સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા 30 વર્ષ અને તેનાથી વધુ વયના તમામ વ્યક્તિઓ માટે 100 ટકા કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા સઘન વિશેષ એનસીડી સ્ક્રિનિંગ અભિયાન શરૂ
એનસીડી સ્ક્રિનિંગ અભિયાનની મુખ્ય બાબતોમાં ડોર-ટુ-ડોર કોમ્પ્રિહેન્સિવ આઉટરીચ, મલ્ટિ-એજન્સી સહયોગ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સામેલ છે
20 FEB 2025 12:01PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં બિનચેપી રોગો (NCD)ના વધતા ભારણને ધ્યાનમાં રાખીને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આજે સઘન વિશેષ એનસીડી સ્ક્રિનિંગ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. 20 ફેબ્રુઆરીથી 31 માર્ચ 2025 સુધી ચાલનારી આ મહત્વાકાંક્ષી પહેલનો ઉદ્દેશ ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન અને ત્રણ સામાન્ય કેન્સર - ઓરલ, બ્રેસ્ટ અને સર્વાઇકલ સહિત પ્રચલિત એનસીડી માટે 30 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના તમામ વ્યક્તિઓની 100 ટકા તપાસ કરવાનો છે.
આ અભિયાનને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAM) અને દેશભરમાં વિવિધ સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓમાં રાષ્ટ્રીય બિનચેપી રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NP-NCD) હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
આ અભિયાનની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
• ડોર-ટુ-ડોર આઉટરીચઃ પ્રશિક્ષિત આશા, એએનએમ અને ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ સામુદાયિક મુલાકાત લેશે, જેથી મહત્તમ સ્ક્રિનિંગ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને તેઓ તેમના ઘરમાં વ્યક્તિઓ સુધી પહોંચી શકે.
• આવશ્યક પુરવઠો: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ((UTs) તમામ આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રો પર બીપી મોનિટર, ગ્લુકોમીટર અને જરૂરી દવાઓ સહિત આવશ્યક તબીબી પુરવઠાની ઉપલબ્ધતાની ખાતરી આપશે.
• રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગઃ સ્ક્રિનિંગ, ટ્રીટમેન્ટ અને ફોલો-અપનો ડેટા દરરોજ એનપી-એનસીડી પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવશે, જે પારદર્શકતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• બહુ-સ્તરીય સંકલન: નોડલ અધિકારીઓની સુવિધા, બ્લોક, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે નિમણૂક કરવામાં આવશે, જેથી અભિયાનના અવિરત અમલીકરણની સુવિધા મળી શકે.
• દૈનિક પ્રગતિ સમીક્ષા: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દરરોજ સાંજે 6 વાગ્યા સુધીમાં મંત્રાલયને અપડેટ પ્રદાન કરશે, જે સતત દેખરેખ અને તકનીકી સહાય માટે મંજૂરી આપશે.
સઘન સ્ક્રિનિંગ અભિયાનનો ઉદ્દેશ નીચેની બાબતો હાંસલ કરવાનો છેઃ
• 100% સ્ક્રિનિંગ કવરેજ: આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ એનસીડી માટે વહેલી તકે તપાસ અને સમયસર હસ્તક્ષેપ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
• સંભાળ સાથે જોડાણમાં સુધારોઃ માળખાગત સારવાર અને ફોલો-અપ પ્રોટોકોલ સ્થાપિત કરીને, આ અભિયાન એનસીડી સાથે સંકળાયેલી જટિલતાઓને ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે.
• વધુ સારા સ્વાસ્થ્ય પરિણામો: આ પહેલથી હેલ્થકેર ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની અને સમગ્ર દેશમાં વ્યક્તિઓના જીવનની એકંદર ગુણવત્તામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
ભારત સરકાર નિવારણાત્મક હેલ્થકેરને મજબૂત કરવા અને આયુષમાન ભારત પહેલને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સાર્વત્રિક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતામાં દ્રઢ છે. આ વિશેષ ઝુંબેશ એક તંદુરસ્ત અને એનસીડી-મુક્ત ભારતની દિશામાં એક મહત્ત્વનું પગલું છે, જે નાગરિકોને તેમના આરોગ્ય અને કલ્યાણની જવાબદારી માટે સશક્ત બનાવે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry launches Intensified Special NCD Screening Drive to ensure 100% coverage of all individuals aged 30 years and above
Key Highlights of the NCD Screening Campaign include Door-to-Door Comprehensive Outreach, Multi-Agency Collaboration and Real-Time Monitoring for Effective Implementation
20 FEB 2025 12:01PM by PIB Delhi
In view of the escalating burden of Non-Communicable Diseases (NCDs) in the country, the Ministry of Health & Family Welfare has launched an Intensified Special NCD Screening Campaign today. Running from 20th February to 31st March 2025, this ambitious initiative aims to achieve 100% screening of all individuals aged 30 years and above for prevalent NCDs, including Diabetes, Hypertension, and three common cancers—Oral, Breast, and Cervical.
The campaign will be executed across Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) and various healthcare facilities nationwide, under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD).
Key Highlights of the Campaign are as under:
• Door-to-Door Outreach: Trained ASHAs, ANMs, and frontline workers will conduct community visits to ensure maximum screening coverage, reaching individuals in their homes.
• Essential Supplies: States and Union Territories (UTs) will guarantee the availability of essential medical supplies, including BP monitors, glucometers, and necessary medications at all healthcare centers.
• Real-Time Monitoring: Data on screening, treatment, and follow-ups will be uploaded daily on the NP-NCD Portal, ensuring transparency and accountability.
• Multi-Level Coordination: Nodal officers will be appointed at facility, block, district, and state levels to facilitate seamless execution of the campaign.
• Daily Progress Review: States and UTs will provide updates to the Ministry by 6 PM daily, allowing for continuous monitoring and technical support.
The Intensified Screening Campaign aims to achieve the following:
• 100% Screening Coverage: The campaign aims to ensure early detection and timely intervention for NCDs.
• Improved Linkage to Care: By establishing structured treatment and follow-up protocols, the campaign seeks to reduce complications associated with NCDs.
• Better Health Outcomes: The initiative is expected to lower healthcare costs and enhance the overall quality of life for individuals across the nation.
The Government of India is steadfast in its commitment to strengthening preventive healthcare and ensuring universal access to quality health services under the Ayushman Bharat initiative. This special drive marks a significant step toward a healthier and NCD-free India, empowering citizens to take charge of their health and well-being.