Prime Minister's Office
PM chairs a High-Level Meeting to review Ayush sector
PM undertakes comprehensive review of the Ayush sector and emphasizes the need for strategic interventions to harness its full potential
PM discusses increasing acceptance of Ayush worldwide and its potential to drive sustainable development
PM reiterates government’s commitment to strengthen the Ayush sector through policy support, research, and innovation
PM emphasises the need to promote holistic and integrated health and standard protocols on Yoga, Naturopathy and Pharmacy Sector
27 FEB 2025 8:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting at 7 Lok Kalyan Marg to review the Ayush sector, underscoring its vital role in holistic wellbeing and healthcare, preserving traditional knowledge, and contributing to the nation’s wellness ecosystem.
Since the creation of the Ministry of Ayush in 2014, Prime Minister has envisioned a clear roadmap for its growth, recognizing its vast potential. In a comprehensive review of the sector’s progress, the Prime Minister emphasized the need for strategic interventions to harness its full potential. The review focused on streamlining initiatives, optimizing resources, and charting a visionary path to elevate Ayush’s global presence.
During the review, the Prime Minister emphasized the sector’s significant contributions, including its role in promoting preventive healthcare, boosting rural economies through medicinal plant cultivation, and enhancing India’s global standing as a leader in traditional medicine. He highlighted the sector’s resilience and growth, noting its increasing acceptance worldwide and its potential to drive sustainable development and employment generation.
Prime Minister reiterated that the government is committed to strengthening the Ayush sector through policy support, research, and innovation. He also emphasised the need to promote holistic and integrated health and standard protocols on Yoga, Naturopathy and Pharmacy Sector.
Prime Minister emphasized that transparency must remain the bedrock of all operations within the Government across sectors. He directed all stakeholders to uphold the highest standards of integrity, ensuring that their work is guided solely by the rule of law and for the public good.
The Ayush sector has rapidly evolved into a driving force in India's healthcare landscape, achieving significant milestones in education, research, public health, international collaboration, trade, digitalization, and global expansion. Through the efforts of the government, the sector has witnessed several key achievements, about which the Prime Minister was briefed during the meeting.
• Ayush sector demonstrated exponential economic growth, with the manufacturing market size surging from USD 2.85 billion in 2014 to USD 23 billion in 2023.
•India has established itself as a global leader in evidence-based traditional medicine, with the Ayush Research Portal now hosting over 43,000 studies.
• Research publications in the last 10 years exceed the publications of the previous 60 years.
• Ayush Visa to further boost medical tourism, attracting international patients seeking holistic healthcare solutions.
• The Ayush sector has witnessed significant breakthroughs through collaborations with premier institutions at national and international levels.
• The strengthening of infrastructure and a renewed focus on the integration of artificial intelligence under Ayush Grid.
• Digital technologies to be leveraged for promotion of Yoga.
• iGot platform to host more holistic Y-Break Yoga like content
• Establishing the WHO Global Traditional Medicine Centre in Jamnagar, Gujarat is a landmark achievement, reinforcing India's leadership in traditional medicine.
• Inclusion of traditional medicine in the World Health Organization’s International Classification of Diseases (ICD)-11.
• National Ayush Mission has been pivotal in expanding the sector’s infrastructure and accessibility.
• More than 24.52 Cr people participated in 2024, International Day of Yoga (IDY) which has now become a global phenomenon.
• 10th Year of International Day of Yoga (IDY) 2025 to be a significant milestone with more participation of people across the globe.
The meeting was attended by Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda, Minister of State (IC), Ministry of Ayush and Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, Principal Secretary to PM Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary-2 to PM Shri Shaktikanta Das, Advisor to PM Shri Amit Khare and senior officials.

पंतप्रधान कार्यालय
आयुष क्षेत्राचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली उच्चस्तरीय बैठक संपन्न
पंतप्रधानांनी आयुष क्षेत्राचा व्यापक आढावा घेतला, आणि या क्षेत्राच्या पूर्ण क्षमतेचा वापर करण्यासाठी धोरणात्मक उपक्रमांच्या गरजेवर दिला भर
जगभरात आयुषची वाढती स्वीकारार्हता आणि शाश्वत विकासाला चालना देण्याच्या क्षमतेवर पंतप्रधानांनी केली चर्चा
धोरणात्मक समर्थन, संशोधन आणि नवोन्मेशाद्वारे आयुष क्षेत्राला बळकट करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी केला पुनरुच्चार
पंतप्रधानांनी योग, निसर्गोपचार आणि फार्मसी क्षेत्राबाबत नियमावली आणि सर्वसमावेशक आणि एकात्मिक आरोग्य सेवेला प्रोत्साहन देण्याच्या गरजेवर दिला भर
27 FEB 2025 10:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 फेब्रुवारी 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली 7 लोक कल्याण मार्गावर आयुष क्षेत्राचा आढावा घेण्यासाठी उच्चस्तरीय बैठक पार पडली. पारंपारिक ज्ञानाचे जतन करून देशाच्या आरोग्य परिसंस्थेसाठी योगदान देण्यासह, सर्वांगीण कल्याण आणि आरोग्यसेवेतील आयुष क्षेत्राची महत्वाची भूमिका यावेळी अधोरेखित करण्यात आली.
2014 मध्ये आयुष मंत्रालयाची स्थापना झाल्यापासून, त्याची अफाट क्षमता लक्षात घेऊन, पंतप्रधानांनी या क्षेत्राच्या विकासाकरता स्पष्ट पथदर्शक आराखडा तयार केला आहे. या क्षेत्राच्या प्रगतीचा सर्वंकष आढावा घेताना, पंतप्रधानांनी या क्षेत्राच्या पूर्ण क्षमतेचा वापर करण्यासाठी धोरणात्मक हस्तक्षेपाच्या गरजेवर भर दिला.यामध्ये उपक्रमांचे सुसूत्रीकरण करणे, साधन संपत्तीचा अधिकाधिक वापर करणे आणि आयुषची जागतिक उपस्थिती वाढवण्यासाठी दूरदर्शी मार्ग आखणे, यावर भर देण्यात आला.
या आढावा बैठकीत पंतप्रधानांनी या क्षेत्राच्या महत्वाच्या योगदानावर भर दिला. प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवेला चालना देण्यामधील त्याची भूमिका, औषधी वनस्पतीच्या लागवडीद्वारे ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला चालना देणे, आणि पारंपरिक औषधांमध्ये अग्रेसर म्हणून भारताचे जागतिक स्थान बळकट करणे, याचा यात समावेश होता.या क्षेत्राची जगभरातील वाढती स्वीकृती आणि शाश्वत विकास आणि रोजगार निर्मितीला चालना देण्याची क्षमता लक्षात घेता, त्यांनी या क्षेत्राची लवचिकता आणि विकासावर प्रकाश टाकला.
धोरणात्मक समर्थन, संशोधन आणि नवोन्मेशाच्या माध्यमातून आयुष क्षेत्राला बळकटी देण्यासाठी सरकार कटिबद्ध असल्याचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. योग, निसर्गोपचार आणि फार्मसी क्षेत्राबाबत नियमावली आणि सर्वसमावेशक आणि एकात्मिक आरोग्य सेवेला प्रोत्साहन देण्याच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला. प्रशासनाच्या विविध क्षेत्रांच्या कामकाजात पारदर्शकता हा पाया असायला हवा, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. सर्व भागधारकांनी आपले काम केवळ कायद्याचे राज्य आणि सार्वजनिक हितासाठी राहील, हे सुनिश्चित करावे, आणि सचोटीचे सर्वोच्च मानदंड अंगीकारावेत, अशी सूचना त्यांनी केली.
शिक्षण, संशोधन, सार्वजनिक आरोग्य, आंतरराष्ट्रीय सहकार्य, व्यापार, डिजिटलायझेशन आणि जागतिक विस्तारात महत्वाचे टप्पे गाठत, आयुष क्षेत्र वेगाने भारताच्या आरोग्य सेवा परिप्रेक्ष्यात एक प्रेरक शक्ती म्हणून विकसित झाले आहे. सरकारच्या प्रयत्नांतून या क्षेत्राने यशाचे अनेक महत्त्वाचे टप्पे गाठले असून, त्याविषयी पंतप्रधानांना या बैठकीत माहिती देण्यात आली.
• आयुष क्षेत्राने अत्युत्कृष्ट आर्थिक वृद्धीचे प्रदर्शन केले असून वर्ष 2014 मध्ये 2.85 अब्ज डॉलर्स मूल्याचे उत्पादन झाले होते त्यात उत्तम वाढ होऊन वर्ष 2023 मध्ये ते 23 अब्ज डॉलर्स इतके झाले आहे.
• आयुष संशोधन पोर्टलवरील 43,000 हून अधिक अभ्यासांसह भारताने पुरावा आधारित पारंपरिक उपचार क्षेत्रात स्वतःला जागतिक नेता म्हणून प्रस्थापित केले आहे.
• गेल्या 10 वर्षांत या क्षेत्रातील संशोधनविषयक प्रकाशने त्याआधीच्या 60 वर्षांतील प्रकाशनांहून अधिक आहेत.
• वैद्यकीय पर्यटनाला अधिक चालना देण्यासाठी आयुष व्हिसाची सुविधा देऊन समग्र आरोग्यसेवा विषयक सुविधांकडे आंतरराष्ट्रीय रुग्णांना आकर्षित करण्याचे प्रयत्न.
• राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील प्रमुख संस्थांशी सहयोगाच्या माध्यमातून आयुष क्षेत्राने लक्षणीय झेप घेतली आहे.
• या क्षेत्रातील पायाभूत सुविधांचे बळकटीकरण आणि आयुष ग्रीड अंतर्गत कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या समावेशावर पुन्हा नव्याने लक्ष केंद्रित.
• योगाला प्रोत्साहन देण्यासाठी डिजिटल तंत्रज्ञानांचा वापर करणार.
• वाय-ब्रेक योगा सारख्या अधिक समावेशक उपक्रमाच्या आयोजनासाठी आयजीओटी मंच
• गुजरातमध्ये जामनगर येथे जागतिक आरोग्य संघटनेच्या जागतिक पारंपरिक वैद्यकीय केंद्राची स्थापना ही महत्त्वाची यशस्वी कामगिरी पारंपरिक औषधोपचार क्षेत्रात भारताच्या नेतृत्वाचे समर्थन करते.
• जागतिक आरोग्य संघटनेच्या आंतरराष्ट्रीय आजार वर्गीकरण (आयसीडी)-11 मध्ये पारंपरिक औषधांचा समावेश
• या क्षेत्राच्या पायाभूत सुविधा आणि पोहोच यांचा विस्तार करण्यात राष्ट्रीय आयुष अभियान महत्त्वाचे ठरले.
• वर्ष 2024 च्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमात 24.52 कोटींहून अधिक लोकांनी भाग घेतला असून आता हा आंतरराष्ट्रीय उपक्रम झाला आहे.
• यावर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिन उपक्रमाचे 10 वे वर्ष असून या अत्यंत महत्त्वाच्या टप्प्यावर संपूर्ण जगभरातून अधिकाधिक लोक यात सहभागी होतील.
केंद्रीय आरोग्य मंत्री जगत प्रकाश नड्डा, केंद्रीय आयुष राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) तसेच केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव, पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव डॉ. पी.के.मिश्रा, पंतप्रधानांचे द्वितीय प्रधान सचिव शक्तीकांत दास, पंतप्रधानांचे सल्लागार अमित खरे यांच्यासह अनेक वरिष्ठ अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते.