ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
24 FEB 2025 5:43PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಅಂಗರಾಜ್ ದನ್ವೀರ್ ಕರ್ಣನ ಈ ತಪೋಭೂಮಿ, ಮಹರ್ಷಿ ಮೇಹಿಯ ತಪಸ್ಸಿನ ಸ್ಥಳ, ಭಗವಾನ್ ವಾಸುಪೂಜ್ಯರ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿ, ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ ಮಹಾವಿಹಾರ ಇರುವ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಬುಧನಾಥರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್ ಜಿ ಇದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಜಿ, ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಜಿ, ಲಲ್ಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಜಿ - ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ, ಬಿಹಾರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ವಿಜಯ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜಿ, ರಾಜ್ಯದ ಇತರೆ ಸಚಿವರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ, ಗಣ್ಯರೆ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ಮಂದ್ರಾಂಚಲಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಈ ಭೂಮಿ ನಂಬಿಕೆ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ)ದ ಭರವಸೆಯ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ವೀರ ಹುತಾತ್ಮ ತಿಲಕ ಮಾಂಝಿ ಅವರ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿ, ಇದನ್ನು ರೇಷ್ಮೆ ನಗರ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಬಾಬಾ ಅಜ್ಗೈಬಿನಾಥ್ ಅವರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾಶಿವರಾತ್ರಿಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂತಹ ಶುಭ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಕಂತು ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಗೌರವ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ಬರೀ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಂಡಿ ಒತ್ತಿದಾಗ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರ ನೇರ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಇಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಜನರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳು ಆಲಿಸಿದವು. ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡ ಆ ಹೊಳಪು ಅವರ ಸಮಾಧಾನ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ಸಾರಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಬಿಹಾರದ 75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಬಿಹಾರದ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 1,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆಂದರೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವು 4 ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ - ಬಡವರು, ನಮ್ಮ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು. ಅದು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ನಿತೀಶ್ ಜಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವಾಗಲಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಿತ್ತನೆ ಬೀಜಗಳು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸರಿಯಾದ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ರೋಗಗಳಿಂದ ಅವರ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಹಿಂದೆ, ರೈತರು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಸುತ್ತುವರೆದಿದ್ದರು. ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಮೇವನ್ನೇ ಸೇವಿಸುವವರು ಎಂದಿಗೂ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ನೂರಾರು ಆಧುನಿಕ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಯೂರಿಯಾ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಲಾಠಿಚಾರ್ಜ್ ಎದುರಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಯವಿತ್ತು, ಯೂರಿಯಾದ ಕಾಳಸಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಅತಿರೇಕವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ - ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕೊರತೆಯಾಗದಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್ ಡಿ ಎ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಪೊಲೀಸರ ಲಾಠಿ ಚಾರ್ಜ್‌ಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಬರೌನಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಇನ್ನೂ ಕಾರ್ಯ ರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಚೀಲ ರಸಗೊಬ್ಬರಕ್ಕೆ 3,000 ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ 300 ರೂ. ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ರೈತರು ಪ್ರತಿ ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ 3,000 ರೂ. ಪಾವತಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಿಎಪಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊರುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಭರಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ರೈತರ ಜೇಬಿನಿಂದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರ ಕೈಯಲ್ಲಿ 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ ಡಿ ಎ ಸರ್ಕಾರ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಯೋಜನೆ ಸುಮಾರು 6 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 3.7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಕಮಿಷನ್ ಕಡಿತವಿಲ್ಲ - ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯೂ ರೈತರನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪಾಲನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಈಗ ತಮ್ಮ ಬಾಕಿ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಇದು ನಿತೀಶ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ - ರೈತರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಯಾರಿಗೂ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಆಡಳಿತವು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದ್ದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಭ್ರಷ್ಟ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಆಡಳಿತವಾಗಲಿ, ರೈತರ ಕಷ್ಟಗಳು ಅವರಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಹಿಂದೆ, ಪ್ರವಾಹ, ಬರ ಅಥವಾ ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮಳೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ರೈತರನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟರು. ಆದರೆ 2014ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಎನ್ ಡಿಎ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಾಗ, ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದೆ - ಈ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮುಂದುವರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಂ ಫಸಲ್ ಭಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಇದರ ಅಡಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭೂರಹಿತರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಖ್‌ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಸಾವಿರಾರು ಜೀವಿಕಾ ದೀದಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ - 14 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 24 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗೆ ಬಿಹಾರವು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರದ ಸಹಕಾರಿ ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ 30 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಹೈನುಗಾರರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಜಿ (ಲಲ್ಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ) ಡೇರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 2 ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಮೋತಿಹಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್, ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಹಸು ತಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದು ಬರೌನಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ 3 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ದೋಣಿಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದವು, ಯಾವುದೇ ಬೆಂಬಲ ಅಥವಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬಿಹಾರ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸರಿಯಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದಂತೆ, ಬಿಹಾರವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮೀನು ಆಮದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ. 2013ರ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದಾಗ ನನ್ನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ - ಇಷ್ಟೊಂದು ಹೇರಳವಾದ ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯವು ಮೀನು ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ? ಇಂದು, ಬಿಹಾರದ ಮೀನು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿಂದಲೇ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಬಿಹಾರವು ಭಾರತದ ಟಾಪ್ 10 ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅದು ಅಗ್ರ 5 ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ. ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಡಾಲ್ಫಿನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಭಾಗಲ್ಪುರವು ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿ, ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಇದು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಹಲವಾರು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಈಗ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಮಖಾನಾ ಕೂಡ ಒಂದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಾಹಾರದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ, ನಾನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 300 ದಿನ ಮಖಾನಾ ಸೇವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕಾದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಮಖಾನಾ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಖಾನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಮಂಡಳಿಯು ಬಿಹಾರದ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ - ಮಖಾನಾ ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬಿಹಾರ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ 3 ಹೊಸ ಕೃಷಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಜರ್ದಾಲು ಮಾವಿನ ತಳಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಟೊಮೆಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇತರೆ 2 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮುಂಗರ್ ಮತ್ತು ಬಕ್ಸಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಮ್ಮ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಜವಳಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮ ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾತಿದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಮರಗಳು ಸಹ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಉಗುಳುತ್ತವೆ - ಇದು ರೇಷ್ಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾಗಲ್ಪುರಿ ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಟಸ್ಸರ್ ರೇಷ್ಮೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ನೂಲು ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯುವ ಘಟಕಗಳು, ಬಟ್ಟೆ ಮುದ್ರಣ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾಗಲ್ಪುರದ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ - ಅದರ ಅನೇಕ ನದಿಗಳಿಗೆ ಸೇತುವೆಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಸೇತುವೆಗಳ ಕೊರತೆಯು ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ನಾವು ಬಿಹಾರದಾದ್ಯಂತ ಬಹು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆ ಎಂದರೆ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮೇಲೆ 4 ಪಥಗಳ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಇದು 1,100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗದ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ತೀವ್ರ ಸವಾಲು ಒಡ್ಡಿವೆ, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ವ್ಯಾಪಕ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇದನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಕೋಸಿ ಕಾಲುವೆ ಇಆರ್‌ಎಂ ಯೋಜನೆಗೆ ವಿಶೇಷ ನೆರವು ಸೇರಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಿಥಿಲಾ ಪ್ರದೇಶದ 50,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀರಾವರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹುಮುಖಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸತತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡುಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಬೆಳೆಸುವ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನವಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್ ಧಾನ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೊಂದಿರುವ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ರೈತರು ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆಯುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ದಿನ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಫ್ ಪಿಒ)ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿತ್ತು. ನಾವು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಖಗಾರಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ 10,000ನೇ ಎಫ್ ಪಿಒ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಗೌರವ ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಇದೆ, ಇದು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಭತ್ತ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್ ಪಿಒ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲ; ಇದು ರೈತರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಎಫ್ ಪಿಒಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗ ಹಿಂದಿನ ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಮೀರಿದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಎಫ್ ಪಿಒಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ 40% ಮಹಿಳೆಯರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. 10,000 ಎಫ್ ಪಿಒಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾಗಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅದು ನಿರಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಹಾರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪೂರ್ವೋದಯದ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ, ಬಿಹಾರ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಬಿಹಾರ ಕೇವಲ 1 ರಾಜ್ಯವಲ್ಲ, ಇದು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್-ಆರ್‌ಜೆಡಿಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ದುರಾಡಳಿತವು ಬಿಹಾರವನ್ನು ಹಾಳುಗೆಡವಿತು, ಅದರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಿತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಬಿಹಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಾಚೀನ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಾಟಲಿಪುತ್ರವು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆದಂತೆಯೇ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ರಸ್ತೆ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮುಂಗೇರ್‌ನಿಂದ ಮಿರ್ಜಾ ಚೌಕಿಗೆ ಭಾಗಲ್ಪುರದ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾಗಲ್ಪುರದಿಂದ ಅಂಶದಿಹಾವರೆಗಿನ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾದಿಂದ ಕಟಾರಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾಗಲ್ಪುರವು ಅಪಾರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನಳಂದದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಿತೀಶ್ ಜಿ, ವಿಜಯ್ ಜಿ, ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಭಾರತದ ಅದ್ಭುತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಬಣವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಅಸಮಾಧಾನ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೇ, ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಚರಣೆಯಾದ ಪ್ರಯಾಗ್‌ರಾಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಏಕತಾ ಕಾ ಮಹಾಕುಂಭ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಯುರೋಪಿನ ಇಡೀ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಈಗಾಗಲೇ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಹಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯ ಭಕ್ತರು ಸಹ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಆದರೂ, ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ನಾಯಕರು ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದಂತೆ ಅಗೌರವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಪೂಜ್ಯ ಉತ್ಸವದ ಮೇಲೆ ಅವಮಾನಗಳನ್ನು ಎಸೆದಿದ್ದಾರೆ. ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಕೋಪಗೊಂಡ ಇದೇ ಜನರು, ಮತ್ತು ಈಗ ಮಹಾ ಕುಂಭವನ್ನು ದೂಷಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅಗೌರವಿಸುವವರನ್ನು ಬಿಹಾರ ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಿಹಾರವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಸದೃಢವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈಗ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ—
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development works in Bhagalpur, Bihar
24 FEB 2025 5:43PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to all brothers and sisters from this land of Angraj Danveer Karna, the site of penance of Maharshi Mehi, the land of Lord Vasupujya, where the world-renowned Vikramshila Mahavihara is situated, and the sacred land of Baba Budhanath!
Present on the stage is the Honourable Governor, Arif Mohammed Khan Ji, alongside our beloved Chief Minister, Nitish Kumar Ji, who is widely admired for his dedication to Bihar’s development. Also present are my esteemed Cabinet colleagues —Shivraj Singh Chouhan Ji, Jitan Ram Manjhi Ji, Lallan Singh Ji, Giriraj Singh Ji, Chirag Paswan Ji—along with the Minister of State, Shri Ramnath Thakur Ji, Bihar's Deputy Chief Minister, Samrat Chaudhary Ji, Vijay Sinha Ji, other Ministers of the State, public representatives, distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar.
Today, numerous Chief Ministers, Ministers, and crores of farmers from across the country have joined us for this programme. I extend my respectful salutations to all of them as well.
Friends,
It is an immense privilege to visit this sacred land of Mandranchal during the auspicious Maha Kumbh. This land is a confluence of faith, heritage, and the promise of a Viksit Bharat (developed India). It is the land of the valiant martyr Tilka Manjhi and is also known as the Silk City. These days, preparations for Mahashivratri are in full swing in this sacred land of Baba Ajgaibinath. It is during such an auspicious time that I have the honour of transferring yet another installment of the PM Kisan Samman Nidhi to crores of farmers across the country. With just one click, approximately Rs 22,000 crore has been deposited directly into the accounts of farmers nationwide. As I pressed the button, I could see live visuals from various states, and even here, my eyes caught sight of people eagerly checking their mobile phones to confirm the transfer. The immediate sparkle in their eyes spoke volumes of their relief and joy.
Friends,
In today’s installment of the Kisan Samman Nidhi, over 75 lakh farmer families of Bihar have been included. Nearly Rs 1,600 crore has been directly credited to the accounts of Bihar’s farmers today. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the farming families of Bihar and the entire nation.
Friends,
I have stated from the ramparts of the Red Fort that a Viksit Bharat stands on four strong pillars—the poor, our farmers, our youth, and the women of our nation. Whether it is the NDA government at the Centre or the government led by Nitish Ji here in Bihar, farmer welfare remains our utmost priority. Over the past decade, we have worked relentlessly to resolve every challenge faced by our farmers. They require high-quality seeds, affordable and sufficient fertilisers, proper irrigation facilities, protection for their livestock from diseases, and safeguards against losses due to natural calamities. Previously, farmers were beset by crises in all these areas. Those who consume fodder meant for animals can never bring about change. However, the NDA government has transformed this situation. In recent years, we have introduced hundreds of modern seed varieties for farmers. There was a time when farmers had to face lathicharge over urea shortages, and black marketing of urea was rampant. Today, the situation has changed—farmers have access to adequate fertilisers. Even during the COVID-19 crisis, we ensured there was no fertiliser shortage for our farmers. Imagine the scenario if there was no NDA government.
Friends,
Without the NDA government, our farmers would still be subjected to police's lathi-charges for fertilisers. The Barauni fertiliser factory would still be non-operational. In many countries, a sack of fertiliser costs Rs 3,000, whereas we provide it to our farmers for less than Rs 300. Without the NDA government, farmers would have been forced to pay Rs 3,000 per sack of urea. Our government prioritizes farmers and works for their welfare, which is why the financial burden of urea and DAP has been taken on by the central government. Over the past decade, approximately Rs 12 lakh crore—an amount that would have otherwise been spent from farmers’ pockets on fertilisers—has been provided through the Union budget. This means that Rs 12 lakh crore has been directly saved in the hands of crores of farmers across the country.
Friends,
Without the NDA government, the PM Kisan Samman Nidhi scheme would not have existed. This scheme has been in operation for nearly six years, and so far, approximately Rs 3.7 lakh crore has been directly transferred to farmers' bank accounts. There are no middlemen, no commission cuts—every rupee sent from Delhi reaches farmers in full. Small farmers, who were previously deprived of the benefits of government schemes due to intermediaries siphoning off their share, are now directly receiving their dues. But this is Modi’s government, this is Nitish Ji’s government—we will not allow anyone to take away the rights of farmers. When Congress and the Jungle Raj regime were in power, they allocated only a fraction of what we have transferred directly into farmers' accounts. A corrupt government could never achieve this. Only a government genuinely dedicated to farmers’ welfare can accomplish such a feat.
Friends,
Whether it is Congress or the Jungle Raj regime, farmers' hardships have never been a concern for them. In the past, whenever floods, droughts, or hailstorms struck, they abandoned farmers to their fate. But when you placed your trust in the NDA in 2014, I made it clear—this neglect will not continue. The NDA government introduced the PM Fasal Bima Yojana, under which nearly Rs 2 lakh crore has been paid to farmers as compensation for losses caused by natural calamities.
Friends,
The NDA government is actively promoting animal husbandry to enhance the income of landless and small-scale farmers. This sector is also playing a crucial role in transforming our sisters in villages into ‘Lakhpati Didis’. So far, approximately 1.25 crore women across the country have achieved this milestone, including thousands of Jeevika Didis from Bihar. Over the past decade, Bharat's milk production has seen a remarkable rise—from 14 crore tonnes to 24 crore tonnes. In just ten years, milk production has surged, reinforcing Bharat's position as the world's largest producer of milk. Bihar has made a significant contribution to this achievement. Today, Bihar’s cooperative milk unions procure 30 lakh litres of milk daily. As a result, over Rs 3,000 crore is being directly transferred to the accounts of Bihar’s livestock farmers, particularly our mothers and sisters, every year.
Friends,
I am pleased that Rajiv Ranjan Ji ( Lallan Singh Ji) is efficiently spearheading efforts to strengthen the dairy sector. Thanks to his dedication, two major projects are rapidly nearing completion in Bihar. The first is the Centre of Excellence in Motihari, which will support the development of the best indigenous cow breeds. The second is the milk processing plant in Barauni, which will benefit three lakh farmers in the region and create employment opportunities for the youth.
Friends,
Our boatmen and fishermen were long neglected by previous governments, receiving no support or benefits. For the first time, we have extended the Kisan Credit Card facility to fish farmers. As a result of such initiatives, Bihar has made remarkable progress in fish production. As the Chief Minister rightly pointed out, Bihar once relied on importing fish, but today, it has become self-sufficient. I vividly recall my visit in 2013 during the election campaign when I expressed my surprise—how could a state with such abundant water resources be dependent on fish imports? Today, I am proud to see that Bihar’s fish demand is being met from within the state itself. A decade ago, Bihar was ranked among the top ten fish-producing states in Bharat. Today, it has secured a place among the top five. Our focused approach to the fisheries sector has significantly benefited small farmers and fishermen. Bhagalpur, known for the dolphins of the Ganga, has also witnessed great success under the Namami Gange initiative.
Friends,
In recent years, the government's efforts have led to a significant rise in Bharat's agricultural exports. This has ensured better prices for farmers’ produce. Several agricultural products are now being exported for the first time, and among them is Bihar’s Makhana. Makhana has become an essential part of breakfast in urban households across the country. Personally, I consume Makhana for at least 300 days a year. It is a superfood that must now be introduced to global markets. To support Makhana farmers, this year’s budget includes the establishment of a Makhana Board. This board will assist Bihar’s farmers in every aspect—production, processing, value addition, and marketing—ensuring that Makhana reaches its full potential on the world stage.
Friends,
The budget has brought another major announcement for the farmers and youth of Bihar. Bihar is set to become a key hub for the food processing industry in eastern India. A National Institute of Food Technology and Entrepreneurship will be established in the state. Additionally, three new Centres of Excellence in agriculture will be set up across Bihar. One of these centres will be located in Bhagalpur and will focus on the renowned Jardalu variety of mango. The other two centres will be established in Munger and Buxar to support tomato, onion, and potato farmers. This demonstrates our unwavering commitment to making decisions that serve the best interests of farmers.
Friends,
Bharat is rapidly emerging as a major exporter of textiles. Several initiatives are being undertaken to strengthen the textile industry nationwide. There is a saying in Bhagalpur that even the trees here spit gold—a testament to the region’s rich tradition in silk production. Bhagalpuri silk and Tussar silk are renowned across Bharat, and their demand is steadily rising in global markets. To further boost the silk industry, the central government is focusing on developing fabric and yarn dyeing units, fabric printing units, and fabric processing facilities. These initiatives will provide modern infrastructure for Bhagalpur’s weavers, ensuring that their products reach every corner of the world.
Friends,
The NDA government is also addressing one of Bihar’s longstanding challenges—the shortage of bridges over its many rivers. The lack of sufficient bridges has long created difficulties for transportation and connectivity. To resolve this, we are rapidly building multiple bridges across Bihar. One such major project is the construction of a four-lane bridge over the Ganga, which is progressing at an accelerated pace with an investment of over Rs 1,100 crore.
Friends,
Floods have always posed a severe challenge in Bihar, causing extensive damage year after year. To mitigate this, our government has approved projects worth thousands of crores of rupees. This year’s budget includes special assistance for the Western Kosi Canal ERM project. Once completed, this project will bring 50,000 hectares of land in the Mithila region under irrigation, benefiting lakhs of farming families and significantly improving agricultural productivity.
Friends,
The NDA government is working on multiple fronts to enhance farmers' incomes. It is implementing successive initiatives to boost agricultural production, achieve self-sufficiency in pulses and oilseeds, expand food processing industries, and ensure that Indian farmers’ products reach global markets. My vision is for every kitchen in the world to have at least one product cultivated by Indian farmers. This year’s budget takes this vision forward with the announcement of the ambitious PM Dhan Dhanya Yojana. Under this scheme, 100 districts across the country with the lowest crop production will be identified, and a special campaign will be launched to promote agriculture in these regions. Additionally, targeted efforts will be made to achieve self-sufficiency in pulses, encouraging farmers to grow more while increasing MSP procurement for pulses.
Friends,
Today is a significant day for another reason. Our government had set an ambitious target of establishing 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) across the country. I am pleased to announce that we have successfully achieved this goal. Bihar has the honour of hosting the 10,000th FPO, registered in Khagaria district, which will focus on maize, banana, and paddy cultivation. An FPO is not merely an organisation; it is a transformative force that enhances farmers' incomes by granting them direct access to larger markets. Through FPOs, our farmer brothers and sisters now have access to opportunities that were previously beyond their reach. Currently, around 30 lakh farmers in the country are associated with FPOs, with 40% of them being women. These organisations are now conducting agricultural business worth thousands of crores of rupees. I extend my heartfelt congratulations to all members of the 10,000 FPOs.
Friends,
The NDA government is equally committed to Bihar’s industrial development. A massive power plant is being set up in Bhagalpur by the Bihar government, and it will receive an uninterrupted coal supply. To facilitate this, the central government has approved coal linkage. I am confident that the electricity generated here will drive Bihar’s growth and create new employment opportunities for its youth.
Friends,
A Developed India will emerge through Purvodaya, and Bihar stands as the most significant pillar of Eastern India. Bihar is not just a state; it is a symbol of Bharat’s rich cultural heritage. However, the prolonged misrule of Congress-RJD left Bihar in ruins and tarnished its reputation. But now, Bihar is reclaiming its rightful place in a Developed India, just as Pataliputra held prominence in ancient prosperous Bharat. We are all working tirelessly together to achieve this vision.
The NDA government is fully committed to modernising connectivity in Bihar, expanding its road network, and implementing public welfare schemes. A new highway from Munger to Mirza Chowki via Bhagalpur is being constructed at an estimated cost of Rs 5,000 crore. Additionally, the widening of the four-lane road from Bhagalpur to Anshdiha is set to commence soon. The Government of India has also sanctioned the construction of a new railway line and rail bridge from Vikramshila to Kataria.
Friends,
Bhagalpur holds immense historical and cultural significance. During the era of Vikramshila University, it was a global centre of learning. We have already embarked on a mission to revive the ancient glory of Nalanda University, aligning it with modern Bharat. Now, following in Nalanda’s footsteps, a Central University is also being established in Vikramshila. The Central Government will soon initiate work on this ambitious project. I extend my heartfelt congratulations to Nitish Ji, Vijay Ji, Samrat Ji, and the entire Bihar Government team for their dedicated efforts in fulfilling this vision.
Friends,
The NDA government is committed to preserving Bharat's glorious heritage while building a brighter future. However, the Jungle Raj faction harbours deep resentment towards our heritage and faith. At this very moment, the Ekta Ka Maha Kumbh is taking place in Prayagraj—the largest celebration of Bharat’s faith, unity, and harmony. More people than the entire population of Europe have already participated in this grand event by taking a holy dip. Devotees from every village in Bihar are also journeying to this sacred occasion.
Yet, the Jungle Raj leaders are shamelessly disrespecting the Maha Kumbh, hurling insults at this revered festival. These are the same people who were enraged by the construction of the Ram Temple, and now they are leaving no stone unturned to vilify the Maha Kumbh. But I am certain that Bihar will never forgive those who dishonour this sacred tradition.
Friends,
We remain steadfast in our commitment to propelling Bihar towards a new era of prosperity. Once again, I extend my congratulations to the farmers of the nation and the people of Bihar.
Now, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.