श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
डिसेंबर 2024 मध्ये 17.01 लाख नव्या कामगारांनी ईएसआय योजनेमध्ये केली नोंदणी
नव्या नोंदण्यांमध्ये 25 वर्षांपर्यंतच्या वयोगटातील 8.22 लाख तरुण कर्मचाऱ्यांचा समावेश
21 FEB 2025 4:12PM by PIB Mumbai
ईएसआयसी अर्थात कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या वेतनपट विषयक तात्पुरत्या आकडेवारीतून असे दिसून आले आहे की, डिसेंबर 2024 या महिन्याभरात 17.01 लाख नव्या कर्मचाऱ्यांनी महामंडळाचे सदस्यत्व स्वीकारले.
डिसेंबर 2024 मध्ये 20,360 नव्या आस्थापनांना ईएसआय योजनेच्या सामाजिक सुरक्षा परिघात समाविष्ट करण्यात आले त्यामुळे अधिक कामगारांसाठी सामाजिक सुरक्षेची सुनिश्चिती झाली.
महामंडळाकडून जारी आकडेवारीवरून असे आढळून येते की,डिसेंबर महिन्यात या योजनेत नोंदणी झालेल्या एकूण 17.01 लाख कर्मचाऱ्यांपैकी 48.35 % म्हणजेच 8.22 लाख कर्मचारी 25 वर्षांपेक्षा कमी वयाचे आहेत.
तसेच वेतनपटातील आकडेवारीच्या लिंग-निहाय विश्लेषणावरुन असे दिसते की डिसेंबर 2024 मध्ये एकूण 3.46 लाख महिला सदस्यांनी या योजनेत नोंदणी केली. त्याशिवाय, एकूण 73 ट्रान्सजेंडर कर्मचाऱ्यांनी देखील डिसेंबर 2024 मध्ये ईएसआय योजनेअंतर्गत सहभागासाठी नोंदणी केली. समाजाच्या प्रत्येक घटकाला या योजनेचे लाभ मिळण्याप्रती ईएसआयसीची कटिबद्धता यातून सिध्द होते.
ही वेतनपट आकडेवारी तात्पुरती आहे कारण आकडेवारी गोळा करणे ही सातत्याने चालणारी प्रक्रिया आहे.

Ministry of Labour & Employment
17.01 lakh new workers enrolled under ESI Scheme in the month of December, 2024
8.22 lakh young employees upto the age group of 25 years constitute new registrations
3.46 lakh female employees enrolled in the ESI Scheme
20,360 new establishments registered under ESI Scheme in the month of December, 2024
73 transgender employees registered under ESI Scheme in December, 2024
21 FEB 2025 4:12PM by PIB Delhi
The provisional payroll data of ESIC reveals that 17.01 lakh new employees have been added in the month of December, 2024.
20,360 new establishments have been brought under the social security ambit of the ESI Scheme in the month of December, 2024 thus ensuring social security to more workers.
Through the data, it is noticeable that out of the total 17.01 lakh employees added during the month, 8.22 lakh employees amounting to around 48.35% of the total registrations belong to the age group of upto 25 years.
Also, the gender-wise analysis of the payroll data indicates that the net enrolment of female members has been 3.46 lakh in December, 2024. Besides, a total of 73 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of December, 2024 which attests the commitment of ESIC to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.