Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone of Bageshwar Dham Medical and Science Research Institute
Our temples, our monasteries, our holy places have been centres of worship and resources on one hand and on the other they have also been centres of science and social consciousness: PM
It was our sages who gave us the science of Ayurveda, the science of yoga, which has been acclaimed worldwide today: PM
When the country gave me the opportunity to serve, I made the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas' the resolution of the government, and this resolve of 'Sabka Sath, Sabka Vikas' is based on - treatment for all, health for all: PM
23 FEB 2025 4:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Bageshwar Dham Medical and Science Research Institute in Garha village, Chhatarpur district, Madhya Pradesh today. Remarking that it was his good fortune to be back in Bundelkhand for the second time in a short span, Shri Modi said that the spiritual center Bageshwar Dham would soon be a health center too. He added that the Bageshwar Dham Medical and Science Research Institute would be built in an area of 10 acres and a 100 bed facility would be ready in the first phase. He congratulated Shri Dhirendra Shastri for the noble work and extended his greetings to the people of Bundelkhand.
The Prime Minister remarked that these days there was a class of political leaders who ridiculed religion and were involved in separating people. He added that at times, there was support to such individuals from foreign entities as well to weaken the nation and religion. He further said that the people who abhor Hindu religion have existed since a long time in various forms. The Prime Minister highlighted the persistent attacks on our beliefs, traditions, and temples and remarked that these elements attack our saints, culture, and principles. They target our festivals, customs, and rituals, and even dare to defame the inherently progressive nature of our religion and culture. Shri Modi underscored their agenda to divide our society and break its unity. In this context, he highlighted the efforts of Shri Dhirendra Shastri, who has been raising awareness about the mantra of unity in the country for a long time. Shri Modi announced that Shri Dhirendra Shastri had taken another pledge for the welfare of society and humanity in the form of establishing a cancer institute. Consequently, in Bageshwar Dham, the blessings of devotion, nourishment, and a healthy life will now be available, he added.
“Our temples, monasteries, and sacred sites have had dual roles as both centers of worship and hubs for scientific and social thought”, said the Prime Minister, remarking that our sages have provided us with the science of Ayurveda and Yoga, which is now globally recognized. He emphasized the belief that service to others and alleviating their suffering is true religion. He highlighted our tradition of serving all living beings with the sentiments of "Nara in Narayan" and "Shiva in all beings." Noting the widespread discussions about the Maha Kumbh, which is nearing completion with crores of people having participated, taken a holy dip, and received blessings from saints, Shri Modi hailed it as a “Maha Kumbh of Unity” and thanked all the sanitation workers and police officers for their dedicated service. He pointed out that amidst the Maha Kumbh, a ‘Netra Maha Kumbh’ was also being held, though it hasn't garnered as much attention, where over two lakh eye check-ups have been conducted, around one and a half lakh people have received free medicine and glasses, and about sixteen thousand patients have been referred to various hospitals for cataract and other surgeries. The Prime Minister acknowledged the numerous health and service-related initiatives taking place during the Maha Kumbh under the guidance of our sages, with thousands of doctors and volunteers participating selflessly. The attendees of the Kumbh have appreciated these efforts, he said.
The Prime Minister underlined the role of religious institutions in running large hospitals across India. He remarked that many health and science research institutes are managed by religious trusts, providing treatment and service to crores of poor people. He noted that the sacred pilgrimage site of Chitrakoot in Bundelkhand, associated with Lord Rama, was a major center for serving the differently-abled and patients. He also expressed happiness that Bageshwar Dham was adding a new chapter to this glorious tradition by offering blessings of health. He announced that two days later, on Mahashivaratri, there will be a mass wedding ceremony for 251 daughters. The Prime Minister praised Bageshwar Dham for this noble initiative and extended his heartfelt congratulations and blessings to all the newlywed couples and daughters for a beautiful life ahead.
Quoting the scripture, "Shariramadyam Khalu Dharma Sadhanam," emphasizing that our body and health are the primary means for achieving our religion, happiness, and success, the Prime Minister remarked that when the country entrusted him with the opportunity to serve, he made the mantra ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ as the Government's resolution. He highlighted that a major foundation of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ was ‘Sabka Ilaaj, Sabko Aarogya’ meaning Healthcare for all and underscored the focus on disease prevention at various levels. Acknowledging that toilets had been constructed under the Swachh Bharat Abhiyan, Shri Modi pointed out that the construction of toilets had reduced diseases caused by unhygienic conditions. He cited a study indicating that households with toilets have saved thousands of rupees on medical expenses.
The Prime Minister remarked that before their Government came to power in 2014, the poor in the country feared the cost of treatment more than the illness itself and pointed out that a serious illness in a family would put the entire family in crisis. He shared that he also comes from a poor family and has witnessed such hardships and had resolved to reduce the cost of treatment and save more money for the people. Reiterating his commitment to ensuring that no needy person is left out of Government schemes, Shri Modi emphasized the importance of reducing the burden of medical expenses and highlighted the provision of free treatment for every poor person, up to Rs. 5 lakh, through the Ayushman Card. He urged those who have not to get it made as soon as possible.
Informing that Ayushman Cards were now being issued for free treatment to elderly individuals above 70 years of age, irrespective of whether the family is poor, middle-class, or wealthy, Shri Modi said these cards can be obtained online without any cost and urged that no one should pay for the Ayushman Card and asked people to report if someone demands money. The Prime Minister remarked that many treatments do not require hospital admission, as prescribed medicines can be taken at home. To reduce the cost of medicines, over 14,000 Jan Aushadhi Centers have been opened across the country, providing affordable medicines, he added. He also pointed out that kidney disease is another significant health issue requiring continuous dialysis and over 1,500 dialysis centers have been opened in more than 700 districts, offering free dialysis services. The Prime Minister urged everyone to spread awareness about these Government schemes among their acquaintances and ensure no one misses out on the benefits.
“Cancer has become a significant issue everywhere; the Government, society, and saints are all united in the fight against cancer”, highlighted Shri Modi. He remarked on the difficulties faced by villagers when someone is diagnosed with cancer. He highlighted the lack of early detection and the tendency to rely on home remedies for fever and pain, resulting in late diagnosis when the situation worsens. The Prime Minister noted the fear and confusion that grips families upon hearing the diagnosis of cancer, with many only knowing about treatment centers in Delhi and Mumbai. He emphasized the Government's efforts to address these challenges, including several announcements in this year's budget to combat cancer. He added that he was committed to making cancer medications more affordable and announced the opening of cancer daycare centers in every district over the next three years. These centers will provide both diagnostic and respite care services. Shri Modi also highlighted the opening of cancer clinics in district hospitals and medical centers in local neighborhoods to ensure easier access to treatment.
Emphasising the importance of being cautious and aware to protect against cancer, the Prime Minister remarked that early detection is crucial, as cancer becomes harder to combat once it spreads. He highlighted the ongoing campaign to screen all individuals above 30 years of age and urged everyone to participate and avoid negligence. He stressed the need for immediate cancer screening if there is any doubt. Underscoring the importance of accurate information about cancer, stating that it is not a contagious disease and does not spread through touch, Shri Modi pointed out that the risk of cancer increases with the use of bidi, cigarettes, gutka, tobacco, and spices, and advised staying away from these substances. He urged everyone to take care of their body and health and to adopt these precautions diligently to avoid any negligence.
Stressing his dedication to serving the people, the Prime Minister remarked on his previous visit to Chhatarpur, where he inaugurated and laid the foundation stones for projects worth thousands of crores. He highlighted the inclusion of the Rs. 45,000 crore Ken-Betwa Link Project, which had been pending for decades despite multiple governments and leaders visiting Bundelkhand. Shri Modi noted the persistent water scarcity in the region and questioned whether any previous government had fulfilled its promises. He emphasized that the work commenced only after receiving the people's blessings. He underlined the rapid progress in addressing the drinking water crisis. Under the Jal Jeevan Mission, or the Har Ghar Jal Project, piped water is being supplied to villages across Bundelkhand, he added. He also highlighted the ongoing efforts to alleviate the difficulties faced by farmers and increase their income, stating that the government is working tirelessly day and night.
Emphasizing the importance of empowering women for the prosperity of Bundelkhand, Shri Modi remarked on the introduction of initiatives like Lakhpati Didi and Drone Didi and announced the goal of making 3 crore women Lakhpati Didis. He highlighted that women are being trained to operate drones, which will be used for crop spraying and assisting in agriculture once irrigation water reaches Bundelkhand. The Prime Minister expressed confidence that these efforts will propel Bundelkhand rapidly towards prosperity.
The Prime Minister highlighted the significant use of drone technology in villages under the Swamitva Yojana for accurate land measurement and providing solid land records. He noted the successful implementation of this initiative in Madhya Pradesh, where people are now using these documents to easily obtain loans from banks, which are being utilized for businesses, thereby increasing people's income.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized the relentless efforts of the Governments at Center and state in making Bundelkhand achieve new heights of development. He expressed hope that Bundelkhand continues on the path of prosperity and development and extended his best wishes to everyone.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Chhaganbhai Patel, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav were present among other dignitaries at the event.
Background
Bageshwar Dham Medical and Science Research Institute in Garha village, Chhatarpur district, Madhya Pradesh is being built to ensure better healthcare services for people from all walks of life. The Cancer hospital worth over Rs 200 crore will offer free treatment to underprivileged cancer patients and will be equipped with state-of-the-art machines and have specialist doctors.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બાગેશ્વર ધામ મેડિકલ એન્ડ સાયન્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનો શિલાન્યાસ કર્યો
આપણા મંદિરો, આપણા મઠો, આપણા પવિત્ર સ્થળો એક તરફ પૂજા અને સંસાધનોના કેન્દ્રો રહ્યા છે અને બીજી તરફ તે વિજ્ઞાન અને સામાજિક ચેતનાના કેન્દ્રો પણ રહ્યા છે: પીએમ
આપણા ઋષિમુનિઓએ આપણને આયુર્વેદનું વિજ્ઞાન, યોગનું વિજ્ઞાન આપ્યું, જે આજે વિશ્વભરમાં વખણાય છે: પીએમ
જ્યારે દેશે મને સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે મેં 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના મંત્રને સરકારનો સંકલ્પ બનાવ્યો, અને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' નો આ સંકલ્પ - બધા માટે સારવાર, બધા માટે આરોગ્ય પર આધારિત છે: પીએમ
23 FEB 2025 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મધ્યપ્રદેશના છતરપુર જિલ્લાના ગઢા ગામમાં બાગેશ્વર ધામ મેડિકલ એન્ડ સાયન્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનો શિલાન્યાસ કર્યો. બુંદેલખંડમાં ટૂંકા ગાળામાં બીજી વખત પાછા ફરવાનું પોતાનું સૌભાગ્ય હોવાનું જણાવી શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર બાગેશ્વર ધામ ટૂંક સમયમાં એક આરોગ્ય કેન્દ્ર પણ બનશે. તેમણે ઉમેર્યું કે બાગેશ્વર ધામ મેડિકલ એન્ડ સાયન્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ 10 એકરના વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવશે અને પ્રથમ તબક્કામાં 100 બેડની સુવિધા તૈયાર થશે. તેમણે શ્રી ધીરેન્દ્ર શાસ્ત્રીને આ ઉમદા કાર્ય માટે અભિનંદન આપ્યા અને બુંદેલખંડના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજકાલ રાજકીય નેતાઓનો એક વર્ગ ધર્મની મજાક ઉડાવતો હતો અને લોકોને અલગ કરવામાં સામેલ હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે ક્યારેક, રાષ્ટ્ર અને ધર્મને નબળા બનાવવા માટે વિદેશી સંસ્થાઓના વ્યક્તિઓને પણ ટેકો આપવામાં આવતો હતો. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે જે લોકો હિન્દુ ધર્મને ધિક્કારે છે તે ઘણા સમયથી વિવિધ સ્વરૂપોમાં અસ્તિત્વમાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ આપણી માન્યતાઓ, પરંપરાઓ અને મંદિરો પર સતત હુમલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ટિપ્પણી કરી કે આ તત્વો આપણા સંતો, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધાંતો પર હુમલો કરે છે. તેઓ આપણા તહેવારો, રીતરિવાજો અને ધાર્મિક વિધિઓને નિશાન બનાવે છે, અને આપણા ધર્મ અને સંસ્કૃતિના સ્વાભાવિક પ્રગતિશીલ સ્વભાવને પણ બદનામ કરવાની હિંમત કરે છે. શ્રી મોદીએ આપણા સમાજને વિભાજીત કરવા અને તેની એકતાને તોડવાના તેમના એજન્ડા પર ભાર મૂક્યો. આ સંદર્ભમાં, તેમણે શ્રી ધીરેન્દ્ર શાસ્ત્રીના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેઓ લાંબા સમયથી દેશમાં એકતાના મંત્ર વિશે જાગૃતિ ફેલાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે શ્રી ધીરેન્દ્ર શાસ્ત્રીએ કેન્સર સંસ્થાની સ્થાપનાના રૂપમાં સમાજ અને માનવતાના કલ્યાણ માટે બીજી પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. પરિણામે, બાગેશ્વર ધામમાં, ભક્તિ, પોષણ અને સ્વસ્થ જીવનના આશીર્વાદ હવે ઉપલબ્ધ થશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
"આપણા મંદિરો, મઠો અને પવિત્ર સ્થળો પૂજા કેન્દ્રો અને વૈજ્ઞાનિક અને સામાજિક વિચારસરણીના કેન્દ્ર તરીકે બેવડી ભૂમિકા ભજવે છે", એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા ઋષિમુનિઓએ આપણને આયુર્વેદ અને યોગનું વિજ્ઞાન પૂરું પાડ્યું છે, જે હવે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે. તેમણે એ માન્યતા પર ભાર મૂક્યો કે બીજાઓની સેવા કરવી અને તેમના દુઃખ દૂર કરવા એ સાચો ધર્મ છે. તેમણે "નારાયણમાં નર" અને "બધા જીવોમાં શિવ" ની ભાવનાઓ સાથે બધા જીવોની સેવા કરવાની આપણી પરંપરા પર પ્રકાશ પાડ્યો. કરોડો લોકોએ ભાગ લીધો, પવિત્ર ડૂબકી લગાવી અને સંતો પાસેથી આશીર્વાદ મેળવ્યા, મહાકુંભ વિશે વ્યાપક ચર્ચાઓ નોંધતા, શ્રી મોદીએ તેને "એકતાનો મહાકુંભ" ગણાવ્યો અને તમામ સ્વચ્છતા કાર્યકરો અને પોલીસ અધિકારીઓનો તેમની સમર્પિત સેવા માટે આભાર માન્યો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે મહાકુંભ દરમિયાન, 'નેત્ર મહાકુંભ' પણ યોજાઈ રહ્યો છે, જોકે તેને એટલું ધ્યાન મળ્યું નથી, જ્યાં બે લાખથી વધુ આંખોની તપાસ કરવામાં આવી છે, લગભગ દોઢ લાખ લોકોને મફત દવા અને ચશ્મા મળ્યા છે, અને લગભગ સોળ હજાર દર્દીઓને મોતિયા અને અન્ય શસ્ત્રક્રિયાઓ માટે વિવિધ હોસ્પિટલોમાં રીફર કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આપણા ઋષિઓના માર્ગદર્શન હેઠળ મહાકુંભ દરમિયાન અનેક આરોગ્ય અને સેવા સંબંધિત પહેલોનો સ્વીકાર કર્યો, જેમાં હજારો ડોકટરો અને સ્વયંસેવકો નિઃસ્વાર્થ ભાવે ભાગ લીધો હતો. કુંભમાં હાજર રહેલા લોકોએ આ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતભરમાં મોટી હોસ્પિટલો ચલાવવામાં ધાર્મિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ઘણી આરોગ્ય અને વિજ્ઞાન સંશોધન સંસ્થાઓ ધાર્મિક ટ્રસ્ટો દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જે કરોડો ગરીબ લોકોને સારવાર અને સેવા પૂરી પાડે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભગવાન રામ સાથે સંકળાયેલ બુંદેલખંડમાં ચિત્રકૂટનું પવિત્ર તીર્થસ્થળ, દિવ્યાંગો અને દર્દીઓની સેવા માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર હતું. તેમણે એ વાતનો પણ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે બાગેશ્વર ધામ સ્વાસ્થ્યના આશીર્વાદ આપીને આ ગૌરવપૂર્ણ પરંપરામાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરી રહ્યું છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે બે દિવસ પછી, મહાશિવરાત્રી પર 251 પુત્રીઓ માટે સમૂહ લગ્ન સમારોહ યોજાશે. પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉમદા પહેલ માટે બાગેશ્વર ધામની પ્રશંસા કરી અને તમામ નવદંપતીઓ અને પુત્રીઓને સુંદર જીવન માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને આશીર્વાદ આપ્યા.
"શરીર મધ્યમ ખાલુ ધર્મ સાધનમ" નામના શાસ્ત્રનો ઉલ્લેખ કરીને, જે દર્શાવે છે કે આપણું શરીર અને સ્વાસ્થ્ય એ આપણા ધર્મ, સુખ અને સફળતા પ્રાપ્ત કરવા માટેનું પ્રાથમિક સાધન છે, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે દેશે તેમને સેવા કરવાની તક સોંપી, ત્યારે તેમણે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' મંત્રને સરકારનો સંકલ્પ બનાવ્યો. તેમણે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નો મુખ્ય પાયો 'સબકા ઇલાજ, સબકો આરોગ્ય' એટલે કે બધા માટે આરોગ્યસંભાળ હતો અને વિવિધ સ્તરે રોગ નિવારણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂક્યો. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું છે તે સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ નિર્દેશ કર્યો કે શૌચાલયોના નિર્માણથી અસ્વચ્છ પરિસ્થિતિઓને કારણે થતા રોગોમાં ઘટાડો થયો છે. તેમણે એક અભ્યાસનો ઉલ્લેખ કર્યો જે દર્શાવે છે કે શૌચાલય ધરાવતા ઘરોએ તબીબી ખર્ચ પર હજારો રૂપિયા બચાવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે 2014 માં તેમની સરકાર સત્તામાં આવી તે પહેલાં, દેશના ગરીબોને બીમારી કરતાં સારવારના ખર્ચનો વધુ ડર હતો અને તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે પરિવારમાં ગંભીર બીમારી આખા પરિવારને સંકટમાં મૂકી દેશે. તેમણે શેર કર્યું કે તેઓ પણ એક ગરીબ પરિવારમાંથી આવે છે અને આવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યો છે અને તેમણે સારવારનો ખર્ચ ઘટાડવા અને લોકો માટે વધુ પૈસા બચાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. સરકારી યોજનાઓથી કોઈ પણ જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિ વંચિત ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રી મોદીએ તબીબી ખર્ચનો બોજ ઘટાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા દરેક ગરીબ વ્યક્તિ માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની જોગવાઈ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે હવે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વૃદ્ધોને મફત સારવાર માટે આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે, પછી ભલે તે પરિવાર ગરીબ હોય, મધ્યમ વર્ગનો હોય કે શ્રીમંત હોય, તેમણે કહ્યું કે આ કાર્ડ કોઈપણ ખર્ચ વિના ઓનલાઈન મેળવી શકાય છે અને કોઈએ આયુષ્માન કાર્ડ માટે ચૂકવણી ન કરવી જોઈએ અને જો કોઈ પૈસા માંગે તો લોકોને જાણ કરવા કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ઘણી સારવાર માટે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની જરૂર નથી, કારણ કે પ્રિસ્ક્રાઇબ કરેલી દવાઓ ઘરે લઈ શકાય છે. દવાઓનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે, દેશભરમાં 14,000 થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે, જે સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે એ પણ નિર્દેશ કર્યો હતો કે કિડની રોગ એ સતત ડાયાલિસિસની જરૂરિયાત ધરાવતી બીજી એક મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય સમસ્યા છે અને 700 થી વધુ જિલ્લાઓમાં 1,500 થી વધુ ડાયાલિસિસ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે, જે મફત ડાયાલિસિસ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને તેમના પરિચિતોમાં આ સરકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા અને ખાતરી કરવા વિનંતી કરી કે કોઈ પણ લાભોથી ચૂકી ન જાય.
"કેન્સર સર્વત્ર એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો બની ગયો છે; સરકાર, સમાજ અને સંતો બધા કેન્સર સામેની લડાઈમાં એક થયા છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો. તેમણે કેન્સરનું નિદાન થાય ત્યારે ગ્રામજનોને પડતી મુશ્કેલીઓ પર ટિપ્પણી કરી. તેમણે વહેલા નિદાનનો અભાવ અને તાવ અને દુખાવા માટે ઘરેલું ઉપચાર પર આધાર રાખવાની વૃત્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેના પરિણામે પરિસ્થિતિ વધુ વણસે ત્યારે મોડું નિદાન થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેન્સરનું નિદાન સાંભળીને પરિવારોમાં ભય અને મૂંઝવણની નોંધ લીધી, ઘણા લોકો ફક્ત દિલ્હી અને મુંબઈમાં સારવાર કેન્દ્રો વિશે જ જાણે છે. તેમણે આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે સરકારના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો, જેમાં કેન્સર સામે લડવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં ઘણી જાહેરાતોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેઓ કેન્સરની દવાઓને વધુ સસ્તી બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આગામી ત્રણ વર્ષમાં દરેક જિલ્લામાં કેન્સર કેર સેન્ટર ખોલવાની જાહેરાત કરી. આ કેન્દ્રો નિદાન અને રાહત સંભાળ સેવાઓ બંને પ્રદાન કરશે. શ્રી મોદીએ સારવારની સરળ સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં કેન્સર ક્લિનિક્સ અને સ્થાનિક પડોશમાં તબીબી કેન્દ્રો ખોલવા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
કેન્સર સામે રક્ષણ મેળવવા માટે સાવધ અને જાગૃત રહેવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વહેલાસર નિદાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે કેન્સર ફેલાય પછી તેનો સામનો કરવો મુશ્કેલ બની જાય છે. તેમણે 30 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વ્યક્તિઓની તપાસ માટે ચાલી રહેલા અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને દરેકને ભાગ લેવા અને બેદરકારી ટાળવા વિનંતી કરી. તેમણે જો કોઈ શંકા હોય તો તાત્કાલિક કેન્સર સ્ક્રીનીંગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. કેન્સર વિશે સચોટ માહિતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તે ચેપી રોગ નથી અને સ્પર્શ દ્વારા ફેલાતો નથી એમ કહીને, શ્રી મોદીએ નિર્દેશ કર્યો કે બીડી, સિગારેટ, ગુટખા, તમાકુ અને મસાલાના ઉપયોગથી કેન્સરનું જોખમ વધે છે, અને આ પદાર્થોથી દૂર રહેવાની સલાહ આપી. તેમણે દરેકને તેમના શરીર અને સ્વાસ્થ્યની કાળજી લેવા અને કોઈપણ બેદરકારી ટાળવા માટે આ સાવચેતીઓ કાળજીપૂર્વક અપનાવવા વિનંતી કરી.
લોકોની સેવા પ્રત્યેના તેમના સમર્પણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ છતરપુરની તેમની અગાઉની મુલાકાત પર ટિપ્પણી કરી, જ્યાં તેમણે હજારો કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે 45,000 કરોડ રૂપિયાના કેન-બેટવા લિંક પ્રોજેક્ટના સમાવેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે અનેક સરકારો અને નેતાઓ બુંદેલખંડની મુલાકાત લેવા છતાં દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હતો. શ્રી મોદીએ આ પ્રદેશમાં સતત પાણીની અછતની નોંધ લીધી અને પ્રશ્ન કર્યો કે શું અગાઉની કોઈપણ સરકારે તેના વચનો પૂરા કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે લોકોના આશીર્વાદ મેળવ્યા પછી જ કામ શરૂ થયું. તેમણે પીવાના પાણીની કટોકટીને દૂર કરવામાં ઝડપી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો. જળ જીવન મિશન, અથવા હર ઘર જળ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, બુંદેલખંડના ગામડાઓમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે, તેમણે ઉમેર્યું. તેમણે ખેડૂતોને પડતી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા અને તેમની આવક વધારવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, અને કહ્યું કે સરકાર દિવસ-રાત અથાક મહેનત કરી રહી છે.
બુંદેલખંડની સમૃદ્ધિ માટે મહિલાઓના સશક્તિકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ લખપતિ દીદી અને ડ્રોન દીદી જેવી પહેલોની શરૂઆત પર ટિપ્પણી કરી અને 3 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાના લક્ષ્યની જાહેરાત કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓને ડ્રોન ચલાવવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉપયોગ પાક છંટકાવ અને સિંચાઈનું પાણી બુંદેલખંડ પહોંચ્યા પછી ખેતીમાં મદદ કરવા માટે કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રયાસો બુંદેલખંડને ઝડપથી સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જમીનની સચોટ માપણી અને નક્કર જમીન રેકોર્ડ પૂરા પાડવા માટે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ ગામડાઓમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીના નોંધપાત્ર ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે મધ્યપ્રદેશમાં આ પહેલના સફળ અમલીકરણની નોંધ લીધી, જ્યાં લોકો હવે આ દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ બેંકોમાંથી સરળતાથી લોન મેળવવા માટે કરી રહ્યા છે, જેનો ઉપયોગ વ્યવસાયો માટે થઈ રહ્યો છે, જેનાથી લોકોની આવકમાં વધારો થઈ રહ્યો છે.
સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ બુંદેલખંડને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવામાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના અવિરત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે બુંદેલખંડ સમૃદ્ધિ અને વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધે અને દરેકને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
આ કાર્યક્રમમાં મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ છગનભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ સહિત અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
મધ્યપ્રદેશના છતરપુર જિલ્લાના ગઢા ગામમાં બાગેશ્વર ધામ મેડિકલ એન્ડ સાયન્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું નિર્માણ જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના લોકો માટે સારી આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે. 200 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતની આ કેન્સર હોસ્પિટલ ગરીબ કેન્સરના દર્દીઓને મફત સારવાર આપશે અને અત્યાધુનિક મશીનોથી સજ્જ હશે અને તેમાં નિષ્ણાત ડોકટરો હશે.