Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister during the India - Mauritius Joint Press Statement
12 MAR 2025 3:03PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam Ji,
Delegates of both countries,
Friends from the Media,
Namaskar, Bonjour!
On behalf of 140 crore Indians, I extend my heartfelt greetings to the people of Mauritius on their National Day. It is a matter of great honour for me to visit Mauritius again for the National Day. I express my sincere gratitude to Prime Minister Navinchandra Ramgoolam ji and the Government of Mauritius for this privilege.
Friends,
The ties between India and Mauritius are not only bound by the Indian Ocean, but also by our shared culture, traditions, and values. We are partners on the journey to economic and social development. Be it a natural disaster or the COVID pandemic, we have always supported each other. Whether its security or education, healthcare or space, we walk shoulder to shoulder in every sector. We’ve added many new dimensions to our relations in the last ten years. We’ve created new records in the field of developmental cooperation and capacity building.
The Metro Express to add speed to Mauritius,
The Supreme Court Building for justice,
Social housing for comfortable living,
ENT Hospital for good health,
UPI and the RuPay Card to boost trade and tourism;
Jan Aushadhi Kendras for affordable and quality medicines,
There are many such people-centric initiatives that we have completed in a time bound manner. Improved connectivity in Agaléga facilitated the swift delivery of humanitarian assistance to those affected by Cyclone Chido. Many lives could be saved due to this. We’ve just inaugurated the Cap Malheureux Area Health Centre along with twenty community development projects. In some time along with the Prime Minister, I will have the honour of inaugurating the "Atal Bihari Vajpayee Institute of Public Service and Innovation” and handing it over to Mauritius.
Friends,
Today, Prime Minister Navinchandra Ramgoolam and I have decided to elevate the India-Mauritius partnership to an 'Enhanced Strategic Partnership’. We’ve decided that India will cooperate in building a new Parliament building in Mauritius. This will be a gift to Mauritius from the Mother of Democracy. Efforts will be made to modernize a 100 km long water pipeline in Mauritius.
In the second phase of community development projects, new projects worth 500 million Mauritian Rupees will be launched. Over the next five years, 500 civil servants from Mauritius shall receive training in India. Additionally, we have reached an agreement for settlement of mutual trade in local currency.
Friends,
The Prime Minister and I agree that Defence Cooperation and Maritime Security are key pillars of our strategic partnership. Free, open, secure, and safe Indian Ocean is our common priority. We are committed to providing our full support for the security of the Exclusive Economic Zone of Mauritius. In this regard, we will extend every possible assistance to meet the needs of the Coast Guard.
India shall also assist in setting up of the Police Academy and National Maritime Information Sharing Centre in Mauritius. Cooperation will be further strengthened in White shipping, Blue economy, and hydrography.
We fully respect the sovereignty of Mauritius with regard to Chagos. We will extend our cooperation through forums such as the Colombo Security Conclave, Indian Ocean Rim Association, and Indian Ocean Conference.
Friends,
People-to-people ties form a strong foundation for our partnership. Cooperation shall be extended in areas like, Digital Health, AYUSH Centre, school education, skilling and mobility. We will work together to utilize AI and DPI, i.e. Digital Public Infrastructure for the development of mankind.
For the People of Mauritius, facilitation will be provided for Char Dham Yatra and Ramayan Trail in India. Emphasis will be given to the preservation and promotion of the Girmitiya Heritage.
Friends,
Be it the Global South, the Indian Ocean or the African Continent, Mauritius is our important partner. Ten years ago, the foundation of Vision SAGAR, which stands for "Security and Growth for All in the Region” was laid here in Mauritius. We’re moving ahead with the SAGAR Vision for the stability and prosperity of this region.
Today, building upon this, I want to say that our vision for Global South will be - going beyond SAGAR - it will be MAHASAGAR, i.e. "Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions”. It shall encompass the ideas of trade for development, capacity building for sustainable growth, and mutual security for a shared future. Under this, we will extend cooperation through technology sharing, concessional loan and grants.
Excellency,
Once again, I extend my heartfelt gratitude to you, and the people of Mauritius for the warm welcome I have received here. I cordially invite you to visit India. We will eagerly wait to welcome you to India.
Thank you all very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-મોરેશિયસ સંયુક્ત પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
12 MAR 2025 3:03PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી ડૉ. નવીનચંદ્ર રામગુલામજી,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના બધા મિત્રો,
હેલો, બોન્જૂર!
140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું મોરેશિયસના તમામ નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય દિવસની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. મારા માટે ખૂબ જ ભાગ્યની વાત છે કે મને મોરેશિયસના રાષ્ટ્રીય દિવસે ફરીથી આવવાની તક મળી રહી છે. તેથી, હું પ્રધાનમંત્રી નવીનચંદ્ર રામગુલામજી અને મોરેશિયસ સરકારનો આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચેના સંબંધો ફક્ત હિંદ મહાસાગર દ્વારા જ નહીં, પરંતુ આપણી સહિયારી સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને મૂલ્યો દ્વારા પણ જોડાયેલા છે. આપણે આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિના માર્ગમાં એકબીજાના ભાગીદાર છીએ. કુદરતી આફત હોય કે કોવિડ આફત, અમે હંમેશા એકબીજાને ટેકો આપ્યો છે. સંરક્ષણ હોય કે શિક્ષણ, આરોગ્ય હોય કે અવકાશ, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં ખભે ખભો મિલાવીને ચાલી રહ્યા છીએ. છેલ્લા દસ વર્ષમાં આપણે આપણા સંબંધોમાં ઘણા નવા પરિમાણો ઉમેર્યા છે. વિકાસ સહયોગ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત થયા છે. મોરેશિયસમાં ગતિ માટે મેટ્રો એક્સપ્રેસ, ન્યાય માટે સુપ્રીમ કોર્ટ બિલ્ડીંગ, આરામદાયક રોકાણ માટે સામાજિક આવાસ, સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ENT હોસ્પિટલ, વ્યવસાય અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે UPI અને રૂપે કાર્ડ છે; સસ્તી અને સારી ગુણવત્તાવાળી દવાઓ માટે જન ઔષધિ કેન્દ્રો એ ઘણી બધી લોકો-કેન્દ્રિત પહેલો છે, જે અમે સમયસર પૂર્ણ કરી છે. અગાલેગામાં સુધારેલ કનેક્ટિવિટીને કારણે ચક્રવાત ચિડોથી પ્રભાવિત લોકોને માનવતાવાદી સહાય ઝડપી પહોંચાડવામાં સક્ષમ બન્યું. આનાથી ઘણા લોકોના જીવ બચાવી શકાયા. તાજેતરમાં અમે 'કાપ માલેરે' વિસ્તાર આરોગ્ય કેન્દ્ર અને વીસ સમુદાય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. બાદમાં, મને પ્રધાનમંત્રી સાથે "અટલ બિહારી વાજપેયી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક સર્વિસ એન્ડ ઇનોવેશન" રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાનું સૌભાગ્ય મળશે.
મિત્રો,
આજે, પ્રધાનમંત્રી નવીન ચંદ્ર રામગુલામ અને મેં ભારત-મોરેશિયસ ભાગીદારીને 'ઉન્નત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' ના દરજ્જા સુધી વધારવાનો નિર્ણય કર્યો. અમે નક્કી કર્યું કે ભારત મોરેશિયસમાં નવા સંસદ ભવન બનાવવામાં સહયોગ કરશે. આ લોકશાહીની માતા તરફથી મોરેશિયસને ભેટ હશે. મોરેશિયસમાં 100 કિમી લાંબી પાણીની પાઇપલાઇનને આધુનિક બનાવવાનું કામ કરવામાં આવશે. સમુદાય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના બીજા તબક્કામાં, 500 મિલિયન મોરેશિયસ રૂપિયાના નવા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે. આગામી પાંચ વર્ષમાં મોરેશિયસના 500 સિવિલ સેવકોને ભારતમાં તાલીમ આપવામાં આવશે. અમે સ્થાનિક ચલણમાં પરસ્પર વેપારનું સમાધાન કરવા પર પણ સંમત થયા છીએ.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી અને હું સંમત છીએ કે સંરક્ષણ સહયોગ અને દરિયાઈ સુરક્ષા આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. મુક્ત, ખુલ્લો, સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત હિંદ મહાસાગર આપણી સામાન્ય પ્રાથમિકતા છે. અમે મોરેશિયસના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્રના રક્ષણમાં સંપૂર્ણ સહયોગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ સંદર્ભમાં, કોસ્ટ ગાર્ડની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે શક્ય તેટલી બધી સહાય આપવામાં આવશે. ભારત મોરેશિયસમાં પોલીસ એકેડેમી અને રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ માહિતી શેરિંગ સેન્ટરની સ્થાપનામાં મદદ કરશે. વ્હાઇટ શિપિંગ, બ્લુ ઇકોનોમી અને હાઇડ્રોગ્રાફી પર સહયોગ મજબૂત કરવામાં આવશે. ચાગોસના સંદર્ભમાં અમે મોરેશિયસની સાર્વભૌમત્વનો સંપૂર્ણ આદર કરીએ છીએ. અમે કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ, ઇન્ડિયન ઓશન રિમ એસોસિએશન અને ઇન્ડિયન ઓશન કોન્ફરન્સ જેવા મંચો હેઠળ સહયોગ વધારીશું.
મિત્રો,
લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધો આપણી ભાગીદારી માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. ડિજિટલ આરોગ્ય, આયુષ કેન્દ્રો, શાળા શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને ગતિશીલતામાં સહયોગ વધારવામાં આવશે. આપણે માનવ વિકાસ માટે AI અને DPI, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું. મોરેશિયસના લોકો માટે, ભારતમાં ચાર ધામ યાત્રા અને રામાયણ પથ માટે સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે. ગિરમીટીયા વારસાના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
મિત્રો,
ભલે તે ગ્લોબલ સાઉથ હોય, હિંદ મહાસાગર હોય કે આફ્રિકન ખંડ હોય, મોરેશિયસ આપણો મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. દસ વર્ષ પહેલાં, વિઝન સાગર, એટલે કે "પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વિકાસ" નો પાયો અહીં મોરેશિયસમાં નાખવામાં આવ્યો હતો. અમે આ સમગ્ર પ્રદેશની સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે સાગર વિઝનને આગળ ધપાવ્યું છે. આજે, તેને આગળ ધપાવતા, હું કહેવા માંગુ છું કે ગ્લોબલ સાઉથ માટે અમારું વિઝન, સાગર - મહાસાગરથી આગળ વધશે, એટલે કે "પ્રદેશોમાં સુરક્ષા અને વિકાસ માટે પરસ્પર અને સર્વાંગી પ્રગતિ". તે વિકાસ માટે વેપાર, ટકાઉ વિકાસ માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને સહિયારા ભવિષ્ય માટે પરસ્પર સુરક્ષાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. આ અંતર્ગત, ટેકનોલોજી શેરિંગ, રાહત દરે લોન અને ગ્રાન્ટ દ્વારા સહયોગ પૂરો પાડવામાં આવશે.
મહામહિમ,
ફરી એકવાર, મોરેશિયસમાં મારા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત માટે હું તમારો અને મોરેશિયસના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપું છું. અમે ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવા આતુર છીએ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.