યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને 'મન કી બાત'માં સ્થૂળતા સામે લડવા અપીલ કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દિલ્હીમાં ફિક્કી, સીઆઈઆઈ સાથે ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું નેતૃત્વ કર્યું
ફિટ ઇન્ડિયા, ઓ સાયકલનું આયોજન દેશભરમાં 4,200 સ્થળોએ થશે, જે તમામ વય જૂથોના નાગરિકોને પ્રેરિત કરે છે
કોર્પોરેટ ઇન્ડિયા ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલમાં જોડાઈને સ્થૂળતા સામે રાષ્ટ્રની લડતને ટેકો આપે છે
23 FEB 2025 3:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં સાઇકલ અભિયાન પર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમની સાથે સાઇકલિંગ ક્લબના સભ્યો, ઓલિમ્પિક રોવર અર્જુન લાલ જાટ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ ફિક્કી અને સીઆઇઆઇના ખાસ મહેમાનો તેમજ ફિટનેસ બ્રાન્ડ ડેકાથ્લોન, યોગ ભારત અને માય ભારતના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
હવે તેના નવમા અઠવાડિયામાં, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેસ ઓન સાઇકલ રાષ્ટ્રવ્યાપી ફિટનેસ ચળવળમાં પરિણમી છે, જેમાં સાયકલ સવારોએ દેશભરમાં 1,200 થી વધુ સ્થળોએ ભાગ લીધો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેલનો વપરાશ ઘટાડીને, કસરત કરીને અને આરોગ્યપ્રદ આહાર લઈને મેદસ્વીપણાનો સામનો કરવાનાં આહવાનથી પ્રેરિત થઈને ડૉ. માંડવિયાએ આ પહેલને સ્થૂળતા સામે દેશની લડાઈને સમર્પિત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ શરૂ કરેલી મેદસ્વીપણા સામેની આપણી સામૂહિક લડાઈમાંદૈનિક ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓને આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવવો જોઈએ. સાયકલ ચલાવવું એ કસરતનું સૌથી સરળ સ્વરૂપ છે જે વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણ બંને પર ઊંડી અસર કરે છે. તે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ્સ ઘટાડે છે અને પ્રદૂષણનો ઉકેલ પૂરો પાડે છે."
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ દર અઠવાડિયે લોકોના એક ખાસ જૂથને આમંત્રણ આપે છે, જેમાં અગાઉની આવૃત્તિઓમાં અતિથિ સહભાગીઓ તરીકે સેનાના જવાનો, પોસ્ટમેન અને વેલનેસ નિષ્ણાતોને દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. આ અઠવાડિયે કોર્પોરેટ ઇન્ડિયાએ આ ઝુંબેશમાં ભાગ લેવા આગળ વધીને પોતાનો ટેકો દર્શાવ્યો હતો. આ પહેલના મહત્વ વિશે વાત કરતા સીઆઈઆઈના સ્પોર્ટસકોમના ખજાનચી વિદુષપત સિંઘાનિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "હું આ પહેલ શરૂ કરવા બદલ માનનીય રમત ગમત મંત્રીને અભિનંદન આપું છું. સ્વસ્થ ભારત એ વધારે સફળ ભારત છે, કારણ કે સારું સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યક્ષ રીતે ઊંચી ઉત્પાદકતા અને મજબૂત જીડીપીમાં પ્રદાન કરે છે. એક ઔદ્યોગિક સંસ્થા તરીકે અમે સાઇકલ પર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝમાં જોડાવા માટે વધુ કોર્પોરેટ્સને પ્રોત્સાહિત કરવા અને આ મહત્ત્વપૂર્ણ ચળવળને ટેકો આપવા કટિબદ્ધ છીએ."
ઓલિમ્પિયન અર્જુન લાલ જાટે ઉમેર્યું હતું કે, "સહભાગીઓનો ઉત્સાહ ખૂબ જ સારો છે અને એક રમતવીર તરીકે મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે ઘણા લોકો રવિવારની સવારે બહાર નીકળ્યા છે અને ફિટનેસ માટે સમય સમર્પિત કર્યો છે. ફિટ રહેવું એ કોઈ વિકલ્પ નથી, તે દરેક માટે ફરજિયાત છે અને ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલ લોકો માટે તેમની ફિટનેસ જર્ની શરૂ કરવા માટે એક અદ્ભુત પ્રેરણા છે."
ગુવાહાટીમાં, ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશનના ડોકટરો એસએઆઈ નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ખાતે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ સેલિબ્રેશનમાં જોડાયા હતા. ફિટનેસનો સંદેશો ફેલાવવા માટે 300થી વધુ સભ્યો સવારી કરી હતી.
છેલ્લા કેટલાક સપ્તાહોમાં ભારતમાં 4,200 સ્થળોએ િટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 1,200 સ્થળોએ આજે જ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સાઇકલ પર રવિવારનું આયોજન કરતા સ્થળોની સંખ્યામાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે, કારણ કે તમામ ભૌગોલિક, વય જૂથો અને સામાજિક પૃષ્ઠભૂમિના નાગરિકો આ પહેલમાં ઉત્સાહભેર ભાગ લે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
PM Urges Citizens to Continue Fight Against Obesity in Mann Ki Baat
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Leads Fit India Sundays on Cycle with FICCI, CII in Delhi
Fit India Sundays on Cycle Reaches 4,200 Locations Nationwide, Inspires Citizens Across All Age Groups
Corporate India Joins Fit India Sundays on Cycle to Support Nation's Fight Against Obesity
23 FEB 2025 3:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, led the Fit India Sundays on Cycle campaign in the National Capital today. He was joined by members of cycling clubs, Olympic rower Arjun Lal Jat, and special guests from industry bodies FICCI and CII, along with representatives from fitness brand Decathlon, Yoga Bharat, and My Bharat.
Now in its ninth week, Fit India Sundays on Cycle has grown into a nationwide fitness movement, with cyclists participating in over 1,200 locations across the country. Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi's call to combat obesity by reducing oil consumption, exercising, and eating healthily, Dr. Mandaviya dedicated the initiative to the nation's fight against obesity. Speaking at the event, the Union Minister emphasized, "In our collective battle against obesity, as initiated by the Honourable PM, we must make daily fitness activities a part of our lives. Cycling is the simplest form of exercise with a profound impact on both personal health and the environment. It reduces carbon footprints and provides a solution to pollution."
Fit India Sundays on Cycle invites a special group of people each week, with previous editions featuring army personnel, postmen, and wellness experts as guest participants. This week, corporate India showed its support by stepping forward to participate in the campaign. Speaking about the significance of the initiative, Vidushpat Singhania, Treasurer of Sportscom, CII, stated, "I congratulate the Honourable Sports Minister for launching this initiative. A healthy India is a more successful India, as good health directly contributes to higher productivity and a stronger GDP. As an industry body, we are committed to encouraging more corporates to join Fit India Sundays on Cycle and support this vital movement."
Olympian Arjun Lal Jat added, "The enthusiasm of the participants is great and as an athlete I am happy to see that so many people have stepped out on a Sunday morning and have dedicated time to fitness. Staying fit is not an option, it is compulsory for everyone and the Fit India Sundays on Cycle initiative is a wonderful motivation for people to start their fitness journey."
In Guwahati, doctors from the Indian Medical Association joined the Fit India Sundays on Cycle celebration at the SAI National Centre of Excellence. More than 300 members rode to spread the message of fitness.
Fit India Sundays on Cycle has been organized across 4,200 locations in India over the past few weeks, with 1,200 venues hosting events today alone. The number of locations hosting Sundays on Cycle continues to grow, as citizens from all geographies, age groups, and social backgrounds enthusiastically participate in the initiative.