Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a high-level meeting with newly-elected Chief Minister of Delhi, Smt. Rekha Gupta, Home Minister, Shri Ashish Sood, Commissioner of Police, Delhi and senior officials on Law and Order and coordination, in New Delhi today
Home Minister said, the double engine government of Delhi will work with double speed for a developed and safe Delhi, as per the expectations of Prime Minister Shri Narendra Modi
Strict action should be taken against the entire network that helps Bangladeshi and Rohingya intruders enter the country, get their documents made and facilitate their stay here
The issue of illegal intruders is also related to national security and it should be dealt with strictly and they should be identified and deported
Strict action should be taken against police stations and sub-divisions which consistently perform poorly
Union Home Minister said, it should be the priority of Delhi Police to eliminate interstate gangs in Delhi with a ruthless approach
Work with top to bottom and bottom to top approach in narcotics cases and dismantle its entire network
Home Minister directed that permission of Delhi Police will not be required in matters related to construction in Delhi
For quick disposal of 2020 Delhi riots cases, the Delhi government should appoint special prosecutors so that these cases can be disposed of soon
Delhi Police should start the process of recruitment for additional posts soon
Union Home Minister said, DCP-level officers should go to police stations and organize public hearing camps and solve the problems of the public
New security committees should be formed in JJ clusters for the safety of women and children
Delhi Police should identify the places where there is daily traffic jam and Delhi Police Commissioner and Chief Secretary should meet and find a quick solution to this, so that the public can get relief
Delhi Government should prepare a 'Monsoon Action Plan' to deal with water-logging by identifying the places where water-logging occurs
28 FEB 2025 7:02PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on Delhi’s law and order situation in the presence of Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta in New Delhi today. Home Minister of Delhi Government Shri Ashish Sood, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director of Intelligence Bureau, Chief Secretary of Delhi, Delhi Police Commissioner, and several senior officials of Union Home Ministry, Delhi Government and Delhi Police, were present.
During the review meeting, several measures and suggestions to strengthen safety of women, children and senior citizens and improve law and order in the national capital and controlling crime were discussed in detail. While reviewing the performance of Delhi Police, Home Minister Shri Amit Shah said that the Delhi Police has done good work in maintaining the law and order in Delhi. Home Minister expressed hope that the double engine government of Delhi will work with double speed for a developed and safe Delhi, as per the expectations of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation directed Delhi police that strict action should be taken against the entire network that helps Bangladeshi and Rohingya intruders enter the country, get their documents made and facilitate their stay here. He said that the issue of illegal intruders is also related to national security and it should be dealt with strictly and they should be identified and deported.
Shri Amit Shah emphasized that strict action should be taken against police stations and sub-divisions which fail to perform. He said that it is very important to know the level of satisfaction of the people about various other activities of Delhi police through third party surveys, like lost and found, police clearance certificate, character verification, traffic management, safety of senior citizens and Himmat App. The review by third party will help improve the efficiency of these initiatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that it should be the priority of Delhi Police to eliminate interstate gangs in Delhi with a ruthless approach. Home Minister said that DCP-level officers should go to police stations and organize public hearing camps and solve the problems of the public. Shri Shah said that all ACPs should monitor of serious cases themselves in police stations under them. He said that for the next one year, Delhi Police should run a special drive against crimes at an interval of every three months and later on it should be run every one and a half months.
Union Home Minister said that there is a need to work with a ‘top to bottom’ and ‘bottom to top’ approach in dealing with narcotics cases and dismantle its entire network. He directed that permission of Delhi Police will not be required in matters related to construction in Delhi. He directed that 25 security committees should be formed, on a pilot basis, in JJ clusters and after seeing their results and efficacy the initiative may then be taken forward.
Union Home Minister asked the Delhi Government to prepare a 'Monsoon Action Plan' to deal with water-logging by identifying the places where water-logging occurs.
Shri Amit Shah directed that to prevent traffic jams caused by broken down buses, DTC should deploy QRTs and coordinate with other departments to seek immediate help and reduce the response time in removing the obstruction to the traffic.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that efforts should be made to make Mandoli and Tihar jails of Delhi as model jails. He asked Delhi Police to start the process of recruitment for additional posts soon. He said that for quick disposal of 2020 Delhi riots cases, the Delhi government should appoint special prosecutors so that these cases can be disposed of soon.
Shri Amit Shah said that only with mutual cooperation between Delhi Police and Delhi Government the country's capital can be made an ideal capital. He suggested working towards joint efforts on traffic management, strengthening the infrastructure of law enforcement, women and child empowerment, mutual cooperation between civic departments, curbing corruption, community policing, maintenance and integration of CCTV cameras, etc.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં દિલ્હીના નવા ચૂંટાયેલા મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, ગૃહ મંત્રી શ્રી આશિષ સૂદ, દિલ્હીના પોલીસ કમિશનર અને કાયદો અને વ્યવસ્થા તથા સંકલન પર વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ઉચ્ચસ્તરીય બેઠક યોજાઈ
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, દિલ્હીની ડબલ એન્જિન સરકાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપેક્ષાઓ મુજબ વિકસિત અને સુરક્ષિત દિલ્હી માટે બેવડી ગતિથી કામ કરશે
બાંગ્લાદેશી અને રોહિંગ્યા ઘુસણખોરોને દેશમાં પ્રવેશવામાં, તેમના દસ્તાવેજો બનાવવા અને અહીં તેમના રોકાણને સરળ બનાવવા માટે મદદ કરતા સમગ્ર નેટવર્ક સામે કડક કાર્યવાહી કરવી જોઈએ
ગેરકાયદેસર ઘુસણખોરોનો મુદ્દો રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે પણ સંબંધિત છે અને તેની સાથે કડક કાર્યવાહી કરવી જોઈએ અને તેમને ઓળખીને દેશનિકાલ કરવા જોઈએ
સતત ખરાબ પ્રદર્શન કરતા પોલીસ સ્ટેશનો અને સબ-ડિવિઝન સામે કડક કાર્યવાહી કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, દિલ્હીમાં આંતરરાજ્ય ગેંગને નિર્દય અભિગમથી ખતમ કરવી એ દિલ્હી પોલીસની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ
નાર્કોટિક્સના કેસોમાં 'ટોપ ટુ બોટમ' અને ‘બોટમ ટુ ટોપ’ અભિગમ સાથે કામ કરો અને તેના સમગ્ર નેટવર્કને તોડી નાખો
ગૃહમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે દિલ્હીમાં બાંધકામ સંબંધિત બાબતોમાં દિલ્હી પોલીસની પરવાનગીની જરૂર રહેશે નહીં
2020ના દિલ્હી રમખાણોના કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે, દિલ્હી સરકારે ખાસ વાદીની નિમણૂક કરવી જોઈએ જેથી આ કેસોનો ટૂંક સમયમાં નિકાલ થઈ શકે
દિલ્હી પોલીસે વધારાની જગ્યાઓ માટે ભરતીની પ્રક્રિયા ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવી જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી તેમણે કહ્યું કે, ડીસીપી સ્તરના અધિકારીઓએ પોલીસ સ્ટેશનોમાં જઈને જાહેર સુનાવણી શિબિરોનું આયોજન કરવું જોઈએ અને જનતાની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવું જોઈએ
મહિલાઓ અને બાળકોની સુરક્ષા માટે જેજે ક્લસ્ટરોમાં નવી સુરક્ષા સમિતિઓની રચના કરવી જોઈએ
દિલ્હી પોલીસે એવી જગ્યાઓ ઓળખવી જોઈએ જ્યાં રોજિંદા ટ્રાફિક જામ થાય છે અને દિલ્હી પોલીસ કમિશનર અને મુખ્ય સચિવે બેઠક કરીને આનો ઝડપી ઉકેલ શોધવો જોઈએ, જેથી જનતાને રાહત મળી શકે
દિલ્હી સરકારે એવી જગ્યાઓ ઓળખીને પાણી ભરાવાની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે 'મોન્સૂન એક્શન પ્લાન' તૈયાર કરવો જોઈએ જ્યાં પાણી ભરાય છે
28 FEB 2025 7:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં દિલ્હીનાં મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તાની ઉપસ્થિતિમાં દિલ્હીમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ પર સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી. આ પ્રસંગે દિલ્હી સરકારનાં ગૃહ મંત્રી શ્રી આશિષ સૂદ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોનાં ડિરેક્ટર, દિલ્હીનાં મુખ્ય સચિવ, દિલ્હી પોલીસ કમિશનર તથા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય, દિલ્હી સરકાર અને દિલ્હી પોલીસનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન મહિલાઓ, બાળકો અને વરિષ્ઠ નાગરિકોની સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં કાયદો અને વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવા અને ગુનાખોરીને નિયંત્રિત કરવા માટે કેટલાક પગલાં અને સૂચનો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. જ્યારે દિલ્હી પોલીસની કામગીરીની સમીક્ષા કરતાં ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હી પોલીસે દિલ્હીમાં કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવામાં સારું કામ કર્યું છે. ગૃહ મંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, દિલ્હીની ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપેક્ષા મુજબ વિકસિત અને સલામત દિલ્હી માટે ડબલ સ્પીડ સાથે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ દિલ્હી પોલીસને નિર્દેશ આપ્યો હતો કે બાંગ્લાદેશી અને રોહિંગ્યા ઘૂસણખોરોને દેશમાં પ્રવેશવામાં મદદ કરતા સમગ્ર નેટવર્ક સામે કડક કાર્યવાહી થવી જોઈએ. તેમના દસ્તાવેજો બનાવવામાં આવે અને તેમને અહીં રહેવાની સુવિધા આપવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોનો મુદ્દો પણ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલો છે અને તેની સામે કડક કાર્યવાહી થવી જોઈએ અને તેમની ઓળખ કરીને તેમને દેશનિકાલ કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે પોલીસ સ્ટેશનો અને પેટા વિભાગો કામગીરી કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે તેમની સામે કડક પગલાં લેવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, થર્ડ પાર્ટી સર્વે, જેમ કે લોસ્ટ એન્ડ ડિટેક્ટ, પોલીસ ક્લિયરન્સ સર્ટિફિકેટ, કેરેક્ટર વેરિફિકેશન, ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ, સિનિયર સિટિઝન્સની સુરક્ષા અને હિમ્મત એપ જેવા થર્ડ પાર્ટી સર્વે મારફતે દિલ્હી પોલીસની અન્ય વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ વિશે લોકોના સંતોષનું સ્તર જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તૃતીય પક્ષ દ્વારા સમીક્ષા આ પહેલની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હીમાં આંતરરાજ્ય ગેંગને નિર્દયતાથી નાબૂદ કરવી એ દિલ્હી પોલીસની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડીસીપી કક્ષાના અધિકારીઓએ પોલીસ સ્ટેશનોમાં જઈને પબ્લિક હિયરિંગ કેમ્પનું આયોજન કરવું જોઈએ અને લોકોની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તમામ એસીપીએ તેમનાં હાથ નીચેનાં પોલીસ સ્ટેશનોમાં ગંભીર કેસો પર નજર રાખવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આગામી એક વર્ષ માટે દિલ્હી પોલીસે દર ત્રણ મહિનાના અંતરાલમાં ગુનાઓ વિરુદ્ધ વિશેષ અભિયાન ચલાવવું જોઈએ અને બાદમાં તેને દર દોઢ મહિને ચલાવવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે માદક દ્રવ્યોના કેસોને પહોંચી વળવા માટે 'ટોપ ટુ બોટમ' અને 'બોટમ ટુ ટોપ' અભિગમ સાથે કામ કરવાની જરૂર છે અને તેના સમગ્ર નેટવર્કને વિખેરી નાખવાની જરૂર છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે દિલ્હીમાં બાંધકામ સંબંધિત બાબતોમાં દિલ્હી પોલીસની પરવાનગીની જરૂર રહેશે નહીં. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે જેજે ક્લસ્ટરોમાં પ્રાયોગિક ધોરણે 25 સુરક્ષા સમિતિઓની રચના થવી જોઈએ અને તેમના પરિણામો અને અસરકારકતા જોયા પછી પહેલ આગળ વધારવામાં આવી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને દિલ્હી સરકારને કહ્યું હતું કે, જ્યાં પાણીનો ભરાવો થાય છે તે સ્થળોની ઓળખ કરીને પાણીના ભરાવાને પહોંચી વળવા માટે 'મોનસૂન એક્શન પ્લાન' તૈયાર કરવામાં આવે.
શ્રી અમિત શાહે સૂચના આપી હતી કે, તૂટેલી બસોને કારણે થતા ટ્રાફિક જામને અટકાવવા ડીટીસીએ ક્યુઆરટી તૈનાત કરવી જોઈએ તથા અન્ય વિભાગો સાથે સંકલન કરીને તાત્કાલિક મદદ લેવી જોઈએ તથા ટ્રાફિકમાં આવતા અવરોધને દૂર કરવામાં રિસ્પોન્સ ટાઇમ ઘટાડવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે દિલ્હીની મંડોલી અને તિહાર જેલોને મોડેલ જેલ બનાવવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. તેમણે દિલ્હી પોલીસને વધારાની પોસ્ટ્સ માટે ભરતીની પ્રક્રિયા ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે 2020 ના દિલ્હી રમખાણોના કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે, દિલ્હી સરકારે વિશેષ વકીલોની નિમણૂક કરવી જોઈએ જેથી આ કેસોનો ટૂંક સમયમાં નિકાલ થઈ શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દિલ્હી પોલીસ અને દિલ્હી સરકાર વચ્ચે પારસ્પરિક સહકારથી જ દેશની રાજધાનીને આદર્શ રાજધાની બનાવી શકાશે. તેમણે ટ્રાફિક વ્યવસ્થાપન, કાયદાના અમલીકરણના માળખાને મજબૂત કરવા, મહિલા અને બાળ સશક્તિકરણ, નાગરિક વિભાગો વચ્ચે પારસ્પરિક સહકાર, ભ્રષ્ટાચારને અંકુશમાં લેવા, સામુદાયિક પોલીસિંગ, સીસીટીવી કેમેરાની જાળવણી અને સંકલન વગેરે પર સંયુક્ત પ્રયાસો કરવા માટે કામ કરવાનું સૂચન કર્યું હતું.