Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: A Spectacle of Faith, Unity, and Tradition
As the sacred waters settle, the echoes of devotion and grandeur leave an everlasting imprint on history
26 FEB 2025 7:22PM by PIB Delhi
Introduction
In a world marked by the hustle of modernity, few events hold the power to bring millions together in pursuit of something greater than themselves. The Maha Kumbh Mela, currently being held from 13 January 2025 to 26 February 2025, is a sacred pilgrimage that is celebrated four times over a course of 12 years. Kumbh Mela, the world’s largest peaceful gathering, draws millions of pilgrims who bathe in sacred rivers seeking to purify themselves from sins and attain spiritual liberation. The Maha Kumbh Mela is deeply embedded in Hindu mythology and represents one of the most significant gatherings of faith in the world. This sacred event rotates between four locations in India-Haridwar, Ujjain, Nashik, and Prayagraj- each situated by a holy river, from the Ganges to the Shipra, the Godavari, and the confluence of the Ganges, Yamuna, and the mythical Sarasvati in Prayagraj. The expected turnout of 45 crore devotees in 45 days was exceeded within a month, reaching 66 crores+ by the concluding day.
Attractions of Kumbh Mela 2025
• Triveni Sangam: The sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati, offering a deeply spiritual experience.
• Ancient Temples: Hanuman Mandir, Alopi Devi Mandir, and Mankameshwar Temple, showcasing the city's religious heritage.
• Historical Landmarks: Ashoka Pillar, University of Allahabad, and Swaraj Bhawan, reflecting India’s rich history and colonial-era architecture.
• Cultural Vibrance: Bustling streets, markets, local art, and cuisine providing a glimpse into the city's life.
• Kalagram: Kalagram, set up by the Ministry of Culture in Sector-7 of the Maha Kumbh district, is a vibrant cultural village showcasing India’s rich heritage. Designed around the themes of Craft, Cuisines, and Culture, it offered an immersive experience through performances, exhibitions, and interactive zones.
• Akhara Camps: Spiritual hubs where sadhus and seekers engaged in meditation, discussions, and philosophical exchanges.
• Immersive Digital Experiences: Inspired by Kumbh 2019, ten stalls facilitating the pilgrims with this experience were specially set up at prime locations in the Kumbh Mela to show videos of major events such as Peshwai, auspicious bathing days, Ganga aarti, etc.
• Drone Show: A Grand Drone show was organised by the Uttar Pradesh Tourism Department featuring hundreds of drones creating vibrant shapes in the sky. Devotees were mesmerized by the divine depiction of the Samudra Manthan (churning of the ocean) and Gods drinking from the Amrit Kalash.
• Cultural events at the Ganga Pandal: It saw renowned artists from across the country mesmerize devotees with grand presentations of music, dance, and art from 7th - 10th February. The main highlights of the event included performances by famous artists like Odissi dancer Dona Ganguly on 7th; renowned singer Kavita Krishnamurti and Dr. L. Subramaniam on 8th; Suresh Wadkar and Sonal Mansingh on 9th; and, on 10th, celebrated singer Hariharan. In addition, prominent artists from various Indian classical dance and music traditions made the evening musical and grand.
• International Bird Festival: Held from February 16-18, 2025, showcasing over 200 migratory and local birds, including endangered species.
Key Rituals and Practices
• Shahi Snan: The most significant ritual, where millions bathe at Triveni Sangam to cleanse sins and attain Moksha. Special dates like Paush Purnima and Makar Sankranti witness grand processions of saints and Akharas, marking the official start of the Maha Kumbh.
• Ganga Aarti: A visually stunning ritual where priests offer glowing lamps to the sacred river, evoking devotion.
• Kalpavas: A month-long period of spiritual discipline where devotees renounce comforts, engage in meditation, and participate in Vedic rituals like Yajnas and Homas.
• Prayers & Offerings: Dev Pujan honors deities, while rituals like Shraadh (ancestral offerings) and Veeni Daan (offering hair to the Ganges) symbolize surrender and purification. Acts of charity, such as Gau Daan (cow donation) and Vastra Daan (clothing donation), hold great merit.
• Deep Daan: Thousands of lamps are floated on the river, creating a celestial glow that symbolizes devotion and divine blessings.
• Prayagraj Panchkoshi Parikrama: A sacred journey around Prayagraj’s holy sites, reviving an ancient tradition and offering spiritual fulfillment.
History and Major Bathing Dates
The origins of the Kumbh Mela are rooted in Hindu mythology. According to the Samudra Manthan (churning of the ocean) story in the ancient Hindu scriptures, the gods (Devas) and demons (Asuras) fought over the Amrit (nectar of immortality). During this celestial battle, drops of the nectar fell at four locations—Prayagraj, Haridwar, Ujjain, and Nashik—where the Kumbh Mela is now held, with the Maha Kumbh occurring once every 144 years at Prayagraj. Historically, the Maha Kumbh Mela has been referenced since ancient times, with records dating back to the Maurya and Gupta periods. It received royal patronage from various dynasties, including the Mughals, and was documented by colonial administrators like James Prinsep. Over centuries, it evolved into a global spiritual and cultural phenomenon. Recognized by UNESCO as an intangible cultural heritage, the Kumbh Mela symbolizes India’s enduring traditions, fostering unity, spirituality, and cultural exchange among millions worldwide.
The timing of each Kumbh Mela is determined by the astrological positions of the Sun, Moon, and Jupiter, believed to signal an auspicious period for spiritual cleansing and self-enlightenment. The festival embodies a confluence of faith, culture, and tradition, attracting ascetics, seekers, and devotees alike. The event’s grandeur is marked by Shahi Snans (bathing rituals), spiritual discourses, and vibrant cultural processions that reflect India’s deep spiritual heritage.
Major bathing dates are:
Date
Bathing Occasion
Significance
Number of Devotees taking a dip
(Approx.)
January 13, 2025
Paush Purnima
It serves as an unofficial inauguration of the Maha Kumbh Mela, signifying the commencement of this grand event. Additionally, Paush Purnima marks the initiation of Kalpvasa, a period of intense spiritual practice and devotion observed by pilgrims during the Maha Kumbh Mela.
1.5 crore
January 14, 2025
Makar Sankranti
(First Shahi Snan)
Makar Sankranti signifies the sun's transition to its next astronomical position in accordance with the Hindu calendar. This auspicious day marks the initiation of charitable donations at the Maha Kumbh Mela. Pilgrims traditionally make contributions based on their own volition and generosity.
3.5 crore
January 29, 2025
Mauni Amavasya
(Second Shahi Snan)
Mauni Amavasya is a day steeped in significance, as it is believed that the celestial alignments are most propitious for the sacred act of bathing in the holy river. It commemorates a profound event when Rishabh Dev, revered as one of the first sages, broke his protracted vow of silence and immersed himself in the purifying waters of the Sangam. As a result, Mauni Amavasya draws the largest congregation of pilgrims to the Kumbh Mela, making it a momentous day of spiritual devotion and purification.
5 crore
February 3, 2025
Basant Panchami
(Third Shahi Snan)
Basant Panchami symbolizes the transition of seasons and celebrates the arrival of the Goddess of Knowledge, Saraswati, in Hindu mythology.
2.33 crore
February 12, 2025
Maghi Purnima
Maghi Purnima is renowned for its connection with the veneration of Guru Brahaspati and the belief that the Hindu deity Gandharva descends from the heavens to the sacred Sangam.
2 crore
February 26, 2025
Maha Shivratri
Maha Shivaratri holds deep symbolism as it marks the final holy bath of the Kalpvasis, and it is intrinsically connected to Lord Shankar.
1.3 crore
Key Infrastructure Development
• Temporary City Setup: Maha Kumbh Nagar had been transformed into a temporary city with thousands of tents and shelters, including super deluxe accommodations like the IRCTC's "Maha Kumbh Gram" luxury tent city which offers deluxe tents and villas with modern amenities.
• Roads and Bridges:
• Renovation of 92 roads and beautification of 17 major roads
• Construction of 30 pontoon bridges using 3,308 pontoons.
• Signage for Navigation: A total of 800 multi-language signages (Hindi, English, and regional languages) were installed to guide visitors.
• Public Utilities: Over 2,69,000 checkered plates had been laid for pathways. Mobile toilets and robust waste management systems ensured hygiene.
Medical Facilities at Maha Kumbh
The Maha Kumbh 2025 witnessed an extensive medical setup to ensure the well-being of millions of devotees. With over 2,000 medical personnel deployed across the Mela area, the Uttar Pradesh government implemented high-tech healthcare services in every sector. From minor treatments to major surgeries, all medical needs were addressed efficiently.
Key Medical Arrangements:
• Central Hospital at Parade Ground:
• 100-bed capacity
• OPD, ICU, and emergency care
• Conducted over 10,000 treatments and multiple successful deliveries
• Additional Hospitals:
• 23 hospitals with a total capacity of 360 beds
• Two sub-central hospitals (25 beds each)
• Eight sector hospitals (20 beds each)
• Two infectious disease hospitals (20 beds each)
• Medical Services Expansion During Amrit Snan & Magh Purnima:
• 133 ambulances deployed, including seven river ambulances and one air ambulance
• Medical Observation Rooms at key railway stations for emergencies
• First aid posts with trained staff at multiple locations
• SRN Hospital and Other City Hospitals on High Alert:
• 250 beds reserved at SRN Hospital
• Blood bank stocked with 200 units
• Swaroop Rani Nehru Hospital prepared with:
• 40-bed trauma center
• 50-bed surgical ICU
• 50-bed medicine ward
• 10-bed cardiology ward and ICU
• Medical Teams and Emergency Readiness:
• 300 specialist doctors deployed at the Super Specialty Hospital
• Expert doctors from AIIMS Delhi and BHU remained on high alert
• 150 AYUSH medical personnel provided alternative treatments
• Advanced Facilities and AI Integration:
• ECG services and Central Pathology Lab conducting 100+ tests daily
• 50+ free diagnostic tests available for pilgrims
• AI-driven translation technology enabled doctors to communicate in 22 regional and 19 international languages
• Affordable Medicines through Jan Aushadhi Kendras:
• Five Jan Aushadhi Kendras set up in Mahakumbh Nagar, including one in Kalagram
• Established under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP)
• Provided affordable and quality medicines to pilgrims throughout the Mela
• Part of a nationwide network of 15,000+ Jan Aushadhi centers, with 62 centers in Prayagraj
• Contributed to the national target of ₹2,000 crore in medicine sales, with ₹1,500 crore already achieved.
The entire medical infrastructure was continuously monitored by senior officials to ensure smooth operations, cleanliness, and quick emergency responses. These arrangements played a crucial role in managing the healthcare needs of millions at the Maha Kumbh 2025.
AYUSH at Maha Kumbh
The Ayush OPDs, clinics, stalls, and wellness sessions emerged as major attractions for devotees and visitors at Maha Kumbh 2025, Prayagraj. The Ministry of Ayush, in collaboration with the National Ayush Mission, Uttar Pradesh, provided free healthcare services to both domestic and international pilgrims. With a strong focus on traditional healing systems, Ayush services received widespread participation, reinforcing the global trust in Ayurveda, Homeopathy, and Naturopathy.
Key Highlights of Ayush Services:
1. Extensive Healthcare Support: Over 1.21 lakh devotees availed Ayush services during the festival.
2. Dedicated Ayush OPDs: A team of 80 doctors across 20 OPDs provided 24x7 medical services, addressing both common and chronic conditions.
3. International Participation: Foreign devotees also accessed Ayush OPD consultations and wellness therapies.
4. Yoga Therapy Sessions: Daily therapeutic yoga sessions were conducted from 8:00 AM to 9:00 AM at designated camps in the Sangam area and Sector-8, led by experts from the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), New Delhi.
5. Integrated Healthcare: Over 7 lakh pilgrims received medical care, including:
• 4.5 lakh treated at 23 allopathic hospitals
• 3.71 lakh pathology tests conducted
• 3,800 minor and 12 major surgeries successfully performed
6. Specialist Involvement: Experts from AIIMS Delhi, IMS BHU, and international specialists from Canada, Germany, and Russia contributed to providing world-class healthcare.
7. Traditional Treatments: 20 AYUSH hospitals offered treatments in Ayurveda, Homeopathy, and Naturopathy to over 2.18 lakh pilgrims.
8. Holistic Wellness: Services such as Panchakarma, yoga therapy, and health awareness campaigns were well-received, enhancing the overall well-being of attendees.
Security Measures
Security at Maha Kumbh 2025 had been strengthened through a seven-tier system with AI-powered surveillance, a vast deployment of personnel, and emergency response mechanisms. Over 50,000 security personnel, including paramilitary forces, 14,000 home guards, and 2,750 AI-based CCTV cameras, had been deployed. Enhanced measures included drone and underwater surveillance, cyber security, and river safety. Fire safety infrastructure had been expanded with specialized vehicles and firefighting stations. Lost and Found centers used digital registration and social media updates to reunite missing persons with their families.
Key Security Measures
1. Surveillance and Law Enforcement
• AI & Drone Monitoring: 2,750 AI-powered cameras, drones, anti-drones, and tethered drones for real-time tracking.
• Underwater Drones: First-time deployment for 24/7 river surveillance, operating up to 100 meters deep.
• Checkpoints & Intelligence Squads: Screening at multiple entry points, hotel and vendor inspections, and patrols.
• Seven-Tier Security System: Layered protection from the outer perimeter to the inner sanctum.
1. Fire Safety Measures
• ₹131.48 crore allocated for fire safety, ensuring the deployment of:
• 351 firefighting vehicles.
• 50+ fire stations and 20 fire posts.
• Four Articulating Water Towers (AWT) equipped with thermal cameras, reaching 35 meters in height.
• Over 2,000 trained fire personnel.
• Fire safety equipment installed in all tent settlements.
1. Emergency & Disaster Response
• Multi-Disaster Response Vehicles: Equipped with lifting bags (10-20 tonnes), rescue tools, and victim location cameras.
• Remote-Controlled Life Buoys: Deployed for immediate water rescue operations.
• Incident Response System (IRS): Ensures swift emergency handling through a coordinated command structure.
1. Enhanced River Security
• 3,800 Water Police personnel deployed, including 2,500 currently on duty and 1,300 additional personnel before the event.
• 11 FRP Speed Motor Boats and four Anaconda motorboats with built-in changing rooms for patrol.
• Three Water Police Stations & Two Floating Rescue Stations operating 24/7.
• Four Water Ambulances equipped with medical facilities stationed along the river.
• Deep-Water Barricading: An 8-km stretch secured to prevent accidents.
• Equipment Deployment: 100 diving kits, 440 lifebuoys, and over 3,000 life jackets.
1. Overall Deployment & Infrastructure
• Security Forces: 10,000+ police personnel, NDRF, SDRF, CAPF, PAC, and bomb disposal squads.
• Prayagraj Police Infrastructure:
• 57 permanent police stations.
• 13 temporary police stations.
• 23 security checkpoints.
• 8 zones, 18 security sectors.
• 700+ boats with police and disaster response personnel stationed along the rivers.
• Mock Drills & Inspections: Conducted by police and ATS teams for security preparedness.
1. CRPF's Role in Maha Kumbh 2025
• 24/7 Security: Personnel deployed at ghats, Mela grounds, and key routes.
• Use of Modern Technology: Vigilant monitoring to handle emergencies effectively.
• Guidance & Assistance: Helping devotees navigate massive crowds with a polite approach.
• Disaster Management: Rapid response team on high alert for crises.
• Humanitarian Efforts: Assisting in reuniting lost children and elderly with their families.
Cyber Security at Maha Kumbh
More than 65 crore devotees have visited the Maha Kumbh Nagar. To ensure that such a large number of devotees are well-informed, the Uttar Pradesh government had decided to utilize every platform, including print, digital, and social media. Cyber experts have been actively monitoring online threats and investigating gangs exploiting platforms such as AI, Facebook, X, and Instagram. A mobile cyber team was also deployed for large-scale public awareness campaigns.
Special cyber security arrangements were initiated to safeguard devotees from across the globe:
• Deployment of 56 dedicated cyber warriors and experts for cyber patrolling.
• Establishment of a Maha Kumbh cyber police station to counter cyber threats like fraudulent websites, social media scams, and fake links.
• 40 Variable Messaging Displays (VMDs) installed in both the fair area and the commissionerates for raising awareness about cyber threats.
• Formation of a dedicated helpline number, 1920, and promotion of verified government websites.
Ease of Making Payments at Maha Kumbh
• Seamless Digital Banking Services: Ensuring convenience, safety, and security for millions of devotees and pilgrims.
• Service Infrastructure: Service counters, mobile banking units, and customer assistance kiosks at five key locations.
• Daak Sevaks: Trusted Daak Sevaks offering doorstep banking services for cash withdrawals via Aadhaar-linked accounts through AePS (Aadhaar ATM).
• ‘Banking at Call’ facility: Pilgrims can dial 7458025511 to access banking services anywhere within Maha Kumbh.
• Empowering Digital Transactions: Enabling local vendors and businesses to accept digital payments through DakPay QR Cards, fostering a cashless ecosystem.
• Awareness Campaigns: Educating pilgrims and vendors through trained professionals, Daak Sevaks, hoardings, and digital demonstrations and assisting with account openings, transactions, and queries.
• Memorabilia Offer: Free printed photographs for visitors as a keepsake.
Railway Transportation at Maha Kumbh
Maha Kumbh 2025, necessitated extensive preparations by Indian Railways to ensure seamless transportation, safety, and infrastructure readiness. Indian Railways has undertaken massive operational, infrastructural, and security measures to handle the unprecedented influx of devotees at Prayagraj and adjoining regions.
1. Operational Measures To manage the surge in passengers, Indian Railways has implemented the following measures:
• Special Train Services: Over 1,000 special trains are being introduced on high-demand routes to Prayagraj from various parts of India.
• Increased Train Frequencies: Regular trains operating on critical routes have been augmented to handle additional passengers.
• Reservation System Enhancements: Tatkal and special booking counters have been set up to facilitate smooth ticketing.
• Dedicated Help Desks: Information booths and inquiry counters have been increased at major railway stations to assist pilgrims.
2. Security and Crowd Management Given the large congregation, security measures have been significantly bolstered:
• Deployment of RPF and GRP Personnel: More than 10,000 personnel from the Railway Protection Force (RPF) and Government Railway Police (GRP) have been deployed at key stations.
• CCTV Surveillance: High-resolution CCTV cameras have been installed across railway stations and inside trains for real-time monitoring.
• Drone Surveillance: Drones are being used for crowd monitoring and quick response to emergencies.
• AI-Based Crowd Management Systems: Advanced AI-based predictive modeling is being used to monitor crowd density and prevent stampedes.
3. Infrastructure Development To accommodate the increased footfall, major infrastructural upgrades have been carried out:
• Expansion of Platforms: Stations in Prayagraj and nearby regions have undergone expansion to handle additional trains.
• New Foot Over Bridges (FOBs): Additional FOBs have been constructed to ease passenger movement.
• Enhanced Lighting and Signage: Railway stations have been equipped with improved lighting and digital signboards for better navigation.
• Escalators and Lifts: Stations have been upgraded with escalators and lifts for the convenience of elderly and differently-abled passengers.
4. Passenger Amenities and Digital Initiatives To ensure a comfortable experience for devotees, Indian Railways has introduced several passenger-friendly initiatives:
• Additional Waiting Rooms and Rest Areas: Temporary waiting halls with adequate seating, clean drinking water, and sanitation facilities have been established.
• Food and Water Distribution: Special food counters and kiosks have been set up to provide hygienic meals and drinking water.
• Digital Ticketing and Mobile App Services: The Indian Railways app has been upgraded with real-time train tracking, ticket booking, and emergency services information.
• Public Announcement Systems: High-quality PA systems have been installed for timely announcements regarding train arrivals and departures.
5. Disaster Preparedness and Emergency Response To mitigate risks and handle emergencies effectively, Indian Railways has implemented:
• Quick Response Teams (QRTs): Deployed at key stations to handle medical emergencies and crowd control.
• Onboard Medical Facilities: Special medical coaches have been added to long-distance trains.
• Fire Safety Measures: Fire extinguishers and emergency exits have been reviewed and upgraded in railway coaches and stations.
• Coordination with Local Authorities: Continuous coordination with local police, healthcare units, and disaster management teams to handle contingencies.
Bus Transportation at Maha Kumbh
The Uttar Pradesh government had deployed 1200 additional buses on 12 February 2025, supplementing the 3050 already allocated for Maha Kumbh 2025. Special shuttle services had also been arranged to enhance intra-city transportation.
• Buses were available every 10 minutes at four temporary bus stations.
• 750 shuttle buses were operating every 2 minutes for intra-city connectivity.
• Measures taken to prevent overcrowding and ensure smooth pilgrim movement.
Air Transportation for Maha Kumbh
Prayagraj Airport underwent significant modernization to support the large influx of devotees during the Maha Kumbh Mahotsav from January 13 to February 26, 2025. Expansion efforts improved connectivity, capacity, and passenger services, ensuring a seamless travel experience. To ensure seamless travel for tourists attending the Maha Kumbh, the Ministry of Tourism had partnered with Alliance Air to enhance air connectivity to Prayagraj from multiple cities across India.
1. Flight Operations & Connectivity
• 81 new flights were introduced in January 2025 to accommodate pilgrims.
• The total number of flights increased to 132, providing around 80,000 monthly seats.
• Direct connectivity expanded from 8 cities in December 2024 to 17 cities, while connecting flights reached 26 cities, including Srinagar and Visakhapatnam.
• The Union Civil Aviation Minister directed airlines to regulate airfares, especially for peak days like the Shahi Snan (January 29, February 3) and other major bathing days (February 4, 12, and 26).
1. Passenger and Flight Traffic
• The airport witnessed 30,172 passengers and operated 226 flights within a week.
• For the first time, over 5,000 passengers traveled through the airport in a single day.
• Night flights were introduced, providing 24/7 connectivity—a historic first in the airport’s 106-year history.
1. Infrastructure Expansion
• The terminal area expanded from 6,700 sq. m. to 25,500 sq. m.
• The old terminal was reconfigured to accommodate 1,080 peak-hour passengers, while a new terminal handled 1,620 passengers.
• Parking capacity increased from 200 to 600 vehicles.
• Check-in counters rose from 8 to 42, and baggage scanning machines (XBIS-HB) increased from 4 to 10.
• Aircraft parking bays grew from 4 to 15, while conveyor belts increased from 2 to 5.
• Taxi tracks and airport gates were expanded from 4 to 11.
1. Enhanced Passenger Experience
• Boarding bridges increased from 2 to 6 for smoother passenger movement.
• New lounges, a childcare room, and additional F&B counters were introduced.
• The UDAN Yatri Café was established for affordable food options.
• Meet-and-greet services were launched for differently-abled passengers.
• Prepaid taxi counters and city bus services were introduced in collaboration with the UP Government.
1. Safety & Medical Facilities
• Security infrastructure was strengthened with additional aerobridges and door-framed metal detectors.
• Ambulances and air ambulance services were deployed to handle medical emergencies.
• Arriving pilgrims were given a floral welcome, enhancing their spiritual journey.
Ensuring Food Availability and Safety
The Union Government and Uttar Pradesh government have taken multiple measures to provide affordable food and ensure food safety at Maha Kumbh 2025. Subsidized rations, free meals, and stringent food safety protocols are in place to cater to millions of devotees.
1. Subsidized Ration Distribution by NAFED
• Quality ration at affordable prices distributed across Prayagraj.
• Over 1000 metric tons of rations provided.
• 20 mobile vans ensure delivery across Maha Kumbh.
• Orders via WhatsApp/call on 72757 81810 for doorstep delivery.
• Subsidized items:
• Wheat flour & rice (10 kg packets).
• Moong, masoor, and chana dal (1 kg packets).
1. Free Meal Distribution & Cooking Gas Arrangements
• 20,000 people served free meals daily.
• 25,000 new ration cards issued for Maha Kumbh.
• 35,000+ gas cylinders refilled and 3,500 new connections issued.
• 5,000 gas cylinders refilled daily to support food preparation.
1. Food Safety Measures by FSSAI & UP Government
• 5 zones & 25 sectors monitored for food hygiene.
• 56 Food Safety Officers (FSOs) deployed across the fair.
• 10 Mobile Food Testing Labs (Food Safety on Wheels) conducting on-the-spot food safety tests.
• Hotels, dhabas & stalls regularly inspected for hygiene compliance.
• Public health lab in Varanasi testing food samples from Maha Kumbh.
1. Awareness & Public Engagement
• FSSAI’s interactive pavilion educating visitors on food safety.
• Nukkad Natak performances & live quizzes promoting hygiene awareness.
• Adulteration checks & training sessions for vendors and food businesses.
Cleanliness and Sanitation
The Swachh Maha Kumbh Abhiyan has set a benchmark for environmental stewardship, ensuring a cleaner and more sustainable pilgrimage experience.
1. Sanitation Infrastructure
• 10,200 sanitation workers and 1,800 Ganga Sevadut deployed for cleanliness.
1. Waste Management Initiatives
• 22,000 sanitation workers ensuring litter-free fairgrounds.
• Water treatment initiatives to maintain clean river water for bathing.
• Strict plastic ban and use of biodegradable cutlery.
• Thousands of bio-toilets and automated garbage disposal units installed.
1. Major Bathing Days and Cleanliness Efforts
• Basant Panchami (Feb 14, 2025):
• 2.33 crore devotees took a dip in the Triveni Sangam.
• 15,000 sanitation workers and 2,500 Ganga Seva Doots deployed.
• Special cleaning of akhada paths and ghats.
• Quick Response Teams (QRTs) ensured swift waste removal.
• Magh Purnima (Feb 24, 2025):
• Over 2 crore devotees participated.
• Overnight cleaning drive restored ghats and fairgrounds.
• Special cleaning vehicles and cesspool operations maintained sanitation.
1. Sanitation and Waste Disposal System
• 12,000 FRP toilets with septic tanks.
• 16,100 prefabricated steel toilets with soak pits.
• 20,000 community urinals installed.
• 20,000 trash bins and 37.75 lakh liner bags for waste collection.
• Special sanitation teams clearing waste post-major rituals.
1. Miyawaki Forests: A Green Initiative
• 119,700 saplings of 63 species planted in 2023-24 across 34,200 sqm.
• Buswar dumping yard transformed into a green zone with 27,000 saplings.
• Species planted: Mango, neem, peepal, tamarind, tulsi, gulmohar, and medicinal plants.
1. Public Participation and Awareness
• Swachhata Rath Yatra promoting cleanliness.
• Street plays, musical performances, and public address systems spreading awareness.
• Waste disposal initiatives: Segregation at source and organized garbage collection.
1. River Cleaning with Trash Skimmer Machines
• Two machines remove 10-15 tons of waste daily from Ganga and Yamuna.
• Machine capacity: 13 cubic meters, covering a 4 km stretch of the river.
• Waste disposal at Naini plant, plastic sent for recycling, and organic waste composted.
1. Welfare of Sanitation Workers
• Sanitation colonies with housing and amenities.
• Primary schools for workers' children under Vidya Kumbh initiative.
• Proper food, accommodation, and timely wages ensured.
Water Supply
A large-scale arrangement for clean and pure drinking water has been made for millions of pilgrims coming from across the country and abroad at the Maha Kumbh:
• 233 Water ATMs installed across the Mela area, operational 24/7.
• RO (Reverse Osmosis) purified water provided to pilgrims.
• Over 40 lakh pilgrims benefited from these Water ATMs between January 21 and February 1, 2025.
• Initially, water was available at ₹1 per liter via coins or UPI payments, but now it is completely free.
• Each ATM is equipped with sensor-based monitoring to detect faults.
• SIM-based technology ensures connectivity with the administration’s central network.
• Each ATM dispenses 12,000 to 15,000 liters of RO water daily.
• On-site operators ensure smooth functioning and quick resolution of technical issues.
• Pilgrims must refill bottles instead of using plastic, reducing waste.
• Water supply arrangements focus on cleanliness and sustainability.
• Technical teams monitor ATMs to ensure uninterrupted service.
International Bird Festival
This festival blended science, nature, and culture, inspiring conservation efforts and sustainable development.
• Date & Venue: February 16-18, 2025, in Prayagraj.
• Bird Species: Over 200 migratory and local birds, including endangered species.
• Objective: Promote environmental conservation and biodiversity awareness.
Festival Highlights
• Bird Watching & Awareness
• Rare birds like Indian Skimmer, Flamingo, and Siberian Crane.
• Thousands of migratory birds from Siberia, Mongolia, Afghanistan, and other regions.
• Eco-tourism plan for devotees, featuring expert-led bird walks and nature walks.
• Competitions & Activities
• Photography, painting, slogan writing, debates, and quizzes.
• Prizes worth ₹21 lakhs (₹10,000 to ₹5 lakhs).
• Expert Insights
• Ornithologists, environmentalists, and conservation experts in technical sessions.
• Discussions on bird migration, habitat protection, climate change impact.
• Cultural & Educational Programs
• Street plays, art exhibitions, and cultural performances on biodiversity.
• Student participation in conservation activities for hands-on learning.
List of Notable Personalities at Maha Kumbh
Various well-known personalities visited Prayagraj to take a dip in the holy Triveni Sangam. These include:
• Hon. President of India Smt. Droupadi Murmu
• Prime Minister Shri Narendra Modi
• Home Minister Shri Amit Shah
• Defense Minister Shri Rajnath Singh
• Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel
• UP Chief Minister Yogi Adityanath & Cabinet Ministers
• Chief Ministers:
• Rajasthan – Shri Bhajan Lal Sharma
• Haryana – Shri Nayab Singh Saini
• Manipur – Shri N. Biren Singh
• Gujarat – Shri Bhupendra Patel
• Union Ministers:
• Shri Gajendra Singh Shekhawat
• Shri Arjun Ram Meghwal
• Shri Shripad Naik
• Members of Parliament:
• Dr. Sudhanshu Trivedi
• Shri Anurag Thakur
• Smt. Sudha Murthy
• Shri Ravi Kishan
• Sports & Entertainment Personalities
• Olympic Medalist Saina Nehwal
• Cricketer Suresh Raina
• International Wrestler Khali
• Renowned Poet Kumar Vishwas
• Choreographer Remo D’Souza
• Bollywood Actress Katrina Kaif
• Bollywood Actress Raveena Tandon
Kalagram
Kalagram, set up by the Ministry of Culture in Sector-7 of the Maha Kumbh district, is a vibrant cultural village showcasing India’s rich heritage. Designed around the themes of Craft, Cuisines, and Culture, it offers an immersive experience through performances, exhibitions, and interactive zones. The space brings together traditional arts, folk performances, digital storytelling, and culinary delights, making it a must-visit for devotees and tourists. The exhibition featured performances by nearly 15,000 artists from different parts of the country.
Key Highlights of Kalagram
• Grand Entrance: 635 ft wide, 54 ft high façade depicting 12 Jyotirlingas and Lord Shiva consuming Halahal.
• Massive Stage: 104 ft wide and 72 ft deep, themed on Char Dham.
• Performances: 14,632 artists perform daily on multiple stages.
• Anubhuti Mandapam: 360° immersive experience narrating the descent of Ganga.
• Aviral Shashwat Kumbh: Digital exhibition by ASI, NAI, and IGNCA on Kumbh’s history.
• Food Zone: Offers satvik cuisine from different regions and Prayagraj’s local delicacies.
• Sanskriti Aangans: Handicrafts and handlooms by 98 artisans from seven Zonal Cultural Centres.
International Tourism at Maha Kumbh
The Maha Kumbh 2025 in Prayagraj emerged as a global phenomenon, attracting foreign tourists, travel writers, and spiritual seekers from various countries. The Uttar Pradesh government and the Ministry of Tourism implemented extensive initiatives to facilitate international participation, promote cultural exchange, and position the event on the world tourism map.
1. International Participation and Tourism Initiatives
• A group of British travel writers visited the Maha Kumbh on February 25–26, 2025, exploring religious, historical, and cultural sites in Prayagraj.
• Special plans were executed to provide accommodation, guided tours, digital information centers, and cultural programs for foreign visitors.
• The delegation also visited Prayagraj Fort, Anand Bhawan, Akshayavat, Alfred Park, and the Sangam area, along with trips to Ayodhya, Varanasi, and Lucknow.
1. Foreign Tourists and Cultural Engagement
• Pilgrims and tourists from South Korea, Japan, Spain, Russia, the United States, and other nations participated in the festival.
• Many engaged with local guides at the Sangam Ghat to understand the spiritual and cultural significance of the event.
• A visitor from Spain described the experience as a “once-in-a-lifetime opportunity.”
• Foreign devotees actively participated in the rituals and ceremonies, with many international sadhus and sanyasis taking the holy dip.
1. Maha Kumbh as a Global Cultural Brand
• The event was promoted as part of the "Brand UP" vision, highlighting Uttar Pradesh’s potential for tourism and investment.
• The Uttar Pradesh government engaged with global tourism and hospitality stakeholders at international fairs to foster sustainable tourism and investment opportunities.
• The strategic engagement aimed to enhance India’s reputation as a land of spirituality and innovation.
1. Promotion at International Tourism Fairs
• Maha Kumbh 2025 was showcased at FITUR in Madrid, Spain (January 24–28, 2025) and ITB Berlin, Germany (March 4–6, 2025).
• Special 40-square-meter pavilions were set up to display Uttar Pradesh’s cultural heritage and attract global tourists.
• VVIP lounges facilitated B2B and B2C interactions, ensuring international collaborations.
• Promotional materials in multiple languages helped reach a diverse global audience.
1. Digital Maha Kumbh and Global Engagement
• The event’s official website saw 33 lakh visitors from 183 countries in the first week of January.
• Visitors from 6,206 cities worldwide accessed the platform, with India, the United States, Britain, Canada, and Germany leading the traffic.
• The technical team managing the site reported a surge in global traffic, with millions of daily users exploring content on Maha Kumbh’s history and spiritual significance.
• The digital initiative ensured seamless access to information, enabling visitors to focus on the spiritual aspects of the festival without logistical challenges.
1. Incredible India Pavilion and Tourist Services
• On January 12, 2025, the Ministry of Tourism set up the Incredible India Pavilion, a 5,000 sq. ft. immersive space at Maha Kumbh.
• The pavilion facilitated foreign tourists, scholars, researchers, journalists, photographers, and the Indian diaspora.
• The Dekho Apna Desh People's Choice Poll allowed visitors to vote for their favorite tourism destinations in India.
• A dedicated toll-free Tourist Infoline (1800111363 or 1363) was launched, operating in 10 international languages and Indian regional languages like Tamil, Telugu, Kannada, Bengali, Assamese, and Marathi.
1. Luxury Accommodation and Travel Packages
• The Ministry of Tourism collaborated with UPSTDC, IRCTC, and ITDC to provide curated tour packages and luxury accommodations.
• ITDC set up 80 luxury accommodations at Tent City, Prayagraj, while IRCTC introduced luxury tents for the convenience of international tourists.
• A digital brochure detailing the tour packages was widely circulated through Indian Missions and India Tourism Offices to reach a broader audience.
Through these extensive efforts, Maha Kumbh 2025 successfully established itself as a global spiritual and cultural event, reinforcing Uttar Pradesh’s identity as a premier destination for religious tourism and international investment.
Key Exhibitions at Maha Kumbh
The Maha Kumbh Mela 2025 featured a vast array of exhibitions designed to showcase India’s rich cultural, artistic, and spiritual heritage. These exhibitions provided visitors and pilgrims with a unique opportunity to engage with the traditions, crafts, and historical narratives of India.
1. Kumbh Gram (Sector 7) Exhibitions
A specially curated space in Sector 7 of Kumbh Gram hosted several exhibitions reflecting the diverse aspects of India’s heritage, handicrafts, tourism, and disaster preparedness. These included:
• Khadi Gramodyog Exhibition: Displaying the significance of khadi and village industries, promoting indigenous craftsmanship and self-reliance.
• One District One Product (ODOP) Pavilion: Showcasing district-specific products from Uttar Pradesh, supporting local artisans and businesses.
• Uttar Pradesh Darshan Mandapam: A visual journey through the major cultural and religious sites of Uttar Pradesh.
• Incredible India Kala Gram: Featuring a vast collection of artistic works that celebrated India’s folk and traditional art forms.
• Chhattisgarh Exhibition: Presenting the unique cultural and traditional aspects of Chhattisgarh, including tribal art and crafts.
• Uttar Pradesh Tourism Exhibition: Highlighting major tourist destinations within Uttar Pradesh, encouraging travel and exploration.
• North Central Zone Cultural Centre (NCZCC) Pavilion: Dedicated to promoting the region’s diverse cultural performances, arts, and heritage.
• National Disaster Management Authority (NDMA) Exhibition: Educating visitors on disaster preparedness, resilience, and emergency response mechanisms.
2. ‘Bhagwat’ Exhibition at Allahabad Museum
Union Minister Gajendra Singh Shekhawat inaugurated the ‘Bhagwat’ exhibition at the Allahabad Museum, an initiative that showcased a remarkable collection of miniature paintings inspired by the Bhagwat. The exhibition presented intricate depictions of significant events from the Bhagwat, offering visitors a deep insight into India’s spiritual and artistic traditions.
3. ‘Aviral Shashvat Kumbh’ Exhibition
This exhibition provided a historical perspective on the Kumbh Mela, tracing its origins and evolution over centuries. Featuring artifacts, digital displays, and informational posters, ‘Aviral Shashvat Kumbh’ aimed to educate visitors on the enduring legacy of this grand festival and its role in India’s spiritual landscape.
The exhibitions at Maha Kumbh 2025 not only enhanced the spiritual experience of pilgrims but also served as a window into India’s rich cultural heritage. Through a blend of traditional artistry, historical retrospectives, and interactive showcases, these exhibitions played a crucial role in making Maha Kumbh 2025 an enriching and memorable event for millions of attendees.
4. 'Janbhagidari se Jankalyan' Exhibition
The Mahakumbh 2025 also featured a multimedia exhibition titled 'Janbhagidari se Jankalyan', set up by the Central Bureau of Communication (CBC). Running from January 13 to February 26, the exhibition showcased the Government of India's programmes, policies, schemes, and achievements from the past decade. It utilized advanced technologies such as anamorphic walls, LED TV screens, and holographic cylinders to provide visitors with comprehensive information about various government initiatives. The exhibition emphasized themes like 'One Nation, One Tax', 'One Country, One Power Grid', and 'One Nation, One Ration Card', highlighting efforts to promote national unity. Additionally, it focused on schemes related to entrepreneurship, self-employment, and economic empowerment, aiming to inform and engage the public in nation-building activities.
Telecom at Maha Kumbh: BSNL
Under the Atmanirbhar Bharat initiative, Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) played a crucial role in strengthening the communication infrastructure at the Maha Kumbh 2025, ensuring reliable connectivity for millions of pilgrims, administrative officials, security forces, and volunteers. A dedicated customer service center was set up in the Mela area, where visitors received on-site assistance, complaint resolution, and uninterrupted communication services.
Pilgrims from different parts of the country were provided with free SIM cards from their respective circles. If any pilgrim lost or damaged their SIM card, they did not need to return to their home state, as BSNL had arranged for SIM cards from all circles across the country to be available in the Mela area. This service was provided free of charge, allowing devotees to stay connected with their families throughout the event.
BSNL established a camp office at Lal Road, Sector-2, from where all communication services were managed. There was a significant increase in demand for fiber connections, leased line connections, and mobile recharges during the Kumbh, and BSNL ensured the availability of SIM cards from different states, benefiting both pilgrims and security personnel.
To guarantee uninterrupted communication, BSNL activated a total of 90 BTS towers in the Mela area:
• 30 BTS towers operating on the 700 MHz 4G band
• 30 BTS towers on the 2100 MHz band
• 30 BTS towers with 2G-enabled connectivity
Additionally, BSNL provided several advanced communication services, including:
• Internet leased lines
• Wi-Fi hotspots
• High-speed internet (FTTH)
• Webcasting
• SD-WAN services
• Bulk SMS services
• M2M SIMs
• Satellite phone services
Through these initiatives, BSNL ensured seamless communication throughout the Mahakumbh 2025, supporting both the public and the administrative machinery in managing the grand event efficiently.
Akharas at Maha Kumbh
In Maha Kumbh 2025, the Akharas played a significant role, representing various traditions and sects of Sanatan Dharma. The word 'Akhara' originates from 'Akhand,' meaning indivisible. These religious institutions have existed since the 6th century during the time of Adi Guru Shankaracharya and have been the custodians of spiritual practices and rituals at the Kumbh Mela.
A total of 13 Akharas participated in this Maha Kumbh, including the Kinnar Akhara, Dashnam Sannyasini Akhara, and Mahila Akhara, symbolizing gender equality and a progressive outlook. The grand processions and sacred rituals of the Akharas were among the main attractions of the event, inspiring millions of devotees toward spiritual growth, discipline, and unity.
These institutions not only preserved the spiritual and cultural values of Sanatan Dharma but also embraced modern sensibilities by promoting inclusivity and equality. The presence of the Akharas at Maha Kumbh fostered unity across caste, religion, and cultural diversity, making the event a symbol of spiritual and cultural enrichment.
Green Maha Kumbh: A National-Level Environmental Discussion
The Green Maha Kumbh was held on January 31, 2025, as a significant platform to promote environmental awareness alongside cultural and spiritual traditions. The event brought together over 1,000 environmental and water conservation experts from across the country. It was organized as part of the Gyan Maha Kumbh - 2081 series by Shiksha Sanskriti Utthan Nyas.
The discussions at the Green Maha Kumbh focused on:
• Issues related to nature, the environment, water, and cleanliness.
• Maintaining the balance of the five elements of nature.
• Sharing best practices in environmental conservation and cleanliness.
• Strategies to engage devotees in sustainability efforts during Maha Kumbh.
Experts from various fields shared their insights and experiences on tackling environmental challenges and implementing eco-friendly solutions. Additionally, the discussions explored ways to raise awareness among visitors about environmental protection, promoting initiatives that ensured a cleaner and greener Maha Kumbh. The event reinforced the vision of an environmentally responsible Maha Kumbh, setting a precedent for sustainable practices in future religious gatherings.
Netra Kumbh
Maha Kumbh 2025 witnessed several record-breaking initiatives, with a significant focus on healthcare and social welfare. One of the most remarkable efforts was the Netra Kumbh, a massive eye care initiative aimed at combating vision impairment. Spanning 10 acres in Sector 5 near Nagvasuki, the event set new benchmarks in eye testing and spectacle distribution, striving to secure a place in the Guinness Book of World Records.
• Record-Breaking Eye Tests & Spectacles: Over 5 lakh people underwent eye tests, and 3 lakh spectacles were distributed.
• Daily OPD & Facilities: The Netra Kumbh had 11 hangars, offering 10,000 consultations daily with specialists and optometrists.
• Previous Achievement: The earlier Netra Kumbh secured a place in the Limca Book of Records.
• Aim for Guinness World Record: The 2025 event sought to surpass previous achievements and enter the Guinness Book of World Records.
• Eye Donation Camp: Encouraged donations to help reduce blindness, addressing corneal issues affecting over 15 million people in India.
BHASHINI in Maha Kumbh
At Maha Kumbh 2025, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) successfully leveraged BHASHINI, a revolutionary initiative under the Digital India program, to overcome language barriers and enhance communication. By offering multilingual access in 11 Indian languages, BHASHINI transformed information dissemination, navigation, emergency response, and governance, ensuring a seamless experience for millions of pilgrims. Additionally, the Kumbh Sah'AI'yak chatbot, powered by AI, provided real-time assistance, making Maha Kumbh 2025 more accessible and technologically advanced than ever before.
BHASHINI’s Role in Maha Kumbh 2025:
1. Real-Time Information Dissemination: Announcements, event schedules, and safety guidelines were translated into 11 Indian languages, enabling pilgrims to stay informed regardless of their native language.
2. Simplified Navigation: BHASHINI’s speech-to-text, text-to-speech tools, and multilingual chatbot, integrated with mobile applications and kiosks, assisted devotees in finding their way.
3. Accessible Emergency Services: The CONVERSE feature helped pilgrims communicate with the 112-emergency helpline in their native languages, in collaboration with the UP Police.
4. E-Governance Support: Authorities used BHASHINI to effectively communicate regulations, guidelines, and public service announcements to a diverse audience.
5. Lost and Found Assistance: BHASHINI’s Digital Lost & Found Solution enabled visitors to register lost or found items using voice inputs, with real-time translations simplifying the process.
Kumbh Sah'AI'yak Chatbot:
• Launched by Prime Minister Narendra Modi, this AI-powered, multilingual, voice-enabled chatbot played a crucial role in assisting pilgrims.
• Powered by advanced AI technologies like Llama LLM, it provided real-time navigation and event-related information.
• BHASHINI’s language translation enabled the chatbot to function in Hindi, English, and nine other Indian languages, ensuring inclusivity and accessibility.
Akashvani’s Kumbhvani
In a significant initiative to keep devotees and pilgrims informed, Akashvani's Kumbhvani News Bulletins were broadcasted live through the public address system in Mahakumbh Nagar in Prayagraj, Uttar Pradesh. The first Kumbhvani News Bulletin was aired on public address system today i.e. 18.01.2025 at 8:30 am. The Kumbhvani news bulletins were broadcasted three times a day, at 8:30-8:40 am, 2:30-2:40 pm, and 8:30-8:40 pm, providing updates on various activities related to the Mahakumbh Mela. Additionally, devotees could also tune in to Kumbhvani news bulletins on 103.5 MHz frequency in Prayagraj.
References
https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
https://www.instagram.com/airnewsalerts/p/DE3txwqIpRQ/
Click here to see PDF:
Santosh Kumar | Sarla Meena | Rishita Aggarwal

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: આસ્થા, એકતા અને પરંપરાનો નજારો
જેમ જેમ પવિત્ર જળ સ્થિર થાય છે, તેમ તેમ ભક્તિ અને ભવ્યતાના પડઘા ઇતિહાસ પર કાયમી છાપ છોડી જાય છે
26 FEB 2025 7:22PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
આધુનિકતાની ઉતાવળથી ચિહ્નિત થયેલ વિશ્વમાં, કેટલીક ઘટનાઓ પોતાના કરતા કંઇક મહાન વસ્તુની શોધમાં લાખો લોકોને એકસાથે લાવવાની શક્તિ ધરાવે છે. મહા કુંભ મેળો, જે હાલમાં 13 જાન્યુઆરી 2025થી 26 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન યોજવામાં આવે છે, તે એક પવિત્ર યાત્રા છે જે 12 વર્ષ દરમિયાન ચાર વખત ઉજવવામાં આવે છે. કુંભ મેળો, વિશ્વનો સૌથી મોટો શાંતિપૂર્ણ મેળો, લાખો યાત્રાળુઓને આકર્ષિત કરે છે, જેઓ પવિત્ર નદીઓમાં સ્નાન કરીને પોતાને પાપોથી શુદ્ધ કરવા અને આધ્યાત્મિક મુક્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે આવે છે. મહા કુંભ મેળો હિન્દુ પૌરાણિક કથાઓમાં ગાઢ રીતે જોડાયેલો છે અને તે વિશ્વમાં આસ્થાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ મેળાવડાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ પવિત્ર પ્રસંગ ભારતનાં ચાર સ્થળો હરિદ્વાર, ઉજ્જૈન, નાશિક અને પ્રયાગરાજની વચ્ચે ફરે છે. આ દરેક સ્થળો એક પવિત્ર નદી દ્વારા આવેલાં છે. આ સ્થળો ગંગાથી લઈને શિપ્રા, ગોદાવરી અને પ્રયાગરાજમાં ગંગા, યમુના અને પૌરાણિક સરસ્વતીના સંગમ સ્થાનો છે. 45 દિવસમાં 45 કરોડ શ્રદ્ધાળુઓની ગણતરી એક મહિનાની અંદર વટાવી ગઈ હતી, જે અંતિમ દિવસ સુધીમાં 66 કરોડ+ સુધી પહોંચી ગઈ હતી.
કુંભ મેળા 2025ના આકર્ષણો
• ત્રિવેણી સંગમ : ગંગા, યમુના અને સરસ્વતીનો પવિત્ર સંગમ, ઊંડો આધ્યાત્મિક અનુભવ કરાવે છે.
• પ્રાચીન મંદિરો: હનુમાન મંદિર, અલપી દેવી મંદિર અને મનકામેશ્વર મંદિર, જે શહેરના ધાર્મિક વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે.
• ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નોઃ અશોક સ્તંભ, અલ્હાબાદ યુનિવર્સિટી અને સ્વરાજ ભવન, જે ભારતના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને સંસ્થાનવાદી યુગના સ્થાપત્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સાંસ્કૃતિક ધબકાર: ધમધમતી શેરીઓ, બજારો, સ્થાનિક કળાઓ અને ખાણીપીણી શહેરના જીવનની ઝાંખી કરાવે છે.
• કલાગ્રામઃ મહાકુંભ જિલ્લાના સેક્ટર-7માં સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત કલાગ્રામ ભારતની સમૃદ્ધ વિરાસતને પ્રદર્શિત કરતું એક જીવંત સાંસ્કૃતિક ગામ છે. ક્રાફ્ટ, ક્યુઝિન્સ અને કલ્ચરની થીમની આસપાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી આ થીમ પર પર્ફોમન્સ, એક્ઝિબિશન અને ઇન્ટરેક્ટિવ ઝોન દ્વારા ઇમર્સિવ અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
• અખાડા શિબિરઃ આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો, જ્યાં સાધુઓ અને સાધકો ધ્યાન, ચર્ચાઓ અને દાર્શનિક આદાનપ્રદાનમાં રોકાયેલા હોય છે.
• ઈમર્સિવ ડિજિટલ અનુભવો: કુંભ 2019 થી પ્રેરિત થઈને, કુંભ મેળામાં મુખ્ય સ્થાનો પર ખાસ કરીને દસ સ્ટોલ્સ ઉભા કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં પેશવાઈ, શુભ સ્નાનના દિવસો, ગંગા આરતી વગેરે જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોના વીડિયો બતાવવામાં આવ્યા હતા.
• ડ્રોન શો: ઉત્તર પ્રદેશ પર્યટન વિભાગ દ્વારા એક ગ્રાન્ડ ડ્રોન શોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં આકાશમાં વાઇબ્રન્ટ આકાર બનાવતા સેંકડો ડ્રોન દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. સમુદ્ર મંથન અને અમૃત કળશમાંથી અમૃત પીતા ભગવાનના દિવ્ય ચિત્રણથી ભક્તો મંત્રમુગ્ધ થઈ ગયા હતા.
• ગંગા પંડાલમાં સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો: તેમાં દેશભરના જાણીતા કલાકારોએ 7 થી 10 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન સંગીત, નૃત્ય અને કલાના ભવ્ય પ્રસ્તુતિઓ સાથે ભક્તોને મંત્રમુગ્ધ કર્યા હતા. આ ઇવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં 7મીએ ઓડિસી ડાન્સર ડોના ગાંગુલી જેવા પ્રખ્યાત કલાકારોના પર્ફોમન્સનો સમાવેશ થાય છે; પ્રખ્યાત ગાયિકા કવિતા કૃષ્ણમૂર્તિ અને ડો. એલ. સુબ્રમણ્યમ 8મીએ; 9મીએ સુરેશ વાડકર અને સોનલ માનસિંહ; અને તા.10ના રોજ જાણીતા ગાયક હરિહરન. આ ઉપરાંત વિવિધ ભારતીય શાસ્ત્રીય નૃત્ય અને સંગીત પરંપરાઓના અગ્રણી કલાકારોએ આ સાંજને સંગીતમય અને ભવ્ય બનાવી હતી.
• આંતરરાષ્ટ્રીય પક્ષી મહોત્સવ: 16-18 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન યોજાયો હતો, જેમાં લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓ સહિત 200 થી વધુ સ્થળાંતર કરનારા અને સ્થાનિક પક્ષીઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય ધાર્મિક વિધિઓ અને પ્રણાલિઓ
• શાહી સ્નાન: સૌથી મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક વિધિ છે, જ્યાં લાખો લોકો પાપોને શુદ્ધ કરવા અને મોક્ષ પ્રાપ્ત કરવા માટે ત્રિવેણી સંગમમાં સ્નાન કરે છે. પૌષ પૂર્ણિમા અને મકરસંક્રાંતિ જેવી વિશેષ તારીખોમાં સંતો અને અખાડાઓની ભવ્ય શોભાયાત્રા જોવા મળે છે, જે મહા કુંભની સત્તાવાર શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે.
• ગંગા આરતીઃ એક અદભૂત ધાર્મિક વિધિ છે, જેમાં પૂજારીઓ પવિત્ર નદીને ઝગમગતા દીવા અર્પણ કરે છે, જે ભક્તિને ઉત્તેજીત કરે છે.
• કલ્પવાસ : આધ્યાત્મિક શિસ્તનો એક મહિનાનો લાંબો સમયગાળો, જેમાં શ્રદ્ધાળુઓ સુખ, સગવડોનો ત્યાગ કરે છે, ધ્યાન કરે છે અને યજ્ઞો અને હોમ જેવી વૈદિક વિધિઓમાં ભાગ લે છે.
• પ્રાર્થના અને અર્પણ: દેવપૂજન દેવતાઓનું સન્માન કરે છે. જ્યારે શ્રાદ્ધ (પૂર્વજોની પ્રસાદી) અને વીની દાન (ગંગાને વાળ અર્પણ કરવા) જેવી વિધિઓ શરણાગતિ અને શુદ્ધિકરણનું પ્રતીક છે. ગૌ દાન (ગાયનું દાન) અને વસ્ત્ર દાન (વસ્ત્રોનું દાન) જેવા સખાવતી કાર્યો ખૂબ જ પુણ્ય ધરાવે છે.
• દીપ દાન: હજારો દીવાઓ નદી પર તરતા રહે છે, જે એક આકાશી ચમક બનાવે છે જે ભક્તિ અને દૈવી આશીર્વાદનું પ્રતીક છે.
• પ્રયાગરાજ પંચકોશી પરિક્રમા: પ્રયાગરાજના પવિત્ર સ્થળોની આસપાસ એક પવિત્ર યાત્રા, એક પ્રાચીન પરંપરાને પુનર્જીવિત કરી અને આધ્યાત્મિક પરિપૂર્ણતા પ્રદાન કરે છે.
ઇતિહાસ અને મુખ્ય સ્નાનની તારીખો
કુંભ મેળાની ઉત્પત્તિના મૂળમાં હિન્દુ પૌરાણિક કથાઓ છેપ્રાચીન હિન્દુ શાસ્ત્રોમાં સમુદ્ર મંથન (સમુદ્ર મંથન) કથા અનુસાર, દેવતાઓ (દેવો) અને દાનવો (અસુર) અમૃત (અમરત્વનું અમૃત) પર લડ્યા હતા. આ અવકાશી યુદ્ધ દરમિયાન, અમૃતના ટીપાં ચાર સ્થળો - પ્રયાગરાજ, હરિદ્વાર, ઉજ્જૈન અને નાસિક - જ્યાં અત્યારે કુંભ મેળો યોજાય છે ત્યાં પડ્યાં હતાં. જેમાં મહાકુંભ દર 144 વર્ષે એક વાર પ્રયાગરાજમાં યોજાય છે. ઐતિહાસિક રીતે, મહા કુંભ મેળાનો ઉલ્લેખ પ્રાચીન કાળથી કરવામાં આવે છે, જેમાં રેકોર્ડ મૌર્ય અને ગુપ્ત કાળના છે. તેને મુઘલો સહિત વિવિધ રાજવંશો તરફથી શાહી આશ્રય મળ્યો હતો અને જેમ્સ પ્રિન્સેપ જેવા વસાહતી વહીવટકર્તાઓ દ્વારા તેનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. સદીઓથી તે વૈશ્વિક આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક ઘટનામાં વિકસિત થઈ છે. યુનેસ્કો દ્વારા અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત આ કુંભ મેળો ભારતની સ્થાયી પરંપરાઓનું પ્રતીક છે, જે વિશ્વભરમાં લાખો લોકો વચ્ચે એકતા, આધ્યાત્મિકતા અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દરેક કુંભમેળાનો સમય સૂર્ય, ચંદ્ર અને ગુરુની જ્યોતિષીય સ્થિતિઓ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે. જે આધ્યાત્મિક શુદ્ધિકરણ અને આત્મ-જ્ઞાન પ્રાપ્તિ માટે એક શુભ સમયગાળાનો સંકેત આપે છે. આ તહેવાર આસ્થા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાના સંગમને મૂર્તિમંત કરે છે. જે તપસ્વીઓ, સાધકો અને ભક્તોને એકસરખી રીતે આકર્ષિત કરે છે. આ કાર્યક્રમની ભવ્યતા શાહી સ્નાન (સ્નાન વિધિ), આધ્યાત્મિક પ્રવચનો અને જીવંત સાંસ્કૃતિક સરઘસો દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવી છે, જે ભારતના ઊંડા આધ્યાત્મિક વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્નાનની મુખ્ય તારીખો આ પ્રમાણે છેઃ
તારીખ
સ્નાનનો પ્રસંગ
મહત્વ
ડૂબકી લેનારા ભક્તોની સંખ્યા
(આશરે.)
13 જાન્યુઆરી, 2025
પોષ પૂર્ણિમા
તે મહાકુંભ મેળાના બિનસત્તાવાર ઉદ્ઘાટનનું કામ કરે છે, જે આ ભવ્ય કાર્યક્રમની શરૂઆતનું પ્રતીક છે. આ ઉપરાંત, પૌષ પૂર્ણિમા કલ્પવાસની દીક્ષાનું પ્રતીક છે, જે મહા કુંભ મેળા દરમિયાન યાત્રાળુઓ દ્વારા ઉજવવામાં આવેલા તીવ્ર આધ્યાત્મિક અભ્યાસ અને ભક્તિનો સમયગાળો છે.
1.5 કરોડ
14 જાન્યુઆરી, 2025
મકર સંક્રાતિ
(પ્રથમ શાહી સ્નાન)
મકરસંક્રાંતિ એ હિન્દુ કેલેન્ડર અનુસાર સૂર્યની તેની આગામી ખગોળીય સ્થિતિમાં સંક્રમણ સૂચવે છે. આ શુભ દિવસ મહા કુંભ મેળામાં સખાવતી દાનની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે. યાત્રાળુઓ પરંપરાગત રીતે તેમની પોતાની ઇચ્છા અને ઉદારતાના આધારે ફાળો આપે છે.
3.5 કરોડ
29 જાન્યુઆરી, 2025
મૌની અમાવસ્યા
(બીજું શાહી સ્નાન)
મૌની અમાવસ્યા એ મહત્વનો દિવસ છે, કારણ કે એવું માનવામાં આવે છે કે અવકાશી ગોઠવણીઓ પવિત્ર નદીમાં સ્નાન કરવાની પવિત્ર ક્રિયા માટે સૌથી વધુ અનુકૂળ છે. તે એક ગહન ઘટનાની યાદ અપાવે છે જ્યારે પ્રથમ ઋષિઓમાંના એક તરીકે પૂજનીય ઋષભ દેવે તેમના લાંબા મૌન વ્રતને તોડ્યું હતું અને સંગમના શુદ્ધ જળમાં ડૂબી ગયા હતા. પરિણામે, મૌની અમાવસ્યા કુંભ મેળામાં યાત્રાળુઓને સૌથી મોટી સંખ્યામાં ખેંચે છે, જે તેને આધ્યાત્મિક ભક્તિ અને શુદ્ધિકરણનો મહત્વપૂર્ણ દિવસ બનાવે છે.
5 કરોડ
3 ફેબ્રુઆરી, 2025
વસંત પંચમી
(ત્રીજું શાહી સ્નાન)
વસંત પંચમી ઋતુઓના સંક્રમણનું પ્રતીક છે અને હિન્દુ પૌરાણિક કથાઓમાં જ્ઞાનની દેવી, સરસ્વતીના આગમનની ઉજવણી કરે છે.
2.33 કરોડ
12 ફેબ્રુઆરી, 2025
માઘી પૂર્ણિમા
માઘી પૂર્ણિમા ગુરુ બૃહસ્પતિની આરાધના સાથેના જોડાણ અને હિન્દુ દેવતા, ગંધર્વ સ્વર્ગમાંથી પવિત્ર સંગમમાં ઉતરી આવે છે તેવી માન્યતા માટે પ્રખ્યાત છે.
2 કરોડ
26 ફેબ્રુઆરી, 2025
મહા શિવરાત્રી
મહા શિવરાત્રી ઊંડા પ્રતીકવાદ ધરાવે છે કારણ કે તે કલ્પવાસના અંતિમ પવિત્ર સ્નાનને ચિહ્નિત કરે છે અને તે ભગવાન શંકર સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલું છે.
1.3 કરોડ
મુખ્ય માળખાગત વિકાસ
• કામચલાઉ સિટી સેટઅપ: મહા કુંભ નગરને એક કામચલાઉ શહેરમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં હજારો તંબુઓ અને આશ્રયસ્થાનો હતા. જેમાં આઇઆરસીટીસીના "મહા કુંભ ગ્રામ" લક્ઝરી ટેન્ટ સિટી જેવા સુપર ડિલક્સ આવાસોનો સમાવેશ થાય છે, જે આધુનિક સુવિધાઓ સાથે ડિલક્સ ટેન્ટ અને વિલા પ્રદાન કરે છે.
• માર્ગો અને પુલોઃ
• 92 રસ્તાઓનું નવીનીકરણ અને 17 મુખ્ય માર્ગોનું બ્યુટિફિકેશન
• 3,308 પોન્ટૂનનો ઉપયોગ કરીને 30 પોન્ટૂન પુલનું નિર્માણ.
• નેવિગેશન માટે સાઇનેજ: મુલાકાતીઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે કુલ 800 બહુ-ભાષા સંકેતો (હિન્દી, અંગ્રેજી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓ) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• સાર્વજનિક ઉપયોગિતાઓ: માર્ગો માટે 2,69,000થી વધુ ચેકર્ડ પ્લેટો નાખવામાં આવી હતી. મોબાઇલ શૌચાલયો અને મજબૂત કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
મહાકુંભમાં તબીબી સુવિધાઓ
મહાકુંભ 2025માં લાખો શ્રદ્ધાળુઓની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિસ્તૃત તબીબી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતીસમગ્ર મેળા વિસ્તારમાં 2,000થી વધુ તબીબી કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હોવાથી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે દરેક ક્ષેત્રમાં ઉચ્ચ તકનીકી આરોગ્ય સેવાઓ લાગુ કરી છે . નાની સારવારથી માંડીને મોટી શસ્ત્રક્રિયાઓ સુધી, તમામ તબીબી જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવી હતી.
મુખ્ય તબીબી વ્યવસ્થાઓઃ
• પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતેની સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલઃ
• 100-પથારીની ક્ષમતા
• ઓપીડી, આઇસીયુ અને ઇમરજન્સી કેર
• 10,000થી વધુ સારવાર અને બહુવિધ સફળ ડિલિવરી હાથ ધરી
• વધારાની હોસ્પિટલોઃ
• કુલ 360 પથારીની ક્ષમતા ધરાવતી 23 હોસ્પિટલો
• બે સબ-સેન્ટ્રલ હોસ્પિટલો (પ્રત્યેક 25 પથારીઓ)
• આઠ સેક્ટર હોસ્પિટલો (પ્રત્યેક 20 પથારીઓ)
• ચેપી રોગોની બે હોસ્પિટલો (પ્રત્યેક 20 પથારીઓ)
• અમૃત સ્નાન અને માઘ પૂર્ણિમા દરમિયાન તબીબી સેવાઓનું વિસ્તરણ:
• સાત નદી એમ્બ્યુલન્સ અને એક એર એમ્બ્યુલન્સ સહિત 133 એમ્બ્યુલન્સ તૈનાત
• કટોકટી માટે ચાવીરૂપ રેલવે સ્ટેશનો પર મેડિકલ ઓબ્ઝર્વેશન રૂમ
• બહુવિધ સ્થળોએ પ્રશિક્ષિત સ્ટાફ સાથે પ્રાથમિક સારવારની પોસ્ટ્સ
• એસઆરએન હોસ્પિટલ અને શહેરની અન્ય હોસ્પિટલો હાઈ એલર્ટ પરઃ
• એસઆરએન હોસ્પિટલમાં 250 બેડ અનામત
• બ્લડ બેંક 200 યુનિટ સાથે સ્ટોક કરે છે
• સ્વરૂપ રાની નહેરુ હોસ્પિટલ આની સાથે તૈયાર થઈ:
• 40-બેડનું ટ્રોમા સેન્ટર
• 50-બેડની સર્જિકલ આઈ.સી.યુ.
• 50-બેડનો મેડિસિન વોર્ડ
• 10-પથારીનો કાર્ડિયોલોજી વોર્ડ અને આઈ.સી.યુ.
• તબીબી ટીમો અને આપાતકાલિન માટે સજ્જતાઃ
• સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલમાં 300 નિષ્ણાંત તબીબો તૈનાત
• એઈમ્સ દિલ્હી અને બીએચયુના નિષ્ણાત તબીબો હાઈ એલર્ટ પર રહ્યા
• 150 આયુષ તબીબી કર્મચારીઓને વૈકલ્પિક સારવાર પૂરી પાડવામાં આવી
• અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને એઆઈ સંકલનઃ
• ઇસીજી સેવાઓ અને સેન્ટ્રલ પેથોલોજી લેબ દરરોજ 100થી વધુ પરીક્ષણો કરે છે
• યાત્રાળુઓ માટે 50થી વધુ નિઃશુલ્ક નિદાન પરીક્ષણો ઉપલબ્ધ
• એઆઈ-સંચાલિત અનુવાદ તકનીકથી ડોકટરોને 22 પ્રાદેશિક અને 19 આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષાઓમાં વાતચીત કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યું
• જન ઔષધિ કેન્દ્રો મારફતે પરવડે તેવી દવાઓઃ
• મહાકુંભ નગરમાં પાંચ જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. જેમાં કાલાગ્રામમાં એક કેન્દ્રનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (પીએમબીજેપી) હેઠળ સ્થાપિત
• સમગ્ર મેળા દરમિયાન યાત્રાળુઓને સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓ પૂરી પાડી હતી.
• પ્રયાગરાજમાં 62 કેન્દ્રો સાથે 15,000થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રોના રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્કનો એક ભાગ
• દવાના વેચાણમાં રૂ. ,૦૦૦ કરોડના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકમાં ફાળો આપ્યો છે, જેમાં રૂ. ,૫૦૦ કરોડ પહેલેથી જ હાંસલ થઈ ચૂક્યા છે.
સુગમ કામગીરી, સ્વચ્છતા અને કટોકટીને લગતા ત્વરિત પ્રતિભાવો મળી રહે તે માટે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા સમગ્ર તબીબી માળખા પર સતત નજર રાખવામાં આવી હતી. આ વ્યવસ્થાઓએ મહાકુંભ ૨૦૨૫ માં લાખો લોકોની આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતોને સંચાલિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી.
આયુષ અને મહાકુંભ
પ્રયાગરાજના મહાકુંભ 2025માં આયુષ ઓપીડી, ક્લિનિક, સ્ટોલ અને વેલનેસ સેશન ભક્તો અને મુલાકાતીઓ માટે મુખ્ય આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું હતું. આયુષ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન, ઉત્તરપ્રદેશ સાથે જોડાણ કરીને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને યાત્રાળુઓને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરી હતી. પરંપરાગત ઉપચાર પ્રણાલી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આયુષ સેવાઓમાં વ્યાપક ભાગીદારી પ્રાપ્ત થઈ છે, જેણે આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી અને નેચરોપેથીમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને મજબૂત કર્યો છે.
આયુષ સેવાઓની મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
1. વિસ્તૃત હેલ્થકેર સપોર્ટ: ફેસ્ટિવલ દરમિયાન 1.21 લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ આયુષ સેવાઓનો લાભ લીધો હતો.
2. સમર્પિત આયુષ ઓપીડી: 20 ઓપીડીમાં 80 ડૉક્ટરોની ટીમે 24x7 તબીબી સેવાઓ પ્રદાન કરી હતી, જેમાં સામાન્ય અને દીર્ઘકાલીન બંને પ્રકારની સ્થિતિને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી હતી.
3. આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીઃ વિદેશી શ્રદ્ધાળુઓએ આયુષ ઓપીડી કન્સલ્ટેશન અને વેલનેસ થેરાપીનો પણ ઉપયોગ કર્યો હતો.
4. યોગ ચિકિત્સા સત્ર: નવી દિલ્હીના મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગા (એમડીએનઆઈવાય)ના નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળ સંગમ વિસ્તાર અને સેક્ટર -8 માં નિર્ધારિત શિબિરોમાં સવારે 8:00 થી 9:00 વાગ્યા સુધી દૈનિક થેરાપ્યુટિક યોગ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
5. ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થકેરઃ 7 લાખથી વધારે યાત્રાળુઓએ મેડિકલ કેર મેળવી હતી. જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• 23 એલોપેથિક હોસ્પિટલોમાં 4.5 લાખની સારવાર
• 3.71 લાખ પેથોલોજી ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યા
• 3,800 નાની અને 12 મોટી સર્જરી સફળતાપૂર્વક પાર પડી
6. નિષ્ણાતોનું યોગદાન: એઇમ્સ દિલ્હી, આઇએમએસ બીએચયુના નિષ્ણાતો અને કેનેડા, જર્મની અને રશિયાના આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોએ વૈશ્વિક કક્ષાની આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડવામાં યોગદાન આપ્યું હતું.
7. પરંપરાગત ઉપચારોઃ 20 આયુષ હોસ્પિટલોએ 2.18 લાખથી વધારે યાત્રાળુઓને આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી અને નેચરોપેથીમાં સારવાર આપી હતી.
8. હોલિસ્ટિક વેલનેસઃ પંચકર્મ, યોગ થેરાપી અને આરોગ્ય જાગૃતિ અભિયાન જેવી સેવાઓને સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેનાથી ઉપસ્થિત લોકોની એકંદર સુખાકારીમાં વધારો થયો હતો.
સુરક્ષા પગલાં
મહા કુંભ 2025 માં સુરક્ષાને સાત-સ્તરીય સિસ્ટમ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી હતી, જેમાં એઆઈ-સંચાલિત સર્વેલન્સ, કર્મચારીઓની વિશાળ તૈનાતી અને ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ મિકેનિઝમ્સ હતી. અર્ધલશ્કરી દળો, 14,000 હોમગાર્ડ્સ અને 2,750 એઆઇ-આધારિત સીસીટીવી કેમેરા સહિત 50,000 થી વધુ સુરક્ષા કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. સંવર્ધિત પગલાંમાં ડ્રોન અને અંડરવોટર સર્વેલન્સ, સાયબર સુરક્ષા અને નદીની સુરક્ષા સામેલ છે. વિશિષ્ટ વાહનો અને અગ્નિશામક સ્ટેશનો સાથે ફાયર સેફ્ટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો. ખોયા – પાયા કેન્દ્રોએ ગુમ થયેલ વ્યક્તિઓને તેમના પરિવારો સાથે ફરીથી જોડવા માટે ડિજિટલ નોંધણી અને સોશિયલ મીડિયા અપડેટ્સનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
મુખ્ય સુરક્ષા પગલાં
1. દેખરેખ અને અમલબજવણી
• એઆઈ અને ડ્રોન મોનિટરિંગ: રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ માટે 2,750 એઆઈ-સંચાલિત કેમેરા, ડ્રોન, એન્ટિ-ડ્રોન અને ટેથર્ડ ડ્રોન.
• અંડરવોટર ડ્રોન: 24/7 રિવર સર્વેલન્સ માટે પ્રથમ વખત તૈનાત, જે 100 મીટર ઊંડે સુધી કામ કરે છે.
• ચેકપોઇન્ટ્સ અને ઇન્ટેલિજન્સ સ્કવોડઃ બહુવિધ એન્ટ્રી પોઇન્ટ પર સ્ક્રીનિંગ, હોટેલ અને વિક્રેતાનું નિરીક્ષણ અને પેટ્રોલિંગ.
• સેવન-ટાયર સિક્યુરિટી સિસ્ટમઃ બાહ્ય પરિમિતિથી આંતરિક ગર્ભગૃહ સુધી સ્તરવાળી સુરક્ષા.
1. ફાયર સેફ્ટીનાં પગલાં
• ફાયર સેફ્ટી માટે ₹131.48 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા, જે આની તૈનાતી સુનિશ્ચિત કરે છે:
• 351 અગ્નિશામક વાહનો.
• 50થી વધુ ફાયર સ્ટેશન અને 20 ફાયર પોસ્ટ.
• ચાર આર્ટિક્યુલેટિંગ વોટર ટાવર્સ (એડબલ્યુટી) થર્મલ કેમેરાથી સજ્જ છે, જેની ઊંચાઈ 35 મીટર સુધી પહોંચી છે.
• 2,000થી વધુ પ્રશિક્ષિત ફાયર કર્મચારીઓ.
• તમામ તંબુ વસાહતોમાં ફાયર સેફ્ટીના સાધનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
1. કટોકટી અને આપત્તિ પ્રતિભાવ
• મલ્ટિ-ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ વ્હિકલ્સ: લિફ્ટિંગ બેગ્સ (10-20 ટન), બચાવ સાધનો અને વિક્ટિમ લોકેશન કેમેરાથી સજ્જ.
• રિમોટ-કન્ટ્રોલ્ડ લાઇફ બોય્સ: તાત્કાલિક જળ બચાવ કામગીરી માટે તૈનાત.
• આપાત પ્રતિભાવ પ્રણાલિ (આઇઆરએસ): સંકલિત કમાન્ડ માળખા મારફતે ઝડપી આપાતકાલીન સંચાલનની ખાતરી આપે છે.
1. ઉન્નત નદી સુરક્ષા
• આ કાર્યક્રમ પૂર્વે 3,800 વોટર પોલીસના જવાનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. જેમાં 2,500 હાલ ફરજ પર છે અને 1,300 વધારાના કર્મચારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
• 11 એફઆરપી સ્પીડ મોટર બોટ્સ અને ચાર એનાકોન્ડા મોટરબોટ જેમાં પેટ્રોલિંગ માટે બિલ્ટ-ઇન ચેન્જિંગ રૂમ છે.
• ત્રણ વોટર પોલીસ સ્ટેશન અને બે ફ્લોટિંગ રેસ્ક્યુ સ્ટેશન 24/7 કાર્યરત છે.
• નદીકિનારે તૈનાત તબીબી સુવિધાઓથી સજ્જ ચાર વોટર એમ્બ્યુલન્સ.
• ડીપ-વોટર બેરિકેડિંગ: અકસ્માતો અટકાવવા માટે 8 કિ.મી.નો વિસ્તાર સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યો છે.
• ઇક્વિપમેન્ટ ડિપ્લોયમેન્ટ: 100 ડાઇવિંગ કિટ્સ, 440 લાઇફબાય્સ અને 3,000થી વધુ લાઇફ જેકેટ્સ.
1. એકંદરે તૈનાતી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• સુરક્ષા દળો: 10,000થી વધુ પોલીસ કર્મચારીઓ, એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફ, સીએપીએફ, પીએસી અને બોમ્બ ડિસ્પોઝલ સ્ક્વોડ.
• પ્રયાગરાજ પોલીસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર:
• 57 કાયમી પોલીસ સ્ટેશન.
• 13 હંગામી પોલીસ સ્ટેશન.
• 23 સિક્યોરિટી ચેકપોઇન્ટ્સ.
• 8 ઝોન, 18 સિક્યોરિટી સેક્ટર.
• 700થી વધુ હોડીઓ, જેમાં પોલીસ અને ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સના જવાનો હતા, જે નદીઓના કાંઠે તૈનાત હતા.
• મોકડ્રીલ અને નિરીક્ષણ: સુરક્ષા સજ્જતા માટે પોલીસ અને એટીએસની ટીમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી હતી.
1. મહા કુંભ 2025માં સીઆરપીએફની ભૂમિકા
• 24/7સુરક્ષા: ઘાટ, મેળાના મેદાનો અને મુખ્ય માર્ગો પર જવાનો તૈનાત.
• આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગઃ કટોકટીને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવા માટે સતર્ક મોનિટરિંગ.
• માર્ગદર્શન અને સહાયઃ ભક્તોને વિનમ્ર અભિગમ સાથે વિશાળ જનમેદનીને બહાર કાઢવામાં મદદરૂપ થાય છે.
• ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ: કટોકટી માટે હાઈ એલર્ટ પર રેપિડ રિસ્પોન્સ ટીમ.
• માનવતાવાદી પ્રયાસો: ખોવાયેલા બાળકો અને વૃદ્ધોને તેમના પરિવાર સાથે પુનઃમિલન કરવામાં મદદ કરવી.
મહાકુંભમાં સાયબર સિક્યુરિટી
મહા કુંભ નગરના 65 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ દર્શન કર્યા છે. આટલી મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓ સારી રીતે માહિતગાર થાય તે માટે ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે પ્રિન્ટ, ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા સહિતના દરેક પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો . સાયબર નિષ્ણાતો સક્રિયપણે ઓનલાઇન ધમકીઓ પર નજર રાખી રહ્યા છે અને એઆઇ, ફેસબુક, એક્સ અને ઇન્સ્ટાગ્રામ જેવા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરતી ગેંગની તપાસ કરી રહ્યા છે. મોટા પાયે જનજાગૃતિ અભિયાન માટે મોબાઇલ સાયબર ટીમ પણ તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
વિશ્વભરના શ્રદ્ધાળુઓની સુરક્ષા માટે વિશેષ સાયબર સુરક્ષા વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી હતી:
• સાયબર પેટ્રોલિંગ માટે 56 સમર્પિત સાયબર યોદ્ધાઓ અને નિષ્ણાતોની જમાવટ.
• છેતરપિંડી કરતી વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા કૌભાંડો અને બનાવટી લિંક્સ જેવા સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા માટે મહા કુંભ સાયબર પોલીસ સ્ટેશનની સ્થાપના.
• 40 વેરિયેબલ મેસેજિંગ ડિસ્પ્લે (વીએમડી) સાયબર જોખમો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે વાજબી વિસ્તાર અને કમિશનરેટ બંનેમાં ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે.
• એક સમર્પિત હેલ્પલાઇન નંબર, 1920ની રચના અને ચકાસાયેલી સરકારી વેબસાઇટ્સને પ્રોત્સાહન આપવું.
મહાકુંભમાં ચૂકવણી કરવામાં સરળતા
• અવિરત ડિજિટલ બેંકિંગ સેવાઓઃ લાખો શ્રદ્ધાળુઓ અને યાત્રાળુઓ માટે સુવિધા, સુરક્ષા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી.
• સર્વિસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરઃ પાંચ ચાવીરૂપ સ્થળોએ સર્વિસ કાઉન્ટર્સ, મોબાઇલ બેન્કિંગ એકમો અને ગ્રાહક સહાય કિઓસ્ક.
• ડાક સેવકો: વિશ્વસનીય ડાક સેવકો એઇપીએસ (આધાર એટીએમ) મારફતે આધાર સાથે જોડાયેલા ખાતાઓ દ્વારા રોકડ ઉપાડ માટે ડોરસ્ટેપ બેંકિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.
• 'બેંકિંગ એટ કોલ' સુવિધા: યાત્રાળુઓ મહાકુંભની અંદર ગમે ત્યાં બેંકિંગ સેવાઓ મેળવવા માટે 7458025511 ડાયલ કરી શકે છે.
• ડિજિટલ વ્યવહારોને સશક્ત બનાવવાસ્થાનિક વિક્રેતાઓ અને વ્યવસાયોને ડાકપે ક્યૂઆર કાર્ડ્સ મારફતે ડિજિટલ ચુકવણી સ્વીકારવા સક્ષમ બનાવવું, કેશલેસ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવું.
• જાગૃતિ અભિયાન: પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો, ડાક સેવકો, હોર્ડિંગ્સ અને ડિજિટલ નિદર્શન મારફતે યાત્રાળુઓ અને વિક્રેતાઓને શિક્ષિત કરવા અને એકાઉન્ટ ખોલવા, વ્યવહારો અને પ્રશ્નોમાં સહાય કરવી.
• યાદગાર ઓફર: મુલાકાતીઓ માટે નિઃશુલ્ક મુદ્રિત ફોટોગ્રાફ્સ એક યાદગીરી તરીકે.
મહાકુંભમાં રેલવે પરિવહન
મહાકુંભ 2025માં અવિરત પરિવહન, સુરક્ષા અને માળખાગત સુવિધાઓની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા વિસ્તૃત તૈયારીઓ કરવાની જરૂર હતી. ભારતીય રેલવેએ પ્રયાગરાજ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં શ્રદ્ધાળુઓના અભૂતપૂર્વ ધસારાને પહોંચી વળવા માટે મોટા પાયે કામગીરી, માળખાગત સુવિધાઓ અને સુરક્ષાનાં પગલાં લીધાં છે.
1. સંચાલનનાં પગલાં મુસાફરોમાં વધારાને નિયંત્રિત કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ નીચેનાં પગલાંનો અમલ કર્યો છેઃ
• વિશેષ ટ્રેન સેવાઓ: ભારતના વિવિધ ભાગોથી પ્રયાગરાજ સુધીના હાઈ-ડિમાન્ડ રૂટ પર 1,000થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
• ટ્રેન ફ્રિક્વન્સીમાં વધારો: વધારાના મુસાફરોને સંભાળવા માટે મહત્વપૂર્ણ માર્ગો પર કાર્યરત નિયમિત ટ્રેનોમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• રિઝર્વેશન સિસ્ટમનું વિસ્તરણ: તત્કાલ અને સ્પેશિયલ બુકિંગ કાઉન્ટર્સ ઊભા કરવામાં આવ્યા છે, જેથી સરળતાથી ટિકિટિંગ કરી શકાય.
• સમર્પિત હેલ્પ ડેસ્ક: યાત્રાળુઓની મદદ માટે મુખ્ય રેલવે સ્ટેશનો પર ઇન્ફર્મેશન બૂથ અને ઇન્કવાયરી કાઉન્ટર્સ વધારવામાં આવ્યા છે.
2. સુરક્ષા અને ભીડનું વ્યવસ્થાપન વિશાળ મેળાવડાને ધ્યાનમાં રાખીને, સુરક્ષાનાં પગલાંને નોંધપાત્ર રીતે બળ મળ્યું છે:
• આરપીએફ અને જીઆરપી જવાનોની તૈનાતી: રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ (આરપીએફ) અને ગવર્મેન્ટ રેલવે પોલીસ (જીઆરપી)ના 10,000થી વધુ જવાનોને મુખ્ય સ્ટેશનો પર તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
• સીસીટીવી સર્વેલન્સઃ રિયલ ટાઈમ મોનિટરિંગ માટે રેલવે સ્ટેશનો અને ટ્રેનોની અંદર હાઈ-રિઝોલ્યુશન સીસીટીવી કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે.
• ડ્રોન સર્વેલન્સ: ભીડની દેખરેખ અને કટોકટીને ઝડપી પ્રતિસાદ આપવા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• એઆઈ-આધારિત ક્રાઉડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ: ભીડની ગીચતા પર નજર રાખવા અને નાસભાગને રોકવા માટે અદ્યતન એઆઈ-આધારિત આગાહી મોડેલિંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
3. માળખાગત વિકાસ વધેલી વસતિને સમાવવા માટે માળખાગત સુવિધાઓનાં મુખ્ય અપગ્રેડેશન હાથ ધરવામાં આવ્યાં છેઃ
• પ્લેટફોર્મનું વિસ્તરણ: પ્રયાગરાજ અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં સ્ટેશનોનું વિસ્તરણ વધારાની ટ્રેનોનું સંચાલન કરવા માટે કરવામાં આવ્યું છે.
• નવા ફૂટ ઓવર બ્રિજ (એફઓબી): મુસાફરોની અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે વધારાના એફઓબીનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
• ઉન્નત લાઇટિંગ અને સિગ્નેજ : રેલવે સ્ટેશનોને વધુ સારી રીતે નેવિગેશન માટે વધુ સારી લાઇટિંગ અને ડિજિટલ સાઇનબોર્ડ્સથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે.
• એસ્કેલેટર અને લિફ્ટ: વૃદ્ધ અને દિવ્યાંગ મુસાફરોની સુવિધા માટે સ્ટેશનોને એસ્કેલેટર અને લિફ્ટથી અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે.
4. મુસાફરોની સુવિધાઓ અને ડિજિટલ પહેલો શ્રદ્ધાળુઓને અનુકૂળ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ પેસેન્જર-ફ્રેન્ડલી કેટલીક પહેલો પ્રસ્તુત કરી છે:
• વધારાના વેઇટિંગ રૂમ અને રેસ્ટ એરિયાઃ પર્યાપ્ત બેઠક, પીવાનું ચોખ્ખું પાણી અને સેનિટેશનની સુવિધા સાથે કામચલાઉ વેઇટિંગ હોલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• ખોરાક અને પાણી વિતરણ: આરોગ્યપ્રદ ભોજન અને પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા માટે ખાસ ફૂડ કાઉન્ટર્સ અને કિઓસ્ક ઉભા કરવામાં આવ્યા છે.
• ડિજિટલ ટિકિટિંગ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન સેવાઓ: ભારતીય રેલ્વે એપ્લિકેશનને રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેન ટ્રેકિંગ, ટિકિટ બુકિંગ અને ઇમરજન્સી સેવાઓની માહિતી સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે.
• પબ્લિક અનાઉન્સમેન્ટ સિસ્ટમઃ ટ્રેનના આગમન અને પ્રસ્થાનો અંગે સમયસર જાહેરાત કરવા માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની પીએ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
5. આપત્તિની તૈયારી અને કટોકટીને પ્રતિસાદ જોખમોને ઘટાડવા અને કટોકટીને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ નીચેનો અમલ કર્યો છે:
• ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ્સ (ક્યુઆરટી): તબીબી કટોકટી અને ભીડને નિયંત્રિત કરવા માટે મુખ્ય સ્ટેશનો પર તૈનાત કરવામાં આવ્યા.
• ઓનબોર્ડ મેડિકલ સુવિધાઓ: લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં વિશેષ તબીબી કોચ ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
• ફાયર સેફ્ટીનાં પગલાંઃ રેલવે કોચ અને સ્ટેશનોમાં અગ્નિશામકો અને ઇમરજન્સી એક્ઝિટની સમીક્ષા અને અપગ્રેડેશન કરવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક સત્તામંડળો સાથે સંકલનઃ આકસ્મિક પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા સ્થાનિક પોલીસ, હેલ્થકેર એકમો અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ટીમો સાથે સતત સંકલન.
મહાકુંભમાં બસ પરિવહન
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે 12 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ 1200 વધારાની બસો તૈનાત કરી હતી. જેમાં મહાકુંભ 2025 માટે પહેલેથી જ ફાળવવામાં આવેલી 3050ની પૂર્તિ કરવામાં આવી હતીશહેરની અંદર પરિવહન વધારવા માટે ખાસ શટલ સેવાઓની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
• ચાર અસ્થાયી બસ સ્ટેશનો પર દર 10 મિનિટમાં બસો ઉપલબ્ધ હતી.
• ઇન્ટ્રા-સિટી કનેક્ટિવિટી માટે દર 2 મિનિટે 750 શટલ બસો કાર્યરત હતી.
• વધુ પડતી ભીડને રોકવા અને યાત્રાળુઓની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં.
મહાકુંભ માટે હવાઈ પરિવહન
13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન મહાકુંભ મહોત્સવ દરમિયાન શ્રદ્ધાળુઓના વિશાળ ધસારાને પંહોચી વળવા માટે પ્રયાગરાજ એરપોર્ટનું નોંધપાત્ર આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. વિસ્તરણના પ્રયાસોથી કનેક્ટિવિટી, ક્ષમતા અને પેસેન્જર સેવાઓમાં સુધારો થયો છે. જે અવિરત મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે. મહાકુંભમાં ભાગ લેનારા પ્રવાસીઓ માટે અવિરત પ્રવાસ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રવાસન મંત્રાલયે ભારતભરના અનેક શહેરોમાંથી પ્રયાગરાજ સાથે હવાઈ જોડાણ વધારવા એલાયન્સ એર સાથે ભાગીદારી કરી હતી.
1. ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ અને કનેક્ટિવિટી
• યાત્રાળુઓને સમાવવા માટે જાન્યુઆરી 2025માં 81 નવી ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• ફ્લાઇટ્સની કુલ સંખ્યા વધીને 132 થઈ ગઈ હતી. જેણે લગભગ 80,000 માસિક બેઠકો પૂરી પાડી હતી.
• ડિસેમ્બર 2024માં 8 શહેરોથી સીધી કનેક્ટિવિટી વધીને 17 શહેરોમાં થઈ હતી. જ્યારે કનેક્ટિંગ ફ્લાઇટ્સ શ્રીનગર અને વિશાખાપટ્ટનમ સહિત 26 શહેરોમાં પહોંચી હતી.
• કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ એરલાઇન્સને ખાસ કરીને શાહી સ્નાન (29 જાન્યુઆરી, 3 ફેબ્રુઆરી) અને સ્નાનના અન્ય મુખ્ય દિવસો (4, 12 અને 26 ફેબ્રુઆરીજેવા મહત્વના દિવસો માટે હવાઇ ભાડાનું નિયમન કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
1. પેસેન્જર અને ફ્લાઇટ ટ્રાફિક
• એરપોર્ટ પર 30,172 મુસાફરોનું આગમન થયું હતું અને એક અઠવાડિયાની અંદર 226 ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું.
• પહેલી વાર એરપોર્ટ પરથી એક જ દિવસમાં 5000થી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ મુસાફરી કરી હતી.
• 24/7 કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડતી રાત્રી ઉડાનો શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે એરપોર્ટના 106 વર્ષના ઇતિહાસમાં સૌપ્રથમ વખત હતી.
1. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ
• ટર્મિનલ વિસ્તાર 6,700 ચોરસ મીટરથી વધીને 25,500 ચોરસ મીટર થયો હતો.
• જૂના ટર્મિનલને 1,080 પીક-અવર મુસાફરોને સમાવવા માટે ફરીથી ગોઠવવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે નવા ટર્મિનલમાં 1,620 મુસાફરોનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું.
• પાર્કિંગની ક્ષમતા 200થી વધારીને 600 વાહનો કરવામાં આવી છે.
• ચેક-ઇન કાઉન્ટર્સ 8થી વધીને 42 થયા હતા અને બેગેજ સ્કેનિંગ મશીન (એક્સબીઆઇએસ-એચબી) 4થી વધીને 10 થયા હતા.
• એરક્રાફ્ટ પાર્કિંગ સ્થળ 4થી વધીને 15 થયા હતા. જ્યારે કન્વેયર બેલ્ટ 2થી વધીને 5 થયા હતા.
• ટેક્સી ટ્રેક અને એરપોર્ટના દરવાજા 4 થી 11 સુધી વધારવામાં આવ્યા હતા.
1. મુસાફરોના અનુભવમાં વધારો
• મુસાફરોની સરળ અવરજવર માટે બોર્ડિંગ બ્રિજ 2 થી વધારીને 6 કરવામાં આવ્યા છે.
• નવા લાઉન્જ, એક ચાઇલ્ડકેર રૂમ અને વધારાના એફએન્ડબી કાઉન્ટર્સ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
• ઉડાન યાત્રી કાફેની સ્થાપના સસ્તા ખાદ્ય વિકલ્પો માટે કરવામાં આવી હતી.
• દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે મીટ-એન્ડ-અભિવાદન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• યુપી સરકારના સહયોગથી પ્રિપેઇડ ટેક્સી કાઉન્ટર્સ અને સિટી બસ સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
1. સુરક્ષા અને તબીબી સુવિધાઓ
• વધારાના એરોબ્રીજ અને ડોર-ફ્રેમવાળા મેટલ ડિટેક્ટર દ્વારા સુરક્ષા માળખું મજબૂત કરવામાં આવ્યું હતું.
• તબીબી કટોકટીને પહોંચી વળવા એમ્બ્યુલન્સ અને એર એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓ તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
• પધારેલા યાત્રાળુઓને પુષ્પગુચ્છ અર્પણ કરવામાં આવ્યા હતા. જેનાથી તેમની આધ્યાત્મિક યાત્રામાં વધારો થયો હતો.
ખાદ્ય પદાર્થોની ઉપલબ્ધતા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવી
કેન્દ્ર સરકાર અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે મહાકુંભ 2025માં સસ્તું ભોજન પ્રદાન કરવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. સબસિડીવાળા રાશન, મફત ભોજન અને કડક ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રોટોકોલ અમલમાં છે, જે લાખો શ્રદ્ધાળુઓને સેવા પૂરી પાડે છે.
1. નાફેડ દ્વારા સબસિડીયુક્ત રાશન વિતરણ
• પ્રયાગરાજમાં પોષણક્ષમ ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત રાશનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• 1000 મેટ્રિક ટનથી વધુ રાશન આપવામાં આવ્યું છે.
• 20 મોબાઇલ વાન સમગ્ર મહાકુંભમાં ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરી છે.
• ડોરસ્ટેપ ડિલિવરી માટે વ્હોટ્સએપ/કોલ દ્વારા 72757 81810 પર ઓર્ડર.
• સબસિડીવાળી વસ્તુઓ:
• ઘઉંનો લોટ અને ચોખા (10 કિલોના પેકેટ)
• મગ, મસૂર અને ચણાની દાળ (1 કિલોના પેકેટ).
1. નિઃશુલ્ક ભોજન વિતરણ અને રાંધણ ગેસની વ્યવસ્થા
• દરરોજ 20,000 લોકો મફત ભોજન પીરસતા હતા.
• મહાકુંભ માટે 25 હજાર નવા રાશનકાર્ડ જારી.
• 35,000+ ગેસ સિલિન્ડર રિફિલ કર્યા અને 3,500 નવા જોડાણો જારી કર્યા.
• ખોરાક તૈયાર કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે દરરોજ 5,000 ગેસ સિલિન્ડરો ફરીથી ભરવામાં આવે છે.
1. એફએસએસએઆઈ અને યુપી સરકાર દ્વારા ખાદ્યાન્ન સુરક્ષાનાં પગલાં
• 5 ઝોન અને 25 ક્ષેત્રોનું ખાદ્ય સ્વચ્છતા માટે નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• સમગ્ર મેળામાં 56 ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ (FSO) તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.
• 10 મોબાઇલ ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ (ફૂડ સેફ્ટી ઓન વ્હીલ્સ) જે ઓન--સ્પોટ ફૂડ સેફ્ટી ટેસ્ટ કરે છે.
• હોટલ, ધાબા અને સ્ટોલની સ્વચ્છતાના પાલન માટે નિયમિત પણે ચકાસણી કરવામાં આવતી હતી.
• વારાણસીમાં જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળા મહાકુંભમાંથી ખોરાકના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરે છે.
1. જાગૃતિ અને જાહેર જોડાણ
• FSSAIનું ઇન્ટરેક્ટિવ પેવેલિયન મુલાકાતીઓને ખાદ્ય સુરક્ષા અંગે શિક્ષિત કરે છે.
• સ્વચ્છતા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપતા નુક્કડ નાટક પર્ફોમન્સ અને લાઇવ ક્વિઝ.
• વિક્રેતાઓ અને ખાદ્ય વ્યવસાયો માટે ભેળસેળની તપાસ અને તાલીમ સત્ર.
સ્વચ્છતા અને સાફસફાઈ
સ્વચ્છ મહાકુંભ અભિયાને પર્યાવરણીય નેતૃત્વ માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે. જે સ્વચ્છ અને વધારે સ્થાયી યાત્રાનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. સેનિટેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• 10,200 સફાઇ કામદારો અને 1,800 ગંગા સેવાદૂત સ્વચ્છતા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
1. કચરા વ્યવસ્થાપન પહેલ
• 22,000 સફાઇ કામદારો મેળાનું મેદાન કચરા મુક્ત બની રહે તે સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સ્નાન માટે નદીના શુદ્ધ પાણીને જાળવવા માટે જળ શુદ્ધિકરણની પહેલ.
• પ્લાસ્ટિક પર કડક પ્રતિબંધ અને બાયોડિગ્રેડેબલ કટલરીનો ઉપયોગ.
• હજારો બાયો-ટોઇલેટ અને ઓટોમેટેડ કચરાના નિકાલના એકમો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
1. સ્નાનના મુખ્ય દિવસો અને સ્વચ્છતાના પ્રયાસો
• વસંત પંચમી (ફેબ્રુઆરી 14, 2025):
• ત્રિવેણી સંગમમાં 2.33 કરોડ શ્રદ્ધાળુઓએ ડૂબકી લગાવી હતી.
• 15,000 સફાઇ કામદારો અને 2,500 ગંગા સેવાદૂત તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
• અખાડાના માર્ગો અને ઘાટોની ખાસ સફાઈ.
• ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ (QRT) ઝડપથી કચરો દૂર કરવાની ખાતરી આપી હતી.
• માઘ પૂર્ણિમા (ફેબ્રુઆરી 24, 2025):
• જેમાં 2 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ ભાગ લીધો હતો.
• રાતોરાત સફાઇ ઝુંબેશથી ઘાટ અને મેળાના મેદાનો પુન:સ્થાપિત થયા.
• ખાસ સફાઇ વાહનો અને સેસપુલ કામગીરીએ સ્વચ્છતા જાળવી રાખી હતી.
1. સ્વચ્છતા અને કચરાના નિકાલની વ્યવસ્થા
• 12,000 એફઆરપી શૌચાલયમાં સેપ્ટિક ટેન્ક્સ છે.
• 16,100 પ્રિફેબ્રિકેટેડ સ્ટીલ ટોઇલેટ્સ સોખાડા સાથે.
• 20,000 કોમ્યુનિટી યુરિનલ્સ લગાવવામાં આવ્યા છે.
• 20,000 કચરાપેટીઓ અને કચરાના સંગ્રહ માટે 37.75 લાખ લાઇનર બેગ.
• ખાસ સેનિટેશન ટીમ્સ મુખ્ય ધાર્મિક વિધિઓ પછી કચરો સાફ કરે છે.
1. મિયાવાકી જંગલો: એક હરિયાળી પહેલ
• 2023-24માં 34,200 ચો.મી.માં 63 પ્રજાતિઓના 119,700 રોપાઓનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું.
• બસવાર ડમ્પિંગ યાર્ડ 27,000 રોપાઓ સાથે ગ્રીન ઝોનમાં પરિવર્તિત થયું હતું.
• રોપાયેલી પ્રજાતિઓ: કેરી, લીમડો, પીપળો, આમલી, તુલસી, ગુલમહોર અને ઔષધીય છોડ.
1. જનભાગીદારી અને જાગૃતિ
• સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપતી સ્વચ્છતા રથયાત્રા.
• શેરી નાટકો, મ્યુઝિકલ પર્ફોમન્સ અને પબ્લિક એડ્રેસ સિસ્ટમ દ્વારા જાગૃતિ ફેલાવવાનો પ્રયાસ.
• કચરાના નિકાલની પહેલઃ સ્રોત પર અલગીકરણ અને સંગઠિત કચરો એકઠો કરવો.
1. ટ્રેશ સ્કિમર મશીનોથી નદીની સફાઈ
• બે મશીનો ગંગા અને યમુનામાંથી રોજનો 10-15 ટન કચરો દૂર કરે છે.
• મશીનની ક્ષમતા: 13 ક્યુબિક મીટર, જે નદીના 4 કિ.મી.ના પટ્ટાને આવરી લે છે.
• નૈની પ્લાન્ટમાં કચરાનો નિકાલ, રિસાયક્લિંગ માટે મોકલવામાં આવતું પ્લાસ્ટિક અને ઓર્ગેનિક કચરાનું ખાતર.
1. સફાઈ કામદારોનું કલ્યાણ
• આવાસ અને સુવિધાઓ સાથે સ્વચ્છતા વસાહતો.
• વિદ્યા કુંભ પહેલ હેઠળ કામદારોના બાળકો માટે પ્રાથમિક શાળાઓ.
• યોગ્ય ખોરાક, રહેઠાણ અને સમયસર વેતનની ખાતરી કરવામાં આવે છે.
પાણી પુરવઠો
મહાકુંભમાં દેશ-વિદેશથી આવતા લાખો યાત્રાળુઓ માટે સ્વચ્છ અને શુદ્ધ પીવાના પાણીની મોટા પાયે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
• સમગ્ર મેળા વિસ્તારમાં 233 વોટર એ.ટી.એમ. સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે જે 24/7 કાર્યરત છે.
• યાત્રાળુઓને આપવામાં આવતું આરઓ (રિવર્સ ઓસ્મોસિસ) શુદ્ધ પાણી.
• 21 જાન્યુઆરીથી 1 ફેબ્રુઆરી, 2025ની વચ્ચે 40 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓએ આ વોટર એટીએમનો લાભ લીધો હતો.
• શરૂઆતમાં સિક્કા અથવા યુપીઆઈ ચુકવણી દ્વારા પાણી લિટર દીઠ ₹1ના દરે મળતું હતું, પરંતુ હવે તે સંપૂર્ણપણે મફત છે.
• દરેક એટીએમ ખામીઓ શોધવા માટે સેન્સર-આધારિત મોનિટરિંગથી સજ્જ છે.
• સિમ-આધારિત ટેકનોલોજી વહીવટના કેન્દ્રીય નેટવર્ક સાથે જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• દરેક એટીએમમાં રોજનું 12થી 15 હજાર લીટર આરઓ પાણી આપવામાં આવે છે.
• ઓન-સાઇટ ઓપરેટર્સ સરળ કામગીરી અને ટેકનિકલ સમસ્યાઓનું ઝડપી નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• યાત્રાળુઓને પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ કરવાને બદલે બોટલો ફરીથી ભરવી પડે છે, જેથી કચરો ઓછો થાય છે.
• પાણી પુરવઠાની વ્યવસ્થા સ્વચ્છતા અને ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• તકનીકી ટીમો અવિરત સેવાની ખાતરી કરવા માટે એટીએમ પર નજર રાખે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય પક્ષી મહોત્સવ
આ મહોત્સવમાં વિજ્ઞાન, પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિનું મિશ્રણ હતું, સંરક્ષણના પ્રયાસો અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસને પ્રેરણા મળી હતી.
• તારીખ અને સ્થળ: 16-18 ફેબ્રુઆરી, 2025, પ્રયાગરાજમાં.
• પક્ષીઓની પ્રજાતિઓ: લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓ સહિત 200થી વધુ યાયાવર અને સ્થાનિક પક્ષીઓ.
• ઉદ્દેશ: પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ અને જૈવ વિવિધતા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું.
ફેસ્ટિવલ હાઇલાઇટ્સ
• બર્ડ વોચિંગ અને અવેરનેસ
• ઇન્ડિયન સ્કિમર, ફ્લેમિંગો અને સાઇબેરિયન ક્રેન જેવાં દુર્લભ પક્ષીઓ.
• સાઇબેરિયા, મોંગોલિયા, અફઘાનિસ્તાન અને અન્ય પ્રદેશોમાંથી હજારો યાયાવર પક્ષીઓ આવે છે.
• શ્રદ્ધાળુઓ માટે ઇકો-ટૂરિઝમ પ્લાન, જેમાં નિષ્ણાતની આગેવાની હેઠળના બર્ડ વોક અને નેચર વોકનો સમાવેશ થાય છે.
• સ્પર્ધાઓ અને પ્રવૃત્તિઓ
• ફોટોગ્રાફી, પેઇન્ટિંગ, સ્લોગન રાઇટિંગ, ડિબેટ્સ અને ક્વિઝ.
• ₹21 લાખ (₹10,000થી ₹5 લાખ)નાં ઇનામો.
• નિષ્ણાત આંતરદૃષ્ટિ
• પક્ષીશાસ્ત્રીઓ, પર્યાવરણવાદીઓ અને ટેકનિકલ સત્રોમાં સંરક્ષણ નિષ્ણાતો.
• પક્ષીઓના સ્થળાંતર, રહેઠાણની સુરક્ષા, આબોહવા પરિવર્તનની અસર પર ચર્ચા.
• સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો
• શેરી નાટકો, કલા પ્રદર્શનો અને જૈવવિવિધતા પર સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો.
• વ્યવહારુ શિક્ષણ માટે સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓમાં વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી.
મહાકુંભમાં જાણીતી હસ્તીઓની યાદી
વિવિધ જાણીતી હસ્તીઓએ પવિત્ર ત્રિવેણી સંગમમાં ડૂબકી લગાવવા માટે પ્રયાગરાજની મુલાકાત લીધી હતી. તેમાં સામેલ છેઃ
• ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ આદરણીય શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
• ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ
• સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ
• ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ
• યુપીના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કેબિનેટ મંત્રીઓ
• મુખ્યમંત્રીઓ:
• રાજસ્થાન - શ્રી ભજનલાલ શર્મા
• હરિયાણા - શ્રી નાયબ સિંહ સૈની
• મણિપુર - શ્રી એન. બિરેન સિંહ
• ગુજરાત - શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ
• કેન્દ્રીય મંત્રીઓ:
• શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત
• શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ
• શ્રી શ્રીપદ નાઈક
• સંસદ સભ્યો:
• ડો.સુધાંશુ ત્રિવેદી
• શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
• શ્રીમતી સુધા મૂર્તિ
• શ્રી રવિ કિશન
• રમતગમત અને મનોરંજનની હસ્તીઓ
• ઓલિમ્પિક મેડાલીસ્ટ સાયના નેહવાલ
• ક્રિકેટર સુરેશ રૈના
• આંતરરાષ્ટ્રીય કુસ્તીબાજ ખલી
• પ્રસિદ્ધ કવિ કુમાર વિશ્વાસ
• કોરિયોગ્રાફર રેમો ડિસોઝા
• બોલિવૂડ અભિનેત્રી કેટરીના કૈફ
• બોલીવૂડ અભિનેત્રી રવીના ટંડન
કલાગ્રામ
કલાગ્રામની સ્થાપના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા મહાકુંભ જિલ્લાના સેક્ટર-7માં કરવામાં આવી છે. જે ભારતની સમૃદ્ધ વારસાને પ્રદર્શિત કરતું જીવંત સાંસ્કૃતિક ગામ છે. ક્રાફ્ટ, ક્યુઝિન્સ અને કલ્ચરની થીમ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી આ ફિલ્મ પર્ફોર્મન્સ, એક્ઝિબિશન અને ઇન્ટરેક્ટિવ ઝોન દ્વારા ઇમર્સિવ અનુભવ પ્રદાન કરે છે. સ્થળ પરંપરાગત કળાઓ, લોક પ્રદર્શન, ડિજિટલ વાર્તા કહેવા અને રાંધણ આનંદને એક સાથે લાવે છે. જે તેને ભક્તો અને પ્રવાસીઓ માટે મુલાકાત લેવીજરૂરી બનાવે છે. આ એક્ઝિબિશનમાં દેશના વિવિધ ભાગોના લગભગ 15,000 કલાકારોએ પર્ફોમન્સ આપ્યું હતું.
કલાગ્રામની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ
• ભવ્ય પ્રવેશદ્વાર: 635 ફૂટ પહોળો, 54 ફૂટ ઊંચો અગ્રભાગ જેમાં 12 જ્યોતિર્લિંગ અને ભગવાન શિવને હળાહળનું સેવન કરતા દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
• વિશાળ સ્ટેજ: 104 ફૂટ પહોળું અને 72 ફૂટ ઊંડું, ચાર ધામ પર થીમ આધારિત.
• પ્રસ્તુતિઓ: 14,632 કલાકારો દરરોજ એકથી વધુ સ્ટેજ પર પરફોર્મ કરે છે.
• અનુભૂતિ મંડપમ: ગંગાના અવતરણનું વર્ણન કરતો 360° ઇમર્સિવ અનુભવ.
• અવિરલ શાશ્વત કુંભઃ કુંભના ઇતિહાસ પર એએસઆઈ, એનએઆઈ અને આઇજીએનસીએ દ્વારા ડિજિટલ પ્રદર્શન.
• ફૂડ ઝોનઃ વિવિધ પ્રદેશોની સાત્વિક વાનગીઓ અને પ્રયાગરાજની સ્થાનિક વાનગીઓ આપવામાં આવે છે.
• સંસ્કૃતિ અંગ: સાત ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર્સના 98 કારીગરો દ્વારા હસ્તકળા અને હાથવણાટ.
મહાકુંભમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન
પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ 2025 એક વૈશ્વિક ઘટના તરીકે ઉભરી આવ્યો હતો. જેમાં વિવિધ દેશોમાંથી વિદેશી પ્રવાસીઓ, પ્રવાસી લેખકો અને આધ્યાત્મિક સાધકોને આકર્ષવામાં આવ્યા હતા. ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર અને પર્યટન મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને સરળ બનાવવા, સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આ કાર્યક્રમને વિશ્વ પર્યટન નકશા પર સ્થાપિત કરવા માટે વિસ્તૃત પહેલો અમલમાં મૂકી છે.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને પ્રવાસન પહેલો
• બ્રિટિશ પ્રવાસ લેખકોના એક જૂથે 25-26 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ મહાકુંભની મુલાકાત લીધી હતી. જેમાં પ્રયાગરાજમાં ધાર્મિક, ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સ્થળોની શોધખોળ કરવામાં આવી હતી.
• વિદેશી મુલાકાતીઓ માટે રહેવાની સગવડ, માર્ગદર્શિત પ્રવાસો, ડિજિટલ માહિતી કેન્દ્રો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવા માટે વિશેષ યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી .
• પ્રતિનિધિમંડળે પ્રયાગરાજ કિલ્લા, આનંદ ભવન, અક્ષયવટ, આલ્ફ્રેડ પાર્ક અને સંગમ વિસ્તારની મુલાકાત પણ લીધી હતી અને અયોધ્યા, વારાણસી અને લખનઉની મુલાકાત લીધી હતી.
1. વિદેશી પ્રવાસીઓ અને સાંસ્કૃતિક જોડાણ
• આ મહોત્સવમાં દક્ષિણ કોરિયા, જાપાન, સ્પેન, રશિયા, અમેરિકા અને અન્ય દેશોના યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓએ ભાગ લીધો હતો.
• ઘણા લોકો આ પ્રસંગના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને સમજવા માટે સંગમ ઘાટ પર સ્થાનિક માર્ગદર્શિકાઓ સાથે સંકળાયેલા હતા.
• સ્પેનના એક મુલાકાતીએ આ અનુભવને "જીવનમાં એક જ વાર મળેલી તક" તરીકે વર્ણવ્યો હતો.
• વિદેશી ભક્તોએ ધાર્મિક વિધિઓ અને વિધિઓમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, જેમાં ઘણા આંતરરાષ્ટ્રીય સાધુઓ અને સંન્યાસીઓએ પવિત્ર ડૂબકી મારી હતી.
1. વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક બ્રાન્ડ તરીકે મહાકુંભ
• આ કાર્યક્રમને "બ્રાન્ડ યુપી" વિઝનના ભાગરૂપે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. જેમાં ઉત્તર પ્રદેશની પ્રવાસન અને રોકાણ માટેની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
• ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે કાયમી પર્યટન અને રોકાણની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય મેળામાં વૈશ્વિક પર્યટન અને આતિથ્ય હિસ્સેદારો સાથે જોડાણ કર્યું હતું.
• આ વ્યૂહાત્મક જોડાણનો ઉદ્દેશ ભારતની આધ્યાત્મિકતા અને નવીનતાની ભૂમિ તરીકેની પ્રતિષ્ઠા વધારવાનો છે.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન મેળાઓમાં પ્રોત્સાહન
• મહાકુંભ 2025ને મેડ્રિડ, સ્પેનના ફિટયુઆર (24-28 જાન્યુઆરી, 2025) અને આઇટીબી બર્લિન, જર્મની (4-6 માર્ચ, 2025) ખાતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો.
• ઉત્તર પ્રદેશનો સાંસ્કૃતિક વારસો પ્રદર્શિત કરવા અને વૈશ્વિક પ્રવાસીઓને આકર્ષવા માટે ખાસ 40 ચોરસ મીટરના પેવેલિયનની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
• વીવીઆઈપી લાઉન્જમાં બી2બી અને બી2સી આદાન-પ્રદાનની સુવિધા આપવામાં આવી હતી, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• બહુવિધ ભાષાઓમાં પ્રમોશનલ સામગ્રીએ વૈવિધ્યસભર વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરી.
1. ડિજિટલ મહાકુંભ અને વૈશ્વિક જોડાણ
• કાર્યક્રમની સત્તાવાર વેબસાઇટમાં જાન્યુઆરીના પહેલા અઠવાડિયામાં 183 દેશોના 33 લાખ મુલાકાતીઓ જોવા મળ્યા હતા.
• વિશ્વભરના 6,206 શહેરોમાંથી મુલાકાતીઓએ આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કર્યો હતો. જેમાં ભારત, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, બ્રિટન, કેનેડા અને જર્મની ટ્રાફિકનું નેતૃત્વ કરે છે.
• સ્થળનું સંચાલન કરી રહેલી ટેકનિકલ ટીમે વૈશ્વિક ટ્રાફિકમાં વધારો નોંધાવ્યો હતો, જેમાં લાખો દૈનિક વપરાશકર્તાઓ મહા કુંભના ઇતિહાસ અને આધ્યાત્મિક મહત્વ પરની સામગ્રીની શોધ કરી રહ્યા હતા.
• ડિજિટલ પહેલે માહિતીની સતત સુલભતા સુનિશ્ચિત કરી હતી, જે મુલાકાતીઓને લોજિસ્ટિક પડકારો વિના તહેવારના આધ્યાત્મિક પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
1. અતુલ્ય ભારતીય પેવેલિયન અને પ્રવાસી સેવાઓ
• 12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ, પર્યટન મંત્રાલયે મહાકુંભમાં 5,000 ચોરસ ફૂટની ઇમર્સિવ સ્પેસ, ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા પેવેલિયનની સ્થાપના કરી હતી.
• આ પેવેલિયનમાં વિદેશી પ્રવાસીઓ, વિદ્વાનો, સંશોધકો, પત્રકારો, ફોટોગ્રાફરો અને ભારતીય ડાયસ્પોરાની સુવિધા હતી.
• દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઇસ પોલમાં મુલાકાતીઓને ભારતમાં તેમના મનપસંદ પર્યટન સ્થળો માટે મત આપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
• એક સમર્પિત ટોલ-ફ્રી ટૂરિસ્ટ ઇન્ફોલાઇન (1800111363 અથવા 1363) શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે 10 આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષાઓ અને ભારતીય પ્રાદેશિક ભાષાઓ જેમ કે તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, બંગાળી, આસામી અને મરાઠીમાં કાર્યરત હતી.
1. લક્ઝુરિયસ રહેઠાણ અને મુસાફરી પેકેજીસ
• પર્યટન મંત્રાલયે UPSTDC, IRCTC અને ITDC સાથે સહયોગ કરીને ક્યુરેટેડ ટૂર પેકેજીસ અને વૈભવી આવાસો પૂરા પાડ્યા હતા.
• ITDCએ ટેન્ટ સિટી પ્રયાગરાજમાં 80 લક્ઝરી આવાસો સ્થાપ્યા હતા. જ્યારે IRCTCએ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓની સુવિધા માટે લક્ઝરી ટેન્ટ રજૂ કર્યા હતા.
• મોટી સંખ્યામાં પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે ભારતીય મિશનો અને ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ઓફિસો દ્વારા પ્રવાસ પેકેજોની વિગતો આપતી ડિજિટલ પુસ્તિકા વ્યાપકપણે ફેલાવવામાં આવી હતી.
આ વ્યાપક પ્રયાસો મારફતે મહા કુંભ 2025 એ સફળતાપૂર્વક પોતાને વૈશ્વિક આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ તરીકે સ્થાપિત કર્યો છે. જેણે ધાર્મિક પર્યટન અને આંતરરાષ્ટ્રીય રોકાણ માટે મુખ્ય સ્થળ તરીકે ઉત્તર પ્રદેશની ઓળખને મજબૂત કરી છે.
મહા કુંભમાં મુખ્ય પ્રદર્શનો
મહાકુંભ મેળા 2025માં ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, કલાત્મક અને આધ્યાત્મિક વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે વિવિધ પ્રદર્શનોની રચના કરવામાં આવી હતી. આ પ્રદર્શનોએ મુલાકાતીઓ અને યાત્રાળુઓને ભારતની પરંપરાઓ, શિલ્પકારો અને ઐતિહાસિક કથાઓ સાથે જોડાવાની અનન્ય તક પૂરી પાડી હતી.
1. કુંભ ગ્રામ (સેક્ટર 7) પ્રદર્શનો
કુંભ ગ્રામના સેક્ટર 7માં ખાસ રચાયેલ જગ્યામાં ભારતના વારસા, હસ્તકલા, પર્યટન અને આપત્તિ તૈયારીના વિવિધ પાસાઓ દર્શાવતા અનેક પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સામેલ છે:
• ખાદી ગ્રામોદ્યોગ પ્રદર્શન: ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના મહત્વને પ્રદર્શિત કરવું, સ્વદેશી કારીગરી અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પેવેલિયન: ઉત્તર પ્રદેશના જિલ્લા-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન, સ્થાનિક કારીગરો અને વ્યવસાયોને ટેકો આપવો.
• ઉત્તર પ્રદેશ દર્શન મંડપમ: ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક સ્થળોની એક દ્રશ્ય યાત્રા.
• ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા કલા ગ્રામઃ ભારતના લોક અને પરંપરાગત કલા સ્વરૂપોની ઉજવણી કરતી કલાત્મક કૃતિઓનો વિશાળ સંગ્રહ રજૂ કરે છે.
• છત્તીસગઢ પ્રદર્શનઃ છત્તીસગઢનાં વિશિષ્ટ સાંસ્કૃતિક અને પરંપરાગત પાસાંઓને પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યાં છે, જેમાં આદિવાસી કળા સામેલ છે.
• ઉત્તરપ્રદેશ પ્રવાસન પ્રદર્શન: ઉત્તરપ્રદેશની અંદર મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળો, પ્રવાસ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું.
• નોર્થ સેન્ટ્રલ ઝોન કલ્ચરલ સેન્ટર (NCZCC) પેવેલિયનઃ આ ક્ષેત્રના વિવિધ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, કળાઓ અને વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત.
• નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA) પ્રદર્શન: આપત્તિ સજ્જતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને કટોકટીની પ્રતિક્રિયા પદ્ધતિઓ પર મુલાકાતીઓને શિક્ષિત કરવું.
2. અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમમાં 'ભાગવત' પ્રદર્શન
કેન્દ્રીય મંત્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવતે અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમમાં 'ભાગવત' પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, આ એક પહેલ હતી, જેમાં ભાગવત દ્વારા પ્રેરિત લઘુચિત્ર ચિત્રોનો નોંધપાત્ર સંગ્રહ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રદર્શનમાં ભાગવતના મહત્વના પ્રસંગોનું જટિલ નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મુલાકાતીઓને ભારતની આધ્યાત્મિક અને કલાત્મક પરંપરાઓની ઊંડી સમજ આપવામાં આવી હતી.
3. 'અવિરલ શાશ્વત કુંભ' પ્રદર્શન
આ પ્રદર્શને કુંભ મેળા પર એક ઐતિહાસિક પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કર્યું હતું, જે સદીઓથી તેની ઉત્પત્તિ અને ઉત્ક્રાંતિને શોધી કાઢે છે. કલાકૃતિઓ, ડિજિટલ ડિસ્પ્લે અને માહિતીના પોસ્ટરો દર્શાવતા 'અવિરલ શાશ્વત કુંભ'નો ઉદ્દેશ મુલાકાતીઓને આ ભવ્ય તહેવારના સ્થાયી વારસા અને ભારતના આધ્યાત્મિક પરિદ્રશ્યમાં તેની ભૂમિકા વિશે શિક્ષિત કરવાનો છે.
મહાકુંભ 2025માં પ્રદર્શનોએ માત્ર યાત્રાળુઓના આધ્યાત્મિક અનુભવમાં જ વધારો કર્યો નથી. પરંતુ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાણવા માટે બારી તરીકે પણ કામ કર્યું છે. પરંપરાગત કલાત્મકતા, ઐતિહાસિક પશ્ચાદવર્તી અને ઇન્ટરેક્ટિવ શોકેસના મિશ્રણ મારફતે આ પ્રદર્શનોએ મહાકુંભ 2025ને લાખો ઉપસ્થિતો માટે સમૃદ્ધ અને યાદગાર પ્રસંગ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
4. 'જનભાગીદારી સે જનકલ્યાણ' પ્રદર્શન
મહાકુંભ 2025માં સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ કોમ્યુનિકેશન (CBC) દ્વારા સ્થાપિત 'જનભાગીદારી સે જનકલ્યાણ' શીર્ષક સાથે મલ્ટિમીડિયા પ્રદર્શન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી ચાલનારા આ પ્રદર્શનમાં ભારત સરકારના કાર્યક્રમો, નીતિઓ, યોજનાઓ અને પાછલા દશકાથી ઉપલબ્ધિઓને પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. તેમાં એનામોર્ફિક વોલ્સ, એલઇડી ટીવી સ્ક્રીન્સ અને હોલોગ્રાફિક સિલિન્ડર જેવી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી મુલાકાતીઓને સરકારની વિવિધ પહેલો વિશે વિસ્તૃત માહિતી મળી શકે. આ પ્રદર્શનમાં 'એક રાષ્ટ્ર, એક કર', 'એક દેશ, એક પાવર ગ્રિડ' અને 'એક રાષ્ટ્ર, એક રાશન કાર્ડ' જેવા વિષયો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. જેમાં રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં તેમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા, સ્વ-રોજગાર અને આર્થિક સશક્તિકરણ સંબંધિત યોજનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. જેનો ઉદ્દેશ લોકોને રાષ્ટ્ર-નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં માહિતગાર કરવાનો અને જોડવાનો હતો.
ટેલિકોમ અને મહાકુંભઃ BSNL
ભારત પહેલ હેઠળ, ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ (BSNL) એ મહાકુંભ 2025માં સંચાર માળખાને મજબૂત બનાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. જે લાખો યાત્રાળુઓ, વહીવટી અધિકારીઓ, સુરક્ષા દળો અને સ્વયંસેવકો માટે વિશ્વસનીય કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. મેળા વિસ્તારમાં એક સમર્પિત ગ્રાહક સેવા કેન્દ્રની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. જ્યાં મુલાકાતીઓને સ્થળ પરની સહાય, ફરિયાદના નિરાકરણ અને અવિરત સંદેશાવ્યવહાર સેવાઓ મળી હતી.
દેશના જુદા જુદા ભાગોમાંથી યાત્રાળુઓને તેમના સંબંધિત વર્તુળોમાંથી નિ: શુલ્ક સિમકાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા. જો કોઈ યાત્રીનું સિમકાર્ડ ખોવાઈ જાય કે નુકસાન થાય તો તેમને પોતાના વતન પરત ફરવાની જરૂર ન પડે, કારણ કે બીએસએનએલ દ્વારા મેળા વિસ્તારમાં ઉપલબ્ધ થવા માટે દેશભરના તમામ સર્કલના સીમકાર્ડની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. આ સેવા નિ:શુલ્ક પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેનાથી ભક્તો સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમના પરિવાર સાથે જોડાયેલા રહી શકશે.
બીએસએનએલે સેક્ટર-2ના લાલ રોડ પર એક કેમ્પ ઓફિસની સ્થાપના કરી હતી, જ્યાંથી તમામ સંચાર સેવાઓનું સંચાલન કરવામાં આવતું હતું. કુંભ દરમિયાન ફાઇબર કનેક્શન, લીઝ્ડ લાઇન કનેક્શન અને મોબાઇલ રિચાર્જની માગમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો અને બીએસએનએલે વિવિધ રાજ્યોમાંથી સિમકાર્ડ ઉપલબ્ધ કરાવવાની ખાતરી આપી હતી, જેનાથી યાત્રાળુઓ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ બંનેને લાભ થયો હતો.
અવિરત સંચારની ખાતરી આપવા બીએસએનએલે મેળા વિસ્તારમાં કુલ 90 બીટીએસ ટાવર્સ કાર્યરત કર્યા છેઃ
• 700 મેગાહર્ટ્ઝ 4જી બેન્ડ પર 30 બીટીએસ ટાવર્સ કાર્યરત છે
• 2100 મેગાહર્ટ્ઝ બેન્ડ પર 30 બીટીએસ ટાવર્સ
• 2G સક્ષમ કનેક્ટિવિટી સાથે 30 બીટીએસ ટાવર્સ
આ ઉપરાંત બીએસએનએલે કેટલીક અત્યાધુનિક સંચાર સેવાઓ પણ પ્રદાન કરી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• ઈન્ટરનેટ લીઝ પર અપાયેલી લાઈન્સ
• વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટ્સ
• હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટ (FTTH)
• વેબકાસ્ટીંગ
• SD-WAN સેવાઓ
• જથ્થાબંધ SMS સેવાઓ
• M2M SIM
• સેટેલાઇટ ફોન સેવાઓ
આ પહેલો મારફતે બીએસએનએલે મહાકુંભ 2025 દરમિયાન અવિરત સંચારની ખાતરી આપી હતી અને આ ભવ્ય કાર્યક્રમનું અસરકારક રીતે વ્યવસ્થાપન કરવામાં જનતા અને વહીવટી તંત્ર એમ બંનેને સાથસહકાર આપ્યો હતો.
મહાકુંભમાં અખાડાઓ
મહાકુંભ 2025માં અખાડાઓએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. જે સનાતન ધર્મની વિવિધ પરંપરાઓ અને સંપ્રદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અખાડા' શબ્દ 'અખંડ' પરથી ઊતરી આવ્યો છે. જેનો અર્થ અવિભાજ્ય થાય છે. આ ધાર્મિક સંસ્થાઓ આદિ ગુરુ શંકરાચાર્યના સમયમાં છઠ્ઠી સદીથી અસ્તિત્વમાં છે અને કુંભ મેળામાં આધ્યાત્મિક પ્રથાઓ અને ધાર્મિક વિધિઓના રક્ષક રહ્યા છે.
આ મહાકુંભમાં કુલ 13 અખાડાઓએ ભાગ લીધો હતો. જેમાં કિન્નર અખાડા, દશનામ સંન્યાસી અખાડા અને મહિલા અખાડાનો સમાવેશ થાય છે. જે લિંગ સમાનતા અને પ્રગતિશીલ દૃષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે. અખાડાઓની ભવ્ય શોભાયાત્રાઓ અને પવિત્ર વિધિઓ આ કાર્યક્રમના મુખ્ય આકર્ષણોમાંની એક હતી. જેણે લાખો ભક્તોને આધ્યાત્મિક વિકાસ, શિસ્ત અને એકતા તરફ પ્રેરણા આપી હતી.
આ સંસ્થાઓએ સનાતન ધર્મનાં આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું જતન નથી કર્યું, પરંતુ સર્વસમાવેશકતા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપીને આધુનિક સંવેદનાઓને પણ અપનાવી છે. મહાકુંભમાં અખાડાઓની ઉપસ્થિતિએ જાતિ, ધર્મ અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં એકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. જેણે આ કાર્યક્રમને આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક સંવર્ધનનું પ્રતીક બનાવ્યું હતું.
ગ્રીન મહાકુંભ: રાષ્ટ્રીય સ્તરની પર્યાવરણીય ચર્ચા
31 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ગ્રીન મહાકુંભનું આયોજન સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક પરંપરાઓની સાથે પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરના 1,000થી વધારે પર્યાવરણ અને જળ સંરક્ષણ નિષ્ણાતો એકઠા થયા હતા. તેનું આયોજન શિક્ષણ સંસ્કૃતિ ઉત્થાન ન્યાસ દ્વારા જ્ઞાન મહાકુંભ - 2081 શ્રેણીના ભાગરૂપે કરવામાં આવ્યું હતું.
ગ્રીન મહાકુંભમાં થયેલી ચર્ચાઓ નીચે મુજબ હતીઃ
• પ્રકૃતિ, પર્યાવરણ, જળ અને સ્વચ્છતાને લગતા મુદ્દાઓ.
• પ્રકૃતિના પાંચ તત્વોનું સંતુલન જાળવવું.
• પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતામાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવી.
• મહાકુંભ દરમિયાન ભક્તોને ટકાઉપણાના પ્રયત્નોમાં જોડવાની વ્યૂહરચના.
વિવિધ ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતોએ પર્યાવરણને લગતા પડકારોનો સામનો કરવા અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી સોલ્યુશન્સના અમલીકરણ અંગે તેમની આંતરદૃષ્ટિ અને અનુભવો વહેંચ્યા હતા. આ ઉપરાંત આ ચર્ચામાં મુલાકાતીઓમાં પર્યાવરણીય સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ લાવવાના માર્ગો શોધવામાં આવ્યા હતા. જે સ્વચ્છ અને હરિયાળા મહાકુંભને સુનિશ્ચિત કરતી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કાર્યક્રમે પર્યાવરણ પ્રત્યે જવાબદાર મહાકુંભનાં વિઝનને પ્રતિપાદિત કર્યું હતું, જેણે ભવિષ્યનાં ધાર્મિક મેળાવડાઓમાં સ્થાયી આચરણો માટે એક દાખલો બેસાડ્યો હતો.
નેત્ર કુંભ
મહાકુંભ 2025માં કેટલીક રેકોર્ડ બ્રેકિંગ પહેલો જોવા મળી હતી. જેમાં હેલ્થકેર અને સામાજિક કલ્યાણ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સૌથી નોંધપાત્ર પ્રયાસોમાંનો એક નેત્ર કુંભ હતો. જે દૃષ્ટિની ખામી સામે લડવાના હેતુથી આંખની સાર-સંભાળની એક વિશાળ પહેલ હતી. નાગવાસુકી નજીક સેક્ટર 5માં 10 એકરમાં ફેલાયેલા આ કાર્યક્રમે આંખોનું પરીક્ષણ અને ચશ્માના વિતરણમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કર્યા હતા અને ગિનિસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં સ્થાન મેળવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો.
• રેકોર્ડ-બ્રેકિંગ આઇ ટેસ્ટ અને ચશ્મા વિતરણ: 5 લાખથી વધુ લોકોએ આંખના ટેસ્ટ કરાવ્યા હતા અને 3 લાખ ચશ્માનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• દૈનિક ઓપીડી અને સુવિધાઓ: નેત્ર કુંભમાં 11 હેંગર હતા, જેમાં નિષ્ણાતો અને ઓપ્ટોમેટ્રિસ્ટ સાથે દરરોજ 10,000 પરામર્શ કરવામાં આવે છે.
• અગાઉની સિદ્ધિઃ અગાઉ નેત્ર કુંભે લિમ્કા બૂક ઓફ રેકોર્ડમાં સ્થાન મેળવ્યું હતું.
• ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડનું લક્ષ્ય: 2025ની ઇવેન્ટમાં અગાઉની સિદ્ધિઓને વટાવીને ગિનીસ બૂક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સમાં પ્રવેશવાની માંગ કરવામાં આવી હતી.
• ચક્ષુદાન શિબિરઃ ભારતમાં 1.5 કરોડથી વધુ લોકોને અસર કરતી કોર્નિયલ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરીને અંધત્વને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થવા દાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
મહાકુંભમાં ભાષિની
મહાકુંભ 2025માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે ((MeitYભાષાના અવરોધોને દૂર કરવા અને સંદેશાવ્યવહાર વધારવા માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ એક ક્રાંતિકારી પહેલ ભાષિનીનો સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કર્યો હતો. 11 ભારતીય ભાષાઓમાં બહુભાષીય સુલભતા ઓફર કરીને ભાષિનીએ માહિતીનો પ્રસાર, નેવિગેશન, કટોકટીનો પ્રતિસાદ અને શાસનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. જેણે લાખો યાત્રાળુઓ માટે અવિરત અનુભવ સુનિશ્ચિત કર્યો છે. આ ઉપરાંત એઆઈ દ્વારા સંચાલિત કુંભ Sah'AI'yak ચેટબોટે રિયલ- ટાઇમ સહાય પૂરી પાડી હતી, જેનાથી મહાકુંભ 2025 અગાઉ કરતાં વધુ સુલભ અને તકનીકી રીતે અદ્યતન બન્યું હતું.
મહાકુંભ 2025માં ભાષિનીની ભૂમિકા:
1. રીઅલ-ટાઇમ ઇન્ફર્મેશન પ્રસાર: જાહેરાતો, ઇવેન્ટના સમયપત્રક અને સલામતી માર્ગદર્શિકાઓને 11 ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવામાં આવી હતી. જે યાત્રાળુઓને તેમની મૂળ ભાષાને ધ્યાનમાં લીધા વિના માહિતગાર રહેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
2. સરળ નેવિગેશન: ભાષિનીના સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ, ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ ટૂલ્સ, અને બહુભાષી ચેટબોટ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ અને કિઓસ્ક સાથે સંકલિત, ભક્તોને તેમનો માર્ગ શોધવામાં મદદ કરે છે.
3. સુલભ ઇમરજન્સી સેવાઓ: રિવર્ઝ સુવિધાએ યાત્રાળુઓને યુપી પોલીસના સહયોગથી તેમની મૂળ ભાષામાં 112-ઇમરજન્સી હેલ્પલાઇન સાથે વાતચીત કરવામાં મદદ કરી હતી.
4. -ગવર્નન્સ સપોર્ટઃ સત્તાવાળાઓએ વિવિધ પ્રેક્ષકોને નિયમો, માર્ગદર્શિકાઓ અને જાહેર સેવાની જાહેરાતોની અસરકારક રીતે વાતચીત કરવા માટે ભશીનીનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
5. ખોવાયેલી અને મળી આવેલી સહાયઃ ભાષિનીના ડિજીટલ લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સોલ્યુશને મુલાકાતીઓને વોઇસ ઇનપુટનો ઉપયોગ કરીને ખોવાયેલી અથવા મળેલી આઇટમ્સની નોંધણી કરવા સક્ષમ બનાવ્યા હતા. જેમાં વાસ્તવિક સમયના અનુવાદો પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
કુંભ સહયોગી ચેટબોટ:
• પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ, આ એઆઈ-સંચાલિત, બહુભાષી, અવાજ-સક્ષમ ચેટબોટે યાત્રાળુઓને મદદ કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી.
• લામા એલએલએમ જેવી અદ્યતન એઆઇ ટેકનોલોજીથી સંચાલિત આ ટેકનોલોજીએ રિયલ-ટાઇમ નેવિગેશન અને ઇવેન્ટ સંબંધિત માહિતી પ્રદાન કરી હતી.
• ભાષિનીના ભાષા અનુવાદને કારણે ચેટબોટ હિંદી, અંગ્રેજી અને અન્ય નવ ભારતીય ભાષાઓમાં કામ કરી શકી હતી. જેણે સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરી હતી.
આકાશવાણીની કુંભવાણી
શ્રદ્ધાળુઓ અને યાત્રાળુઓને માહિતગાર રાખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલમાં આકાશવાણીના કુંભવાણી ન્યૂઝ બુલેટિનનું ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજના મહાકુંભ નગરમાં જાહેર સંબોધન પ્રણાલી દ્વારા જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું. તા.18-01-2025ના રોજ સવારે 8:30 કલાકે પ્રથમ કુંભવાણી ન્યુઝ બુલેટીન જાહેર સંબોધન પધ્ધતિ ઉપર પ્રસારિત કરવામાં આવ્યું હતું. કુંભવાણી ન્યૂઝ બુલેટિન દિવસમાં ત્રણ વખત સવારે 8:30-8:40 વાગ્યે, બપોરે 2:30-2:40 વાગ્યે, અને રાત્રે 8:30-8:40 વાગ્યે પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા હતા. જેમાં મહાકુંભ મેળાને લગતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની માહિતી આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત શ્રદ્ધાળુઓ પ્રયાગરાજમાં 103.5 મેગાહર્ટ્ઝ ફ્રિક્વન્સી પર કુંભવાણી ન્યૂઝ બુલેટિનમાં પણ જોડાઈ શકે છે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/EventDetail.aspx?ID=1197&reg=3&lang=1
https://www.instagram.com/airnewsalerts/p/DE3txwqIpRQ/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: