Ministry of Culture
Cleansing the Ghat, Carrying the Blessings
The Twin Efforts After Maha Kumbh 2025
03 MAR 2025 7:30PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh 2025 in Prayagraj witnessed an unprecedented gathering of faith and spirituality, with over 66.30 crore devotees immersing themselves in the sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and the mythical Saraswati. The event, spanning 45 days, became a symbol of devotion and cultural heritage.
The consistent efforts of the sanitation workers and the state government led to the Maha Kumbh 2025 setting a Guinness World Record in Ganga Cleaning Drive and Mass Cleaning Initiative, where a record breaking 329 and 19,000 individuals, respectively, set new benchmarks in mass sanitation and environmental efforts. To appreciate the hard work by the sanitation and cleanliness workers, the state Chief minister announced Rs. 16,000 salary hike, starting from April 2025, and a bonus of Rs. 10,000.
With the grand festival coming to an end, the focus has shifted towards an equally monumental task—restoring the city and ensuring the pristine condition of the Kumbh area. Cleaning the Maha Kumbh site, after it hosted one of the largest human congregations in history, required an extraordinary effort. Recognizing this, the state government swiftly initiated a comprehensive sanitation campaign. A special 15-day cleanliness drive was launched to restore the Kumbh Mela area to its original purity. Thousands of sanitation workers, along with dedicated volunteers, took up the massive challenge of cleaning the riverbanks, roads, and temporary settlements.
As the cleanup drive continues, the administration and environmentalists have urged people to pledge their commitment to maintaining the sanctity of these sacred waters. A local official overseeing the sanitation drive remarked, "The Maha Kumbh may be over, but its message of cleanliness and reverence for our environment must continue. It is our collective duty to ensure that our rivers remain pure and free from pollution."
The successful organization of the Maha Kumbh 2025 would not have been possible without the tireless efforts of sanitation workers, security personnel, and local authorities. Acknowledging their hard work, the state government honoured these ‘karmayogis’ who played a pivotal role in keeping the Kumbh area clean throughout the event. More than 15,000 sanitation workers and 2,000 ‘Ganga Seva Doots’ worked day and night to ensure that the holy rivers and the fairgrounds remained spotless, reinforcing the commitment to a ‘Swachh Kumbh’.
Beyond just collecting waste, the cleanup campaign focused on systematic waste disposal, dismantling temporary infrastructure, and restoring the ecological balance of the region. Special efforts were made to:
• Dismantle temporary toilets: Over 1.5 lakh portable toilets installed for the event were systematically removed.
• Manage waste effectively: Garbage collected from the Kumbh area was transported to the Baswar plant in Naini for proper disposal.
• Restore essential infrastructure: The temporary pipelines and streetlights installed for the Kumbh were carefully removed, ensuring that the site was returned to its original state.
• Clear makeshift settlements: Tents and pandals set up for sages and pilgrims were dismantled, making way for the natural beauty of the region to resurface.
The successful execution of the Maha Kumbh 2025 has set new benchmarks in event management and environmental sustainability. As the city transitions back to normalcy, the lessons learned from this historic congregation will serve as guiding principles for future mega-events. The dedication towards cleanliness and preservation of cultural heritage will continue to inspire efforts to keep Prayagraj, and its sacred rivers, clean for generations to come.
Also, even as the last of the devotees departed from the holy city, the state government ensured that those unable to attend the Maha Kumbh in person could still partake in its sanctity. In a unique initiative, fire services and emergency departments were assigned the responsibility of transporting the sacred water from the Triveni Sangam to all 75 districts of Uttar Pradesh. Over five lakh liters of this consecrated water have been delivered to various regions, allowing people to experience the blessings of the Maha Kumbh from their homes.
This initiative also extended to prisons across the state, where more than 90,000 inmates were given the opportunity to bathe in the holy water, marking a historic first in the Kumbh’s history. Such efforts exemplify the commitment to inclusivity, ensuring that faith transcends barriers and reaches every individual, regardless of their circumstances.
In the end, the Maha Kumbh was not just about a spiritual confluence; it was also a testament to human resilience, responsibility, and the collective spirit of maintaining a cleaner and more sustainable environment. As devotees carry the memories of their sacred journey, the city of Prayagraj stands rejuvenated, ready to welcome the next chapter in its rich and timeless history.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Maha Kumbh Series: 25/Feature
Kindly find the pdf file

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳ: ಸ್ನಾನ ಘಟ್ಟ ಶುದ್ಧೀಕರಣ, ಆಶೀರ್ವಾದ ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುವ ಮಹತ್ಕಾರ್ಯ
ಮಹಾಕುಂಭ 2025ರ ನಂತರದ ಅವಳಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು
03 MAR 2025 7:30PM by PIB Bengaluru
ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ ಮತ್ತು ಪೌರಾಣಿಕ ಸರಸ್ವತಿಯ ಪವಿತ್ರ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ 66.30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾ ಮಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹಾಕುಂಭ 2025 ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಸಮ್ಮಿಲನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 45 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿತ್ತು.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಹಾಕುಂಭ 2025 ಗಂಗಾ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 329 ಮತ್ತು 19,000 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಶ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವಂತೆ ರೂ. 16,000 ಸಂಬಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ರೂ. 10,000 ವಿಶೇಷ ಬೋನಸ್‌ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಹಾ ಉತ್ಸವವು ಅಂತ್ಯಗೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ, ನಗರವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕುಂಭ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಮಾನವಾದ ಸ್ಮಾರಕ ಕಾರ್ಯದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು, ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾನವ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ನಂತರ, ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಕುಂಭಮೇಳ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅದರ ಮೂಲ ಶುದ್ಧತೆಗೆ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿಶೇಷ 15 ದಿನಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸಮರ್ಪಿತ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ, ನದಿ ದಡಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಸಾಹತುಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಸವಾಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನ ಮುಂದುವರಿದಂತೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವಾದಿಗಳು ಈ ಪವಿತ್ರ ಜಲಗಳ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಮಾತನಾಡಿ "ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಮುಗಿದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯತೆಯ ಸಂದೇಶವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನದಿಗಳು ಶುದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನವಿಲ್ಲದೆ ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಸಂಘಟನೆಯು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಶ್ರಮವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಕುಂಭ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಈ 'ಕರ್ಮಯೋಗಿ'ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿತು. 15,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 2,000 'ಗಂಗಾ ಸೇವಾದಾರರು' ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾತ್ರೆಯ ಮೈದಾನಗಳು ನಿರ್ಮಲವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದರು, ಇದು 'ಸ್ವಚ್ಛ ಕುಂಭ'ದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
-ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಕೆಡವುವಿಕೆ: ಈ ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳಕ್ಕಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
- ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಕುಂಭ ಮೇಳ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಕಸವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ನೈನಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಸ್ವರ್ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ: ಕುಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬೀದಿದೀಪಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು, ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಅದರ ಮೂಲ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಸಾಹತುಗಳ ತೆರವು: ನಾಗಾ ಸಾಧುಗಳು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಡೇರೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಂಡಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯವು ಮರುಕಳಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025ರ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಆಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನಗರವು ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೇಳದಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೆಗಾ-ಈವೆಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸೂತ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಸಮರ್ಪಣೆಯು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ಮತ್ತು ಅದರ ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮೇಳದಿಂದ ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಯು ಪವಿತ್ರ ನಗರದಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸಿದಾಗಲೂ, ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಖುದ್ದಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರು ಇನ್ನೂ ಅದರ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 75 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ನೀರನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪವಿತ್ರ ನೀರನ್ನು ಐದು ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಮಹಾಕುಂಭದ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಜೈಲುಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ 90,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಪವಿತ್ರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಕುಂಭದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲನೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತವೆ, ನಂಬಿಕೆಯು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾ ಕುಂಭವು ಕೇವಲ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಗಮವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಇದು ಮಾನವನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಕ್ತರು ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಪ್ರಯಾಣದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ನಗರವು ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಕಾಲಾತೀತ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DPIR), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ
ಮಹಾ ಕುಂಭ ಸರಣಿ: 25/ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ
Kindly find the pdf file