ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਪਲੀਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ (28 ਫਰਵਰੀ, 2025)
28 FEB 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
Your Excellencies,
ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। EU ਕਾਲਜ ਆਫ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰਜ਼ ਦਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅੰਗੇਜਮੈਂਟ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੁਵੱਲੀ ਚਰਚਾ ਲਈ ਮੇਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਥੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 2022 ਵਿੱਚ ਰਾਇਸੀਨਾ ਡਾਇਲੌਗ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਨੈਚੁਰਲ ਪਾਰਟਨਰਸ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, EU ਲਈ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ, ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ milestone moment ਹੈ।
Excellencies,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। AI ਅਤੇ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ socio-economic ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਓ-ਇਕਨੌਮਿਕ ਅਤੇ ਪੋਲਿਟੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੀਕਰਣ ਟੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਆਟੋਨੌਮੀ ਅਤੇ ਰੂਲਸ ਬੇਸਡ ਗਲੋਬਲ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਮੈਗਾ diverse ਮਾਰਕਿਟ economies ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨੈਚੁਰਲ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰ ਹਾਂ।
Excellencies,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵੀਹ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਲਈ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਜੋ ਅਦਭੁੱਤ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲਗਭਗ ਵੀਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਹਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ideas ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੋਵੇਂ ਟੀਮਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ।
Excellencies,
ਮੈਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕੁਝ Priority areas ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਪਹਿਲਾ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ। ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ
FTA and Investment Protection Agreement ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਹੈ, Supply Chain Resilience ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਟੈਲੀਕੌਮ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਡਿਫੈਂਸ, ਫਾਰਮਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਪੂਰਕ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ diversification ਅਤੇ de-risking ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ secure, reliable ਅਤੇ trusted ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ chain ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਤੀਸਰਾ ਹੈ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। G20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਈ-ਮੈਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨਲ initiative ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਚੌਥਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ innovation ਟੇਕ ਸੋਵਰੇਨਿਟੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। DPI, AI, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ 6 G ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼, innovators ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪੰਜਵਾ ਹੈ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, water ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਛੇਵਾਂ ਖੇਤਰ ਹੈ , ਡਿਫੈਂਸ। Co-development ਅਤੇ Co-production ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। Export ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੱਤਵਾਂ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖੇਤਰ। ਅੱਤਵਾਦ, ਕੱਟੜਤਾ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ, ਸਾਇਬਰ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਸਿਕਿਊਰਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅੱਠਵਾਂ ਹੈ, people to people ਸਬੰਧ। ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਸ਼ੈਂਗਨ ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ EU ਬਲੂ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣਾ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ EU ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਯੂਰੋਪ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੇਗੀ।
Excellencies,
ਅਗਲੀ ਭਾਰਤ- EU ਸਮਿਟ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ambition, action ਅਤੇ commitment ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ AI ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਹੋਵੇਗੀ। Excellency, ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English Translation of Opening Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Plenary Session with the President of the European Commission (February 28, 2025)
28 FEB 2025 5:39PM by PIB Delhi
Your Excellencies,
I warmly welcome you all to India. The engagement of the EU College of Commissioners with a single country on such a broad scale is unprecedented.
It's the first time that so many of my ministers have collected together for any bilateral discussions. I remember how you said that India and the EU are natural partners at the Raisina Dialogue in 2022. And that strengthening and energizing ties with India, will be a priority for the EU in the coming decade.
And now, you’re visiting India at the very beginning of your new term.This is a milestone moment for India and the EU.
Excellencies,
The world is currently undergoing unprecedented change. AI and emerging technologies are leading to socio-economic transformations.
Geo-economic and political circumstances are rapidly evolving. And old equations are breaking down. In times like these, the partnership between India and the EU becomes even more important.
A shared belief in democratic values, strategic autonomy, and rule-based global order unite India and the EU.Both countries are mega diverse market economies. In a sense, we are natural strategic partners.
Excellencies,
India and the EU have completed twenty years of strategic partnership. And with your visit, we are laying the foundation for the next decade.
In this context, the remarkable commitment shown by both parties is commendable. About twenty ministerial level meetings have taken place in the last two days.
The Trade and Technology Council meeting was also successfully organised this morning. Both teams will present a report on the ideas generated and the progress made.
Excellencies,
I would like to identify some priority areas of cooperation.
The first is Trade and Investment. It is crucial to conclude a mutually beneficial FTA and Investment Protection Agreement as soon as possible.
The second is strengthening the Supply Chain Resilience. Our capabilities can complement each other in sectors such as Electronics, Semiconductors, Telecom, Engineering, Defence, and Pharma.This will strengthen diversification and de-risking, and will aid in the creation of a secure, reliable and trusted supply and value chain.
The third is Connectivity. The IMEC Corridor launched during the G20 Summit is a transformational initiative. Both the teams must continue working on it with strong commitment.
The fourth is Technology and Innovation. To realise our shared vision of tech sovereignty, we must continue to make swift progress ahead. In areas such as DPI, AI, Quantum Computing, Space and 6G, both parties must work together to connect our industries, innovators, and young talents.
The fifth is Climate Action and Green Energy Innovation. India and the EU have prioritised the Green transition. Through cooperation in sustainable urbanization, water, and clean energy, we can become drivers of global green growth.
The sixth is Defence. We can fulfil each others’ needs through co-development and co-production. We must work to prioritise each other in export control laws.
The seventh is Security. There is a need for greater cooperation on challenges arising from terrorism, extremism, maritime security, cyber security and space security.
The eighth is People-to-People Ties. It should be a priority for both parties to make Migration, Mobility, Schengen Visas and EU Blue Cards simple and smooth. This stands to fulfil the needs of the EU. And India’s young workforce shall be able to make an even greater contribution to Europe’s growth and prosperity.
Excellencies,
For the next India-EU Summit, we must move forward with ambition, action and commitment.
In today’s AI era, the future shall belong to those who demonstrate vision and speed.
Excellency, I now invite you to share your thoughts.