Ministry of Communications
DoT announces launch of the 5G Innovation Hackathon 2025
This will be an intensive six-month programme, aimed at developing innovative prototypes leveraging 5G technology
The programme will provide mentorship, funding, and access to 5G Use Case Labs
Participants will receive additional support for commercialisation, including Intellectual Property Rights (IPR) assistance
The Hackathon is open to undergraduate and postgraduate students, startups, and professionals
17 MAR 2025 9:04AM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT) has announced the 5G Innovation Hackathon 2025, a six-month initiative aimed at accelerating the development of innovative 5G-powered solutions to address societal and industrial challenges. Open to students, startups, and professionals, the programme provides mentorship, funding, and access to over 100 5G Use Case Labs, enabling participants to transform visionary ideas into scalable technologies.
The hackathon invites proposals focused on key 5G applications such as AI-driven network maintenance, IoT-enabled solutions, 5G broadcasting, smart health, agriculture, industrial automation, non-terrestrial networks (NTN), D2M, V2X, and quantum communication. Participants are encouraged to leverage 5G features like network slicing, Quality of Service (QoS), and call-flow scenarios to address real-world problems. The hackathon offers an array of support mechanisms to help participants take their innovations to the next level. Participants will get assistance in IPR filing for commercialising their IP assets.
Programme Structure & Timeline
The hackathon will unfold in several stages, each carefully designed to nurture and develop ideas from proposal submission to final evaluation. The first stage, Proposal Submission, invites participants to submit their comprehensive ideas, outlining their problem statement, proposed solution, and expected impact. Each institution will have the opportunity to recommend up to five proposals for the Department of Telecommunications (DoT) screening, and regional committees will select the best entries for further evaluation.
Once proposals are shortlisted, the Regional Shortlisting stage will see selected teams (150–200 proposals) receive guidance to enhance their ideas. The top 25–50 teams will progress to the Pragati Phase, where they will be provided with a ₹1,00,000 each seed fund to develop their prototypes over a three-month period (June 15 – September 15, 2025). During this phase, participants will benefit from mentorship, access to 5G Use Case Labs, and testing infrastructure to refine their ideas. In case any of the solution can be converted to an IPR, necessary support for IPR filing will be extended.
The final stage, Evaluation and Showcase, will take place in late September 2025, where teams will present their prototypes to a Technical Expert Evaluation Committee (TEEC), comprising 5-7 experts from the government, Academia and Industry. The evaluation will be based on four key criteria: Technical Execution (40%), Scalability & Market Readiness (40%), Societal & Industrial Impact (10%), and Novelty (10%).
Winners will be announced in October 2025, with the top teams showcasing their innovations at the India Mobile Congress (IMC) 2025, one of the most prestigious tech events in the country.
Awards & Recognition
Winners will receive significant rewards, including ₹5,00,000 for the 1st place, ₹3,00,000 for the runner-up, and ₹1,50,000 for the 2nd runner-up. Also, special mentions will be given for Best Idea and Most Innovative Prototype, each receiving ₹50,000. 10 labs will also be given Certificates of Appreciation for Best 5G Use case and one Certificate for Best idea from Emerging Institute.
The programme, supported by a ₹1.5 crore budget, covers seed funding, IPR assistance, mentorship, and operational costs. It aims at developing over 50 scalable 5G prototypes, generate 25+ patents, strengthen academia-industry-government collaboration, and support startup creation. Key dates include submission of proposals from 15 March-15 April 2025, announcement of final winners on 01 October 2025, and a rigorous timeline ensuring milestones are met through bi-weekly progress reports and a centralised tracking dashboard.
The 5G Innovation Hackathon 2025 is designed to harness the transformative potential of 5G technology by fostering collaboration and innovation. By bridging lab research and market-ready solutions, the hackathon aligns with India’s vision to lead in 5G innovation.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
DoTએ 5જી ઇનોવેશન હેકેથોન 2025ના પ્રારંભની જાહેરાત કરી
આ એક સઘન છ મહિનાનો કાર્યક્રમ હશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 5G ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નવીન પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવાનો રહેશે
આ કાર્યક્રમ માર્ગદર્શન, ભંડોળ અને 5G યુઝ કેસ લેબ્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે
સહભાગીઓને વ્યાપારીકરણ માટે વધારાનો ટેકો મળશે, જેમાં બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) સહાયનો સમાવેશ થાય છે
હેકાથોન અંડરગ્રેજ્યુએટ અને અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વ્યાવસાયિકો માટે ખુલ્લું છે
17 MAR 2025 9:04AM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી)5જી ઇનોવેશન હેકાથોન 2025ની જાહેરાત કરી છે, જે સામાજિક અને ઔદ્યોગિક પડકારોને પહોંચી વળવા માટે નવીન 5જી-સંચાલિત સોલ્યુશન્સના વિકાસને વેગ આપવા માટે છ મહિનાની પહેલ છે. વિદ્યાર્થીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વ્યાવસાયિકો માટે ખુલ્લો આ કાર્યક્રમ 100થી વધારે 5G યુઝ કેસ લેબ્સમાં માર્ગદર્શન, ભંડોળ અને સુલભતા પ્રદાન કરે છે, જે સહભાગીઓને સ્વપ્નદ્રષ્ટા વિચારોને સ્કેલેબલ ટેકનોલોજીમાં રૂપાંતરિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
હેકાથોન એઆઈ-સંચાલિત નેટવર્ક જાળવણી, આઇઓટી-સક્ષમ સોલ્યુશન્સ, 5જી બ્રોડકાસ્ટિંગ, સ્માર્ટ હેલ્થ, કૃષિ, ઔદ્યોગિક ઓટોમેશન, નોન-ટેરેસ્ટ્રીયલ નેટવર્ક્સ (એનટીએન), ડી2એમ, વી2એક્સ અને ક્વોન્ટમ કમ્યુનિકેશન જેવી મુખ્ય 5જી એપ્લિકેશન્સ પર કેન્દ્રિત દરખાસ્તોને આમંત્રિત કરે છે. સહભાગીઓને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓના નિવારણ માટે નેટવર્ક કાપણી, સેવાની ગુણવત્તા (QoS) અને કોલ-ફ્લો દૃશ્યો જેવી 5G સુવિધાઓનો લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. હેકાથોન સહભાગીઓને તેમની નવીનતાઓને આગલા સ્તર પર લઈ જવામાં સહાય માટે સપોર્ટ મિકેનિઝમ પ્રદાન કરે છે. સહભાગીઓને તેમની આઇપી સંપત્તિના વ્યવસાયિકરણ માટે આઇપીઆર ફાઇલિંગમાં સહાય મળશે.
કાર્યક્રમનું માળખું અને સમયરેખા
હેકાથોન ઘણા તબક્કાઓમાં પ્રગટ થશે, દરેકને દરખાસ્ત સબમિટ કરવાથી લઈને અંતિમ મૂલ્યાંકન સુધીના વિચારોને પોષવા અને વિકસાવવા માટે કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ તબક્કો, પ્રપોઝલ સબમિશન, સહભાગીઓને તેમના વ્યાપક વિચારો રજૂ કરવા, તેમની સમસ્યાના નિવેદન, સૂચિત સમાધાન અને અપેક્ષિત અસરની રૂપરેખા આપવા આમંત્રણ આપે છે. દરેક સંસ્થાને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) સ્ક્રિનિંગ માટે પાંચ દરખાસ્તોની ભલામણ કરવાની તક મળશે અને પ્રાદેશિક સમિતિઓ વધુ મૂલ્યાંકન માટે શ્રેષ્ઠ પ્રવેશોની પસંદગી કરશે.
એક વખત દરખાસ્તોને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવે તે પછી, પ્રાદેશિક શોર્ટલિસ્ટિંગ તબક્કામાં પસંદ કરાયેલી ટીમો (150-200 દરખાસ્તો) તેમના વિચારોને વધારવા માટે માર્ગદર્શન પ્રાપ્ત કરશે. ટોચની 25-50 ટીમો પ્રગતિ તબક્કામાં પ્રગતિ કરશે. જ્યાં તેમને ત્રણ મહિનાના સમયગાળા (15 જૂનથી 15 સપ્ટેમ્બર, 2025) દરમિયાન તેમના પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવા માટે દરેક બીજ ભંડોળ ₹1,00,000 પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ તબક્કા દરમિયાન, સહભાગીઓને તેમના વિચારોને સુધારવા માટે માર્ગદર્શન, 5જી યુઝ કેસ લેબ્સની ઍક્સેસ અને પરીક્ષણ માળખાગત સુવિધાઓનો લાભ મળશે. જો કોઈ પણ સોલ્યુશનને આઈપીઆરમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય, તો આઇપીઆર ફાઇલિંગ માટે જરૂરી ટેકો વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
અંતિમ તબક્કો, મૂલ્યાંકન અને પ્રદર્શન, સપ્ટેમ્બર 2025ના અંતમાં થશે. જ્યાં ટીમો તકનીકી નિષ્ણાત મૂલ્યાંકન સમિતિ (ટીઇઇસી) સમક્ષ તેમના પ્રોટોટાઇપ્સ રજૂ કરશે, જેમાં સરકાર, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગના 5-7 નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે. મૂલ્યાંકન ચાર મુખ્ય માપદંડો પર આધારિત હશેઃ ટેકનિકલ એક્ઝિક્યુશન (40 ટકા), સ્કેલેબિલિટી એન્ડ માર્કેટ રેડીનેસ (40 ટકા), સામાજિક અને ઔદ્યોગિક અસર (10 ટકા) અને નોવેલ્ટી (10 ટકા).
વિજેતાઓની જાહેરાત ઓક્ટોબર 2025માં કરવામાં આવશે, જેમાં ટોચની ટીમો ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (આઇએમસી) 2025માં તેમની નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરશે, જે દેશની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત તકનીકી ઇવેન્ટ્સમાંની એક છે.
પુરસ્કારો અને માન્યતા
વિજેતાઓને નોંધપાત્ર પુરસ્કારો મળશે, જેમાં પ્રથમ સ્થાન માટે ₹5,00,000, રનર્સ-અપ માટે ₹3,00,000 અને બીજા રનર-અપ માટે ₹1,50,000નો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત બેસ્ટ આઇડિયા અને મોસ્ટ ઇનોવેટિવ પ્રોટોટાઇપ માટે ખાસ ઉલ્લેખ આપવામાં આવશે. જે દરેકને ₹50,000 મળશે.10 લેબ્સને બેસ્ટ 5G યુઝ કેસ માટે પ્રશંસાના સર્ટિફિકેટ અને ઇમર્જિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ તરફથી બેસ્ટ આઇડિયા માટે વન સર્ટિફિકેટ પણ આપવામાં આવશે.
રૂ. 1.5 કરોડના અંદાજપત્ર દ્વારા સમર્થિત આ કાર્યક્રમમાં બીજ ભંડોળ, આઈપીઆર સહાય, માર્ગદર્શન અને સંચાલન ખર્ચને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. તેનો ઉદ્દેશ 50થી વધારે સ્કેલેબલ 5જી પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવાનો, 25+ પેટન્ટ જનરેટ કરવાનો, શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ-સરકારી જોડાણને મજબૂત કરવાનો અને સ્ટાર્ટઅપ ક્રિએશનને ટેકો આપવાનો છે. મુખ્ય તારીખોમાં 15 માર્ચ-15 એપ્રિલ 2025 સુધીના પ્રસ્તાવો રજૂ કરવા, 01 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ અંતિમ વિજેતાઓની જાહેરાત, અને દ્વિ-સાપ્તાહિક પ્રગતિ અહેવાલો અને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ટ્રેકિંગ ડેશબોર્ડ દ્વારા સીમાચિહ્નો પૂરા થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સખત સમયરેખાનો સમાવેશ થાય છે.
5જી ઇનોવેશન હેકેથોન 2025 એ સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને 5જી ટેકનોલોજીની પરિવર્તનશીલ સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે રચાયેલ છે. લેબ સંશોધન અને બજાર માટે તૈયાર સોલ્યુશન્સને દૂર કરીને, હેકાથોન 5જી નવીનતામાં અગ્રેસર બનવાના ભારતના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે.
વધુ માટે ડીઓટી હેન્ડલ્સને અનુસરો: -
X - https://x.com/DoT_India
ઇન્સ્ટા - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom