Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's address at the Banquet Dinner hosted by the Prime Minister of Mauritius
12 MAR 2025 6:15AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam ji,
Mrs. Veena Ramgoolam ji,
Deputy Prime Minister Paul Bérenger ji,
Respected Ministers of Mauritius,
Distinguished brothers and sisters,
Namaskar and bonjour to you all!
First and foremost, I express my heartfelt gratitude to the Prime Minister for his emotional and inspiring thoughts. I’m grateful to the Prime Minister, the government of Mauritius and its people for this grand welcome and hospitality. A visit to Mauritius is always very special for an Indian Prime Minister. It’s not just a diplomatic visit, but an opportunity to meet family. I sensed this affinity from the very moment I set foot on the land of Mauritius. There is a sense of belonging everywhere. There are no barriers of protocol. It’s a matter of privilege for me to be invited once again as Chief Guest of the Mauritius National Day. On this occasion, I extend my heartfelt wishes to you on behalf of 140 crore Indians.
Mr. Prime Minister,
The people of Mauritius have chosen you as their Prime Minister for the fourth time. Last year, the people of India chose me to serve them for the third consecutive time. And, I consider it serendipity, to get an opportunity to work with a senior and experienced leader as yourself during this term.
We have the great fortune of taking the India - Mauritius relationship to greater heights. The partnership between India and Mauritius is not limited to our historic relations. It is based on shared values, mutual trust, and a common vision of a brighter future. Your leadership has always guided and strengthened our relations. Under this leadership, our partnership continues to strengthen and expand across all areas. India takes pride to be a trusted and valued partner in the development journey of Mauritius. Together, we are working on key infrastructure projects that are leaving an indelible mark of progress across every corner of Mauritius. The results of mutual cooperation in capacity building and human resource development are becoming evident across both the government and private sectors. In every challenging moment, whether it’s a natural disaster or the COVID pandemic, we have stood together like family. Today our historical and cultural ties have taken the form of a comprehensive partnership.
Friends,
Mauritius is our close maritime neighbour and a key partner in the Indian Ocean region. During my last visit to Mauritius, I shared the Vision SAGAR. It places regional development, security, and shared prosperity at its core. We firmly believe that the countries of the Global South must come together and speak with a united voice. With this spirit, we prioritised the Global South as a central focus during our G20 presidency. And we invited Mauritius to join us as a special guest.
Friends,
As I’ve said before, if there is one country in the world that has a right on India, it is Mauritius. There are no limits to our relationship. There are no limits to our hopes and aspirations towards our relations. In future, we will continue to collaborate for the prosperity of our people and the peace and security of the entire region. With this spirit, let us come together to extend our heartfelt wishes for the good health of Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam and Smt. Veena Ji, the continued progress and prosperity of the people of Mauritius, and the strong friendship between India and Mauritius.
Jai Hind !
Vive Maurice !
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આયોજિત બેન્ક્વેટ ડિનરમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
12 MAR 2025 6:15AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી ડૉ. નવીનચંદ્ર રામગુલામજી,
શ્રીમતી વીણા રામ ગુલામજી,
શ્રી નાયબ પ્રધાનમંત્રી પોલ બેરાન્જ,
મોરેશિયસના બધા આદરણીય મંત્રીઓ,
ઉપસ્થિત પ્રતિષ્ઠિત ભાઈઓ અને બહેનો,
સૌને નમસ્તે, બોન્જુર!
સૌ પ્રથમ, હું પ્રધાનમંત્રીના ભાવનાત્મક અને પ્રેરણાદાયી વિચારો માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મોરેશિયસમાં મારા ઉમદા સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હું પ્રધાનમંત્રી, મોરેશિયસ સરકાર અને લોકોનો આભારી છું. કોઈપણ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી માટે મોરેશિયસની મુલાકાત હંમેશા ખૂબ જ ખાસ હોય છે. આ ફક્ત રાજદ્વારી મુલાકાત નથી પણ તેમના પરિવારને મળવાની તક છે. આજે મોરેશિયસની ધરતી પર પગ મૂક્યો ત્યારથી જ હું આ જ આત્મીયતાની લાગણી અનુભવી રહ્યો છું. દરેક જગ્યાએ પોતાનાપણું હોવાની ભાવના છે. ક્યાંય પણ કોઈ પ્રોટોકોલ પ્રતિબંધો નથી. મારા માટે ખૂબ જ ભાગ્યની વાત છે કે હું ફરી એકવાર મોરેશિયસના રાષ્ટ્રીય દિવસ નિમિત્તે મુખ્ય મહેમાન તરીકે ભાગ લઈ રહ્યો છું. આ પ્રસંગે 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું આપ સૌને હૃદયપૂર્વકની શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
પ્રધાનમંત્રીજી,
મોરેશિયસના લોકોએ તમને ચોથી વખત દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટ્યા છે. ગયા વર્ષે, ભારતના લોકોએ મને સતત ત્રીજી વખત સેવા કરવાની તક આપી છે. અને હું તેને એક સુખદ સંયોગ માનું છું કે આ કાર્યકાળ દરમિયાન મને તમારા જેવા વરિષ્ઠ અને અનુભવી નેતા સાથે કામ કરવાની તક મળી. ભારત-મોરેશિયસ સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા બદલ આપણે ભાગ્યશાળી છીએ. ભારત અને મોરેશિયસની ભાગીદારી ફક્ત આપણા ઐતિહાસિક સંબંધો સુધી મર્યાદિત નથી. તે સહિયારા મૂલ્યો, પરસ્પર વિશ્વાસ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યના સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણ પર આધારિત છે. તમે હંમેશા અમારા સંબંધોને નેતૃત્વ પૂરું પાડ્યું છે. અને આ નેતૃત્વને કારણે, આપણી ભાગીદારી દરેક ક્ષેત્રમાં સતત મજબૂત થઈ રહી છે. ભારતને મોરેશિયસનો વિશ્વસનીય ભાગીદાર અને તેની વિકાસ યાત્રામાં એક અભિન્ન ભાગીદાર હોવાનો ગર્વ છે. સાથે મળીને, આપણે મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. જે મોરેશિયસના દરેક ખૂણામાં વિકાસની અમીટ છાપ છોડી રહ્યા છે. ક્ષમતા નિર્માણ અને માનવ સંસાધન વિકાસમાં પરસ્પર સહયોગના પરિણામો સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રોમાં જોવા મળી રહ્યા છે. દરેક પડકારજનક સમયમાં, પછી ભલે તે કુદરતી આફત હોય કે કોવિડ રોગચાળો, અમે એક પરિવાર તરીકે સાથે ઉભા રહ્યા છીએ. આજે આપણા ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધોએ એક વ્યાપક ભાગીદારીનું સ્વરૂપ લીધું છે.
મિત્રો,
મોરેશિયસ આપણો નજીકનો દરિયાઈ પાડોશી છે, અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. છેલ્લી વખત, મોરેશિયસની મારી મુલાકાત દરમિયાન મેં વિઝન સાગર રાખ્યું હતું. તેના મૂળમાં પ્રાદેશિક વિકાસ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ છે. અમારું માનવું છે કે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોએ એક થવું જોઈએ અને પોતાનો અવાજ ઉઠાવવો જોઈએ. આને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે અમારા G20 પ્રમુખપદના કેન્દ્રમાં ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને રાખી છે. અને અમે મોરેશિયસને અમારા ખાસ મહેમાન તરીકે આમંત્રણ આપ્યું.
મિત્રો,
જેમ મેં પહેલા કહ્યું છે, જો દુનિયામાં કોઈ એક દેશ એવો છે જેનો ભારત પર સંપૂર્ણ અધિકાર છે, તો તે દેશનું નામ મોરેશિયસ છે. આપણા સંબંધોની કોઈ મર્યાદા નથી. આપણા સંબંધો અંગે આપણી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓની કોઈ મર્યાદા નથી. આવનારા સમયમાં, આપણે આપણા લોકોના વિકાસ અને સમગ્ર પ્રદેશની શાંતિ અને સુરક્ષા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું. આ વિશ્વાસ સાથે, ચાલો આપણે બધા સાથે મળીને પ્રધાનમંત્રી ડૉ. નવીનચંદ્ર રામગુલામ અને શ્રીમતી વીણાજીના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે, મોરેશિયસના લોકોની સતત પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે અને ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચેની ગાઢ મિત્રતા માટે શુભેચ્છાઓ વ્યક્ત કરીએ.
જય હિન્દ! વીવ મૉરિસ!