ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂದರ್ಶಕರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯ
ಅಕಾಡೆಮಿ-ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
04 MAR 2025 5:42PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂದರ್ಶಕರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್ 4, 2025) ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ - ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆ, ಬಹು ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಆಯ್ಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ವರ್ಗಾವಣೆ; ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗ; ಸಂಶೋಧನೆ ಅಥವಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು, ಉಪಯುಕ್ತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನುವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ; ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು NEP ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು.
ಚರ್ಚೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಷಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲಾರ್ಧದ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಗುರುತನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆಯು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರುವುದು ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ-ಉದ್ಯಮ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ನಿರಂತರ ವಿನಿಮಯದಿಂದಾಗಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯವು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇದರಿಂದ ಸಂಶೋಧನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೂಕ್ತ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಇಂತಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು. ಚಾರಿತ್ರ್ಯವಂತ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಯುವಕರ ಬಲದಿಂದ ಮಾತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪಾತ್ರ, ವಿವೇಕ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಮಾತೆಯ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
Click here to see the President's speech in Hindi

President's Secretariat
TWO-DAY VISITOR’S CONFERENCE AT RASHTRAPATI BHAVAN CONCLUDES TODAY
THE PRESIDENT ADVOCATES FOR A STRONG ACADEMIA-INDUSTRY INTERFACE
04 MAR 2025 5:42PM by PIB Delhi
The two-day Visitor’s Conference at Rashtrapati Bhavan concluded today (March 4, 2025).
The Conference deliberated on the themes - Flexibility in academic courses, Credit Sharing and Credit Transfer with multiple entry and exit options; Internationalisation efforts and collaboration; Translation Research and Innovation related to converting research or innovation into useful products and services; Effective student selection processes and respecting student choices in context of NEP; and Effective assessments and evaluation. The outcome of deliberations was presented before the President of India, Smt Droupadi Murmu.
In her concluding remarks, the President said that our national goal is to make India a developed country before the end of the first half of this century. To achieve this goal, all stakeholders of the educational institutions and students would have to move forward with a global mindset. Young students would make a more effective identity for themselves in the 21st century world with the strengthening of internationalisation efforts and collaborations. Availability of excellent education in our higher education institutions would decrease the tendency to study abroad. Our young talent would be better utilized in nation building.
The President said that India is moving towards becoming the third largest economy in the world. Being self-reliant is the hallmark of a truly developed, large and strong economy. Self-reliance based on research and innovation would strengthen our enterprises and economy. Such research and innovation should get every possible support. She highlighted that in developed economies, the academia-industry interface appears strong. Due to continuous exchange between the industry and higher education institutions, research work remains linked to the needs of the economy and society. She urged the heads of institutions of higher learning to make institutional efforts to have continuous discussions with senior people of industrial institutions in mutual interest. She said that this would benefit the teachers and students doing research work. She also told them that connecting the laboratories of educational institutions with local, regional, national and global needs should be their priority.
The President said that it is imperative and challenging to have an education system that is system-based and flexible according to the special talents and needs of the students. In this context, there is a need to remain constantly alert and active. Appropriate changes should continue to take place based on experience. Empowering students should be the objective of such changes.
The President said that a nation becomes strong and developed only on the strength of characterful, sensible and capable youth. In educational institutions, the character, prudence and capability of our young students are developed. She expressed confidence that the heads of institutions of higher learning would achieve the proud ideals of higher education and would present a bright future to the young children of Mother India.
Click here to see the President's speech in Hindi