Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministers, Athletes Joins Dr. Mansukh Mandaviya in Unique Cycle Rally to Mark International Women’s Day
First-ever ASMITA Newsletter Launched by Union Minister and Olympian shuttler Pulella Gopichand
08 MAR 2025 1:02PM by PIB Delhi
State sports Ministers, athletes and administrators joined Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya in a special cycle rally to mark International Women’s Day at Kanha Shanti Vanam in Telangana today.
Speaking during the flag off of the rally, Dr. Mandaviya said, “This cycle rally is a testament to our Nari Shakti, showcasing the determination, leadership, and excellence of women in sports and beyond”.
Held on the sidelines of the Chintan Shivir, a national meet of State ministers and key stakeholders discussing India’s preparation for 2028 LA Olympics and the bid to host the 2036 Summer Games, the cycle rally drew keen interest from members of the Kanha Shanti Vanam, a wellness and spiritual centre.
To mark Women’s Day, Dr. Mansukh Mandaviya, Secretary (Sports) Smt. Sujata Chaturvedi and former Olympian and badminton star Pulella Gopichand along with other prominent athletes launched the ASMITA newsletter. The newsletter captures the essence of ‘Sports For Women’ mission started by the government in 2021. The newsletter also highlights the amazing reach of ASMITA leagues and how they are transforming the lives of young women who are aspiring to take up sports as a career.
Former All-England champion Gopichand, who has coached Olympic medallists like Saina Nehwal and PV Sindhu, said: “As they say women have won more Olympic medals for India and it is only fair that they need to be promoted even more. ASMITA is a great platform and when 15 sports ministers join Dr Mandaviya to talk about the future of sports and chase our Olympics dreams, it is a great initiative. Only the right policies have to be made properly and implemented.”
The cycling rally was led by the Hon’ble Sports minister of Assam Shrimati Nandita Gorlosa, women trainees of the Gopichand badminton academy and para-athlete and a bronze medallist at the Paris Paralympics 2024, Deepthi Jeevanji.
Dr. Mansukh Mandaviya joined the cycling rally and reiterated the importance of making cycling a regular habit for a healthier lifestyle. The Sundays on Cycle initiative, a key effort led by Dr. Mandaviya, has gained traction across the country, encouraging people to adopt cycling as part of their routine.
“Cycling should become a fashion and a tool to fight obesity and lifestyle diseases. I urge all citizens to strengthen Prime Minister Narendra Modi’s Fit India Movement by dedicating at least an hour every Sunday to fitness,” he said.
It was a sea of yellow at the Kanha Shanti Vanam where all participants enjoyed the cool early morning breeze and cycled the winding 3-km route with great enthusiasm.
Smt. Gorlosa said: “I have cycled after 30 years. It brought me back some wonderful memories. When Dr. Mandaviya said that I have to cycle, I could not say no and I don’t regret it. On Women’s Day, it was a special feeling and I fully agree with the message that cycling means fitness and a good way to channel your energies.”
ABOUT ASMITA:
ASMITA (Achieving Sports Milestone by Inspiring Women) is part of Khelo India’s gender neutral mission to promote sports among women through leagues and competition. As such, the Sports Authority of India supports National Sports Federations to conduct Khelo India women’s leagues across multiple age groups at both zonal and national levels. Started in 2021, ASMITA leagues not only aim to increase the participation of women in sports but to utilise the leagues as a platform for identification of new talent across the length and breadth of India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે યોજાયેલી અનોખી સાયકલ રેલીમાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સાથે મંત્રીઓ, રમતવીરો જોડાયા
કેન્દ્રીય મંત્રી અને ઓલિમ્પિયન શટલર પુલેલા ગોપીચંદ દ્વારા સૌપ્રથમ વખત અસ્મિતા ન્યૂઝલેટર લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
08 MAR 2025 1:02PM by PIB Ahmedabad
તેલંગણાના કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે આજે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે યોજાયેલી વિશેષ સાયકલ રેલીમાં રાજ્યના રમતગમત મંત્રીઓ, રમતવીરો અને વહીવટકર્તાઓ કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા સાથે જોડાયા હતા.
રેલીના ફ્લેગ ઓફ દરમિયાન ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આ સાયકલ રેલી આપણી નારી શક્તિનો પુરાવો છે, જે રમતગમત અને તેનાથી આગળ મહિલાઓના દ્રઢ નિશ્ચય, નેતૃત્વ અને ઉત્કૃષ્ટતાનું પ્રદર્શન કરે છે."
ચિંતન શિબિરની સાથે યોજાયેલી આ રાષ્ટ્રીય બેઠકમાં રાજ્યના મંત્રીઓ અને મુખ્ય હિતધારકોની રાષ્ટ્રીય બેઠકમાં 2028 એલએ ઓલિમ્પિક માટે ભારતની તૈયારી અને 2036ની સમર ગેમ્સની યજમાની માટેના પ્રયાસો અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સાયકલ રેલીમાં સુખાકારી અને આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર કાન્હા શાંતિ વનમના સભ્યોનો ઊંડો રસ હતો.
મહિલા દિવસ નિમિત્તે ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, સચિવ (રમતગમત) શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી અને ભૂતપૂર્વ ઓલિમ્પિયન અને બેડમિન્ટન સ્ટાર પુલેલા ગોપીચંદ સહિત અન્ય અગ્રણી રમતવીરોએ અસ્મિતા ન્યૂઝલેટરનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. ન્યૂઝલેટરમાં સરકાર દ્વારા 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલા 'સ્પોર્ટ્સ ફોર વિમેન' મિશનનો સાર મળે છે. ન્યૂઝલેટરમાં અસ્મિતા લીગની અદ્ભુત પહોંચ અને તેઓ કેવી રીતે રમતગમતને કારકિર્દી તરીકે અપનાવવા ઇચ્છુક યુવતીઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે તે પણ પ્રકાશિત કરે છે.
સાઇના નેહવાલ અને પીવી સિંધુ જેવા ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓને કોચિંગ આપી ચૂકેલા ભૂતપૂર્વ ઓલ-ઇંગ્લેન્ડ ચેમ્પિયન ગોપીચંદે કહ્યું: "જેમ કે તેઓ કહે છે કે મહિલાઓએ ભારત માટે વધુ ઓલિમ્પિક મેડલ જીત્યા છે અને તે ફક્ત એટલું જ યોગ્ય છે કે તેમને વધુ બઢતી આપવાની જરૂર છે. અસ્મિતા એક ઉત્તમ મંચ છે અને જ્યારે 15 રમત મંત્રીઓ રમતગમતના ભવિષ્ય વિશે વાત કરવા અને આપણા ઓલિમ્પિક્સના સપનાને સાકાર કરવા માટે ડૉ. માંડવિયા સાથે જોડાયા છે, ત્યારે તે એક મહાન પહેલ છે. માત્ર યોગ્ય નીતિઓ જ યોગ્ય રીતે બનાવવી પડશે અને તેનો અમલ કરવો પડશે."
સાયકલિંગ રેલીનું નેતૃત્વ આસામના માનનીય રમતગમત પ્રધાન શ્રીમતી નંદિતા ગોરલોસા, ગોપીચંદ બેડમિન્ટન એકેડેમીની મહિલા તાલીમાર્થીઓ અને પેરા-એથ્લેટ અને પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ 2024માં બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા દીપ્તિ જીવનજી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ડો.મનસુખ માંડવિયા સાયકલિંગ રેલીમાં જોડાયા હતા અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી માટે સાયકલ ચલાવવાની નિયમિત ટેવ બનાવવાના મહત્વને પુનરાવર્તિત કર્યું હતું. ડૉ. માંડવિયાની આગેવાની હેઠળના મુખ્ય પ્રયાસ સન્ડે ઓન સાઇકલ ઇનિશિયેટિવે દેશભરમાં આકર્ષણ જમાવ્યું છે અને લોકોને તેમના નિત્યક્રમના ભાગરૂપે સાઇકલિંગ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
"સાયકલિંગ એ મેદસ્વીપણા અને જીવનશૈલીના રોગો સામે લડવા માટે એક ફેશન અને સાધન બનવું જોઈએ. હું તમામ નાગરિકોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ દર રવિવારે ઓછામાં ઓછો એક કલાક ફિટનેસ માટે સમર્પિત કરીને વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીની ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળને મજબૂત બનાવે."
કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે પીળા રંગનો દરિયો હતો, જ્યાં તમામ સહભાગીઓએ વહેલી સવારની ઠંડી પવનની મજા માણી હતી અને ભારે ઉત્સાહ સાથે 3 કિ.મી.ના વળાંકવાળા માર્ગ પર સાઇકલ ચલાવી હતી.
શ્રીમતી ગોરલોસાએ કહ્યું: "મેં 30 વર્ષ પછી સાયકલ ચલાવી છે. તેનાથી મને કેટલીક અદ્ભુત યાદો તાજી થઈ ગઈ. જ્યારે ડો.માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે મારે સાઇકલ ચલાવવી છે ત્યારે હું ના પાડી શક્યો નહીં અને મને તેનો અફસોસ પણ નથી. મહિલા દિવસ પર, તે એક વિશેષ લાગણી હતી અને હું આ સંદેશ સાથે સંપૂર્ણપણે સંમત છું કે સાયકલિંગનો અર્થ ફિટનેસ અને તમારી શક્તિઓને ચેનલ કરવાનો એક સારો માર્ગ છે. "
અસ્મિતા વિશે:
અસ્મિતા (પ્રેરણાદાયી મહિલાઓ દ્વારા રમતગમતમાં સીમાચિહ્ન હાંસલ કરવું) ખેલો ઇન્ડિયાના જેન્ડર ન્યુટ્રલ મિશનનો ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ લીગ અને સ્પર્ધા મારફતે મહિલાઓ વચ્ચે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ રીતે, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા ઝોનલ અને નેશનલ એમ બંને સ્તરે વિવિધ વયજૂથોમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગ યોજવા માટે નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશનને ટેકો આપે છે. 2021માં શરૂ થયેલી, અસ્મિતા લીગનો ઉદ્દેશ માત્ર રમતોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો જ નથી, પરંતુ ભારતની લંબાઈ અને પહોળાઈમાં નવી પ્રતિભાઓની ઓળખ માટે એક મંચ તરીકે લીગનો ઉપયોગ કરવાનો છે.