ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మారిషస్ ప్రధానమంత్రి తన గౌరవార్థం ఏర్పాటు చేసిన విందులో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
12 MAR 2025 6:15AM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ మారిషస్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నవీన్ చంద్ర రాంగూలాం, శ్రీమతి వీణా రాంగూలాం, ఉప ప్రధానమంత్రి శ్రీ పాల్ బెరెంజే గార్లూ, గౌరవనీయ మంత్రులూ, సోదర సోదరీమణులు అందరికీ నమస్కారం, బాన్ జూర్!
ముందస్తుగా ప్రధానమంత్రి భావోద్వేగపూరిత, స్ఫూర్తిదాయక ప్రసంగానికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నాకు ఘనమైన ఆత్మీయ స్వాగతమిచ్చిన ప్రధానమంత్రికి, ఈ దేశ ప్రజలకు కృతఙ్ఞతలు! మారిషస్ పర్యటన అంటే భారత ప్రధానమంత్రికి ఎప్పుడూ ప్రత్యేకమైనదే! దీనిని దౌత్యపరమైన పర్యటనగా కాక సొంత కుటుంబాన్ని కలుసుకునే అవకాశంగా మేం భావిస్తాం. మారిషస్ నేలపై తొలిసారి అడుగు పెట్టినప్పుడే ఈ అనుబంధం ప్రత్యేకత నాకు అవగతమైంది. నేను వెళ్ళిన ప్రతి చోటా ఈ కుటుంబ భావన నన్ను పలకరించింది. అటువంటి సమయాల్లో దౌత్యపరమైన కట్టుదిట్టాలు, నియమాలు మనకు స్ఫురించవు. మారిషస్ జాతీయ దినోత్సవంలో ముఖ్య అతిథిగా మరోసారి పిలుపు అందుకోవడాన్ని నేను గొప్ప గౌరవంగా భావిస్తాను. ఈ శుభ సందర్భంలో 140 కోట్ల భారతీయుల తరుఫున మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ప్రధానమంత్రి గారూ...
మారిషస్ ప్రజలు మిమ్మల్ని తమ ప్రధానమంత్రిగా నాలుగో సారి ఎన్నుకున్నారు. గతేడాది నా దేశప్రజలు నాకు మూడోసారి సేవ చేసే అవకాశాన్ని కల్పించారు. మరోసారి అధికార బాధ్యతలు నెరవేరుస్తున్న ఈ సమయంలో మీవంటి సీనియర్ నేత, అనుభవజ్ఞుడితో కలిసి పని చేసే అవకాశాన్ని నాకు కలిగిన అదృష్టంగా భావిస్తాను. భారత్-మారిషస్ అనుబంధాన్ని నూతన శిఖరాలకు చేర్చే గొప్ప అవకాశం మనకు దక్కింది. ఇరు దేశాల అనుబంధం కేవలం చారిత్రకమైనదే కాదు, ఒకేరకమైన విలువల పట్ల నమ్మకం, పరస్పర విశ్వాసం, భవిష్యత్తు పట్ల ఉమ్మడి ఆకాంక్షలు కూడా మనల్ని కలిపి ఉంచే అంశాలే! మీ నాయకత్వం ఈ బంధానికి దన్నుగా నిలిచి బలోపేతం చేస్తోంది, అనేక రంగాలకు ఈ అనుబంధం విస్తరించేందుకు దోహదపడుతోంది. ప్రగతి పథంలో మారిషస్ చేస్తున్న ప్రయాణంలో విశ్వసనీయ భాగస్వామి హోదాలో భారత్ తోడు నిలవడం మాకు గర్వకారణం. మనం కలిసి చేపట్టిన కీలక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు మారిషస్ ముఖచిత్రంపై చెదిరిపోని బలమైన ముద్రను వేస్తున్నాయి. కీలక వ్యవస్థల నిర్మాణం, మానవ వనరుల అభివృద్ధిలో పరస్పర సహకారం అటు ప్రభుత్వ, ఇటు ప్రైవేటు రంగాల్లో కూడా చక్కని ఫలితాలను చూపుతోంది. ప్రకృతి విలయం కావచ్చు, కోవిడ్ మహమ్మారి కావచ్చు, సంక్షోభ సమయాల్లో మనం ఒకే కుటుంబం మాదిరి ఒకరికొకరం తోడుగా ఉన్నాం. ఈరోజున మన చారిత్రక, సాంస్కృతిక సంబంధాలు సమగ్ర భాగస్వామ్యంగా పరివర్తన చెందాయి.
మిత్రులారా...
నౌకాయాన పరంగా భారత్ కు పొరుగు దేశమైన మారిషస్, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో కీలక భాగస్వామిగా వ్యవహరిస్తోంది. నా గత పర్యటన సందర్భంగా నేను ‘విజన్ సాగర్’ను మీతో పంచుకున్నాను. ప్రాంతీయ అభివృద్ధి, భద్రత, ఉమ్మడి ప్రగతి నా ప్రస్తావన కీలక లక్ష్యాలు. అభివృద్ధి చెందుతున్న గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు కలిసికట్టుగా ఏకకంఠంతో తమ అభిప్రాయాలను వెల్లడించాలని మేం గట్టిగా నమ్ముతున్నాం. ఇదే ఉద్దేశంతో మా జి-20 అధ్యక్షత సమయంలో 'గ్లోబల్ సౌత్' ని ప్రధాన అంశంగా తెరపైకి తెచ్చాం. అదే సందర్భంలో మారిషస్ ను ప్రత్యేక అతిథిగా ఆహ్వానించాం.
మిత్రులారా...
నేను ఇంతకుముందు చెప్పినట్టే, భారత్ పై హక్కుగల దేశమేదైనా ఉందీ అంటే, అది మారిషస్ మాత్రమే! మన రెండు దేశాల మధ్య అనుబంధం పరిమితులు లేనిది. అదే విధంగా ఇరుదేశాల సంబంధాల పట్ల మన ఆశలూ ఆకాంక్షలూ ఎల్లలు లేనివే! ఇరుదేశాల ప్రజల శాంతి సౌభాగ్యాల కోసం, ఈ మొత్తం ప్రాంత భద్రత కోసం భవిష్యత్తులో కూడా ఈ సహకారాన్ని కొనసాగిద్దాం. ఇదే సద్భావనతో ప్రధానమంత్రి డాక్టర్ నవీన్ చంద్ర రాంగూలాం, శ్రీమతి వీణా రాంగూలాం గార్ల సంపూర్ణ ఆయురారోగ్యాల కోసం అభినందనలు తెలుపుదాం... భారత్-మారిషస్ దేశాల మధ్య స్నేహం కొనసాగాలని, ఇరుదేశాల ప్రజలూ సుభిక్షంగా ఉండాలని ఆకాంక్షిద్దాం.
జై హింద్! వీవ్ మోరీస్!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's address at the Banquet Dinner hosted by the Prime Minister of Mauritius
12 MAR 2025 6:15AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam ji,
Mrs. Veena Ramgoolam ji,
Deputy Prime Minister Paul Bérenger ji,
Respected Ministers of Mauritius,
Distinguished brothers and sisters,
Namaskar and bonjour to you all!
First and foremost, I express my heartfelt gratitude to the Prime Minister for his emotional and inspiring thoughts. I’m grateful to the Prime Minister, the government of Mauritius and its people for this grand welcome and hospitality. A visit to Mauritius is always very special for an Indian Prime Minister. It’s not just a diplomatic visit, but an opportunity to meet family. I sensed this affinity from the very moment I set foot on the land of Mauritius. There is a sense of belonging everywhere. There are no barriers of protocol. It’s a matter of privilege for me to be invited once again as Chief Guest of the Mauritius National Day. On this occasion, I extend my heartfelt wishes to you on behalf of 140 crore Indians.
Mr. Prime Minister,
The people of Mauritius have chosen you as their Prime Minister for the fourth time. Last year, the people of India chose me to serve them for the third consecutive time. And, I consider it serendipity, to get an opportunity to work with a senior and experienced leader as yourself during this term.
We have the great fortune of taking the India - Mauritius relationship to greater heights. The partnership between India and Mauritius is not limited to our historic relations. It is based on shared values, mutual trust, and a common vision of a brighter future. Your leadership has always guided and strengthened our relations. Under this leadership, our partnership continues to strengthen and expand across all areas. India takes pride to be a trusted and valued partner in the development journey of Mauritius. Together, we are working on key infrastructure projects that are leaving an indelible mark of progress across every corner of Mauritius. The results of mutual cooperation in capacity building and human resource development are becoming evident across both the government and private sectors. In every challenging moment, whether it’s a natural disaster or the COVID pandemic, we have stood together like family. Today our historical and cultural ties have taken the form of a comprehensive partnership.
Friends,
Mauritius is our close maritime neighbour and a key partner in the Indian Ocean region. During my last visit to Mauritius, I shared the Vision SAGAR. It places regional development, security, and shared prosperity at its core. We firmly believe that the countries of the Global South must come together and speak with a united voice. With this spirit, we prioritised the Global South as a central focus during our G20 presidency. And we invited Mauritius to join us as a special guest.
Friends,
As I’ve said before, if there is one country in the world that has a right on India, it is Mauritius. There are no limits to our relationship. There are no limits to our hopes and aspirations towards our relations. In future, we will continue to collaborate for the prosperity of our people and the peace and security of the entire region. With this spirit, let us come together to extend our heartfelt wishes for the good health of Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam and Smt. Veena Ji, the continued progress and prosperity of the people of Mauritius, and the strong friendship between India and Mauritius.
Jai Hind !
Vive Maurice !
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.