પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના ભાગલપુરમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 FEB 2025 5:43PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
અંગરાજ દાનવીર કર્ણ કે ધરતી મહર્ષિ મેંહી કે તપસ્થલી, ભગવાન વાસુપૂજ્ય કે પંચ કલ્યાણક ભૂમિ, વિશ્વ પ્રસિદ્ધ વિક્રમશિલા મહાવિહાર બાબા બૂઢાનાથ કે પવિત્ર ભૂમિ પે સબ ભાય બહિન સિનિ કે પ્રણામ કરૈ છિયૈ ।।
મંચ પર બેઠેલા રાજ્યપાલ, શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, આપણા પ્રિય મુખ્યમંત્રી જે બિહારના વિકાસ માટે લોકપ્રિય અને સમર્પિત છે, નીતિશ કુમારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ, શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, જીતન રામ માંઝીજી, લલ્લન સિંહજી, ગિરિરાજ સિંહજી, ચિરાગ પાસવાનજી, રાજ્યમંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુરજી, બિહાર સરકારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય સિંહાજી, રાજ્યના અન્ય મંત્રીઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ, ઉપસ્થિત મહાનુભાવો અને બિહારના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે, દેશના ખૂણે ખૂણેથી ઘણા મુખ્યમંત્રીઓ, ઘણા મંત્રીઓ અને કરોડો ખેડૂતો પણ આ કાર્યક્રમમાં અમારી સાથે જોડાયા છે. હું તે બધાને આદરપૂર્વક નમન કરું છું.
મિત્રો,
મહાકુંભના સમય દરમિયાન મન્દ્રાંચલની આ ભૂમિ પર આવવું એ પોતાનામાં એક મોટો સૌભાગ્ય છે. આ ભૂમિમાં શ્રદ્ધા, વારસો અને વિકસિત ભારતની ક્ષમતા છે. આ શહીદ તિલક માંઝીની ભૂમિ છે, તે સિલ્ક સિટી પણ છે. આ સમયે, બાબા અજયબીનાથની આ પવિત્ર ભૂમિમાં મહાશિવરાત્રીની તૈયારીઓ પણ પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે. આવા પવિત્ર સમયમાં, મને દેશના કરોડો ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિનો બીજો હપ્તો મોકલવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. દેશભરના ખેડૂતોના ખાતામાં માત્ર એક ક્લિકથી લગભગ 22 હજાર કરોડ રૂપિયા પહોંચી ગયા છે. અને મને ક્લિક બટન દબાવતાની સાથે જ દેખાઈ રહ્યું હતું કે અહીં પણ રાજ્યોના દ્રશ્યો દેખાઈ રહ્યા છે, અહીં પણ મારું ધ્યાન કેટલાક લોકો તરફ ગયું, તેઓ ઝડપથી પોતાના મોબાઈલ ફોન જોઈ રહ્યા હતા કે પૈસા આવ્યા છે કે નહીં અને તરત જ તેમની આંખોમાં ચમક દેખાઈ આવી.
મિત્રો,
આજે આપવામાં આવેલી કિસાન સન્માન નિધિમાં, બિહારના 75 લાખથી વધુ ખેડૂત પરિવારોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આજે, બિહારના ખેડૂતોના ખાતામાં લગભગ 1600 કરોડ રૂપિયા સીધા પહોંચ્યા છે. હું બિહાર અને દેશના તમામ ખેડૂત પરિવારોને મારી શુભકામનાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે કે વિકસિત ભારતના ચાર મજબૂત સ્તંભો છે. આ સ્તંભો છે - ગરીબો, આપણા ખોરાક આપનારા ખેડૂતો, આપણા નવયુવાનો, આપણા યુવાનો અને આપણા દેશની મહિલા શક્તિ. કેન્દ્રમાં NDA સરકાર હોય કે નીતિશજીના નેતૃત્વમાં અહીં સરકાર હોય, ખેડૂત કલ્યાણ અમારી પ્રાથમિકતા છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે ખેડૂતોની દરેક સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવવા માટે સંપૂર્ણ તાકાતથી કામ કર્યું છે. ખેડૂતોને ખેતી માટે સારા બિયારણની જરૂર છે, તેમને પૂરતા અને સસ્તા ખાતરની જરૂર છે, તેમને સિંચાઈની સુવિધાઓની જરૂર છે, તેમના પ્રાણીઓને રોગોથી રક્ષણની જરૂર છે અને આપત્તિના સમયે તેમને નુકસાનથી રક્ષણની જરૂર છે. પહેલા, ખેડૂતો આ બધા પાસાઓ અંગે સમસ્યાઓથી ઘેરાયેલા રહેતા હતા. જે લોકો પશુ આહાર ખાઈ શકે છે તેઓ આ પરિસ્થિતિઓને ક્યારેય બદલી શકતા નથી. એનડીએ સરકારે આ પરિસ્થિતિ બદલી નાખી છે. વર્ષોથી, અમે ખેડૂતોને સેંકડો આધુનિક જાતોના બિયારણ પૂરા પાડ્યા છે. પહેલા ખેડૂતોને યુરિયા માટે માર ખાવો પડતો હતો અને યુરિયાનું કાળાબજાર થતું હતું. આજે જુઓ, ખેડૂતોને પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતર મળે છે. કોરોના સંકટ દરમિયાન પણ અમે ખેડૂતોને ખાતરની અછતનો સામનો કરવા દીધો નહીં. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જો NDA સરકાર ન હોત તો શું થયું હોત.
મિત્રો,
જો NDA સરકાર ન હોત, તો આજે પણ આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને ખાતર માટે લાઠીચાર્જનો સામનો કરવો પડત. આજે પણ બરૌની ખાતર ફેક્ટરી બંધ હોત. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં, ખાતરની એક બોરી, જે 3,000 રૂપિયામાં મળે છે, તે આજે આપણે ખેડૂતોને 300 રૂપિયાથી પણ ઓછી કિંમતે વેચીએ છીએ. જો NDA સરકાર ન હોત, તો તમને 3,000 રૂપિયામાં યુરિયાની એક થેલી મળતી હોત. આપણી સરકાર ખેડૂતો વિશે વિચારે છે અને તેમના કલ્યાણ માટે કામ કરે છે, તેથી ખેડૂતોને યુરિયા અને ડીએપી પર જે પૈસા ખર્ચવા પડતા હતા તે કેન્દ્ર સરકાર પોતે જ ખર્ચ કરી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, લગભગ 12 લાખ કરોડ રૂપિયા, જે ખાતર ખરીદવા માટે તમારા ખિસ્સામાંથી ખર્ચવામાં આવ્યા હોત, તે બચાવ્યા છે અને કેન્દ્ર સરકારે તે રકમ બજેટમાંથી આપી છે. એટલે કે, આ બધા પૈસા, 12 લાખ કરોડ રૂપિયા દેશના કરોડો ખેડૂતોના ખિસ્સામાં બચે છે.
મિત્રો,
જો NDA સરકાર ન હોત, તો તમને PM કિસાન સન્માન નિધિ પણ ન મળી હોત. આ યોજના શરૂ થયાને લગભગ 6 વર્ષ થઈ ગયા છે. અત્યાર સુધીમાં, આશરે 3 લાખ 70 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચ્યા છે. કોઈ વચેટિયા નથી, કોઈ કટ-પ્રાઈસ કંપની નથી, દિલ્હીથી એક રૂપિયો અને 100 પૈસા સીધો પહોંચે છે. આ તમારા જેવા નાના ખેડૂતો છે, જેઓ અગાઉ સરકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ મેળવી શક્યા ન હતા. વચેટિયાઓએ નાના ખેડૂતોના અધિકારો પણ છીનવી લીધા. પણ આ મોદીજી છે, આ નીતીશજી છે, જે કોઈને પણ ખેડૂતોના હક છીનવા નહીં દે. જ્યારે આ કોંગ્રેસીઓ, આ જંગલરાજના લોકો સત્તામાં હતા, ત્યારે અમે ખેતી માટે તેમણે રાખેલા કુલ બજેટ કરતાં અનેક ગણા વધુ પૈસા સીધા તમારા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં મોકલ્યા છે. કોઈ ભ્રષ્ટ વ્યક્તિ આ કામ કરી શકે નહીં. આ કાર્ય ફક્ત તે સરકાર જ કરી શકે છે જે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત હોય.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ હોય કે જંગલરાજ, તેમના માટે ખેડૂતોની સમસ્યાઓ મહત્વની નથી. પહેલાં, જ્યારે પૂર, દુષ્કાળ કે કરા પડતા, ત્યારે આ લોકો ખેડૂતોને તેમના હાલ પર છોડી દેતા. જ્યારે તમે 2014માં NDA ને આશીર્વાદ આપ્યા હતા, ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે આવી રીતે નહીં ચાલે. એનડીએ સરકારે પીએમ પાક વીમા યોજના બનાવી. આ યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને આપત્તિ દરમિયાન લગભગ અઢી લાખ કરોડ રૂપિયાનો દાવો મળ્યો છે.
મિત્રો,
NDA સરકાર જમીનવિહીન અને નાના ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે પશુપાલનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ગામડાની આપણી બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવામાં પશુપાલન પણ ખૂબ ઉપયોગી સાબિત થઈ રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં લગભગ 1.25 કરોડ દીદીઓ લખપતિ બની ચૂકી છે. બિહારની હજારો જીવિકા દીદીઓ પણ આમાં સામેલ છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં દૂધનું ઉત્પાદન 14 કરોડ ટનથી વધ્યું છે. યાદ રાખો, 10 વર્ષમાં દૂધનું ઉત્પાદન 14 કરોડ ટનથી વધીને 24 કરોડ ટન થયું છે. તેનો અર્થ એ કે ભારતે વિશ્વના નંબર વન દૂધ ઉત્પાદક તરીકેની પોતાની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી છે. આમાં બિહારની પણ મોટી ભાગીદારી રહી છે. આજે બિહારમાં સહકારી દૂધ સંઘ દરરોજ 30 લાખ લિટર દૂધ ખરીદે છે. આના કારણે, દર વર્ષે, બિહારના પશુપાલકો, આપણી માતાઓ અને બહેનોના ખાતામાં ત્રણ હજાર કરોડથી વધુ રૂપિયા પહોંચી રહ્યા છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે રાજીવ રંજનજી અને અમારા લલ્લન સિંહજી ડેરી ક્ષેત્રને ખૂબ જ કાર્યક્ષમ રીતે પ્રોત્સાહન આપવાના અમારા પ્રયાસોને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. તેમના પ્રયાસોને કારણે, બિહારમાં બે પ્રોજેક્ટ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. મોતીહારી ખાતેનું સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ગાયોની શ્રેષ્ઠ સ્વદેશી જાતિ વિકસાવવામાં મદદ કરશે. બીજું, બરૌનીનો દૂધનો છોડ છે. આનાથી વિસ્તારના 3 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને યુવાનોને રોજગાર મળશે.
મિત્રો,
આપણા નાવિક મિત્રો, આપણા માછીમાર મિત્રોને પાછલી સરકારોએ કોઈ લાભ આપ્યો ન હતો. પહેલી વાર, અમે મત્સ્યપાલકોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા પૂરી પાડી છે. આવા પ્રયાસોને કારણે, આજે બિહાર મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં શાનદાર પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. અને હવે મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું તેમ, પહેલા આપણે બહારથી માછલી આયાત કરતા હતા અને આજે બિહાર માછલીમાં આત્મનિર્ભર બની ગયું છે. અને મને યાદ છે, 2014 પહેલા, 2013માં જ્યારે હું ચૂંટણી પ્રચાર માટે આવ્યો હતો, ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે મને આશ્ચર્ય થાય છે કે બિહારમાં આટલું બધું પાણી છે, આપણે બહારથી માછલી કેમ લાવીએ છીએ. આજે મને સંતોષ છે કે બિહારના લોકોની માછલીની જરૂરિયાત બિહારમાં જ પૂર્ણ થઈ રહી છે. 10 વર્ષ પહેલાં બિહાર મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં દેશના ટોચના 10 રાજ્યોમાંનું એક હતું. આજે બિહાર દેશના ટોચના 5 સૌથી મોટા માછલી ઉત્પાદક રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે. મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર પર અમારા ધ્યાનથી અમારા નાના ખેડૂતો અને સાથી માછીમારોને ઘણો ફાયદો થયો છે. ભાગલપુરને ગંગા નદીમાં રહેતા ડોલ્ફિન સાથે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ પણ નમામી ગંગે અભિયાનની એક મોટી સફળતા છે.
મિત્રો,
સરકારના પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા વર્ષોમાં ભારતની કૃષિ નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આના કારણે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનના ઊંચા ભાવ મળવા લાગ્યા છે. ઘણા કૃષિ ઉત્પાદનો છે જેમની નિકાસ પહેલીવાર શરૂ થઈ છે અને નિકાસ થઈ રહી છે. હવે બિહારના મખાનાનો વારો છે. આજે દેશના શહેરોમાં મખાના સવારના નાસ્તાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની ગયો છે. 365 દિવસોમાંથી ઓછામાં ઓછા ૩૦૦ દિવસ એવા હશે જ્યારે હું ચોક્કસ મખાના ખાઉં. આ એક સુપરફૂડ છે જેને હવે વિશ્વ બજારોમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાની જરૂર છે. તેથી, આ વર્ષના બજેટમાં, મખાના ખેડૂતો માટે મખાના બોર્ડ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ મખાના બોર્ડ બિહારના મારા ખેડૂતોને મખાના ઉત્પાદન, પ્રક્રિયા, મૂલ્યવર્ધન અને માર્કેટિંગ જેવા દરેક પાસામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
બજેટમાં બિહારના ખેડૂતો અને યુવાનો માટે બીજી એક મોટી જાહેરાત પણ કરવામાં આવી છે. પૂર્વ ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બિહાર એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. બિહારમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફૂડ ટેકનોલોજી એન્ડ આંત્રપ્રિન્યોરશિપની સ્થાપના કરવામાં આવશે. બિહારમાં કૃષિ ક્ષેત્રે ત્રણ નવા શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આમાંથી એક આપણા ભાગલપુરમાં જ સ્થાપિત થશે. આ કેન્દ્ર કેરીની જરદાલુ જાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. મુંગેર અને બક્સરમાં વધુ બે કેન્દ્રો બનાવવામાં આવશે. જે ટામેટા, ડુંગળી અને બટાકાના ખેડૂતોને મદદ કરશે. એનો અર્થ એ કે અમે ખેડૂતોના હિતમાં નિર્ણયો લેવામાં કોઈ કસર છોડી રહ્યા નથી.
મિત્રો,
આજે ભારત કપડાંનો મોટો નિકાસકાર પણ બની રહ્યું છે. દેશમાં કાપડ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા માટે ઘણા પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. કહેવાય છે કે ભાગલપુરમાં અહીંના વૃક્ષો પણ સોનું ઉગાળે છે. ભાગલપુરી સિલ્ક, તુસાર સિલ્ક સમગ્ર ભારતમાં પ્રખ્યાત છે. વિશ્વના અન્ય દેશોમાં પણ તુસાર સિલ્કની માંગ સતત વધી રહી છે. રેશમ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેન્દ્ર સરકાર ફેબ્રિક અને યાર્ન ડાઇંગ યુનિટ્સ, ફેબ્રિક પ્રિન્ટિંગ યુનિટ્સ, ફેબ્રિક પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ વગેરે જેવા માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ પર ખૂબ ભાર આપી રહી છે. આનાથી ભાગલપુરના વણકરોને આધુનિક સુવિધાઓ મળશે અને તેમના ઉત્પાદનો વિશ્વના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચી શકશે.
મિત્રો,
એનડીએ સરકાર બિહારની બીજી એક મોટી સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવી રહી છે. નદીઓ પર પૂરતા પુલના અભાવે બિહાર ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે. તમને મુસાફરીમાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે, અમે ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ અને ઘણા પુલ બનાવી રહ્યા છીએ. અહીં ગંગાજી પર ચાર માર્ગીય પુલ બનાવવાનું કામ પણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આના પર 110૦ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
બિહારમાં પણ પૂરને કારણે ઘણું નુકસાન થાય છે. આ માટે પણ અમારી સરકારે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. આ વર્ષના બજેટમાં, પશ્ચિમ કોશી નહેર ERM પ્રોજેક્ટ માટે સહાયની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ સાથે, મિથિલા ક્ષેત્રની 50 હજાર હેક્ટર જમીન સિંચાઈ હેઠળ આવશે. આનાથી લાખો ખેડૂત પરિવારોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે NDA સરકાર વિવિધ સ્તરે કામ કરી રહી છે. ભારતમાં ઉત્પાદન વધારવા, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આપણને આત્મનિર્ભર બનાવવા, અહીં વધુને વધુ ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગો સ્થાપવા અને આપણા ખેડૂતોના ઉત્પાદનો સમગ્ર વિશ્વ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર એક પછી એક નવા પગલાં લઈ રહી છે. મારું સ્વપ્ન છે કે વિશ્વના દરેક રસોડામાં ભારતીય ખેડૂતો દ્વારા ઉગાડવામાં આવતી કોઈને કોઈ પ્રોડક્ટ હોવી જોઈએ. આ વર્ષના બજેટમાં પણ આ વિઝનને આગળ વધારવામાં આવ્યું છે. બજેટમાં ખૂબ મોટી પ્રધાનમંત્રી ધન ધન્ય યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત, દેશના 100 એવા જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવશે જ્યાં સૌથી ઓછું પાક ઉત્પાદન થાય છે. ત્યારબાદ આવા જિલ્લાઓમાં ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખાસ ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવશે. કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે મિશન મોડ પર પણ કામ કરવામાં આવશે. ખેડૂતોને વધુને વધુ કઠોળ ઉગાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. MSP પર કઠોળની ખરીદીમાં વધુ વધારો કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજનો દિવસ બીજા એક કારણસર ખૂબ જ ખાસ છે. અમારી સરકારે દેશમાં 10 હજાર FPO - ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો બનાવવાનું મોટું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું. આજે મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે દેશે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે. આજે બિહારની ભૂમિ 10,000મા FPO ની રચના જોઈ રહી છે. મકાઈ, કેળા અને ડાંગર પર કામ કરતો આ FPO ખાગરિયા જિલ્લામાં નોંધાયેલ છે. FPO માત્ર એક સંગઠન નથી, તે ખેડૂતોની આવક વધારવાની એક અભૂતપૂર્વ શક્તિ છે. FPO ની આ શક્તિ નાના ખેડૂતોને સીધા મોટા બજાર લાભો પૂરા પાડે છે. આજે, FPO દ્વારા, આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને સીધી રીતે ઘણી એવી તકો મળી રહી છે, જે પહેલા ઉપલબ્ધ નહોતી. આજે, દેશના લગભગ 30 લાખ ખેડૂતો FPO સાથે જોડાયેલા છે. અને મોટી વાત એ છે કે તેમાંથી લગભગ 40 ટકા આપણી બહેનો છે. આ FPOs આજે કૃષિ ક્ષેત્રમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય કરવાનું શરૂ કરી ચૂક્યા છે. હું તમામ 10 હજાર FPO સભ્યોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
એનડીએ સરકાર બિહારના ઔદ્યોગિક વિકાસ પર પણ એટલો જ ભાર આપી રહી છે. બિહાર સરકાર ભાગલપુરમાં એક વિશાળ પાવર પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે અને તેને કોલસાનો પુષ્કળ પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવશે. આ માટે કેન્દ્ર સરકારે કોલસા જોડાણને મંજૂરી આપી છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે અહીં ઉત્પન્ન થતી વીજળી બિહારના વિકાસને નવી ઉર્જા આપશે. આનાથી બિહારના યુવાનોને રોજગારની નવી તકો મળશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત ફક્ત પૂર્વમાંથી જ ઉભરી આવશે. અને આપણું બિહાર પૂર્વી ભારતનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. બિહાર ભારતની સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે. કોંગ્રેસ-આરજેડીના લાંબા કુશાસનથી બિહાર બરબાદ થયું અને બિહારને બદનામ થયું. પરંતુ હવે વિકસિત ભારતમાં બિહારનું સ્થાન એ જ હશે જે પ્રાચીન સમૃદ્ધ ભારતમાં પાટલીપુત્રનું હતું. આ માટે, આપણે બધા સાથે મળીને સતત પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. બિહારમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી, રોડ નેટવર્ક અને જન કલ્યાણકારી યોજનાઓ માટે NDA સરકાર પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે. મુંગેરથી મિર્ઝા ચોકી વાયા ભાગલપુર સુધી આશરે 5 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે એક નવો હાઇવે બનાવવાનું કામ પણ શરૂ થઈ રહ્યું છે. ભાગલપુરથી અંશદીહા સુધીના ચાર-માર્ગીય રસ્તાને પહોળો કરવાનું કામ પણ શરૂ થવા જઈ રહ્યું છે. ભારત સરકારે વિક્રમશિલાથી કટારિયા સુધી નવી રેલ્વે લાઇન અને રેલ પુલને પણ મંજૂરી આપી છે.
મિત્રો,
આપણું ભાગલપુર સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક રીતે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહ્યું છે. વિક્રમશિલા યુનિવર્સિટીના સમયગાળા દરમિયાન, તે વૈશ્વિક જ્ઞાનનું કેન્દ્ર હતું. અમે નાલંદા યુનિવર્સિટીના પ્રાચીન ગૌરવને આધુનિક ભારત સાથે જોડવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. નાલંદા યુનિવર્સિટી પછી, હવે વિક્રમશિલામાં પણ એક કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી બનાવવામાં આવી રહી છે. ટૂંક સમયમાં કેન્દ્ર સરકાર આના પર કામ શરૂ કરવા જઈ રહી છે. હું નીતિશજી, વિજયજી, સમ્રાટજી અને બિહાર સરકારની આખી ટીમને અભિનંદન આપું છું. તમે આ પ્રોજેક્ટની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છો.
મિત્રો,
NDA સરકાર ભારતના ભવ્ય વારસાને જાળવવા અને ભવ્ય ભવિષ્યના નિર્માણ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. પણ જંગલ રાજના આ લોકો આપણા વારસાને, આપણા વિશ્વાસને નફરત કરે છે. આ સમયે, પ્રયાગરાજમાં એકતાનો મહાકુંભ ચાલી રહ્યો છે. આ ભારતની શ્રદ્ધા, ભારતની એકતા અને સંવાદિતાનો સૌથી મોટો તહેવાર છે. અત્યાર સુધીમાં, સમગ્ર યુરોપની વસ્તી કરતા વધુ લોકોએ એકતાના આ મહાન કુંભમાં ડૂબકી લગાવી છે અને સ્નાન કર્યું છે. એકતાના આ મહાન કુંભમાં બિહારના દરેક ગામમાંથી ભક્તો પણ આવી રહ્યા છે. પરંતુ જંગલ રાજના આ લોકો મહાકુંભનો દુરુપયોગ કરી રહ્યા છે, તેઓ મહાકુંભ વિશે અશ્લીલ વાતો કરી રહ્યા છે. રામ મંદિરથી નારાજ આ લોકો મહાકુંભને શાપ આપવાની એક પણ તક છોડતા નથી. મને ખબર છે કે, બિહાર મહાકુંભનો દુરુપયોગ કરનારા આવા લોકોને ક્યારેય માફ નહીં કરે.
મિત્રો,
બિહારને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગ પર લઈ જવા માટે અમે દિવસ-રાત સખત મહેનત કરતા રહીશું. ફરી એકવાર, દેશના ખેડૂતો અને બિહારના લોકોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launch of development works in Bhagalpur, Bihar
24 FEB 2025 5:43PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
My greetings to all brothers and sisters from this land of Angraj Danveer Karna, the site of penance of Maharshi Mehi, the land of Lord Vasupujya, where the world-renowned Vikramshila Mahavihara is situated, and the sacred land of Baba Budhanath!
Present on the stage is the Honourable Governor, Arif Mohammed Khan Ji, alongside our beloved Chief Minister, Nitish Kumar Ji, who is widely admired for his dedication to Bihar’s development. Also present are my esteemed Cabinet colleagues —Shivraj Singh Chouhan Ji, Jitan Ram Manjhi Ji, Lallan Singh Ji, Giriraj Singh Ji, Chirag Paswan Ji—along with the Minister of State, Shri Ramnath Thakur Ji, Bihar's Deputy Chief Minister, Samrat Chaudhary Ji, Vijay Sinha Ji, other Ministers of the State, public representatives, distinguished dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar.
Today, numerous Chief Ministers, Ministers, and crores of farmers from across the country have joined us for this programme. I extend my respectful salutations to all of them as well.
Friends,
It is an immense privilege to visit this sacred land of Mandranchal during the auspicious Maha Kumbh. This land is a confluence of faith, heritage, and the promise of a Viksit Bharat (developed India). It is the land of the valiant martyr Tilka Manjhi and is also known as the Silk City. These days, preparations for Mahashivratri are in full swing in this sacred land of Baba Ajgaibinath. It is during such an auspicious time that I have the honour of transferring yet another installment of the PM Kisan Samman Nidhi to crores of farmers across the country. With just one click, approximately Rs 22,000 crore has been deposited directly into the accounts of farmers nationwide. As I pressed the button, I could see live visuals from various states, and even here, my eyes caught sight of people eagerly checking their mobile phones to confirm the transfer. The immediate sparkle in their eyes spoke volumes of their relief and joy.
Friends,
In today’s installment of the Kisan Samman Nidhi, over 75 lakh farmer families of Bihar have been included. Nearly Rs 1,600 crore has been directly credited to the accounts of Bihar’s farmers today. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the farming families of Bihar and the entire nation.
Friends,
I have stated from the ramparts of the Red Fort that a Viksit Bharat stands on four strong pillars—the poor, our farmers, our youth, and the women of our nation. Whether it is the NDA government at the Centre or the government led by Nitish Ji here in Bihar, farmer welfare remains our utmost priority. Over the past decade, we have worked relentlessly to resolve every challenge faced by our farmers. They require high-quality seeds, affordable and sufficient fertilisers, proper irrigation facilities, protection for their livestock from diseases, and safeguards against losses due to natural calamities. Previously, farmers were beset by crises in all these areas. Those who consume fodder meant for animals can never bring about change. However, the NDA government has transformed this situation. In recent years, we have introduced hundreds of modern seed varieties for farmers. There was a time when farmers had to face lathicharge over urea shortages, and black marketing of urea was rampant. Today, the situation has changed—farmers have access to adequate fertilisers. Even during the COVID-19 crisis, we ensured there was no fertiliser shortage for our farmers. Imagine the scenario if there was no NDA government.
Friends,
Without the NDA government, our farmers would still be subjected to police's lathi-charges for fertilisers. The Barauni fertiliser factory would still be non-operational. In many countries, a sack of fertiliser costs Rs 3,000, whereas we provide it to our farmers for less than Rs 300. Without the NDA government, farmers would have been forced to pay Rs 3,000 per sack of urea. Our government prioritizes farmers and works for their welfare, which is why the financial burden of urea and DAP has been taken on by the central government. Over the past decade, approximately Rs 12 lakh crore—an amount that would have otherwise been spent from farmers’ pockets on fertilisers—has been provided through the Union budget. This means that Rs 12 lakh crore has been directly saved in the hands of crores of farmers across the country.
Friends,
Without the NDA government, the PM Kisan Samman Nidhi scheme would not have existed. This scheme has been in operation for nearly six years, and so far, approximately Rs 3.7 lakh crore has been directly transferred to farmers' bank accounts. There are no middlemen, no commission cuts—every rupee sent from Delhi reaches farmers in full. Small farmers, who were previously deprived of the benefits of government schemes due to intermediaries siphoning off their share, are now directly receiving their dues. But this is Modi’s government, this is Nitish Ji’s government—we will not allow anyone to take away the rights of farmers. When Congress and the Jungle Raj regime were in power, they allocated only a fraction of what we have transferred directly into farmers' accounts. A corrupt government could never achieve this. Only a government genuinely dedicated to farmers’ welfare can accomplish such a feat.
Friends,
Whether it is Congress or the Jungle Raj regime, farmers' hardships have never been a concern for them. In the past, whenever floods, droughts, or hailstorms struck, they abandoned farmers to their fate. But when you placed your trust in the NDA in 2014, I made it clear—this neglect will not continue. The NDA government introduced the PM Fasal Bima Yojana, under which nearly Rs 2 lakh crore has been paid to farmers as compensation for losses caused by natural calamities.
Friends,
The NDA government is actively promoting animal husbandry to enhance the income of landless and small-scale farmers. This sector is also playing a crucial role in transforming our sisters in villages into ‘Lakhpati Didis’. So far, approximately 1.25 crore women across the country have achieved this milestone, including thousands of Jeevika Didis from Bihar. Over the past decade, Bharat's milk production has seen a remarkable rise—from 14 crore tonnes to 24 crore tonnes. In just ten years, milk production has surged, reinforcing Bharat's position as the world's largest producer of milk. Bihar has made a significant contribution to this achievement. Today, Bihar’s cooperative milk unions procure 30 lakh litres of milk daily. As a result, over Rs 3,000 crore is being directly transferred to the accounts of Bihar’s livestock farmers, particularly our mothers and sisters, every year.
Friends,
I am pleased that Rajiv Ranjan Ji ( Lallan Singh Ji) is efficiently spearheading efforts to strengthen the dairy sector. Thanks to his dedication, two major projects are rapidly nearing completion in Bihar. The first is the Centre of Excellence in Motihari, which will support the development of the best indigenous cow breeds. The second is the milk processing plant in Barauni, which will benefit three lakh farmers in the region and create employment opportunities for the youth.
Friends,
Our boatmen and fishermen were long neglected by previous governments, receiving no support or benefits. For the first time, we have extended the Kisan Credit Card facility to fish farmers. As a result of such initiatives, Bihar has made remarkable progress in fish production. As the Chief Minister rightly pointed out, Bihar once relied on importing fish, but today, it has become self-sufficient. I vividly recall my visit in 2013 during the election campaign when I expressed my surprise—how could a state with such abundant water resources be dependent on fish imports? Today, I am proud to see that Bihar’s fish demand is being met from within the state itself. A decade ago, Bihar was ranked among the top ten fish-producing states in Bharat. Today, it has secured a place among the top five. Our focused approach to the fisheries sector has significantly benefited small farmers and fishermen. Bhagalpur, known for the dolphins of the Ganga, has also witnessed great success under the Namami Gange initiative.
Friends,
In recent years, the government's efforts have led to a significant rise in Bharat's agricultural exports. This has ensured better prices for farmers’ produce. Several agricultural products are now being exported for the first time, and among them is Bihar’s Makhana. Makhana has become an essential part of breakfast in urban households across the country. Personally, I consume Makhana for at least 300 days a year. It is a superfood that must now be introduced to global markets. To support Makhana farmers, this year’s budget includes the establishment of a Makhana Board. This board will assist Bihar’s farmers in every aspect—production, processing, value addition, and marketing—ensuring that Makhana reaches its full potential on the world stage.
Friends,
The budget has brought another major announcement for the farmers and youth of Bihar. Bihar is set to become a key hub for the food processing industry in eastern India. A National Institute of Food Technology and Entrepreneurship will be established in the state. Additionally, three new Centres of Excellence in agriculture will be set up across Bihar. One of these centres will be located in Bhagalpur and will focus on the renowned Jardalu variety of mango. The other two centres will be established in Munger and Buxar to support tomato, onion, and potato farmers. This demonstrates our unwavering commitment to making decisions that serve the best interests of farmers.
Friends,
Bharat is rapidly emerging as a major exporter of textiles. Several initiatives are being undertaken to strengthen the textile industry nationwide. There is a saying in Bhagalpur that even the trees here spit gold—a testament to the region’s rich tradition in silk production. Bhagalpuri silk and Tussar silk are renowned across Bharat, and their demand is steadily rising in global markets. To further boost the silk industry, the central government is focusing on developing fabric and yarn dyeing units, fabric printing units, and fabric processing facilities. These initiatives will provide modern infrastructure for Bhagalpur’s weavers, ensuring that their products reach every corner of the world.
Friends,
The NDA government is also addressing one of Bihar’s longstanding challenges—the shortage of bridges over its many rivers. The lack of sufficient bridges has long created difficulties for transportation and connectivity. To resolve this, we are rapidly building multiple bridges across Bihar. One such major project is the construction of a four-lane bridge over the Ganga, which is progressing at an accelerated pace with an investment of over Rs 1,100 crore.
Friends,
Floods have always posed a severe challenge in Bihar, causing extensive damage year after year. To mitigate this, our government has approved projects worth thousands of crores of rupees. This year’s budget includes special assistance for the Western Kosi Canal ERM project. Once completed, this project will bring 50,000 hectares of land in the Mithila region under irrigation, benefiting lakhs of farming families and significantly improving agricultural productivity.
Friends,
The NDA government is working on multiple fronts to enhance farmers' incomes. It is implementing successive initiatives to boost agricultural production, achieve self-sufficiency in pulses and oilseeds, expand food processing industries, and ensure that Indian farmers’ products reach global markets. My vision is for every kitchen in the world to have at least one product cultivated by Indian farmers. This year’s budget takes this vision forward with the announcement of the ambitious PM Dhan Dhanya Yojana. Under this scheme, 100 districts across the country with the lowest crop production will be identified, and a special campaign will be launched to promote agriculture in these regions. Additionally, targeted efforts will be made to achieve self-sufficiency in pulses, encouraging farmers to grow more while increasing MSP procurement for pulses.
Friends,
Today is a significant day for another reason. Our government had set an ambitious target of establishing 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) across the country. I am pleased to announce that we have successfully achieved this goal. Bihar has the honour of hosting the 10,000th FPO, registered in Khagaria district, which will focus on maize, banana, and paddy cultivation. An FPO is not merely an organisation; it is a transformative force that enhances farmers' incomes by granting them direct access to larger markets. Through FPOs, our farmer brothers and sisters now have access to opportunities that were previously beyond their reach. Currently, around 30 lakh farmers in the country are associated with FPOs, with 40% of them being women. These organisations are now conducting agricultural business worth thousands of crores of rupees. I extend my heartfelt congratulations to all members of the 10,000 FPOs.
Friends,
The NDA government is equally committed to Bihar’s industrial development. A massive power plant is being set up in Bhagalpur by the Bihar government, and it will receive an uninterrupted coal supply. To facilitate this, the central government has approved coal linkage. I am confident that the electricity generated here will drive Bihar’s growth and create new employment opportunities for its youth.
Friends,
A Developed India will emerge through Purvodaya, and Bihar stands as the most significant pillar of Eastern India. Bihar is not just a state; it is a symbol of Bharat’s rich cultural heritage. However, the prolonged misrule of Congress-RJD left Bihar in ruins and tarnished its reputation. But now, Bihar is reclaiming its rightful place in a Developed India, just as Pataliputra held prominence in ancient prosperous Bharat. We are all working tirelessly together to achieve this vision.
The NDA government is fully committed to modernising connectivity in Bihar, expanding its road network, and implementing public welfare schemes. A new highway from Munger to Mirza Chowki via Bhagalpur is being constructed at an estimated cost of Rs 5,000 crore. Additionally, the widening of the four-lane road from Bhagalpur to Anshdiha is set to commence soon. The Government of India has also sanctioned the construction of a new railway line and rail bridge from Vikramshila to Kataria.
Friends,
Bhagalpur holds immense historical and cultural significance. During the era of Vikramshila University, it was a global centre of learning. We have already embarked on a mission to revive the ancient glory of Nalanda University, aligning it with modern Bharat. Now, following in Nalanda’s footsteps, a Central University is also being established in Vikramshila. The Central Government will soon initiate work on this ambitious project. I extend my heartfelt congratulations to Nitish Ji, Vijay Ji, Samrat Ji, and the entire Bihar Government team for their dedicated efforts in fulfilling this vision.
Friends,
The NDA government is committed to preserving Bharat's glorious heritage while building a brighter future. However, the Jungle Raj faction harbours deep resentment towards our heritage and faith. At this very moment, the Ekta Ka Maha Kumbh is taking place in Prayagraj—the largest celebration of Bharat’s faith, unity, and harmony. More people than the entire population of Europe have already participated in this grand event by taking a holy dip. Devotees from every village in Bihar are also journeying to this sacred occasion.
Yet, the Jungle Raj leaders are shamelessly disrespecting the Maha Kumbh, hurling insults at this revered festival. These are the same people who were enraged by the construction of the Ram Temple, and now they are leaving no stone unturned to vilify the Maha Kumbh. But I am certain that Bihar will never forgive those who dishonour this sacred tradition.
Friends,
We remain steadfast in our commitment to propelling Bihar towards a new era of prosperity. Once again, I extend my congratulations to the farmers of the nation and the people of Bihar.
Now, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.