મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા 8 માર્ચ, 2025ના રોજ "નારી શક્તિ સે વિકસિત ભારત ઉદઘાટન સત્ર પછી ઉચ્ચ સ્તરીય પેનલ ચર્ચા થશે
STEM, વ્યવસાય, રમતગમત, મીડિયા અને શાસન ક્ષેત્રના પ્રખ્યાત મહિલા અગ્રણીઓને એકસાથે લાવવા માટે ત્રણ તકનીકી સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે
રીઅલ-ટાઇમ ચર્ચાઓ, મલ્ટીમીડિયા પ્રદર્શનો અને વાર્તા કહેવાની પહેલ દ્વારા પ્રગતિશીલ ભારતને આકાર આપવામાં મહિલાઓના યોગદાનને દર્શાવવા માટે અનન્ય ડિજિટલ મીડિયા અને ઇન્ટરેક્ટિવ ઝોન
06 MAR 2025 11:48AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર 8 માર્ચ, 2025ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "નારી શક્તિ સે વિકસિત ભારત" વિષય પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યું છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી અને રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો પણ ઉપસ્થિત રહેશે. આ પ્રસંગે #SheBuildsBharat દ્વારા મેગા ઝુંબેશનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં સશસ્ત્ર દળો અને અર્ધ લશ્કરી દળો અને દિલ્હી પોલીસની મહિલા અધિકારીઓની સાથે-સાથે માય ભારતના સ્વયંસેવકો, આંગણવાડી કાર્યકરો, આશા કાર્યકરો, સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો વગેરે ભાગ લેશે. વધુમાં, વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોના મહિલા અધિકારીઓને આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં વિશ્વ બેંક, યુનિસેફ, યુએન મહિલા, યુએનડીપી, યુએનએફપીએ વગેરે જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓની હાજરી પણ દર્શાવવામાં આવશે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછીના દિવસનો કાર્યક્રમ એક મૂલ્યવાન ઉચ્ચ સ્તરીય પેનલ ચર્ચા સાથે યથાવત રહેશે.
ઉપરોક્ત કાર્યક્રમ અંતર્ગત STEM, વ્યવસાય, રમતગમત, મીડિયા અને શાસન ક્ષેત્રના પ્રખ્યાત મહિલા નેતાઓને એકસાથે લાવવા માટે ત્રણ તકનીકી સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
I. અગ્રણી અને પ્રખર વ્યક્તિત્વ - આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની 50મી વર્ષગાંઠ પર ઈતિહાસને ધ્યાનમાં રાખીને આગળ વધવું.
આ સત્ર STEM, વ્યવસાય, રમતગમત, મીડિયા અને શાસન ક્ષેત્રની પ્રસિદ્ધ મહિલા નેતાઓને તેમના અનુભવો શેર કરવા અને ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપવા માટે એક સાથે લાવશે.
II. મહિલા શક્તિનો લાભ ઉઠાવવો - નાણાકીય સમાવેશમાં સફળતાઓ
આ સત્ર નાણાકીય સમાવેશ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને અર્થતંત્રમાં મહિલાઓના સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
III. નેતૃત્વમાં મહિલાઓ - પંચાયતથી સંસદ સુધી
રાજકીય નેતૃત્વ દ્વારા લિંગ સમાનતાને વેગ આપવા માટે નીતિઓ અને માળખા પર સમર્પિત ચર્ચા કરવામાં આવશે.
એક અનોખો ડિજિટલ મીડિયા અને ઇન્ટરેક્ટિવ ઝોન રીઅલ-ટાઇમ ચર્ચાઓ, મલ્ટીમીડિયા પ્રદર્શનો અને વાર્તા કહેવાની પહેલ દ્વારા સહભાગીઓને જોડશે, જે પ્રગતિશીલ ભારતને આકાર આપવામાં મહિલાઓના યોગદાનને પ્રદર્શિત કરશે.
વ્યાપક પહોંચ અને જોડાણ માટે આ કાર્યવાહીનું લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ દૂરદર્શન, વેબકાસ્ટ લિંક, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને વિશ્વ બેંક લાઇવ પર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકાર પરિવર્તનકારી નીતિઓ અને પહેલ દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાના તેના મિશનમાં અડગ છે. જેમ જેમ ભારત વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધશે, તેમ તેમ નારી શક્તિ આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો બની રહેશે.
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153866&ModuleId=3&reg=3&lang=1

Ministry of Women and Child Development
President Smt. Droupadi Murmu to lead the celebration on International Women’s Day
National level conference on theme “Nari Shakti Se Viksit Bharat” being organised by Ministry of Women & Child Development on March 8, 2025
High Level Panel Discussion to follow inaugural session
Three technical sessions to be organized bringing together renowned women leaders from STEM, business, sports, media, and governance
Unique Digital Media & Interactive Zone to showcase contributions of women in shaping a progressive India through real-time discussions, multimedia exhibits & storytelling initiatives
06 MAR 2025 11:48AM by PIB Delhi
The Government of India will be celebrating the International Women’s Day on 8th March, 2025. The Ministry of Women & Child Development (MWCD) is holding a national level conference at Vigyan Bhawan, New Delhi on the theme “Nari Shakti Se Viksit Bharat”. The President of India Smt. Droupadi Murmu will inaugurate the National Conference. The event will also be graced by Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, and Minister of State, Smt. Savitri Thakur, along with senior officials and distinguished guests. On this occasion, mega campaign through #SheBuildsBharat is also being organised.
The event will witness the participation of women officers from the armed forces and para military forces and Delhi police along with My Bharat volunteers, Anganwadi Workers, ASHA workers, Self Help Group members etc. Additionally, lady officers from various Ministries/ Departments have been invited to participate in the event. The event will also mark the presence of representatives from international organizations such as the World Bank, UNICEF, UN Women, UNDP, UNFPA etc.
After the inaugural session, the day will continue with a valuable high Level Panel Discussion.
On the sidelines of the above event, three technical sessions will be organized to bring together renowned women leaders from STEM, business, sports, media, and governance.
1. Trailblazers and Luminaries – Looking Back and Forging Ahead on the 50th Anniversary of International Women’s Day
This session will bring together renowned women leaders from STEM, business, sports, media, and governance to share their experiences and inspire future generations.
1. Capitalizing on Women Power – Breakthroughs in Financial Inclusion
This session will focus on financial inclusion, entrepreneurship, and empowering women in the economy.
1. Women in Leadership – Panchayat to Parliament
A dedicated discussion on policies and frameworks to accelerate gender equality through political leadership.
A unique Digital Media and Interactive Zone will engage participants through real-time discussions, multimedia exhibits, and storytelling initiatives, showcasing the contributions of women in shaping a progressive India.
The proceedings will be livestreamed on Doordarshan, Webcast link, the Ministry of Women, and Child Development’s social media platforms and World Bank Live for widespread reach and engagement.
The Government of India, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, remains steadfast in its mission to empower women through transformative policies and initiatives. As India moves forward on the path of development, Nari Shakti will continue to be the cornerstone of a self-reliant and prosperous Bharat.
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153866&ModuleId=3&reg=3&lang=1