ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 16 ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੀਆਂ; ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ/ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਜਮੇਰੀ ਗੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਜੀਆਰਪੀ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ 4 ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਕੱਲ੍ਹ 5 ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਮ੍ਰਿਤਕ, ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ; ਰੇਲਵੇ ਕਰਮੀ ਸਾਰੇ 18 ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਦੋ ਮੈਂਬਰੀ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
16 FEB 2025 7:11PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਭਗਦੜ ਦੀ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 16 ਤੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜਾਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਜਮੇਰੀ ਗੇਟ ਵੱਲ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ (peak hour rush) ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਜੀਆਰਪੀ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਮੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਰੁਝੇਵੇਂ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵੱਲ ਵਾਧੂ ਭੀੜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦਰਭੰਗਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵੱਲ ਦੋ ਹੋਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵੱਲ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬ ਭੀੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ 17/02/2025 ਨੂੰ ਪੰਜ ਹੋਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਲੇਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਫਵਾਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਮੰਦਭਾਗੀ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਫਵਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾ ਬਦਲੋ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਐਲਾਨ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰੋ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਜੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯੋਜਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰੇਲਵੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 139 ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੁੱਛ-ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸੇਵਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ְ‘ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਘਟਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੋਨ ਕਾਲਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਾਰੇ 18 ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ। ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ 15 ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ।
ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਦੋ ਮੈਂਬਰੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਗੰਗਵਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰ ਸਿੰਘ ਦੋਵੇਂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਗ੍ਰੇਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Railways
Special Trains from New Delhi to Prayagraj to Depart from Platform 16 to the Extent Possible ; Passengers to Use Ajmeri Gate for Entry/Exit
Additional RPF and GRP Personnel Deployed to Manage Peak Rush; 4 Special Trains Operated Today, 5 More Scheduled for Tomorrow to Facilitate Devotees Traveling to Mahakumbh
Ex-Gratia and Compensation Given to Kin of Deceased, Grievously Injured, and Minor Injured Passengers; Railway Personnel Attend the Last Rites of all the 18 Deceased.
Two-Member High-Level Committee Begins Probe into Yesterday’s Tragic Incident at New Delhi Railway Station
16 FEB 2025 7:11PM by PIB Delhi
A day after the tragic incident of stampede at New Delhi railway station, Northern Railway enforced a number of measures to avoid any such untoward incident in the days to come. It has been decided that all special trains in the direction of Prayagraj will be run from platform number 16 to the extent possible . Therefore all the passengers wanting to go to Prayagraj shall come & go from Ajmeri Gate side of New Delhi railway station. Regular trains will continue to be operated from all platforms as the regular practice is. This is a step in the direction of avoiding peak hour rush getting accumulated in one platform.
In addition, the deployment of RPF & GRP forces in New Delhi Railway station has been increased. These personnel are assisting the passengers by helping them guide towards the platform in which their train is scheduled to depart. In addition to the focus on increased operational efficiency in rush hours, Northern Railways ran three special trains by evening 7 pm to clear the additional rush in the direction of Prayagraj. This includes one special train to Darbhanga via Prayagraj and two more special trains towards Prayagraj. Besides regular trains towards prayagraj one more special Train is scheduled to depart at 9 pm to cater to the peak evening hour demand. Given the unprecedented crowd of travellers wanting to go in the direction of Prayagraj, Indian Railway has scheduled five more special trains Tomorrow, i.e. 17/02/205 for Mahakumbh devotees.
In order to avoid any untoward incident in future, Indian Railways appeals through media outlets to the public at large, not to fall prey to rumours as it was witnessed in the unfortunate incident at New Delhi railway station yesterday. All the travellers are requested not to change platforms on hearsay and strictly follow the official announcement. Indian Railway seeks cooperation of passengers by adhering to operational planning of Indian Railways. This will go a long way & help zonal railway authorities to smoothly execute planned regular & special train services for the commuters.
Railways Helpline no 139 continues to serve for the people to reach out for any enquiry and passenger support during ongoing rush situations. Indian Railways has received more than 130 calls relating to yesterday's unfortunate incident on this helpline number by 5 PM today. Further, Indian Railway personnel assisted the families of each deceased by accompanying them to their Homes and & took part in their final rites.
Earlier in the day, Indian Railways gave an ex-gratia of rupees 10 lakh to the kin of all the 18 deceased. An amount of rupees 2.5 lakh to grievously injured passengers and a compensation of rupees 1 lakh for passengers with minor injury were distributed to the 15 injured, during the day.
The two member high level committee announced to probe yesterday's untoward incident has begun its work. The committee comprises Shri Pankaj Gangwar, Principal Chief Security Commissioner & Shri Nar Singh, Principal Chief Commercial Manager, Northern Railway, both Higher Administrative Grade officers.