सहकार मंत्रालय
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते 3 मार्च रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे “दुग्धव्यवसाय क्षेत्रातील शाश्वतता आणि चक्रीयता यावरील कार्यशाळेचे” उद्घाटन होणार
कार्यशाळेत अनेक राज्यांमध्ये बायोगॅस संयंत्रे उभारण्यासाठीच्या सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी होईल
दुग्धव्यवसाय क्षेत्रातील शाश्वतता, कार्यक्षमता आणि चक्रीकरणक्षमता यामुळे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे ‘सहकार से समृद्धी’ हे स्वप्न साकार होऊ शकेल
या कार्यशाळेत दुग्धव्यवसाय पद्धतींच्या चक्रीकरणक्षमतेचा विस्तार करण्यासाठी चर्चा होईल तसेच दुग्धव्यवसाय अधिक कार्यक्षम बनवण्यासाठी प्रगत तंत्रज्ञानाची भूमिका अधोरेखित केली जाईल
02 MAR 2025 7:29PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते 3 मार्च 2025 रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे "दुग्धजन्य क्षेत्रातील शाश्वतता आणि चक्रीकरणक्षमता यावरील कार्यशाळेचे" उद्घाटन होईल. या कार्यशाळेत सहकार मंत्रालय तसेच मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाची धोरणे आणि उपक्रम यावर भर असेल, ज्याचा उद्देश पर्यावरणीय जबाबदारीसह आर्थिक विकास सुनिश्चित करून शाश्वत दुग्धव्यवसायाला प्रोत्साहन देणे हा आहे.
चक्रीकरणक्षमता ही एक आर्थिक संकल्पना आहे जी उपलब्ध संसाधनांचा पर्यावरणपूरक वापर करण्याच्या दृष्टीने संसाधने, उत्पादने आणि साहित्यांचा पुनर्वापर, पुनर्निर्मिती आणि पुनर्प्रक्रिया यावर लक्ष केंद्रित करते.
या कार्यशाळेत विविध राज्यांमध्ये बायोगॅस संयंत्र उभारणीसाठीच्या सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी, दुग्धव्यवसायात पर्यावरणपूरक पद्धतींना प्रोत्साहन देण्यासाठी व्यापक मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करणे आणि एनडीडीबी आणि नाबार्डच्या मोठ्या प्रमाणातील बायोगॅस/सीबीजी प्रकल्प आणि सस्टेन प्लस प्रकल्पांतर्गत नवीन वित्तपुरवठा उपक्रम राबविणे हे कार्यक्रम असतील. दुग्धजन्य कचऱ्याचे बायोगॅस, कॉम्प्रेस्ड बायोगॅस (सीबीजी) आणि सेंद्रीय खतांमध्ये रूपांतर करणाऱ्या शाश्वत खत व्यवस्थापन मॉडेल्सवर कार्यशाळेत तांत्रिक सत्रे होतील.
एनडीडीबी, उद्योगसमूह‌ आणि जागतिक संघटनांमधील तज्ञ चक्रीय दुग्ध व्यवसाय पद्धतींचा विस्तार, वित्तपुरवठा पर्यायांचा शोध, कार्बन क्रेडिट संधी आणि कचऱ्यापासून ऊर्जा मिळवण्याचे उपाय यावर चर्चा करतील तसेच दुग्ध व्यवसाय अधिक कार्यक्षम बनवण्यासाठी प्रगत तंत्रज्ञानाची भूमिका अधोरेखित करतील. दुग्ध व्यवसायात शाश्वतता आणि चक्रीकरणक्षमता आल्याने तसेच वाढीव कार्यक्षमतेमुळे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे 'सहकार से समृद्धी' हे स्वप्न साकार होऊ शकेल.
ही कार्यशाळा भारत सरकारच्या पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभाग (डीएएचडी) द्वारे राष्ट्रीय दुग्धविकास मंडळ (एन डी डी बी) यांच्या समन्वयाने आयोजित केली जात आहे. या कार्यक्रमात केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंह, केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंह बघेल आणि जॉर्ज कुरियन, डीएएचडीच्या सचिव अलका उपाध्याय तसेच नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा, वन आणि हवामान बदल, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू, रसायने आणि खते, जलशक्ती यासारख्या मंत्रालयांचे वरिष्ठ अधिकारी इत्यादी प्रमुख मान्यवरांचा एकत्रित सहभाग असेल.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to inaugurate “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” in Bharat Mandapam, New Delhi on 3 March
The Workshop will witness signing of MoUs for setting up of Biogas plants in multiple states
Sustainability, efficiency and circularity in dairy sector will lead to realization of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’
Workshop to discuss expansion of circular dairy practices and highlight the role of advanced technology in making dairy farming more efficient
02 MAR 2025 7:29PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” on 3rd March 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. The Workshop will focus on policies and initiatives of Ministry of Cooperation and the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying aimed at promoting sustainable dairy farming while ensuring economic growth with environmental responsibility. Circularity is an economic concept that focuses on the reuse, regeneration, and recycling of resources, products, and materials to make the most environmentally friendly use of available resources.
The workshop will witness signing of Memorandums of Understanding (MoUs) for the establishment of biogas plants across multiple states, release of comprehensive guidelines aimed at promoting environmentally responsible practices in dairy farming and new financing initiatives under NDDB’s and NABARD's Large Scale Biogas/CBG projects and the Sustain Plus Project. The workshop will have technical sessions on sustainable manure management models which convert dairy waste into biogas, compressed biogas (CBG), and organic fertilizers.
Experts from NDDB, industry, and global organizations will discuss ways to expand circular dairy practices, explore financing options, carbon credit opportunities, and waste-to-energy solutions, and highlight the role of advanced technology in making dairy farming more efficient. Sustainability and circularity in dairy sector along with increased efficiency will lead to realization of Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’.
The workshop is being organized by the Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Government of India in coordination with National Dairy Development Board (NDDB). The event will bring together key dignitaries, including Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Ministers of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Prof. S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian, Ms. Alka Upadhyaya, Secretary of DAHD and senior officials of ministries such as New & Renewable Energy, Forest & Climate Change, Petroleum & Natural Gas, Chemicals & Fertilizers, Jal Shakti.