भारतीय निवडणूक आयोग
सर्व मुख्य निवडणूक अधिकारी, जिल्हा निवडणूक अधिकारी, निवडणूक नोंदणी अधिकाऱ्यांनी नियमितपणे राजकीय पक्षांच्या बैठका आयोजित करून वैधानिक चौकटीच्या अधीन राहून समस्यांचे निराकरण करण्याचे मुख्य निवडणूक आयुक्तांचे निर्देश
04 MAR 2025 7:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 04 मार्च 2025
भारतीय निवडणूक आयोगाने आज नवी दिल्लीत आयआयआयडीईएम येथे सर्व राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांतील सीईओ अर्थात मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांची दोन दिवसीय परिषद घेतली.ग्यानेश कुमार यांनी मुख्य निवडणूक आयुक्त (सीईसी) म्हणून सूत्रे हाती घेतल्यानंतरच्या काळात आयोजित करण्यात आलेली ही अशा प्रकारची पहिलीच बैठक आहे.सीईसी ग्यानेश कुमार यांच्यासह निवडणूक आयुक्त सुखबीर सिंग संधू तसेच डॉ.विवेक जोशी यांनी या परिषदेत उपस्थित सीईओंशी विविध विषयांवर चर्चा केली. प्रस्थापित कायदेशीर चौकटीच्या अधीन राहून निवडणूक व्यवस्थापनात सुधारणा घडवून आणण्याचा मार्ग प्रशस्त करणाऱ्या मुद्द्यांचा या चर्चेत उहापोह करण्यात आला.
यावेळी केलेल्या भाषणात सीईसी ग्यानेश कुमार यांनी देशभरातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे मुख्य निवडणूक अधिकारी (सीईओ), जिल्हा निवडणूक अधिकारी(डीईओ), निवडणूक नोंदणी अधिकारी (ईआरओ), मतदान केंद्र पातळीवरील अधिकारी (बीएलओ) यांना संपूर्ण पारदर्शकतेसह काम करण्याचे निर्देश दिले. या सर्वांनी विद्यमान कायदेशीर चौकटीनुसार तसेच भारतीय निवडणूक आयोगाने वेळोवेळी जारी केलेल्या सूचनांचे पालन करावे असे निर्देश देखील त्यांनी दिले.
राजकीय पक्षांसाठी सुलभतेने संपर्क करण्यायोग्य तसेच त्यांच्याप्रती प्रतिसादक्षम राहण्याचे आदेश त्यांनी सर्व अधिकाऱ्यांना दिले. ईआरओ किंवा डीईओ किंवा सीईओ यांसारख्या संबंधित सक्षम अधिकाऱ्यांतर्फे विद्यमान वैधानिक चौकटीच्या अधीन राहून कोणतीही समस्या सोडवण्यासाठी वैधानिक स्तरावर नियमितपणे सर्वपक्षीय बैठका घेण्यात याव्यात असे ते पुढे म्हणाले. प्रत्येक सीईओने 31 मार्च 2025 पर्यंत संबंधित डीईसी कडे विषयवार कृती अहवाल सादर करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
संबंधित कायदा तसेच निवडणूक आयोगाच्या सूचना यांमध्ये स्पष्ट केल्याप्रमाणे सर्व सीईओज,डीईओज, आरओज, ईआरओज यांना आपापल्या भूमिका तसेच जबाबदाऱ्या यांची संपूर्ण माहिती असली पाहिजे यावर त्यांनी अधिक भर दिला. संविधानाच्या कलम 325 आणि कलम 326 नुसार देशातील वय वर्ष 18 आणि त्यापेक्षा अधिक वयाच्या सर्व नागरिकांची मतदार नोंदणी झाली आहे याची सुनिश्चिती या अधिकाऱ्यांनी करून घेणे अपेक्षित आहे. मतदारांशी सौजन्याने वागण्यासोबतच एखाद्याच्या चुकीच्या दाव्यांमुळे निवडणूक कर्मचारी अथवा अधिकारी घाबरून जाणार नाही याची सुनिश्चिती करून घेण्यासंदर्भातील प्रशिक्षण सर्व मतदार केंद्र अधिकाऱ्यांना देण्याचे निर्देश मुख्य निवडणूक आयुक्तांनी दिले.
प्रत्येक मतदान केंद्रात 800 ते 1200 मतदारांच्या मतदानाची सोय होईल आणि हे मतदान केंद्र प्रत्येक मतदाराच्या निवासस्थानापासून 2 किलोमीटरच्या परिघात असेल यासाठी प्रयत्न करण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना देण्यात आले आहेत. ग्रामीण भागांमध्ये मतदान सुलभतेने पार पडण्याच्या दृष्टीने खात्रीलायक किमान सुविधांसह योग्य पद्धतीची मतदान केंद्रे स्थापन करावीत. शहरी भागातील मतदानाचा टक्का वाढवण्यासाठी अतिउंच इमारतींसोबतच झोपडपट्टी समूहात देखील मतदान केंद्रे स्थापन करावीत अशा सूचना अधिकाऱ्यांना देण्यात आल्या आहेत.
संवैधानिक ढाचा आणि कायदेविषयक तरतुदी यांचा अभ्यास केल्यानंतर संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेत 28 संबंधित लक्षात घेण्यात आले असून यामध्ये सीईओ, डीईओ, ईआरओ, राजकीय पक्ष,उमेदवार यांचा समावेश आहे.
या 28 भागधारकांची क्षमता निर्मिती अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने या परिषदेचे आयोजन करण्यात आले होते.
उद्या परिषदेचा समारोप झाल्यानंतर याबद्दलचे अधिक तपशील जाहीर करण्यात येतील.
पहिल्यांदाच, देशातील प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशातून प्रत्येकी एक डीईओ आणि एक ईआरओ या परिषदेत सहभागी झाले आहेत.

Election Commission
All CEOs, DEOs, EROs directed to hold political party meetings regularly and resolve issues within statutory framework
Issue wise action taken reports to be filed by CEOs by 31st March, 2025
ECI holds conference of CEOs of all States/UTs; Over 100 officials participate
04 MAR 2025 3:02PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today began a two-day conference of CEOs of all States/UTs at IIIDEM, New Delhi. This is the first such conference to be held since Shri Gyanesh Kumar assumed charge as CEC. CEC and ECs Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi interacted with CEOs on a series of topics that will pave the way for improvements in election management in the country within the established legal framework.
In his address, CEC Shri Gyanesh Kumar exhorted all officials including all CEOs, DEOs, EROs, BLOs across the country to work transparently and fulfill all statutory obligations diligently and as per the existing legal framework i.e. the RP Act 1950 & 1951; Registration of Elector Rules 1960, Conduct of Election Rules 1961 and the instructions issued by ECI from time to time.
He directed officials to be approachable and responsive to political parties. He added that all party meetings at all statutory levels be held regularly to resolve any issues within the existing statutory framework by the concerned competent authority i.e. ERO or DEO or CEO. The issue wise action taken report by each CEO is to be submitted by March 31, 2025 to their concerned DEC.
He emphasized that all CEOs, DEOs, ROs, EROs should be thorough with their roles and responsibilities, as clearly delineated within the statute and ECI instructions. He added that officials should ensure that all citizens of India who are above 18 years of age are registered as electors as per Article 325 and Article 326 of the Constitution. He directed that all BLOs be trained to be courteous with electors while also ensuring that no electoral staff or officer is intimidated by anyone using false claims.
Officials were directed to make efforts to have between 800-1200 electors in each polling booth and ensure that it is within 2 kms distance from the residence of each elector. Polling Booths with proper Assured Minimum Facilities should be established for the ease of voting in rural areas. Polling Booths should also be established in high rise buildings as well as slum clusters to increase voting in urban areas.
After a comprehensive mapping of the Constitutional framework and statutes, the Commission has identified 28 distinct stakeholders in the entire election process including CEOs, DEOs EROs, political parties, candidates, polling agents etc. The conference aims to strengthen the capacity building of each of the 28 identified stakeholders which have been divided amongst all CEOs in four cohorts namely Electoral Rolls, Conduct of Elections, Supervisory/Enforcement and Political Parties/Candidates, under the guidance of each of the four DECs in the Commission. More details to follow tomorrow after the conclusion of the conference.
For the first time one DEO and one ERO from each State/UT are taking part in the conference.