ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
12ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ 3ਆਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਫੋਰਮ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋ ਪਲੈਨੇਟ ਪੀਪਲ ਅਪ੍ਰੋਚ (ਪੀ-3 ਪਹੁੰਚ) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ, ਸਿਟੀਜ਼ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ (ਸੀ-3) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸਿਟੀਜ਼ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ₹1,800 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ 14 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
03 MAR 2025 2:12PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ 3ਆਰ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਫੋਰਮ ਦਾ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸੋਲੋਮਨ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਵਰ ਹੇਡਲੀ ਮਨੇਮਹਾਗਾ, ਟੂਵਾਲੂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੈਨਾ ਵਕਾਫੂਆ ਤਾਲੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਹਿਮਦ ਨਿਜ਼ਾਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਾਓ ਕੇਈਚਿਰੋ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਅਗਰਵਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪੁਲ ਗੋਇਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਝੱਬਰ ਸਿੰਘ ਖਰਾਰਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਵਿਜੇਵਰਗੀਆ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਫੋਰਮ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿਖਤੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੀ-3 (ਪ੍ਰੋ ਪਲੈਨੇਟ ਪੀਪਲ) ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ 3ਆਰ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ) ਅਤੇ ਸੀਓਪੀ26 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪੰਚਅੰਮ੍ਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਆਲਮੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫੋਰਮ ਦੇ 12ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਬਣੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਦਾ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸਿਟੀਜ਼ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ (ਸੀ-3) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਸਿਟੀਜ਼ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ (ਸੀ-3) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ-ਤੋਂ-ਸ਼ਹਿਰ ਸਹਿਯੋਗ, ਗਿਆਨ-ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੱਠਜੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਗੱਠਜੋੜ ਦੀ ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।" ਇਹ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ-ਸ਼ਹਿਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਫੋਰਮ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਨੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ)
ਸੀਓਪੀ26 'ਤੇ ਪੰਚਅਮ੍ਰਿਤ ਟੀਚੇ, 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕਰਨਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ 2.0, ਸ਼ਹਿਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੋਕਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ, ਸਰੋਤ-ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਜੈਪੁਰ ਐਲਾਨਨਾਮਾ (2025-2034)
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫੋਰਮ ਜੈਪੁਰ ਐਲਾਨਨਾਮਾ (2025-2034) ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਗੈਰ-ਬੰਧਨਕਾਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।
3ਆਰ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ - ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ 3ਆਰ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ 3ਆਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ (ਈਐੱਮਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
3ਆਰ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਫੋਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 3ਆਰ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ 3ਆਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਜੋ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਿਟੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟਸ ਟੂ ਇਨੋਵੇਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨ (ਸਿਟੀਜ਼) 2.0 ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸਿਟੀਜ਼ 2.0 ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਟੀਜ਼ 2.0 ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ₹1,800 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ 14 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
12ਵਾਂ ਖੇਤਰੀ 3ਆਰ ਅਤੇ ਚੱਕਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਫੋਰਮ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
12th Regional 3R and Circular Economy Forum in the Asia & the Pacific kick starts in Jaipur
On the occasion Prime Minister Shri Narendra Modi emphasizes on Pro Planet People Approach (P-3 Approach)
Union Minister Shri Manohar Lal announces Cities Coalition for Circularity(C-3), a digital platform for knowledge exchange for cities, technical institutions and tech providers
Agreements worth ₹1,800 crores to be signed under CITIIS 2.0 benefiting 18 cities across 14 States for effective waste management
03 MAR 2025 2:12PM by PIB Delhi
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific was inaugurated today in Jaipur. The inaugural session was attended by Shri Manohar Lal, Union Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Bhajanlal Sharma, Chief Minister, Rajasthan. Mr. Trevor Hedley Manemahaga, Minister of Solomon Islands, Mr. Maina Vakafua Talia, Minister of Tuvalu, Mr. Ahmed Nizam, Deputy Minister of Climate Change of Maldives joined the session. Mr. Asao Keiichiro, Minister of Environment, Govt. of Japan joined the session through a virtual message.
Shri Prem Chand Agarwal, Minister of Urban Development, Govt. of Uttarakhand, Shri Vipul Goel, Minister of Urban Local Bodies, Govt. of Haryana, Shri Jhabbar Singh Kharra, Minister of Urban Development & Housing, Govt. of Rajasthan, Shri Kailash Vijayvargiya, Minister of Urban Development & Housing, Govt. of Madhya Pradesh also graced the occasion.
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Message
On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi shared a special written message with the delegates of the Forum emphasising that India follows & strongly advocates the P-3 (Pro Planet People) approach. He has also mentioned that India has always been more than willing to share it experiences and learnings in its journey towards Circular Economy.
In his message, he highlighted the role of 3R and Circular Economy principles in ensuring sustainable urban development and resource efficiency. He highlighted India’s leadership in global sustainability efforts, including Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and the Panchamrit Goals announced at COP26, reinforcing India’s commitment to a net-zero future.
Union Minister’s Address
Inaugurating the event, Union Minister for Housing and Urban Affairs, Shri Manohar Lal, welcomed dignitaries, industry leaders, and international representatives. He expressed pride in India hosting the 12th edition of the forum, after the successful 8th forum in Indore. The Minister highlighted Jaipur as an ideal venue due to its deep-rooted traditions in sustainability, such as rainwater harvesting and handicrafts made from recycled materials. He thanked Hon’ble CM of Rajasthan Shri Bhajanlal Sharma for his leadership in making sustainability key pillar in the State’s development.
Launch of Cities Coalition for Circularity (C-3)
Taking forward PM Modi’s vision, Shri Manohar Lal announced the Cities Coalition for Circularity (C-3), a multi-nation alliance for city-to-city collaboration, knowledge-sharing, and private sector partnerships. He stated, “We propose that a working group of member nations be formed after this forum to finalize the coalition’s structure and operational framework.” This is expected to be a game changer in the city- city partnerships across nations. Shri Manohar Lal reaffirmed that this forum will act as a catalyst for resource efficiency and a low-carbon economy, strengthening collaboration between policymakers, industry leaders, and researchers to build a sustainable future.
During the inaugural address the Minister said “Circular Economy is not just an environmental responsibility but an economic necessity”. He pointed out that India has always practiced sustainable living, but industrialization led to an increase in waste and resource inefficiency. “Now is the time to modernize and integrate these traditional sustainable practices with technological advancements,” he said.
Shri Manohar Lal emphasized that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India is championing Circular Economy on the global stage. He highlighted key government initiatives such as:
✔ Mission LiFE (Lifestyle for Environment)
✔ Panchamrit Goals at COP26, committing India to net-zero emissions by 2070
✔ Swachh Bharat Mission & AMRUT 2.0, tackling urban waste and wastewater recycling
The Minister also spoke about India’s focus on Bio-CNG, plastic waste management, and e-waste recycling, reaffirming the government’s resolve to create a low-carbon, resource-efficient society.
Jaipur Declaration (2025-2034)
Shri Manohar Lal announced that the forum will adopt the Jaipur Declaration (2025-2034), a non-political, non-binding commitment that will guide the next decade of efforts towards resource efficiency and sustainable urban growth.
3R India Pavilion – Showcasing Innovation
Shri Manohar Lal, along with Hon’ble Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma, inaugurated the 3R India Pavilion. The pavilion features the International 3R Trade and Technology Exhibition, showcasing over 40 Indian and Japanese businesses and start-ups working on waste management and Circular Economy solutions.
Chief Minister’s Remarks
Hon’ble Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, mentioned that circular economy is not just a necessity for today but also for our future. He said that issues like climate change, biodiversity loss, and pollution are creating challenge for the planet Earth and Circular Economy is the most effective way to cope with these challenges.
He said that it is a system where waste is reused & recycled causing reduced energy consumption and renewable energy is promoted.
Highlighting the steps taken by Rajasthan Government Chief Minister said that the Rajasthan government is playing a leading role in this mission. An Environmental Management Cell (EMC) has been established so that waste management and recycling can be done more effectively.
Inauguration of the 3R India Pavilion
As part of the forum, the 3R India Pavilion was jointly inaugurated by Union Minister Shri Manohar Lal and Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma. The pavilion features the International 3R Trade and Technology Exhibition, showcasing innovative waste management and circular economy solutions from over 40 Indian and Japanese businesses and start-ups. The exhibition serves as a platform for industry leaders to explore cutting-edge technologies in resource efficiency and recycling.
Signing of MoU for City Investments to Innovate Integrate and Sustain (CITIIS) 2.0
During the event, a key Memorandum of Understanding (MoU) for CITIIS 2.0 was signed, marking a significant milestone in urban sustainability initiatives. The Minister also spoke about CITIIS 2.0, a flagship initiative driving integrated waste management and climate action. He announced that agreements worth ₹1,800 crores will be signed under this initiative, benefiting 18 cities across 14 states, and serving as lighthouse projects for other urban areas.
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum will continue over the next few days, featuring expert discussions, policy dialogues, and collaborative initiatives to shape the future of sustainable urban development.