ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਵਾਨਗੀ ਬਿਆਨ
10 MAR 2025 6:18PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਨਵੀਨਚੰਦ੍ਰ ਰਾਮਗੁਲਾਮ (Dr. Navinchandra Ramgoolam) ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ 57ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਇੱਕ ਕਰੀਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕੀ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ, ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਗਹਿਰੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਸਾਡੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੂੜ੍ਹੇ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜੁੜਾਅ ਸਾਂਝੇ ਮਾਣ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਗਰ (SAGAR) ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਦੀਵੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਅਤੀਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜੇਗੀ।

Prime Minister's Office
PM’s departure statement ahead of his state visit to Mauritius
10 MAR 2025 6:18PM by PIB Delhi
At the invitation of my friend, Prime Minister Dr. Navinchandra Ramgoolam, I am embarking on a two-day State Visit to Mauritius to participate in the celebrations of the 57th National Day of Mauritius.
Mauritius is a close maritime neighbour, a key partner in the Indian Ocean, and a gateway to the African Continent. We are connected by history, geography and culture. Deep mutual trust, a shared belief in the values of democracy, and celebration of our diversity are our strengths. The close and historical people-to-people connect is a source of shared pride. We have made significant strides in the past ten years with people centric initiatives.
I look forward to the opportunity to engage with the Mauritius leadership to elevate our partnership in all its facets and strengthen our enduring friendship for the progress and prosperity of our peoples, as well as for security and development in the Indian Ocean Region, as part of our Vision SAGAR.
I am confident that this visit will build on the foundations of the past and open a new and bright chapter in the India and Mauritius relationship.