Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Winter Tourism Program at Harsil, Uttarakhand
Blessed to be in Devbhoomi Uttarakhand once again: PM
This decade is becoming the decade of Uttarakhand: PM
Diversifying our tourism sector, making it perennial, is very important for Uttarakhand: PM
There should not be any off season, tourism should be on in every season in Uttarakhand: PM
Our governments at Center and state are working together to make Uttarakhand a developed state: PM
06 MAR 2025 12:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Winter Tourism Program after flagging off a trek and bike rally at Harsil, Uttarakhand. He also performed pooja and darshan at the winter seat of Maa Ganga in Mukhwa. Addressing the gathering, he expressed his deep sorrow over the tragic incident in Mana village and extended his condolences to the families of those who lost their lives in the accident. He said the people of the nation stand in solidarity during this time of crisis, which has provided immense strength to the affected families.
“The land of Uttarakhand, known as Devbhoomi, is imbued with spiritual energy and blessed by the Char Dham and countless other sacred sites”, said the Prime Minister, highlighting that this region serves as the winter abode of the life-giving Maa Ganga. He expressed his gratitude for the opportunity to visit again and meet the people and their families, calling it a blessing. He emphasized that it is by Maa Ganga's grace that he had the privilege of serving Uttarakhand for decades. “Maa Ganga's blessings guided me to Kashi, where I now serve as a Member of Parliament”, said Shri Modi, recalling his statement in Kashi that Maa Ganga had called him and shared his recent realization that Maa Ganga has now embraced him as her own. The Prime Minister described this as Maa Ganga's affection and love for her child, which brought him to her maternal home in Mukhwa village and had the honor of performing darshan and puja at Mukhimath-Mukhwa. Remarking on his visit to the land of Harsil, expressing his fond memories of the affection shown by the local women, whom he referred to as "Didi-Bhuliyas", Shri Modi highlighted their thoughtful gestures of sending him Harsil's rajma and other local products. He expressed his gratitude for their warmth, connection, and gifts.
The Prime Minister recalled his visit to Baba Kedarnath, where he had declared that, “this decade would be the decade of Uttarakhand”. He remarked that the strength behind those words came from Baba Kedarnath himself and highlighted that, with Baba Kedarnath's blessings, this vision is gradually becoming a reality. Emphasizing that new avenues for Uttarakhand's progress are opening up, fulfilling the aspirations that led to the state's formation, Shri Modi noted that the commitments made for Uttarakhand's development are being realized through continuous achievements and new milestones. He added, “winter tourism is a significant step in this direction, aiding in harnessing Uttarakhand's economic potential” and congratulated the Uttarakhand government for this innovative effort and extended his best wishes for the state's progress.
“Diversifying and making the tourism sector a year-round activity is important and necessary for Uttarakhand”, said the Prime Minister, remarking that there should be no "off-season" in Uttarakhand, and tourism should thrive in every season. He mentioned that currently, tourism in the hills is seasonal, with a significant influx of tourists during March, April, May, and June. However, he added that the number of tourists drops drastically afterward, leaving most hotels, resorts, and homestays vacant during winters. He pointed out that this imbalance leads to economic stagnation for a large part of the year in Uttarakhand and also poses challenges to the environment.
“Visiting Uttarakhand during winters offers a true glimpse of the divine aura of Devbhoomi”, said Shri Modi, highlighting the thrill of activities like trekking and skiing that winter tourism in the region provides. He stressed that winters hold special significance for religious journeys in Uttarakhand, with many sacred sites hosting unique rituals during this time. He pointed out the religious ceremonies in Mukhwa village as an integral part of the region's ancient and remarkable traditions. The Prime Minister noted that the Uttarakhand government's vision for year-round tourism will provide people with opportunities to connect with divine experiences. He underlined that this initiative will create year-round employment opportunities, significantly benefiting the local population and the youth of Uttarakhand.
“Our governments at Center and state are working together to make Uttarakhand a developed state”, said the Prime Minister, remarking on the significant progress achieved in the past decade, including the Char Dham All-Weather Road, modern expressways, and the expansion of railways, air, and helicopter services in the state. He also mentioned that the Union Cabinet had recently approved the Kedarnath Ropeway Project and the Hemkund Ropeway Project. He noted that the Kedarnath Ropeway will reduce the travel time from 8-9 hours to approximately 30 minutes, making the journey more accessible, especially for the elderly and children. Shri Modi emphasized that thousands of crores of rupees will be invested in these ropeway projects. He extended his congratulations to Uttarakhand and the entire nation for these transformative initiatives.
Underlining the focus on developing eco-log huts, convention centers, and helipad infrastructure in the hills, Shri Modi said, “tourism infrastructure is being newly developed in locations such as Timmer-Sain Mahadev, Mana village, and Jadung village”. He added that the Government has worked to ensure the erstwhile emptied villages of Mana and Jadung in 1962, have been restored. He noted that as a result, the number of tourists visiting Uttarakhand has increased significantly over the past decade. He shared that before 2014, an average of 18 lakh pilgrims visited the Char Dham Yatra annually, which has now risen to approximately 50 lakh pilgrims each year. The Prime Minister announced that this year’s budget includes provisions to develop 50 tourist destinations, granting hotels at these locations the status of infrastructure. He emphasized that this initiative will enhance facilities for tourists and promote local employment opportunities.
Emphasising the Government's efforts to ensure that border areas of Uttarakhand also benefit from tourism, the Prime Minister said, “villages once referred to as the "last villages" are now being called the "first villages" of the country”. He highlighted the launch of the Vibrant Village Program for their development, under which 10 villages from this region have been included. He noted that efforts have begun to resettle Nelong and Jadung villages and mentioned the flagging off of a bike rally to Jadung from the event earlier. He also declared that those building homestays will be provided benefits under the Mudra Yojana. Shri Modi appreciated the Uttarakhand government's focus on promoting homestays in the state. He highlighted that villages deprived of infrastructure for decades are now witnessing the opening of new homestays, which is boosting tourism and increasing the income of local residents.
Making a special appeal to people from all corners of the country, particularly the youth, Shri Modi highlighted that while much of the country experiences fog during winters, the hills offer the joy of basking in sunlight, which can be turned into a unique event. He suggested the concept of "Gham Tapo Tourism" in Garhwali, encouraging people from across the country to visit Uttarakhand during winters. He specifically urged the corporate world to participate in winter tourism by organizing meetings, conferences, and exhibitions in the region, emphasizing the vast potential of the MICE sector in Devbhoomi Uttarakhand. The Prime Minister remarked that Uttarakhand provides opportunities for visitors to recharge and re-energize through yoga and Ayurveda. He also appealed to universities, private schools, and colleges to consider Uttarakhand for students' winter trips.
Pointing out the significant contribution of the wedding economy, worth thousands of crores, the Prime Minister reiterated his appeal to the people of the country to "Wed in India" and encouraged prioritizing Uttarakhand as a destination for winter weddings. He also expressed his expectations from the Indian film industry, noting that Uttarakhand has been awarded the title of the "Most Film-Friendly State." He emphasized the rapid development of modern facilities in the region, making Uttarakhand an ideal destination for film shootings during winters.
Shri Modi underscored the popularity of winter tourism in several countries and emphasized that Uttarakhand can learn from their experiences to promote its own winter tourism. He urged all stakeholders in Uttarakhand's tourism sector, including hotels and resorts, to study these countries' models. He called on the Uttarakhand government to actively implement actionable points derived from such studies. He stressed the need to promote local traditions, music, dance, and cuisine. The Prime Minister remarked that Uttarakhand's hot springs can be developed into wellness spas, and serene, snow-covered areas can host winter yoga retreats, urging the Yoga gurus to arrange a yoga camp in Uttarakhand annually. He also suggested organizing special wildlife safaris during the winter season to establish a unique identity for Uttarakhand. He emphasized adopting a 360-degree approach and working at every level to achieve these goals.
The Prime Minister emphasized that alongside developing facilities, spreading awareness is equally important and appealed to the country's young content creators to play a vital role in promoting Uttarakhand's winter tourism initiative. Mentioning the significant contribution of content creators in boosting the tourism sector, Shri Modi urged them to explore new destinations in Uttarakhand and share their experiences with the public. He suggested the State Government to organize a competition of making short films by content creators to promote tourism in Uttarakhand. He concluded by expressing confidence that the sector will witness rapid growth in the coming years and congratulated Uttarakhand for its year-round tourism campaign.
The Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, Union Minister of State for Road Transport and Highways, Shri Ajay Tamta were present among other dignitaries at the event.
Background
The Uttarakhand government has initiated a Winter Tourism programme this year. Thousands of devotees have already visited the winter seats of Gangotri, Yamunotri, Kedarnath, and Badrinath. The programme is aimed to promote religious tourism and boost the local economy, homestays, tourism businesses, among others.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹರ್ಸಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿರಲು ಆಶೀರ್ವಾದ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ದಶಕ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ದಶಕವಾಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಅದನ್ನು ಬಹುವಾರ್ಷಿಕವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಆಫ್ ಸೀಸನ್ ಇರಬಾರದು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಪ್ರತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲೂ ಇರಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
06 MAR 2025 12:54PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹರ್ಸಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಾರಣ ಮತ್ತು ಬೈಕ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಅವರು ಮುಖ್ವಾದಲ್ಲಿ ಮಾ ಗಂಗಾನ ಚಳಿಗಾಲದ ಆಸನದಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಮತ್ತು ದರ್ಶನವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಮಾನ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಘಟನೆಗೆ ತೀವ್ರ ಸಂತಾಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ, ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಾಂತ್ವನ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ದೇವಭೂಮಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಭೂಮಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಇತರ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಜೀವ ನೀಡುವ ಮಾ ಗಂಗೆಯ ಚಳಿಗಾಲದ ವಾಸಸ್ಥಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವ ಆಶೀರ್ವಾದ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಮಾ ಗಂಗೆಯ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಲಭಿಸಿದೆ. "ಮಾ ಗಂಗೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದವು ನನಗೆ ಕಾಶಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿತು, ಅಲ್ಲಿ ನಾನು ಈಗ ಸಂಸದನಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಮಾ ಗಂಗಾ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮಾ ಗಂಗಾ ಈಗ ತನ್ನನ್ನು ತನ್ನವನಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾಳೆ ಎಂಬ ತನ್ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇದನ್ನು ಮುಖ್ವಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ತಾಯಿಯ ಮನೆಗೆ ಕರೆತಂದ ಮತ್ತು ಮುಖಿಮಠ-ಮುಖ್ವಾದಲ್ಲಿ ದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪೂಜೆ ಮಾಡುವ ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆದ ಮಾ ಗಂಗಾ ತನ್ನ ಮಗುವಿನ ಮೇಲಿನ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಹರ್ಸಿಲ್ ಭೂಮಿಗೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, "ದೀದಿ-ಭುಲಿಯಾಸ್" ಎಂದು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಹಿಳೆಯರು ತೋರಿದ ಪ್ರೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚಿನ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಅವರಿಗೆ ಹರ್ಸಿಲ್ ಅವರ ರಾಜ್ಮಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಅವರ ಚಿಂತನಶೀಲ ಕೆಲಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಅವರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಉಡುಗೊರೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ದಶಕವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ದಶಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿ ಬಾಬಾ ಕೇದಾರನಾಥ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ಮಾತುಗಳು ಬಾಬಾ ಕೇದಾರನಾಥರಿಂದಲೇ ಬಂದಿದೆ. ಬಾಬಾ ಕೇದಾರನಾಥರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಈ ದರ್ಶನ ಕ್ರಮೇಣ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಮತ್ತು ಈ ನವೀನ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಡುವುದು ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ". ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ "ಆಫ್-ಸೀಸನ್" ಇರಬಾರದು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡಾಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಬೆಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಕಾಲೋಚಿತವಾಗಿದೆ, ಮಾರ್ಚ್, ಏಪ್ರಿಲ್, ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಗಮನಾರ್ಹ ಒಳಹರಿವು ಇದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ನಂತರ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ರೆಸಾರ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಅಸಮತೋಲನವು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ವರ್ಷದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗದ ಆರ್ಥಿಕ ನಿಶ್ಚಲತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ದೇವಭೂಮಿಯ ದೈವಿಕ ಸೆಳವಿನ ನಿಜವಾದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ". ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಒದಗಿಸುವ ಟ್ರೆಕ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕೀಯಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ರೋಮಾಂಚನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸಗಳಿಗೆ ಚಳಿಗಾಲವು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಮುಖ್ವಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿವೆ. ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಜನರಿಗೆ ದೈವಿಕ ಅನುಭವಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಹೇಳಿದರು.
ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಸರ್ವಋತು ರಸ್ತೆ, ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. “ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ”. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇದಾರನಾಥ ರೋಪ್‌ವೇ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹೇಮಕುಂಡ್ ರೋಪ್‌ವೇ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೇದಾರನಾಥ ರೋಪ್‌ವೇ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು 8-9 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ ಸರಿಸುಮಾರು 30 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೋಪ್‌ವೇ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಬೆಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ-ಲಾಗ್ ಗುಡಿಸಲುಗಳು, ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. "ಟಿಮ್ಮರ್-ಸೈನ್ ಮಹಾದೇವ್, ಮಾನಾ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಜದುಂಗ್ ಗ್ರಾಮದಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ". 1962ರಲ್ಲಿ ಖಾಲಿಯಾಗಿದ್ದ ಮಾನಾ ಮತ್ತು ಜದುಂಗ್ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. 2014ರ ಮೊದಲು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ 18 ಲಕ್ಷ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಅದು ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಿಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ 50 ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. "ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ "ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಈಗ ದೇಶದ "ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ". ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ 10 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೆಲೋಂಗ್ ಮತ್ತು ಜದುಂಗ್ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಜಾದುಂಗ್‌ಗೆ ಬೈಕ್ ರ್ಯಾಲಿಯನ್ನು ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಆಫ್ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಹೋಂಸ್ಟೇ ನಿರ್ಮಿಸುವವರಿಗೆ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಮನಹರಿಸಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳು ಈಗ ಹೊಸ ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಜನರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮನವಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಮಂಜಿ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೆ, ಬೆಟ್ಟಗಳು ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಆನಂದಿಸುವ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಅದನ್ನು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಘಟನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು. ಅವರು ಗರ್ವಾಲಿಯಲ್ಲಿ "ಘಮ್ ತಪೋ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ದೇವಭೂಮಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ MICE ವಲಯದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದ ಮೂಲಕ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪುನಃ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವೈವಾಹಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೆಡ್" ಎಂಬ ಮನವಿಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಚಳಿಗಾಲದ ವಿವಾಹಗಳ ತಾಣವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಿಂದ ತಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ "ಅತ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸ್ನೇಹಿ ರಾಜ್ಯ" ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೂಟಿಂಗ್‌ಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಬಹುದು. ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರೆಸಾರ್ಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ದೇಶಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಿಸಿನೀರಿನ ಬುಗ್ಗೆಗಳನ್ನು ಕ್ಷೇಮ ಸ್ಪಾಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತವಾದ, ಹಿಮದಿಂದ ಆವೃತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಚಳಿಗಾಲದ ಯೋಗ ವಿರಾಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು, ಯೋಗ ಗುರುಗಳು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಯೋಗ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಫಾರಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು 360-ಡಿಗ್ರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತೆ ದೇಶದ ಯುವ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಷಯ ರಚನೆಕಾರರ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಹೊಸ ತಾಣಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಂಟೆಂಟ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್‌ಗಳಿಂದ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ಸಿಂಗ್ ಧಾಮಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ತಮ್ತಾ ಅವರು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಭಕ್ತರು ಈಗಾಗಲೇ ಚಳಿಗಾಲದ ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಯಮುನೋತ್ರಿ, ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದರಿನಾಥಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಹೋಂಸ್ಟೇಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.