
18 MAR 2025 12:29PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વૈજ્ઞાનિક ભવિષ્યને મજબૂત કરવું
ભારત સરકારે વિજ્ઞાન ધારા યોજના માટે ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જે દેશના વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, નવીનતા અને તકનીકી વિકાસ ઇકોસિસ્ટમને વધારવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે. બજેટમાં 2024-25ના 330.75 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 2025-26માં 1425.00 કરોડ રૂપિયા થઈ ગયા છે. એકીકૃત યોજના 'વિજ્ઞાન ધારા'ના અમલીકરણ માટે 2021-22થી 2025-26ના સમયગાળા માટે રૂ. 10,579.84 કરોડનો પ્રસ્તાવિત ખર્ચ 15માં નાણાં પંચ સાથે જોડાણ કરીને રૂ. 10,579.84 કરોડ છે. આ વધેલું રોકાણ રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના પાયા તરીકે વિજ્ઞાન અને તકનીકીને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના સરકારના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે.
વિજ્ઞાન ધારાનો જન્મ
વિજ્ઞાન ધારા યોજના તા.16-01-2025થી અમલમાં આવી. તે ત્રણ મુખ્ય અમ્બ્રેલા યોજનાઓને એકમાં મર્જ કરે છે, જેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી (S&T) સંસ્થાકીય અને માનવીય ક્ષમતા નિર્માણ : આ ઘટક ભારતના વૈજ્ઞાનિક માળખા અને માનવ સંસાધન પૂલને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) પ્રયોગશાળાઓનું નિર્માણ કરવાનો અને તેને વધારવાનો છે, જેથી વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટે મજબૂત વાતાવરણ ઊભું થશે.
સંશોધન અને વિકાસ (R&D): વિજ્ઞાન ધારા મૂળભૂત સંશોધન, સતત ઊર્જા અને પાણીમાં ટ્રાન્સલેશનલ સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય મહા સુવિધાઓની સુલભતા સહિત વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સંશોધન પર ભાર મૂકે છે. આ ઘટક આંતરરાષ્ટ્રીય દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકાર મારફતે સહયોગી સંશોધનને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઇનોવેશન, ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ડિપ્લોયમેન્ટ: આ યોજનાનો આ સેગમેન્ટનો ઉદ્દેશ શાળાઓથી માંડીને ઉચ્ચ શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ સુધી તમામ સ્તરે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. જેમાં શૈક્ષણિક, સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગ વધારવા તેમજ સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
આ વ્યૂહાત્મક સંકલન ભંડોળના ઉપયોગમાં કાર્યદક્ષતા વધારે છે અને પેટા-યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો વચ્ચે સમન્વય સ્થાપિત કરે છે, જે ભારતમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ હાંસલ કરવા માટે વધુ સુવ્યવસ્થિત અભિગમને સુનિશ્ચિત કરે છે.
વિજ્ઞાન ધારાના મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો
1. ક્ષમતા નિર્માણ
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં અદ્યતન સંશોધન પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના
• ફેકલ્ટી વિકાસ અને વિદ્યાર્થી સંશોધનને ટેકો આપવો
• આંતરરાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું
2. સંશોધન અને વિકાસ
• આંતરરાષ્ટ્રીય મેગા સુવિધાઓની સુલભતા સાથે મૂળભૂત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું
• સતત ઊર્જા, પાણી વગેરે જેવા ક્ષેત્રોમાં ટ્રાન્સલેશનલ સંશોધનને ટેકો આપવો.
• આંતરરાષ્ટ્રીય દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહકાર મારફતે સહયોગી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું
• દેશના સંશોધન અને વિકાસ આધારને વિસ્તૃત કરવા અને પૂર્ણ-સમય સમકક્ષ (FTE) સંશોધકોની ગણતરીમાં સુધારો કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ માનવ સંસાધન પૂલના નિર્માણમાં યોગદાન આપવું.
3. નવીનતા અને ટેકનોલોજીનો વિકાસ
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સહાયક
• ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ અને વાણિજ્યિકરણની સુવિધા આપવી
• સ્વદેશી ટેકનોલોજીના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
• લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા શાળા-સ્તરના શિક્ષણથી લઈને ઉચ્ચ શિક્ષણ, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધીના નવીનતાના પ્રયત્નોને મજબુત બનાવવું
4. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવું
• એસએન્ડટી ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોનો અમલ કરવો
• વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો મારફતે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા (STI)માં લિંગ સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવી
5. આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
• સંયુક્ત સંશોધન યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવું
• આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધકો સાથે જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવવું
• વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક નેતા તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવી.
મુખ્ય અસરો:
શિક્ષણ, સરકાર અને ઉદ્યોગ જગત વચ્ચે સહયોગ વધારવો
એસએન્ડટી (S&T) ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો.
વૈશ્વિક ધોરણો અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત, સંશોધન અને વિકાસની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી.
વિજ્ઞાન ધારા યોજના હેઠળના તમામ કાર્યક્રમો વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગ (DST)ના 5 વર્ષના લક્ષ્યો સાથે સુસંગત છે, જે વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનમાં યોગદાન આપે છે. તદુપરાંત આ યોજનાના સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ઘટકનું માળખું અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF) સાથે જોડાણ કરવા માટે કરવામાં આવ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતનું વૈજ્ઞાનિક સંશોધન રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓનું પાલન કરતી વખતે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રવર્તમાન ધોરણોને અનુસરે છે.
નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું
માર્ચ 2025 સુધીમાં, 57,869 વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓએ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે. લાભાર્થીઓમાં 10થી 15 વર્ષની વયજૂથનાં યુવાન વિદ્યાર્થીઓ અને છઠ્ઠાથી દસમા ધોરણનાં વિદ્યાર્થીઓ સામેલ છે, જેઓ ઇન્સ્પાયર-માનક (મિલિયન માઇન્ડ્સ ઓગમેન્ટિંગ નેશનલ એસ્પિરેશન એન્ડ નોલેજ) પ્રોગ્રામ હેઠળ લાભ મેળવે છે. આ પહેલ વૈજ્ઞાનિક માનસિકતાને પોષે છે, સંશોધન કારકિર્દીને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
એકલા તેલંગણામાં જ 4002 લાભાર્થીઓએ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે, જેમાં 10.03.2025 સુધીમાં રૂ. 3.3 કરોડનો ઉપયોગ થયો છે. બજેટની ફાળવણીમાં વધારો થવાથી રાજ્ય-સ્તરની વૈજ્ઞાનિક પહેલો વધુ મજબૂત થશે, જેનાથી વધારે વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને લાભ થશે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ: વૈજ્ઞાનિક જાગૃતિ ફેલાવવી
વિજ્ઞાન ધારા કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે કામ કરે છે, જેનો અમલ દેશભરમાં થાય છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (DST)એ આના દ્વારા જાગૃતિ ફેલાવવા સક્રિય પગલાં લીધાં છેઃ
• પ્રિન્ટ, સોશિયલ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર વિસ્તૃત મીડિયા કવરેજ
• સમર્પિત વેબ પોર્ટલ જે વિવિધ કાર્યક્રમો પર વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરે છે
• યોજનાના લાભો વિશેના જ્ઞાનના પ્રસાર માટે હિસ્સેદારો સાથે સક્રિય જોડાણ.
રાઇઝિંગ સાયન્ટિફિક પબ્લિકેશન્સ
નેશનલ સાયન્સ ફાઉન્ડેશન, યુએસએના તાજેતરના વિજ્ઞાન અને ઇજનેરી સૂચકાંકોના અહેવાલ મુજબભારતમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનોમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે. તેની વિગતો નીચે મુજબ છે:
સરકારે સંશોધન પ્રણાલીને મજબૂત કરવા અને વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનો માટે સંશોધકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટે બજેટ ફાળવણીમાં એક પછી એક વધારો
• એએનઆરએફ એક્ટ 2023 દ્વારા અનુસાંધન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF)ની સ્થાપના
• ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની રચના
• રિસર્ચ ફેલોશિપ અને સંશોધન કાર્યક્રમોની સ્થાપના
• સંશોધન અને વિકાસમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું
• ડીએસટી, ડીબીટી અને સીએસઆઈઆર મારફતે એક્સ્ટ્રામ્યુરલ પ્રોજેક્ટ ફંડિંગ અને ફેલોશિપ યોજનાઓ પ્રદાન કરવી
સંશોધન ભંડોળ સ્વચ્છ ઊર્જા, પાણી, નેનો અને અદ્યતન સામગ્રી, સાયબર-ભૌતિક પ્રણાલીઓ, ક્વોન્ટમ સાયન્સ, જીઓસ્પેશ્યલ ટેકનોલોજી, બાયોટેકનોલોજી અને ઔદ્યોગિક ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોને ટેકો આપે છે. આ પહેલોના પરિણામોમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રકાશનો, બૌદ્ધિક સંપદા સર્જન (પેટન્ટ), ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ અને ઔદ્યોગિક ડિઝાઇનનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, સંશોધકોને સંશોધન પ્રકાશનો હાથ ધરવા અને બૌદ્ધિક સંપદા પેદા કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, કારણ કે આ કારકિર્દીની પ્રગતિ માટેના ચાવીરૂપ કામગીરી સૂચકાંકો છે.
ભારતનાં ભવિષ્ય માટે પરિવર્તનકારી વિઝન
વિજ્ઞાન ધારા નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સંશોધન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરીને અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતના વૈજ્ઞાનિક પરિદ્રશ્યમાં ક્રાંતિ લાવવાની તૈયારીમાં છે. સરકારે બજેટની ફાળવણીમાં વધારો કર્યો છે, જે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતના સ્થાનને આગળ ધપાવવાની સ્પષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા સૂચવે છે , જ્યારે સર્વસમાવેશક ભાગીદારી અને રાષ્ટ્રના લાંબા ગાળાના વિકાસ લક્ષ્યો સાથે જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Science & Technology
Vigyan Dhara: A Catalyst for India’s Scientific Progress
18 MAR 2025 12:29PM by PIB Delhi
Strengthening India's Scientific Future
The Government of India has significantly increased the allocation for the Vigyan Dhara scheme, reinforcing its commitment to enhancing the country's scientific research, innovation, and technological development ecosystem. The budget has witnessed a substantial rise from Rs. 330.75 crore in 2024-25 to Rs. 1425.00 crore in 2025-26. The proposed outlay for the implementation of the unified scheme ‘Vigyan Dhara’ is Rs.10,579.84 crore for the period of 2021-22 to 2025-26, aligning with the 15th Finance Commission. This increased investment underscores the government's dedication to fostering science and technology as a foundation for national progress.
The Birth of Vigyan Dhara
The Vigyan Dhara scheme came into force with effect from 16.01.2025. It merges three key umbrella schemes into one, focusing on:
Science and Technology (S&T) Institutional and Human Capacity Building: This component focuses on strengthening India's scientific infrastructure and human resource pool. It aims to build and enhance research and development (R&D) labs across academic institutions, creating a robust environment for scientific research.
Research and Development (R&D): Vigyan Dhara emphasises research in various critical areas, including basic research, translational research in sustainable energy and water, and access to international mega facilities. This component also fosters collaborative research through international bilateral and multilateral cooperation.
Innovation, Technology Development, and Deployment: This segment of the scheme aims to drive innovation at all levels, from schools to higher education and the industry. It seeks to promote technology development and deployment, with a particular focus on increasing collaboration between academia, government, and industry, as well as supporting startups.
This strategic integration enhances efficiency in fund utilization and establishes synchronization among the sub-schemes and programs, ensuring a more streamlined approach to achieving scientific progress in India.
Key Focus Areas of Vigyan Dhara
1. Capacity Building
• Establishing advanced research laboratories in academic institutions
• Supporting faculty development and student research
• Promoting international scientific collaborations
2. Research and Development
• Encouraging basic research with access to international mega facilities
• Supporting translational research in areas such as sustainable energy, water, etc.
• Fostering collaborative research through international bilateral and multilateral cooperation
• Contributing to building a critical human resource pool to expand the nation’s R&D base and improve the Full-Time Equivalent (FTE) researcher count.
3. Innovation and Technology Development
• Supporting startups and entrepreneurs in science and technology
• Facilitating technology transfer and commercialization
• Promoting the development of indigenous technologies
• Reinforcing innovation efforts from school-level education to higher education, industries, and startups through targeted interventions
4. Promoting Gender Parity in Science and Technology
• Implementing focused programs to increase the participation of women in S&T fields
• Ensuring gender equality in Science, Technology, and Innovation (STI) through strategic interventions
5. International Collaboration
• Promoting joint research projects
• Facilitating knowledge exchange with international researchers
• Strengthening India’s position as a global scientific leader.
Key Impacts:
❖ Enhanced collaboration between academia, government, and industry
❖ Increased participation of women in S&T fields.
❖ Strengthened R&D capabilities, aligned with global standards and national priorities.
All the programs under the Vigyan Dhara scheme are aligned with the 5-year goals of the Department of Science and Technology (DST), contributing towards the vision of Viksit Bharat 2047. Furthermore, the Research and Development (R&D) component of the scheme is structured to align with the Anusandhan National Research Foundation (ANRF), ensuring that India’s scientific research follows globally prevailing standards while adhering to national priorities.
Fostering a Culture of Innovation
As of March 2025, 57,869 individual beneficiaries have availed the scheme. The beneficiaries include young students in the age group of 10-15 years and studying in class VI to X availing the benefits under INSPIRE-MANAK (Million Minds Augmenting National Aspiration and Knowledge) program. This initiative nurtures a scientific mindset, encourages research careers, and fosters innovation among students.
In Telangana alone, 4002 beneficiaries have availed of the scheme, with Rs. 3.3 crore utilized as of 10.03.2025. The increased budget allocation will further strengthen state-level scientific initiatives, enabling more individuals and institutions to benefit.
Nationwide Implementation: Spreading Scientific Awareness
Vigyan Dhara operates as a central sector scheme, implemented across the country. The Department of Science and Technology (DST) has taken proactive measures to raise awareness through:
• Extensive media coverage across print, social, and digital platforms
• A dedicated web portal providing comprehensive information on various programs
• Active engagement with stakeholders to disseminate knowledge about the scheme’s benefits.
Rising Scientific Publications
As per the latest Science & Engineering Indicators report from the National Science Foundation, USA, India has shown a consistent rise in scientific publications. The details are as follows:
The government has taken several steps to strengthen the research ecosystem and encourage researchers for scientific publications, including:
• Successive increases in budget allocations for scientific research
• Establishment of Anusandhan National Research Foundation (ANRF) through the ANRF Act 2023
• Creation of Centres of Excellence
• Instituting research fellowships and research programs
• Encouraging industry participation in R&D
• Providing extramural project funding and fellowship schemes through DST, DBT, and CSIR
Research funding supports areas such as clean energy, water, nano and advanced materials, cyber-physical systems, quantum science, geospatial technology, biotechnology, and industrial technologies. The outcomes of these initiatives include scientific publications, intellectual property creation (patents), technology transfers, and industrial designs. Additionally, researchers are encouraged to conduct research publications and generate intellectual property, as these are key performance indicators for career progression.
A Transformative Vision for India's Future
Vigyan Dhara is set to revolutionize India's scientific landscape by fostering innovation, strengthening research capabilities, and promoting technological advancements. The government’s increased budget allocation signifies a clear commitment to advancing India's position as a global leader in science and technology while ensuring inclusive participation and alignment with the nation’s long-term development goals.
References
Click here to see PDF.