ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਡੀ ਜਾਂਚ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ; ਇਸ ਵਿੱਚ 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ, ਬਹੁ-ਏਜੰਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
20 FEB 2025 12:01PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਡੀ ਜਾਂਚ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। 20 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਓਰਲ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸੰਪਰਕ: ਟ੍ਰੇਂਡ ਆਸ਼ਾ, ਏਐੱਨਐੱਮ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਦੌਰੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ: ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੀਪੀ ਮੌਨੀਟਰ, ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ।
• ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਆਪਸ ਬਾਰੇ ਡੇਟਾ ਹਰ ਦਿਨ ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ: ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਬਲਾਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਰ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਇਸ ਗਹਿ ਜਾਂਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ:
• 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂਚ ਕਵਰੇਜ: ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਜੁੜਾਅ: ਢਾਂਚਾਗਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋਆਪਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ: ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਾਗਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry launches Intensified Special NCD Screening Drive to ensure 100% coverage of all individuals aged 30 years and above
Key Highlights of the NCD Screening Campaign include Door-to-Door Comprehensive Outreach, Multi-Agency Collaboration and Real-Time Monitoring for Effective Implementation
20 FEB 2025 12:01PM by PIB Delhi
In view of the escalating burden of Non-Communicable Diseases (NCDs) in the country, the Ministry of Health & Family Welfare has launched an Intensified Special NCD Screening Campaign today. Running from 20th February to 31st March 2025, this ambitious initiative aims to achieve 100% screening of all individuals aged 30 years and above for prevalent NCDs, including Diabetes, Hypertension, and three common cancers—Oral, Breast, and Cervical.
The campaign will be executed across Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) and various healthcare facilities nationwide, under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD).
Key Highlights of the Campaign are as under:
• Door-to-Door Outreach: Trained ASHAs, ANMs, and frontline workers will conduct community visits to ensure maximum screening coverage, reaching individuals in their homes.
• Essential Supplies: States and Union Territories (UTs) will guarantee the availability of essential medical supplies, including BP monitors, glucometers, and necessary medications at all healthcare centers.
• Real-Time Monitoring: Data on screening, treatment, and follow-ups will be uploaded daily on the NP-NCD Portal, ensuring transparency and accountability.
• Multi-Level Coordination: Nodal officers will be appointed at facility, block, district, and state levels to facilitate seamless execution of the campaign.
• Daily Progress Review: States and UTs will provide updates to the Ministry by 6 PM daily, allowing for continuous monitoring and technical support.
The Intensified Screening Campaign aims to achieve the following:
• 100% Screening Coverage: The campaign aims to ensure early detection and timely intervention for NCDs.
• Improved Linkage to Care: By establishing structured treatment and follow-up protocols, the campaign seeks to reduce complications associated with NCDs.
• Better Health Outcomes: The initiative is expected to lower healthcare costs and enhance the overall quality of life for individuals across the nation.
The Government of India is steadfast in its commitment to strengthening preventive healthcare and ensuring universal access to quality health services under the Ayushman Bharat initiative. This special drive marks a significant step toward a healthier and NCD-free India, empowering citizens to take charge of their health and well-being.