Prime Minister's Office
English Translation of Opening Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Plenary Session with the President of the European Commission (February 28, 2025)
28 FEB 2025 5:39PM by PIB Delhi
Your Excellencies,
I warmly welcome you all to India. The engagement of the EU College of Commissioners with a single country on such a broad scale is unprecedented.
It's the first time that so many of my ministers have collected together for any bilateral discussions. I remember how you said that India and the EU are natural partners at the Raisina Dialogue in 2022. And that strengthening and energizing ties with India, will be a priority for the EU in the coming decade.
And now, you’re visiting India at the very beginning of your new term.This is a milestone moment for India and the EU.
Excellencies,
The world is currently undergoing unprecedented change. AI and emerging technologies are leading to socio-economic transformations.
Geo-economic and political circumstances are rapidly evolving. And old equations are breaking down. In times like these, the partnership between India and the EU becomes even more important.
A shared belief in democratic values, strategic autonomy, and rule-based global order unite India and the EU.Both countries are mega diverse market economies. In a sense, we are natural strategic partners.
Excellencies,
India and the EU have completed twenty years of strategic partnership. And with your visit, we are laying the foundation for the next decade.
In this context, the remarkable commitment shown by both parties is commendable. About twenty ministerial level meetings have taken place in the last two days.
The Trade and Technology Council meeting was also successfully organised this morning. Both teams will present a report on the ideas generated and the progress made.
Excellencies,
I would like to identify some priority areas of cooperation.
The first is Trade and Investment. It is crucial to conclude a mutually beneficial FTA and Investment Protection Agreement as soon as possible.
The second is strengthening the Supply Chain Resilience. Our capabilities can complement each other in sectors such as Electronics, Semiconductors, Telecom, Engineering, Defence, and Pharma.This will strengthen diversification and de-risking, and will aid in the creation of a secure, reliable and trusted supply and value chain.
The third is Connectivity. The IMEC Corridor launched during the G20 Summit is a transformational initiative. Both the teams must continue working on it with strong commitment.
The fourth is Technology and Innovation. To realise our shared vision of tech sovereignty, we must continue to make swift progress ahead. In areas such as DPI, AI, Quantum Computing, Space and 6G, both parties must work together to connect our industries, innovators, and young talents.
The fifth is Climate Action and Green Energy Innovation. India and the EU have prioritised the Green transition. Through cooperation in sustainable urbanization, water, and clean energy, we can become drivers of global green growth.
The sixth is Defence. We can fulfil each others’ needs through co-development and co-production. We must work to prioritise each other in export control laws.
The seventh is Security. There is a need for greater cooperation on challenges arising from terrorism, extremism, maritime security, cyber security and space security.
The eighth is People-to-People Ties. It should be a priority for both parties to make Migration, Mobility, Schengen Visas and EU Blue Cards simple and smooth. This stands to fulfil the needs of the EU. And India’s young workforce shall be able to make an even greater contribution to Europe’s growth and prosperity.
Excellencies,
For the next India-EU Summit, we must move forward with ambition, action and commitment.
In today’s AI era, the future shall belong to those who demonstrate vision and speed.
Excellency, I now invite you to share your thoughts.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ સાથે પૂર્ણ અધિવેશનમાં કરેલું પ્રારંભિક સંબોધન (ફેબ્રુઆરી 28, 2025)
28 FEB 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
હું આપ સૌનું ભારતમાં હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. આવા વ્યાપક પાયે એક જ દેશ સાથે ઇયુ કોલેજ ઓફ કમિશનર્સની એંગેજમેન્ટ અભૂતપૂર્વ છે.
આ પહેલી વાર છે કે મારા મંત્રીઓ આટલા બધા દ્વિપક્ષીય ચર્ચા માટે ભેગા થયા છે. મને યાદ છે કે તમે 2022 માં રાયસીના સંવાદમાં કહ્યું હતું કે ભારત અને EU કુદરતી ભાગીદારો છે. અને ભારત સાથેના સંબંધોને મજબૂત અને ઉર્જાવાન બનાવવા એ આગામી દાયકામાં EU માટે પ્રાથમિકતા રહેશે.
અને હવે તમે તમારા નવા કાર્યકાળની શરૂઆતમાં જ ભારતની મુલાકાત લઈ રહ્યા છો. ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન માટે આ એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ છે.
મહાનુભાવો,
વિશ્વમાં અત્યારે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે. એઆઈ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનો તરફ દોરી રહી છે.
ભૂ-આર્થિક અને રાજકીય સંજોગો ઝડપથી વિકસી રહ્યા છે અને જૂના સમીકરણો તૂટી રહ્યા છે. આવા સમયમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેની ભાગીદારી વધુ મહત્ત્વની બની જાય છે.
લોકશાહી મૂલ્યો, વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને નિયમ-આધારિત વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં સહિયારી માન્યતા ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનને એક કરે છે. બંને દેશો વિશાળ વિવિધતા ધરાવતાં બજારનાં અર્થતંત્રો છે. એક રીતે જોવા જઈએ તો આપણે સ્વાભાવિક રીતે જ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો છીએ.
મહાનુભાવો,
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના વીસ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે અને તમારી મુલાકાત સાથે, અમે આગામી દાયકા માટે પાયો નાખી રહ્યા છીએ.
આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રતિબદ્ધતા પ્રશંસનીય છે. છેલ્લા બે દિવસમાં લગભગ વીસ મંત્રી કક્ષાની બેઠકો થઈ છે.
આજે સવારે ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલની બેઠકનું પણ સફળ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. બંને ટીમો ચર્ચાયેલા વિચારો અને કરેલી પ્રગતિ અંગે અહેવાલ રજૂ કરશે.
મહાનુભાવો,
હું સહકારના કેટલાક પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રોને ઓળખવા માંગું છું.
પ્રથમ છે વેપાર અને રોકાણ. પારસ્પરિક લાભદાયક એફટીએ અને રોકાણ સુરક્ષા સમજૂતીને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
બીજું સપ્લાય ચેઇન રેઝિલિયન્સને મજબૂત બનાવવું છે. અમારી ક્ષમતાઓ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ટેલિકોમ, એન્જિનીયરિંગ, સંરક્ષણ અને ફાર્મા જેવા ક્ષેત્રોમાં એકબીજાના પૂરક બની શકે છે. આ વિવિધતા અને જોખમ દૂર કરવાની ક્ષમતાને મજબૂત કરશે તથા સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર અને વિશ્વસનીય પુરવઠો અને મૂલ્ય શૃંખલાની રચના કરવામાં મદદ કરશે.
ત્રીજું છે કનેક્ટિવિટી. જી -20 સમિટ દરમિયાન શરૂ કરાયેલ આઇએમઇસી કોરિડોર એક પરિવર્તનશીલ પહેલ છે. બંને ટીમોએ તેના પર મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ.
ચોથું છે ટેકનોલોજી એન્ડ ઈનોવેશન. ટેક સાર્વભૌમત્વના આપણા સહિયારા દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે, આપણે આગળ ઝડપથી પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખવું પડશે. ડીપીઆઈ, એઆઈ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, સ્પેસ અને 6જી જેવા ક્ષેત્રોમાં, બંને પક્ષોએ આપણા ઉદ્યોગો, સંશોધકો અને યુવા પ્રતિભાઓને જોડવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
પાંચમું ક્લાઇમેટ એક્શન અને ગ્રીન એનર્જી ઇનોવેશન છે. ભારત અને ઇયુએ ગ્રીન સંક્રમણને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે. સ્થાયી શહેરીકરણ, પાણી અને સ્વચ્છ ઊર્જામાં સહકાર મારફતે આપણે વૈશ્વિક હરિયાળા વિકાસના પ્રેરકબળ બની શકીએ તેમ છીએ.
છઠ્ઠું છે ડિફેન્સ. આપણે સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન દ્વારા એકબીજાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકીએ છીએ. આપણે નિકાસ નિયંત્રણ કાયદામાં એકબીજાને પ્રાધાન્ય આપવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
સાતમી છે સિક્યોરિટી. આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ, દરિયાઈ સુરક્ષા, સાયબર સુરક્ષા અને અવકાશ સુરક્ષા જેવા પડકારો પર વધુ સહયોગની જરૂર છે.
આઠમું છે પીપલ-ટુ-પીપલ ટાઇ. માઇગ્રેશન, મોબિલિટી, શેંગેન વિઝા અને ઇયુ બ્લુ કાર્ડ્સને સરળ અને સરળ બનાવવા માટે બંને પક્ષો માટે પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. આ ઇયુની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ઉભું છે. અને ભારતનું યુવા કાર્યદળ યુરોપના વિકાસ અને સમૃદ્ધિમાં વધુ મોટું પ્રદાન કરવા માટે સક્ષમ બનશે.
મહામહિમ,
આગામી ભારત-યુરોપિયન યુનિયન સમિટ માટે આપણે મહત્ત્વાકાંક્ષા, કાર્ય અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે આગળ વધવું પડશે.
આજના એઆઈ યુગમાં, ભવિષ્ય એ લોકોનું હશે જેઓ દ્રષ્ટિ અને ગતિ દર્શાવે છે.
મહામહિમ, હવે હું તમને તમારા વિચારો જણાવવા માટે આમંત્રિત કરું છું.