ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 3 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ "ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਡੇਅਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
02 MAR 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 3 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ "ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਜੋ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ, ਪੁਨਰਜਨਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ/ਸੀਬੀਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨ ਪਲੱਸ (sustain plus) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਡੇਅਰੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਬਾਇਓਗੈਸ, ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸਰਕੂਲਰ ਡੇਅਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਵਿੱਤ ਵਿਕਲਪਾਂ, ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ। ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲੈਰਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (DAHD) ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (NDDB) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲਲਨ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਡੀਏਐਚਡੀ (DAHD) ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਰਗੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to inaugurate “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” in Bharat Mandapam, New Delhi on 3 March
The Workshop will witness signing of MoUs for setting up of Biogas plants in multiple states
Sustainability, efficiency and circularity in dairy sector will lead to realization of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’
Workshop to discuss expansion of circular dairy practices and highlight the role of advanced technology in making dairy farming more efficient
02 MAR 2025 7:29PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” on 3rd March 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. The Workshop will focus on policies and initiatives of Ministry of Cooperation and the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying aimed at promoting sustainable dairy farming while ensuring economic growth with environmental responsibility. Circularity is an economic concept that focuses on the reuse, regeneration, and recycling of resources, products, and materials to make the most environmentally friendly use of available resources.
The workshop will witness signing of Memorandums of Understanding (MoUs) for the establishment of biogas plants across multiple states, release of comprehensive guidelines aimed at promoting environmentally responsible practices in dairy farming and new financing initiatives under NDDB’s and NABARD's Large Scale Biogas/CBG projects and the Sustain Plus Project. The workshop will have technical sessions on sustainable manure management models which convert dairy waste into biogas, compressed biogas (CBG), and organic fertilizers.
Experts from NDDB, industry, and global organizations will discuss ways to expand circular dairy practices, explore financing options, carbon credit opportunities, and waste-to-energy solutions, and highlight the role of advanced technology in making dairy farming more efficient. Sustainability and circularity in dairy sector along with increased efficiency will lead to realization of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
The workshop is being organized by the Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Government of India in coordination with National Dairy Development Board (NDDB). The event will bring together key dignitaries, including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Ministers of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Prof. S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian, Ms. Alka Upadhyaya, Secretary of DAHD and senior officials of ministries such as New & Renewable Energy, Forest & Climate Change, Petroleum & Natural Gas, Chemicals & Fertilizers, Jal Shakti.