Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Republic Plenary Summit 2025
India's achievements and successes have sparked a new wave of hope across the globe: PM
India is driving global growth today: PM
Today's India thinks big, sets ambitious targets and delivers remarkable results: PM
We launched the SVAMITVA Scheme to grant property rights to rural households in India: PM
Youth is the X-Factor of today's India, where X stands for Experimentation, Excellence, and Expansion: PM
In the past decade, we have transformed impact-less administration into impactful governance: PM
Earlier, construction of houses was government-driven, but we have transformed it into an owner-driven approach: PM
06 MAR 2025 10:08PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Republic Plenary Summit 2025 in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he congratulated Republic TV for its innovative approach for involving youth at the grassroots level and organizing a significant hackathon competition. He remarked that when the nation's youth get involved in the national discourse, it brings novelty to ideas and fills the entire environment with their energy. He emphasized that this energy was being felt at the summit. He further stated that the involvement of youth helps break all barriers and go beyond boundaries, making every goal achievable and every destination reachable. He appreciated Republic TV for working on a new concept for this summit and extended his best wishes for its success. Shri Modi reiterated his idea of bringing one lakh youth without any political background to the politics of India
“World is now recognizing this century as India's century and India's achievements and successes have sparked new hope globally”, highlighted Shri Modi. He stated that India, once perceived as a nation that would sink itself and others, is now driving global growth. He added that the direction of India's future is evident from the work and accomplishments of today, pointing out that even 65 years after independence, India was the world's eleventh-largest economy. However, in the past decade, India has become the fifth-largest economy and is now rapidly moving towards becoming the third-largest economy in the world.
Recalling the situation 18 years ago, in 2007, when India's annual GDP reached US $1 trillion, the Prime Minister highlighted that back then, the economic activity in India for an entire year was US $1 trillion. He added that today, the same amount of economic activity is happening in just one quarter, which demonstrates the rapid pace at which India is progressing. He provided examples to show the significant changes and results achieved in the past decade, highlighting that in the last 10 years, India has successfully lifted 25 crore people out of poverty, a number greater than the population of many countries. Shri Modi also reminded the audience of the time when only 15 paise out of one rupee sent by the government reached the poor, with 85 paise lost to corruption. In contrast, over the past decade, more than ₹42 lakh crore have been transferred directly to the accounts of the poor through Direct Benefit Transfer (DBT), ensuring that the entire amount reaches the beneficiaries.
Underlining that 10 years ago, India lagged behind in solar energy, the Prime Minister remarked, “today, India is among the top 5 countries in solar energy capacity, having increased it 30 times, while solar module manufacturing has also seen a 30-fold increase”. He also stated that 10 years ago, even children's toys like Holi water guns were imported, while today, India's toy exports have tripled. He also pointed out that 10 years ago, India imported rifles for its army, but in the past decade, India's defense exports have increased 20 times.
Prime Minister further highlighted that in the past 10 years, India has become the world's second-largest steel producer, the second-largest mobile phone manufacturer, and the third-largest startup ecosystem. He remarked that in the same period, India's capital expenditure on infrastructure has increased fivefold and the number of airports in the country has doubled, and the number of operational AIIMS has tripled. He further emphasized that in the past decade, the number of medical colleges and medical seats has nearly doubled.
“Today's India thinks big, sets ambitious targets, and achieves significant results”, emphasised the Prime Minister, remarking that this is happening because the nation's mindset has changed, and India is moving forward with great aspirations. He highlighted that previously, the mindset was to accept the status quo, but now, people know who can deliver results. He cited examples of how the aspirations of the people have evolved, from requesting drought relief work to demanding Vande Bharat connectivity and international airports. He pointed out that the previous dispensations had crushed the aspirations of the people, leading them to lower their expectations. However, today, the situation and mindset have changed rapidly, and people are now driven by the goal of a Viksit Bharat.
Underscoring that the strength of any society or nation increases when barriers and obstacles are removed for its citizens, Shri Modi said that this enhances the capabilities of the citizens, making even the sky seem small. He pointed out that the Government is continuously removing the obstacles placed by previous administrations and cited the example of the space sector, where earlier everything was under ISRO's purview. While ISRO did commendable work, the potential of space science and entrepreneurship in the country was not fully utilized. He remarked that the space sector has now been opened up for young innovators, resulting in the creation of over 250 space startups in the country. These startups are now developing rockets like Vikram-S and Agnibaan, he added. The Prime Minister also mentioned the mapping sector, where previously government permission was required to create maps in India. This restriction has been removed, and today, geospatial mapping data is paving the way for new startups. Pointing out that the nuclear energy sector was previously under government control with various restrictions, the Prime Minister said that this year's budget has announced the opening of this sector to the private sector, paving the way for adding 100 gigawatts of nuclear energy capacity by 2047.
Prime Minister emphasized that there was over ₹100 lakh crore of untapped economic potential in India's villages and that this potential was present in the form of houses in villages, which lacked legal documents and proper mapping, preventing villagers from availing bank loans. He pointed out that this issue is not unique to India, as many large countries also lack property rights for their citizens. International organizations state that countries providing property rights to their citizens see a significant boost in GDP, he added. “The Swamitva Scheme has been launched to provide property rights for village houses in India and drones are being used to survey and map each house in villages”, remarked the Prime Minister, emphasising that property cards are being distributed across the country, with over 2 crore property cards already issued. He pointed out that the lack of property cards previously led to numerous disputes and court cases in villages, which have now been resolved. He further stated that villagers are now able to obtain bank loans using these property cards, enabling them to start businesses and pursue self-employment.
Adding that the biggest beneficiaries of the examples he provided were the youth of the country, Shri Modi said, “youth are the largest stakeholders in a Viksit Bharat and the X-Factor of today's India, where X stands for Experimentation, Excellence, and Expansion”. He explained that the youth have created new paths by moving beyond old methods, set global benchmarks, and scaled up innovations for 140 crore Indians. He pointed out that the youth could provide solutions to the country's major problems, but this potential was not utilized earlier. The Prime Minister mentioned that the government now organizes the Smart India Hackathon every year, with 10 lakh youth participating so far. He remarked that various ministries and departments have presented numerous problem statements related to governance to these young participants, who have developed around 2,500 solutions. He expressed his happiness that the hackathon culture was being promoted further by Republic TV too.
“In the past decade, the country has experienced new-age governance, transforming impact-less administration into impactful governance”, stated the Prime Minister. He added that people often say they are benefiting from government schemes for the first time, even though these schemes existed before. The difference now is the ensured last-mile delivery, he said. Emphasising that previously, houses for the poor were sanctioned on paper, but now, houses are being built on the ground, Shri Modi remarked that the entire process of house construction was government-driven, deciding the design and materials. However, the government has now made it owner-driven, transferring money to the beneficiary's account, allowing them to decide the house's design, he mentioned. The Prime Minister said that competitions were held across the country for house designs, involving public participation, which improved the quality and speed of house construction. He highlighted that earlier, incomplete houses were handed over, but now, the government is providing dream homes for the poor, complete with water connections, gas connections under the Ujjwala scheme, and electricity connections under the Saubhagya scheme. “We have not just built four walls but have brought life to these homes”, he added.
Stressing the importance of national security for a country's development, the Prime Minister underlined the significant work done in the past decade to enhance security. He recalled that earlier, serial bomb blast breaking news and special programs on sleeper cell networks were common on TV, but today, such incidents are absent from both TV screens and Indian soil. He remarked that Naxalism is now on its last breath, with the number of affected districts reduced from over a hundred to less than two dozen. This was achieved by working with a "nation first" spirit and bringing governance to the grassroots level in these areas, he added. Shri Modi highlighted the construction of thousands of kilometers of roads, schools, hospitals, and the reach of 4G mobile networks in these districts and the results are evident for all to see.
Shri Modi highlighted that decisive government actions have cleared Naxalism from the jungles, but it is now spreading to urban centers. He remarked that Urban Naxals have rapidly infiltrated political parties that were once opposed to them and inspired by Gandhian ideology, rooted in India's heritage. He said that the voices and language of Urban Naxals are now heard within these political parties, indicating their deep-rooted presence, and warned that Urban Naxals are staunch opponents of India's development and heritage. He acknowledged Shri Arnab Goswami's efforts in exposing Urban Naxals and stressed that both development and strengthening heritage are essential for a developed India, urging caution against Urban Naxals.
“Today's India is reaching new heights by facing every challenge”, said Shri Modi, expressing confidence that the Republic TV network will continue to elevate journalism with a "nation first" spirit. He concluded by saying that Republic TV's journalism will continue to catalyze the aspirations of a developed India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રિપબ્લિક પ્લેનરી સમિટ 2025માં સંબોધન કર્યું
ભારતની સિદ્ધિઓ અને સફળતાઓએ સમગ્ર વિશ્વમાં આશાની નવી લહેર પેદા કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત આજે વૈશ્વિક વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજનું ભારત મોટું વિચારે છે, મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરે છે અને નોંધપાત્ર પરિણામો આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ભારતમાં ગ્રામીણ પરિવારોને મિલકતના અધિકારો આપવા માટે સ્વામીત્વ યોજના શરૂ કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
યુવાનો આજના ભારતના એક્સ-ફેક્ટર છે, જ્યાં એક્સનો અર્થ પ્રયોગ, શ્રેષ્ઠતા અને વિસ્તરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા દાયકામાં અમે બિનઅસરકારક શાસનને અસરકારક શાસનમાં પરિવર્તિત કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
પહેલા ઘરોનું બાંધકામ સરકાર સંચાલિત હતું, પરંતુ અમે તેને માલિક-સંચાલિત અભિગમમાં બદલી નાખ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
06 MAR 2025 10:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં પ્રજાસત્તાક પૂર્ણ શિખર સંમેલન 2025માં સહભાગી થયા હતા. જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે રિપબ્લિક ટીવીને પાયાનાં સ્તરે યુવાનોને સામેલ કરવા અને નોંધપાત્ર હેકથોન સ્પર્ધાનું આયોજન કરવા બદલ નવતર અભિગમ અપનાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે દેશનાં યુવાનો રાષ્ટ્રીય સંવાદમાં સામેલ થાય છે ત્યારે તે વિચારોમાં નવીનતા લાવે છે અને સંપૂર્ણ પર્યાવરણને તેમની ઊર્જાથી ભરી દે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમિટમાં આ ઊર્જાનો અનુભવ થઈ રહ્યો છે. યુવાનોની સંડોવણી તમામ અવરોધોને તોડવામાં અને સીમાઓથી આગળ વધવામાં મદદ કરે છે, જે દરેક લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરી શકાય તેવું અને દરેક ગંતવ્ય સુધી પહોંચવા યોગ્ય બનાવે છે. તેમણે આ સમિટ માટે નવી વિભાવના પર કામ કરવા બદલ રિપબ્લિક ટીવીની પ્રશંસા કરી અને તેની સફળતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી. શ્રી મોદીએ કોઈ પણ પ્રકારની રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ વિનાના એક લાખ યુવાનોને ભારતના રાજકારણમાં લાવવાના પોતાના વિચારનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
"વિશ્વ હવે આ સદીને ભારતની સદી તરીકે માન્યતા આપી રહ્યું છે અને ભારતની સિદ્ધિઓ અને સફળતાઓએ વૈશ્વિક સ્તરે નવી આશાઓ જન્માવી છે, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે ભારતને એક એવા રાષ્ટ્ર તરીકે ગણવામાં આવતું હતું, જે પોતાની જાતને અને અન્ય લોકોને ડુબાડી દેશે, અત્યારે વૈશ્વિક વિકાસને વેગ આપી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનાં ભવિષ્યની દિશા આજની કામગીરી અને સિદ્ધિઓ પરથી સ્પષ્ટ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 65 વર્ષ પછી પણ ભારત દુનિયાનું 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું. જો કે પાછલા એક દાયકામાં ભારત પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે અને હવે ઝડપથી દુનિયાની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
18 વર્ષ અગાઉ વર્ષ 2007માં જ્યારે ભારતનો વાર્ષિક જીડીપી 1 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો, ત્યારેની સ્થિતિને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એ સમયે ભારતમાં એક આખું વર્ષ આર્થિક પ્રવૃત્તિ 1 ટ્રિલિયન અમેરિકન ડોલર હતી. અત્યારે માત્ર એક ત્રિમાસિક ગાળામાં પણ એટલી જ આર્થિક પ્રવૃત્તિ થઈ રહી છે, જે દર્શાવે છે કે ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે છેલ્લાં એક દાયકામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તનો અને પરિણામો દર્શાવવા માટે ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતે સફળતાપૂર્વક 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે, જે ઘણાં દેશોની વસતિ કરતાં વધારે છે. શ્રી મોદીએ શ્રોતાઓને એ સમયની પણ યાદ અપાવી હતી, જ્યારે સરકારે મોકલેલા એક રૂપિયામાંથી માત્ર 15 પૈસા જ ગરીબો સુધી પહોંચતા હતા, જ્યારે 85 પૈસા ભ્રષ્ટાચારને કારણે ગુમાવ્યા હતા. તેનાથી વિપરીત છેલ્લા એક દાયકામાં પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) દ્વારા રૂ. 42 લાખ કરોડથી વધુ સીધા જ ગરીબોના ખાતામાં તબદીલ કરવામાં આવ્યા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સંપૂર્ણ રકમ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે.
10 વર્ષ અગાઉ ભારત સૌર ઊર્જામાં પાછળ રહ્યું હતું એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં ટોચનાં 5 દેશોમાં સામેલ છે, જેમણે તેમાં 30 ગણો વધારો કર્યો છે ત્યારે સૌર મોડ્યુલનાં ઉત્પાદનમાં પણ 30 ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે." તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, 10 વર્ષ પહેલાં હોળીની પાણીની ગન જેવા બાળકોના રમકડાંની પણ આયાત કરવામાં આવતી હતી, જ્યારે આજે ભારતની રમકડાંની નિકાસ ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે. 10 વર્ષ પહેલાં ભારતે પોતાની સેના માટે રાઇફલની આયાત કરી હતી પરંતુ છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની સંરક્ષણ નિકાસમાં 20 ગણો વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત દુનિયામાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે, બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે અને ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયો છે. આ જ ગાળામાં માળખાગત સુવિધા પર ભારતનાં મૂડીગત ખર્ચમાં પાંચ ગણો વધારો થયો છે અને દેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યામાં બમણો વધારો થયો છે તથા કાર્યરત એઈમ્સની સંખ્યા ત્રણ ગણી વધી ગઈ છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં મેડિકલ કોલેજો અને મેડિકલ બેઠકોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજનું ભારત મોટું વિચારે છે, મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરે છે અને નોંધપાત્ર પરિણામો હાંસલ કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આવું એટલા માટે થઈ રહ્યું છે કારણ કે દેશની માનસિકતા બદલાઈ છે અને ભારત મહાન આકાંક્ષાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ માનસિકતા યથાવત્ સ્થિતિને સ્વીકારવાની હતી, પણ હવે લોકો જાણે છે કે પરિણામ કોણ આપી શકે છે. તેમણે દુષ્કાળ રાહત કાર્યોની વિનંતીથી માંડીને વંદે ભારત કનેક્ટિવિટી અને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકોની માંગ સુધી લોકોની આકાંક્ષાઓ કેવી રીતે વિકસિત થઈ છે તેના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉની વ્યવસ્થાઓએ લોકોની આકાંક્ષાઓને કચડી નાખી હતી, જેના કારણે તેઓ તેમની અપેક્ષાઓ ઘટાડી શક્યા હતા. જો કે, આજે, પરિસ્થિતિ અને માનસિકતા ઝડપથી બદલાઈ ગઈ છે, અને લોકો હવે વિકસિત ભારતના લક્ષ્યથી પ્રેરિત છે.
જ્યારે કોઈ પણ સમાજ કે રાષ્ટ્રની તાકાતમાં વધારો થાય છે, ત્યારે તેના નાગરિકો માટે અવરોધો અને અવરોધો દૂર થાય છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી નાગરિકોની ક્ષમતાઓમાં વધારો થાય છે અને આકાશ પણ નાનું લાગે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સરકાર અગાઉનાં વહીવટીતંત્રો દ્વારા મૂકવામાં આવેલા અવરોધોને સતત દૂર કરી રહી છે તથા અંતરિક્ષ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જ્યાં અગાઉ બધું ઇસરોનાં કાર્યક્ષેત્રમાં હતું. ઇસરોએ પ્રશંસનીય કાર્ય કર્યું હોવા છતાં દેશમાં અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંભવિતતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો ન હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને હવે યુવાન નવપ્રવર્તકો માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે જેનાં પરિણામે દેશમાં 250થી વધારે સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ શરૂ થયાં છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે વિક્રમ-એસ અને અગ્નિબાન જેવા રોકેટ વિકસાવી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ મેપિંગ ક્ષેત્રનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જ્યાં અગાઉ ભારતમાં નકશા બનાવવા માટે સરકારની મંજૂરી લેવી જરૂરી હતી. આ પ્રતિબંધ દૂર કરવામાં આવ્યો છે અને આજે ભૂ-સ્થાનિક મેપિંગ ડેટા નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યો છે. અગાઉ વિવિધ નિયંત્રણો સાથે પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્ર સરકારનાં નિયંત્રણ હેઠળ હતું એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ વર્ષનાં અંદાજપત્રમાં આ ક્ષેત્રને ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લું મૂકવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જેણે વર્ષ 2047 સુધીમાં 100 ગિગાવોટ પરમાણુ ઊર્જાની ક્ષમતા ઉમેરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં ગામડાંઓમાં રૂ. 100 લાખ કરોડથી વધારેની વણખેડાયેલી આર્થિક સંભવિતતા રહેલી છે અને આ સંભવિતતા ગામડાંઓમાં મકાનો સ્વરૂપે જોવા મળે છે જેમાં કાનૂની દસ્તાવેજો અને યોગ્ય નકશાનો અભાવ છે જે ગ્રામજનોને બેંકમાંથી ધિરાણ મેળવતા અટકાવે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ મુદ્દો ભારત માટે અનન્ય નથી કારણ કે ઘણા મોટા દેશોમાં પણ તેમના નાગરિકો માટે સંપત્તિના અધિકારોનો અભાવ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ જણાવે છે કે, તેમના નાગરિકોને મિલકતના હક્કો પૂરા પાડતા દેશોને જીડીપીમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં ગામડાંનાં મકાનો માટે સંપત્તિનાં અધિકારો પ્રદાન કરવા માટે સ્વામીત્વ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે અને ડ્રોનનો ઉપયોગ ગામડાંઓમાં દરેક ઘરનાં સર્વેક્ષણ અને નકશા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશભરમાં પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ થઈ રહ્યું છે, જેમાં 2 કરોડથી વધારે પ્રોપર્ટી કાર્ડ ઇશ્યૂ થઈ ચૂક્યાં છે. પ્રોપર્ટી કાર્ડના અભાવે અગાઉ ગામડાંઓમાં અસંખ્ય વિવાદો અને કોર્ટ કેસો થયા હતા, જે હવે ઉકેલાઈ ગયા છે. ગ્રામજનો હવે આ પ્રોપર્ટી કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને બેંક લોન મેળવવા માટે સક્ષમ છે, જેથી તેઓ વ્યવસાયો શરૂ કરી શકે છે અને સ્વ-રોજગાર મેળવી શકે છે.
તેમણે પ્રદાન કરેલા ઉદાહરણોનો સૌથી મોટો લાભ દેશના યુવાનોને થયો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "વિકાસશીલ ભારત અને આજના ભારતના એક્સ-ફેક્ટરમાં યુવાનો સૌથી મોટા હિસ્સેદારો છે, જ્યાં એક્સનો અર્થ પ્રયોગ, ઉત્કૃષ્ટતા અને વિસ્તરણ થાય છે." તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, યુવાનોએ જૂની પદ્ધતિઓથી આગળ વધીને, વૈશ્વિક માપદંડો સ્થાપિત કરીને અને 140 કરોડ ભારતીયો માટે નવીનતાઓ વધારીને નવા માર્ગોનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે યુવાનો દેશની મુખ્ય સમસ્યાઓનું સમાધાન પ્રદાન કરી શકે છે પણ અગાઉ આ સંભવિતતાનો ઉપયોગ થયો નહોતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, હવે સરકાર દર વર્ષે સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકથોનનું આયોજન કરે છે જેમાં અત્યાર સુધીમાં 10 લાખ યુવાનો ભાગ લે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોએ આ યુવા સહભાગીઓ સમક્ષ શાસન સાથે સંબંધિત અસંખ્ય સમસ્યાનિવેદનો પ્રસ્તુત કર્યા છે જેમણે આશરે 2,500 ઉકેલો વિકસાવ્યા છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે રિપબ્લિક ટીવી દ્વારા પણ હેકાથોન સંસ્કૃતિને વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં દાયકામાં દેશે નવા-યુગનાં શાસનનો અનુભવ કર્યો છે જે અસર વિનાનાં વહીવટને અસરકારક શાસનમાં પરિવર્તિત કરે છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, લોકો અવારનવાર કહે છે કે, તેઓ પ્રથમ વખત સરકારી યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યાં છે. જોકે આ યોજનાઓ અગાઉ અસ્તિત્વમાં હતી. હવે તફાવત એ છે કે છેલ્લી માઇલની ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. અગાઉ ગરીબો માટે મકાનોને કાગળ પર મંજૂરી આપવામાં આવતી હતી, પણ હવે જમીન પર મકાનોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે મકાન નિર્માણની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા સરકાર સંચાલિત છે જે ડિઝાઇન અને સામગ્રી નક્કી કરે છે. જો કે સરકારે હવે તેને માલિક-સંચાલિત બનાવ્યું છે લાભાર્થીના ખાતામાં પૈસા ટ્રાન્સફર કર્યા છે જેથી તેઓ ઘરની ડિઝાઇન નક્કી કરી શકે છે એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઘરની ડિઝાઇન માટે દેશભરમાં સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં જનભાગીદારી સામેલ હતી, જેનાથી મકાન નિર્માણની ગુણવત્તા અને ઝડપમાં સુધારો થયો છે. અગાઉ અધૂરાં મકાનો સુપરત કરવામાં આવતાં હતાં, પણ હવે સરકાર ગરીબો માટે સ્વપ્નનાં મકાનો, પાણીનાં જોડાણો, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ગેસનાં જોડાણો અને સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ વીજળીનાં જોડાણો પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે માત્ર ચાર દિવાલો જ નથી બનાવી, પણ આ ઘરોમાં જીવનનું નિર્માણ પણ કર્યું છે."
દેશનાં વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં સુરક્ષા વધારવા માટે થયેલી નોંધપાત્ર કામગીરી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે અગાઉ ટીવી પર સિરિયલ બોમ્બ બ્લાસ્ટ બ્રેકિંગ ન્યૂઝ અને સ્લીપર સેલ નેટવર્ક પર ખાસ કાર્યક્રમો સામાન્ય હતા, પરંતુ આજે ટીવી સ્ક્રીન અને ભારતની ધરતી એમ બંને જગ્યાએ આવી ઘટનાઓ ગેરહાજર છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, નક્સલવાદ હવે અંતિમ શ્વાસ પર છે અને અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓની સંખ્યા 100થી ઘટીને બે ડઝનથી પણ ઓછી થઈ ગઈ છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"ની ભાવના સાથે કામ કરીને અને આ ક્ષેત્રોમાં શાસનને પાયાનાં સ્તરે લાવીને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ આ જિલ્લાઓમાં હજારો કિલોમીટરનાં માર્ગો, શાળાઓ, હોસ્પિટલોનાં નિર્માણ અને 4જી મોબાઇલ નેટવર્કની પહોંચ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેનાં પરિણામો તમામને જોવા મળ્યાં છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની નિર્ણાયક કામગીરીએ જંગલોમાંથી નક્સલવાદને દૂર કર્યો છે, પણ હવે તે શહેરી કેન્દ્રોમાં પણ ફેલાઈ રહ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, શહેરી નક્સલવાદીઓએ ઝડપથી એવા રાજકીય પક્ષોમાં ઘૂસણખોરી કરી છે, જેઓ એક સમયે તેમનો વિરોધ કરતા હતા અને ભારતની વિરાસતમાં મૂળિયા ધરાવતા ગાંધીવાદી વિચારધારાથી પ્રેરિત હતા. શહેરી નક્સલવાદીઓનો અવાજ અને ભાષા હવે આ રાજકીય પક્ષોની અંદર જ સંભળાય છે, જે તેમની ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતી હાજરીનો સંકેત આપે છે તથા તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે, શહેરી નક્સલવાદીઓ ભારતના વિકાસ અને વારસાના કટ્ટર વિરોધી છે. તેમણે શહેરી નક્સલવાદીઓનો પર્દાફાશ કરવાનાં શ્રી અર્નબ ગોસ્વામીનાં પ્રયાસોનો સ્વીકાર કર્યો હતો તથા વિકસિત ભારત માટે વિકાસ અને વારસાને મજબૂત કરવો એમ બંને બાબતો પર ભાર મૂક્યો હતો તથા શહેરી નક્સલવાદીઓ સામે સાવચેતી રાખવાની અપીલ કરી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આજનું ભારત દરેક પડકારનો સામનો કરીને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રિપબ્લિક ટીવીનું નેટવર્ક "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" ભાવના સાથે પત્રકારત્વને આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, રિપબ્લિક ટીવીનું પત્રકારત્વ વિકસિત ભારતની આકાંક્ષાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખશે.