ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 1554.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಗಳು 2024ರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಪ್ರವಾಹ/ ಪ್ರವಾಹ, ಭೂಕುಸಿತ, ಚಂಡಮಾರುತಕ್ಕೆ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ 27 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 18,322.80 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಎನ್ ಆರ್ ಎಫ್ ನಿಂದ 18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 4,808.30 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
19 FEB 2025 10:52AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (ಎಚ್ಎಲ್ ಸಿ) 2024ರಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ, ಪ್ರವಾಹ, ಭೂಕುಸಿತ, ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿ (ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1554.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಸ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವರ್ಷದ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಕಿಯ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನಿಂದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 1554.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಎಚ್ಎಲ್ ಸಿ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಒಟ್ಟು 1554.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪೈಕಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 608.08 ಕೋಟಿ ರೂ., ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಗೆ 170.99 ಕೋಟಿ ರೂ., ಒಡಿಶಾಕ್ಕೆ 255.24 ಕೋಟಿ ರೂ., ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ 231.75 ಕೋಟಿ ರೂ., ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ 288.93 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೆರವು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಳಿ ಇರಿಸಲಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ (ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ನಿಧಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ 27 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 18,322.80 ಕೋಟಿ ರೂ., ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನಿಂದ 18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 4,808.30 ಕೋಟಿ ರೂ., 14 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎಸ್ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) 2208.55 ಕೋಟಿ ರೂ., ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಧಿಯಿಂದ 719.72 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಔಪಚಾರಿಕ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರದ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಾಗಿ ಕಾಯದೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಐಎಂಸಿಟಿ) ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಿತ್ತು.

Ministry of Home Affairs
High Level Committee, under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah approves Rs.1554.99 crore of additional Central assistance to five States
Andhra Pradesh, Nagaland, Odisha, Telangana and Tripura to get funds for floods/ flash flood, landslides, cyclonic storm that occurred during 2024
This shows the resolve of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to help the people of five States who faced these natural disasters
During financial year 2024-25, Central Government has released Rs. 18,322.80 crore to 27 States in SDRF and Rs. 4,808.30 crore from NDRF to 18 States
19 FEB 2025 10:52AM by PIB Delhi
The High-Level Committee (HLC), under the Chairmanship of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, has approved Rs.1554.99 crore of additional Central assistance under the National Disaster Response Fund (NDRF) to five States, affected by flood, flash flood, landslides, cyclonic storm during year 2024. This shows the resolve of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to help the people of five States who faced these natural disasters.
The HLC approved central assistance of Rs.1554.99 crore to five States from NDRF, subject to an adjustment of 50% of the opening balance for the year available in the SDRF. Out of the total amount of Rs.1554.99 crore, Rs 608.08 crore has been approved for Andhra Pradesh, Rs 170.99 crore for Nagaland, Rs 255.24 crore for Odisha, Rs. 231.75 crore for Telangana and Rs. 288.93 crore for Tripura.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2024-25, the Central Government has released Rs. 18,322.80 crore to 27 States in SDRF and Rs. 4,808.30 crore from NDRF to 18 States, Rs. 2208.55 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 14 States and Rs. 719.72 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 08 States.
The Central Government had deputed Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) to these States, immediately after the calamities, without waiting for the receipt of a formal Memorandum.