पंतप्रधान कार्यालय
भारत टेक्स 2025 मधील पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मजकूर
16 FEB 2025 8:50PM by PIB Mumbai
मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी श्री. गिरीराज सिंह, पबित्रा मार्गारिटा महोदया, विविध देशांचे राजदूत, वरिष्ठ राजनयिक, केंद्र आणि राज्य सरकारी अधिकारी, फॅशन आणि वस्त्र उद्योगातील सर्व दिग्गज, व्यावसायिक, विद्यार्थी- विद्यार्थिनीं, विणकर आणि कारागीर सहकारी तसेच स्त्री आणि पुरूषहो.
आज, भारत मंडपम्, दुसऱ्या भारत टेक्स प्रदर्शनाच्या आयोजनाचा साक्षीदार होते आहे. त्यामध्ये आपल्या परंपरांसोबतच विकसित भारताच्या संधींचे दर्शन होते आहे. आपण ज्या रोपाचे बीज रोवले, ते आज वटवृक्ष होण्याच्या दिशेने वेगाने वाटचाल करत आहे, ही देशासाठी नक्कीच समाधानाची बाब आहे. भारत टेक्स आता एक मोठा जागतिक कार्यक्रम बनू पाहातो आहे. यावेळी मूल्य साखळीची संपूर्ण श्रेणी, त्याच्याशी निगडीत 12 समूह एकाच वेळी इथे सहभागी होत आहेत. अक्सेसरीज, कपडे, यंत्रसामग्री, रसायने आणि रंग देखील यामध्ये प्रदर्शित केले जात आहेत. जगभरातले धोरणकर्ते, मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि उद्योग नेतृत्वासाठी सगहभाग, सहकार्य आणि भागीदारीसाठी, भारत टेक्स हे मजबूत व्यासपीठ होत आहे. या आयोजनासाठी सर्वच भागदारांचे प्रयत्न खूप कौतुकास्पद आहेत, या कामाशी निगडीत असलेल्या सर्व लोकांना मनपासून खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
भारत टेक्स मध्ये आज 120 हून अधिक देश सहभागी होत आहेत, गिरीराज यांनी सांगितल्यानुसार, 126 देश म्हणजेच, इथे येणाऱ्या प्रत्येक व्यावसायिकाला 120 देशांचा प्रत्यक्ष अनुभव मिळणार आहे. त्यांना आपला व्यवसाय स्थानिक ते जागतिक करण्याची संधी मिळणार आहे. नव्या बाजारपेठेच्या शोधात असलेल्या व्यावसायिकांना, विविध देशांच्या सांस्कृतिक गरजांची माहिती इथे मिळते आहे. काही वेळापुर्वी मी प्रदर्शनात लागलेले स्टॉल्स पाहात होते, सगळे नाही पाहू शकलो, सगळे पाहिले असते तर कदाचित मला दोन दिवस लागतील, एवढा वेळ तर मला तुम्ही देऊ शकणार नाही. पण, जितका वेळ काढू शकलो, त्या दरम्यान मी या स्टॉल्सच्या अनेक प्रतिनिंधींशी खूप बोललो, गोष्टी समजून घेण्याचा प्रयत्न केला. अनेक सहकारी सांगत होते की, गेल्या वर्षी भारत टेक्सबरोबर राहिल्याने, त्यांना अनेक मोठ्या स्तरावरचे नवीन खरेदीदार मिळाले, त्यांच्या व्यवसायाचा विस्तार झाला आणि मी पाहात असताना एक मोठी सुखद तक्रार माझ्यापुढे आली, ते म्हणाले की, साहेब एवढी मागणी आहे की आम्ही तिथे पोहोचू शकत नाही. आणि काही सहकारी मला म्हणाले की, एक कारखाना उभारायचा तर आम्हाला सरासरी 70-75 कोटी रुपये खर्च येतो आणि 2000 लोकांना रोजगार देतो. सर्वप्रथम बँकिंग क्षेत्रातल्या लोकांना मी सांगेन की, या सर्वांची मागणी काय आहे, प्राधान्य समजून घ्या आणि ते द्या.
मित्रांनो,
या आयोजनामुळे कपडा क्षेत्रात गुंतवणूक, निर्यात आणि सर्वांगिण विकासाला जबदस्त प्रोत्साहन मिळते आहे.
मित्रांनो,
भारत टेक्सच्या आयोजनात, आपल्या पेहरावातून भारताच्या सांस्कृतिक विविधतचे दर्शन घडते. पूर्व- पश्चिम, उत्तर – दक्षिण आमच्या इथे कितीतरी प्रकारचे पारंपरिक पेहराव आहेत, एक पेहरावाचे कितीतरी प्रकार आहेत. लखनौ चिकन, राजस्थान आणि गुजरातची बांधणी, गुजरातचे पटोला आणि माझ्या काशीचे बनारसी सिल्क, दक्षिणेतील कांजीवरम सिल्क, जम्मू काश्मिरचे पश्मिना, हीच योग्य वेळ आहे की अशा आयोजनांच्या माध्यमातून आपली विविधता आणि वैशिष्ट्ये वस्त्र उद्योगाच्या विस्ताराचे माध्यम ठरावे.
मित्रांनो,
गेल्या वर्षी मी, वस्त्रोद्योगात, शेती, धागे, कापड, फॅशन आणि परदेश या पाच ‘F’ घटकांविषयी बोललो होतोय शेती, धागे, कापड, फॅशन आणि परदेश हा दृष्टीकोन आता भारतासाठी एक मोहिमेचे स्वरुप घेते हे. ही मोहीम शेतकरी, विणकर, डिझायनर आणि व्यावसायिक प्रत्येकासाठी विकासाचे नवे मार्ग खुले करत आहे. गेल्या वर्षी भारताच्या कापड आणि वस्त्र निर्यातीमध्ये 7 टक्क्यांची वृद्धी झाली आहे. आता या 7 टक्क्यांसाठी टाळ्या वाजवाल तर माझे काय काय होईल, पुढच्या वेळी ती 17 टक्के असेल तेव्हा पुन्हा टाळ्या वाजवूया. आज आपण जगातले सहावे सर्वात मोठे कापड आणि वस्त्र निर्यातदार आहोत. आपल्या कापडाची निर्यात 3 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोचली आहे. आता आमचे लक्ष्य आहे 2030 पर्यंत ती 9 लाख कोटी रुपयांपर्यंत न्यायची आहे. मी भले 2030 ची गोष्ट करतोय, पण मला आजची परिस्थिती पाहून वाटते की, कदाचित तुम्ही माझा आकडा चुकीचा सिद्ध कराल आणि 2030 पुर्वीच हे काम पूर्ण होईल.
मित्रांनो,
या यशाच्या पाठीमागे, गेल्या दशकभरातल्या मेहनत आहे, एक दशकभरातली सातत्यपूर्ण धोरण आहे. त्यामुळेच, गेल्या दशकामध्ये आपल्या वस्त्रोद्योग क्षेत्रात परकीय गुंतवणूक दुप्पट झाली आहे. आणि माझ्या काही साथीदारांनी मला सांगत होते की, अनेक परदेशी कंपन्या भारतात गुंतवणूक करण्यास इच्छुक आहेत, मी त्यांना म्हटलं, की तुम्ही आमचे सर्वात मोठे प्रतिनिधी आहात, तुम्ही जेव्हा सांगाल तर कोणीही ती गोष्ट मान्य करेल. सरकार सांगेल तर चौकशी करायला लागतील, हे बरोबर आहे, हे चुकीचे आहे, ते ठीक आहे, ते नाही. पण जेव्हा त्याच क्षेत्रातला व्यावसायिक सांगतो तेव्हा, हीच संधी आहे, चला जाऊया, हे मान्य करतात.
मित्रांनो,
वस्त्रोद्योग हा देशात सर्वात जास्त रोजगाराच्या संधी देणाऱ्या उद्योगांमधील सर्वात महत्वाचा उद्योग आहे, ही गोष्टी आपणा सर्वांना माहित आहे. भारताच्या उत्पादन क्षेत्रात या हे क्षेत्र 11 टक्क्यांचे योगदान देते आहे. यावेळच्या अर्थसंकल्पात आपण पाहिले असेल की, आम्ही उत्पादन मोहिमेवर भर दिला आहे, त्यात तुमचाही समावेश आहे. त्यासाठी जेव्हा या क्षेत्रात गुंतवणूक येते आहे, विकास होतो आहे, तेव्हा त्याचा फायदा कोट्यवधी वस्त्रोद्योग कामगारांना होतो आहे.
मित्रांनो,
भारताच्या वस्त्रोद्योग क्षेत्रातल्या समस्यांचे निराकरण आणि संधीची निर्मिती हा आमचा संकल्प आहे. त्यासाठी आम्ही दूरदृष्टीपूर्ण आणि दीर्घकालीन संकल्पनांवर काम करतो आहोत. या आमच्या प्रयत्नांची झलक यावेळच्या अर्थसंकल्पातही दिसून आली. आमच्या देशात विश्वासार्ह कापसाचा पुरवठा होण्यासाठी, भारतीय कापूस जागतिक स्पर्धात्मक होण्यसाठी आणि आपली मूल्य साखळी मजबूत होण्यासाठी, उद्योगांच्या अशा सर्व गरजां लक्षात घेऊन आम्ही कापूस उत्पादनासाठी अभियानाची घोषणा केली. आमचे लक्ष तांत्रिक वस्त्रोद्योगासारख्या उदयोन्मुख क्षेत्रावरही आहे. आणि मला आठवतंय की, मी जेव्हा गुजरातमध्ये होतो, तेव्हा मुख्यमंत्री या नात्याने मला सेवेची संधी मिळाली होती तेव्हा आपल्या वस्त्रोद्योगाशी निगडीत लोकांशी माझी भेटीगाठी व्हायच्या त्यावेळी मी त्यांच्याशी तांत्रिक वस्त्रांबाबत बोलत असेल तेव्हा ते तुम्हाला काय हवे आहे असे विचारत, आज भारत यामध्ये आपली ओळख निर्माण करतो आहे याचा मला आनंद वाटतो. आपण स्वदेशी कार्बन धागे आणि त्यापासून बनवलेल्या उत्पादनांना प्रोत्साहन देतो आहे. भारत उच्च-श्रेणी कार्बन धागे निर्मितीच्या दिशेने प्रगती करत आहे. या प्रयत्नांबरोबरच, वस्त्रोद्योग क्षेत्रासाठी धोरणात्मक निर्णयांची गरज आहे, ते आम्ही घेत आहोत. जसे की, या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या वर्गीकरण निकषांमध्ये बदल करून त्याचा विस्तार केला गेला आहे. त्याचबरोबर पत उपलब्धतेत वृद्धी करण्यात आली आहे. आपल्या वस्त्रोद्योग क्षेत्रात, ८० टक्के योगदान आपल्या सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांचा आहे, त्यांना याचा मोठा फायदा मिळणार आहे.
मित्रांनो,
कोणतेही क्षेत्र वरचढ किंवा खूप चांगले तेव्हाच होते जेव्हा त्यासाठी कौशल्यपूर्ण कर्मचारी उपलब्ध असतात. वस्त्रोद्योगामध्ये सर्वात मोठी भूमिका कौशल्याची किंवा कसबाची असते. म्हणूनच, आम्ही वस्त्रोद्योगासाठी कौशल्य क्षमता क्षेत्र निर्माणासाठीही कार्यरत आहोत. आमच्या राष्ट्रीय कौशल्य उत्कृष्टता केंद्रे या दिशेने मोठी भूमिका बजावत आहेत. मूल्य साखळीसाठी जी कौशल्ये आत्मसात करण्यासाठीही आम्हाला समर्थ योजनेची मदत मिळते आहे. आणि आज समर्थ मधून प्रशिक्षण घेतलेल्या अनेक बहिणींशी मी बोलत होतो आणि त्यांनी मागील 5 वर्ष, 7 वर्ष, 10 वर्षात जी प्रगती केली आहे ते ऐकून माझे मन अभिमानाने भरून आले. तंत्रज्ञानाच्या या युगात हातमागाच्या अस्सलतेला आणि हाताच्या कौशल्यालाही तितकेच महत्त्व मिळावे हा देखील आमचा प्रयत्न आहे. हातमाग कारागिरांचे कौशल्य जागतिक बाजारपेठेत पोहोचावे , त्यांच्या क्षमता वाढाव्यात आणि त्यांना नवीन संधी मिळाव्यात , या दिशेने देखील आम्ही काम करत आहोत. गेल्या 10 वर्षांमध्ये हातमागांना प्रोत्साहन देण्यासाठी 2400 हून अधिक प्रमुख विपणन कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. हातमाग उत्पादनांच्या ऑनलाइन विपणनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, इंडिया-हॅन्ड-मेड नावाने ई-कॉमर्स प्लॅटफॉर्म देखील बनवला आहे. यावर हजारो हातमाग ब्रँडची नोंदणी देखील झाली आहे. हातमाग उत्पादनांचे जीआय टॅगिंग याचाही या ब्रॅण्ड्सना मोठा फायदा होत आहे.
मित्रहो,
गेल्या वर्षी भारत टेक्सच्या आयोजनादरम्यान ‘टेक्सटाइल्स स्टार्टअप ग्रँड चॅलेंज’ सुरू करण्यात आले होते. त्यात वस्त्रोद्योग क्षेत्रासाठी अभिनव शाश्वत उपाय युवकांकडून मागवण्यात आले होते. या चॅलेंजमध्ये देशभरातील युवकांनी उत्साहाने भाग घेतला. या चॅलेंजमधील विजेत्या युवकांनाही येथे आमंत्रित करण्यात आले आहे. ते देखील इथे आपल्यातच बसले आहेत. आज अशा स्टार्ट अप्सनाही येथे आमंत्रित करण्यात आले आहे, ज्यांना या युवकांना पुढे जाण्याची संधी द्यावीशी वाटेल. या नवोन्मेषी कल्पनांच्या व्यासपीठाला आयआयटी मद्रास, अटल इनोव्हेशन मिशन आणि अनेक मोठ्या खासगी वस्त्रोद्योग संस्थांचा देखील पाठिंबा मिळत आहे. यामुळे देशात स्टार्ट अप संस्कृतीला चालना मिळेल.
आपल्या युवकांनी नवीन टेक्नो-टेक्सटाईल स्टार्ट अप्स सुरु करावे, नव्या कल्पनांवर काम करावे, अशी माझी इच्छा आहे. आपल्या उद्योगासाठीही एक सूचना आहे. आपला वस्त्रोद्योग देखील आयआयटी सारख्या संस्थांबरोबर नवीन साधने विकसित करण्यासाठी सहकार्य करू शकतो. आजकाल आपण सोशल मीडिया आणि ट्रेंडमध्ये पाहत आहोत, नवीन पिढी आता आधुनिकतेसोबतच पारंपरिक कपड्यांनाही पसंती देत आहे. म्हणूनच आज परंपरा आणि नवोन्मेष यांच्या एकत्रीकरणाचे महत्त्वही लक्षणीयरित्या वाढले आहे. केवळ भारतातच नव्हे तर जगभरातील नवीन पिढीला आकर्षित करतील अशा पारंपरिक पोशाखाने प्रेरित उत्पादने आपण बाजारात आणली पाहिजेत. आणखी एक महत्त्वाचा विषय तंत्रज्ञानाची वाढती भूमिका हा देखील आहे. आता नवीन ट्रेंड शोधण्यात आणि नवीन स्टाईल निर्माण करण्यात एआय सारख्या तंत्रज्ञानाची भूमिका सातत्याने वाढत आहे. आताच जेव्हा मी एनआयएफटीच्या स्टॉलवर गेलो तेव्हा ते मला सांगत होते की आम्ही आता एआयच्या माध्यमातून 2026 चा ट्रेंड कसा असेल हे सांगत आहोत. नाहीतर यापूर्वी जगातील इतर देश आपल्याला सांगायचे, काळे कपडे घाला, आपण घालायचो, आता आपण जगाला सांगू, कुठले कपडे घालायचे. त्यामुळेच आज एकीकडे पारंपारिक खादीला देखील प्रोत्साहन दिले जात आहे आणि त्याचबरोबर एआयच्या माध्यमातून फॅशन ट्रेंडचे विश्लेषणही केले जात आहे.
मला आठवतंय, मी नुकताच मुख्यमंत्री झालो होतो, गांधी जयंतीच्या दिवशी बहुधा 2003 असेल, पोरबंदरमध्ये मी गांधीजींचे जिथे जन्मस्थान आहे, तिथे एक फॅशन शो, खादीचा फॅशन शो आयोजित केला होता. आणि एनआयएफटीचे विद्यार्थी आणि आमच्या एनआयडीच्या विद्यार्थ्यांनी मिळून ते काम पुढे नेले होते. आणि “वैष्णव जन तो तेरे रे कहिये”च्या पार्श्वसंगीतासह तो फॅशन शो पार पडला होता. आणि त्यावेळी विनोबाजींचे जे काही खास मित्र होते, त्यांना मी बोलावले होते, ते माझ्यासोबत बसले होते, कारण फॅशन शो हे शब्द असे आहेत की जुन्या पिढीतील लोक लगेच सतर्क होतात, हे सगळे काय चालले आहे. पण मी त्यांना खूप आग्रह केला, मी त्यांना बोलावले, ते आले आणि नंतर त्यांनी मला सांगितले की खादीला जर आपल्याला लोकप्रिय करायचे असेल तर हाच मार्ग आहे. आणि मी सांगतो, आज खादी ज्या प्रकारे प्रगती करत आहे आणि जगभरातील लोकांच्या आकर्षणाचे कारण बनत आहे, आपण खादीला आणखी प्रोत्साहन द्यायला हवे. आणि पूर्वी जेव्हा स्वातंत्र्य चळवळ सुरू होती, तेव्हा खादी फॉर नेशन होती, आता ती खादी फॉर फॅशन व्हायला हवी.
मित्रहो,
जसे निवेदक म्हणाले, मी नुकताच परदेश दौऱ्यावरून परतलो आहे, मी पॅरिसमध्ये होतो आणि पॅरिसला जगाची फॅशनची राजधानी म्हटले जाते. या भेटीदरम्यान दोन्ही देशांमध्ये विविध मुद्द्यांवर महत्त्वपूर्ण भागीदारी झाली. आमच्या चर्चेच्या मुख्य मुद्द्यांमध्ये पर्यावरण आणि हवामान बदल हे विषयही समाविष्ट होते. आज संपूर्ण जगाला शाश्वत जीवनशैलीचे महत्त्व कळत आहे. फॅशन जग देखील त्याच्या प्रभावापासून अस्पर्शित नाही. आज जग पर्यावरणासाठी आणि सक्षमीकरणासाठी फॅशन हा दृष्टिकोन स्वीकारत आहे. याबाबतीत भारत जगाला मार्ग दाखवत आहे. टिकाऊपणा हा भारतीय वस्त्रपरंपरेचा अविभाज्य भाग राहिला आहे. आपली खादी, आदिवासी वस्त्रे, नैसर्गिक रंगांचा वापर ही शाश्वत जीवनशैलीचीच उदाहरणे आहेत. आता भारताच्या पारंपरिक टिकाऊ तंत्रज्ञानाला अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाची जोड मिळत आहे. याचा या उद्योगाशी संबंधित कारागीर, विणकर आणि कोट्यवधी महिलांना थेट लाभ होत आहे.
मित्रहो,
मला वाटतं, संसाधनांचा पुरेपूर वापर आणि कमीत कमी कचरा निर्मिती ही वस्त्रोद्योगाची ओळख बनली पाहिजे. आज जगभरात कोट्यवधी कपडे दर महिन्याला वापरातून बाहेर पडतात. यातील बहुतांश भाग 'फास्ट फॅशन वेस्ट'चा असतो, म्हणजेच, असे कपडे जे लोक फॅशन किंवा ट्रेंड बदलल्यामुळे परिधान करणे सोडून देतात. हे कपडे जगाच्या अनेक भागात कचऱ्यात टाकले जातात. यामुळे पर्यावरण आणि सृष्टीसाठी मोठा धोका निर्माण होत आहे.
एका अंदाजानुसार, 2030 पर्यंत फॅशन संबंधित कचरा 148 दशलक्ष टनांपर्यंत पोहोचेल. आज टाकाऊ कपड्यांचा एक चतुर्थांश हिश्श्यावर पुनर्वापर प्रक्रिया केली जात नाही. आपला वस्त्रोद्योग या चिंतेचे संधीत रूपांतर करू शकतो. तुमच्यापैकी अनेक मित्रांना माहित आहे की, आपल्या भारतात कापडाच्या पुनर्वापरात आणि विशेषतः सर्जनशील पुनर्वापरामध्ये अतिशय वैविध्यपूर्ण पारंपारिक कौशल्य आहे. उदाहरणार्थ, आपल्या देशात जुन्या किंवा उरलेल्या कपड्यांपासून सतरंज्या बनवल्या जातात. विणकर आणि अगदी गृहिणी देखील अशा कपड्यांपासून अनेक प्रकारच्या चटई, सतरंज्या आणि कव्हर्स बनवतात. महाराष्ट्रात जुन्या आणि अगदी फाटक्या कपड्यांपासून उत्तम प्रकारच्या गोधडी बनवल्या जातात. या पारंपरिक कलांमध्ये आपण नाविन्यपूर्ण कल्पना राबवून ती जागतिक बाजारपेठेपर्यंत पोहचवू शकतो. वस्त्रोद्योग मंत्रालयाने सर्जनशील पुनर्वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी सार्वजनिक उपक्रम आणि ई-मार्केटप्लेस स्थायी परिषदेसोबत सामंजस्य करारही केला आहे. देशातील अनेक अप-सायक्लर्सनी यामध्ये नोंदणी केली आहे. नवी मुंबई आणि बंगळुरू सारख्या शहरांमध्येही कपड्यांचा जाऊन संकलित करण्यासाठी पथदर्शी प्रकल्प राबविण्यात येत आहेत. आपल्या स्टार्टअप्सनी या प्रयत्नांमध्ये सहभागी व्हावे, या संधींचा शोध घ्यावा आणि इतक्या मोठ्या जागतिक बाजारपेठेत नेतृत्व करण्यासाठी लवकर पावले उचलावीत असे मला वाटते. पुढील काही वर्षांमध्ये भारताची कापड पुनर्वापर बाजारपेठ 400 दशलक्ष डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याची शक्यता आहे. तर, जागतिक पुनर्वापर कापड बाजारपेठ सुमारे 7.5 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याचा अंदाज आहे. आपण योग्य दिशेने पाऊल टाकले तर भारत यात मोठा वाटा मिळवू शकतो.
मित्रहो,
शेकडो वर्षांपूर्वी भारत जेव्हा समृद्धीच्या शिखरावर होता, तेव्हा त्या भरभराटीत आपल्या वस्त्रोद्योगाचा मोठा वाटा होता. आज जेव्हा आपण विकसित भारताचा संकल्प घेऊन पुढे जात आहोत, तेव्हा पुन्हा एकदा वस्त्रोद्योग क्षेत्राचे त्यात मोठे योगदान असणार आहे. भारत टेक्ससारखे आयोजन या क्षेत्रातील भारताचे स्थान मजबूत करत आहेत. हा कार्यक्रम अशाच प्रकारे दरवर्षी यशाचे नवे विक्रम रचेल आणि नवीन उंची गाठेल असा मला विश्वास आहे. पुन्हा एकदा या आयोजनासाठी मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
खूप खूप धन्यवाद. नमस्कार.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Bharat Tex 2025
16 FEB 2025 8:50PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh Ji and Pabitra Margherita Ji, esteemed ambassadors of various nations, senior diplomats, officials from the central and state governments, distinguished figures from the world of fashion and textiles, entrepreneurs, students, my dear weaver and artisan friends, ladies and gentlemen!
Today, Bharat Mandapam is hosting the second edition of Bharat Tex. This event not only celebrates our rich traditions but also showcases the immense possibilities of a Viksit Bharat (developed India). It is a matter of immense joy for the nation that the seed we planted is now rapidly growing into a banyan tree. Bharat Tex is evolving into a premier global textiles event. This time, the entire spectrum of the value chain is represented, with 12 associated groups participating together. Additionally, accessories, garments, machinery, chemicals, and dyes are on display. Bharat Tex is emerging as a powerful platform for engagement, collaboration, and partnership among policymakers, CEOs, and industry leaders from across the world. The dedicated efforts of all stakeholders in making this event a success are truly commendable, and I extend my heartfelt congratulations to everyone involved.
Friends,
Today, Bharat Tex has participation from over 120 countries— as Giriraj Ji mentioned, 126 countries—meaning that every entrepreneur present here is gaining exposure to these 120+ nations. They have the opportunity to expand their businesses from local to international levels. Those seeking new markets are gaining valuable insights into the cultural preferences of different nations.
Earlier, I had the chance to visit some of the exhibition stalls. Though I could not see everything—had I attempted to do so, it would have taken me two days, which I am sure you would not permit—I did manage to interact with many representatives and understand their perspectives. Several participants shared that after attending Bharat Tex last year, they acquired new buyers on a large scale, significantly expanding their businesses. One particularly interesting comment, or rather a ‘sweet complaint,’ was brought to my attention. Some participants expressed that the demand for their products has surged to such an extent that they are struggling to meet it. Additionally, some entrepreneurs informed me that setting up a factory typically requires an investment of Rs 70–75 crore, and each such facility provides employment to around 2,000 people. To those in the banking sector, I would like to emphasize—please take note of their needs, understand the priorities, and extend your support accordingly.
Friends,
This event is providing a significant boost to investment, exports, and overall growth in the textile sector.
Friends,
At Bharat Tex, our garments beautifully reflect Bharat's cultural diversity. From East to West, North to South, we boast a vast array of traditional garments, each with multiple variations. Lucknowi Chikan, the Bandhani of Rajasthan and Gujarat, the Patola of Gujarat, the Banarasi Silk of my Kashi, Kanjeevaram Silk from the South, and Pashmina from Jammu and Kashmir—this is the perfect opportunity for such events to showcase our rich heritage. Our diversity and unique craftsmanship should serve as a driving force for the expansion of the garment industry.
Friends,
Last year, I spoke about the five ‘F’ factors in the textile industry—Farm, Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign. This vision is now evolving into a mission for Bharat, unlocking new avenues of growth for farmers, weavers, designers, and traders alike. Over the past year, Bharat's textile and apparel exports have increased by 7 percent. Now, are you going to applaud for just 7 percent? Let’s save the applause for when we achieve a 17 percent increase next time! Today, we are the sixth-largest exporter of textiles and apparel in the world, with our textile exports reaching Rs 3 lakh crore. Our goal now is to increase this to Rs 9 lakh crore by 2030. However, while I mention 2030, given the enthusiasm I have witnessed here today, I suspect you might surpass my projections and achieve this target even sooner!
Friends,
This success is the result of a decade of relentless effort and consistent policies. It is due to these sustained efforts that foreign investment in our textile sector has doubled over the past ten years. Today, some friends shared with me that many foreign companies are keen to invest in Bharat. To them, I said—You are our greatest ambassadors! When you speak about Bharat's opportunities, people believe it instantly. If the government says something, they may scrutinise it, verify facts, and deliberate over it. But when a fellow businessman from the same industry speaks, others trust their word and seize the opportunity without hesitation.
Friends,
You are all aware that the textile industry is one of the most vital sectors in our country, providing extensive employment opportunities. This industry contributes 11% to Bharat's manufacturing sector. You must have noticed in this year's budget that we have placed a strong emphasis on 'Mission Manufacturing', and you are an integral part of this mission. Therefore, as investment flows into this sector and growth accelerates, crores of textile workers are reaping the benefits.
Friends,
Our commitment is to address the challenges of India's textile sector and unlock new opportunities. To achieve this, we are implementing visionary and long-term strategies. A reflection of our efforts can be seen in this year's budget. Keeping in mind the industry’s key requirements, we are working to ensure a reliable cotton supply within the country, make Indian cotton globally competitive, and strengthen our entire value chain. To this end, we have announced a 'Mission for Cotton Productivity'. Additionally, we are focusing on emerging sectors such as technical textiles. I recall my time as the Chief Minister of Gujarat when I used to interact with people from the textile industry. Back then, when I spoke about technical textiles, they would ask me what I meant. Today, I am pleased to see Bharat establishing itself in this domain. We are actively promoting indigenous carbon fibre and its derivative products, and Bharat is making significant strides in producing high-grade carbon fibre. Alongside these efforts, we are implementing crucial policy decisions to support the textile industry. For example, in this year's budget, the classification criteria for MSMEs have been revised and expanded. Additionally, credit availability has been increased. Given that MSMEs contribute 80% to our textile sector, these reforms will bring tremendous benefits.
Friends,
Any sector can only thrive when it has access to a skilled workforce. In the textile industry, skill plays a defining role. That is why we are working to develop a strong talent pool specifically for this sector. Our 'National Centres of Excellence for Skilling' are playing a crucial role in this initiative, while the 'Samarth Yojana' is helping equip workers with the necessary skills across the value chain. Earlier today, I had the opportunity to speak with several women who have been trained under 'Samarth'. Hearing about their progress over the past five, seven, or even ten years filled me with immense pride. At the same time, we recognise that in this age of technology, traditional handloom and artisanal skills must continue to receive due importance. Our goal is to bring the craftsmanship of handloom artisans to global markets, enhance their capabilities, and create new opportunities for them. We are actively working in this direction. Over the past decade, more than 2,400 major marketing events have been organised to promote handlooms—more than 2,400! Additionally, an e-commerce platform named 'India-Handmade' has been launched to facilitate online marketing of handloom products. Thousands of handloom brands have already registered on the platform, and they are greatly benefiting from the GI tagging of handloom products.
Friends,
The 'Textiles Startup Grand Challenge' was launched during last year’s Bharat Tex event to encourage innovative and sustainable solutions for the textile sector from young minds. Youth from across the country participated in this challenge with great enthusiasm. The winners of this competition have also been invited here today, and they are present among us. Additionally, start-ups keen to support and nurture these young innovators have also been invited. This initiative is being supported by IIT Madras, the Atal Innovation Mission, and several leading private textile organisations. Such pitch fests will significantly boost the start-up culture in the country.
I urge our young entrepreneurs to establish new techno-textile start-ups and develop fresh, groundbreaking ideas. I also have a suggestion for our textile industry—collaborate with institutes like IITs to develop innovative tools for the sector. We are witnessing a growing trend on social media where the younger generation is increasingly embracing traditional attire alongside modern styles. As a result, the fusion of tradition and innovation has become more important than ever. We must introduce products inspired by our traditional clothing that appeal not only to young Indians but also to global audiences. Another crucial aspect is the rising influence of technology. Artificial intelligence (AI) is playing an expanding role in identifying new fashion trends and creating innovative styles. During my recent visit to the NIFT stall, I was informed that AI is now being used to predict the fashion trends of 2026. Previously, the world dictated fashion trends to us—we were told to wear black, and we complied. But now, we will set the trends for the world. This is why, while on one hand, traditional Khadi is being promoted, on the other, AI is being leveraged to analyse future fashion trends.
I recall an event from my early days as Chief Minister, around 2003. On Gandhi Jayanti, I organised a Khadi fashion show in Porbandar, the birthplace of Mahatma Gandhi. Students from NIFT and NID collaborated to bring this vision to life. The show was held to the background music of the bhajan "Vaishnav Jan To Tene Re Kahiye." At the time, I had invited some of Vinoba Bhave’s close associates to attend. Since fashion shows often use language and expressions that the older generation may find unfamiliar, they were initially sceptical about the idea. However, I personally convinced them to come. After witnessing the event, they told me, "If we want to make Khadi popular, this is the way forward." Today, Khadi is making remarkable progress and capturing global attention. We must continue to promote it with renewed vigour. During the freedom movement, Khadi symbolised "Khadi for the Nation." Now, it must evolve into "Khadi for Fashion."
Friends,
A few days ago, as the announcer mentioned, I returned from an overseas visit. I was in Paris, the city widely regarded as the fashion capital of the world. During this visit, significant partnerships were established between our two nations on various key issues. One of the central themes of our discussions was the environment and climate change. Today, the world is increasingly recognising the importance of a sustainable lifestyle, and the fashion industry is no exception. The global fashion community is embracing the vision of 'Fashion for Environment' and 'Fashion for Empowerment'. In this regard, Bharat is leading the way.
Sustainability has always been an integral part of Bharat's textile heritage. Our Khadi, tribal textiles, and the use of natural dyes exemplify our long-standing commitment to a sustainable way of life. Now, with the support of cutting-edge technologies, Bharat's traditional sustainable techniques are evolving, directly benefiting artisans, weavers, and the crores of women associated with the textile industry.
Friends,
I firmly believe that the textile industry must embrace the principles of maximising resource efficiency and minimising waste. Today, crores of garments become obsolete every month worldwide, with a significant portion falling into the category of 'fast fashion waste'. This refers to clothing discarded simply due to changing fashion trends. These garments are dumped in various parts of the world, posing a severe threat to the environment and ecosystems. Estimates suggest that fashion waste will reach 148 million tonnes by 2030. Currently, less than a quarter of textile waste is being recycled. However, our textile industry can transform this challenge into an opportunity. Bharat has a long and diverse tradition of textile recycling and upcycling. Many of you are familiar with how we repurpose old or unused fabrics. For instance, in Bharat, carpets are crafted from discarded textiles, and weavers—along with homemakers—create mats, rugs, and coverings from fabric remnants. In Maharashtra, the traditional art of making Godhadis from old, even torn clothes, showcases this ingenuity. We can innovate and elevate these age-old practices, bringing them to the global market.
The Ministry of Textiles has already taken steps in this direction by signing an MoU with the 'Standing Conference of Public Enterprises' and e-Marketplaces to promote upcycling. Many upcyclers from across India have registered under this initiative. Additionally, pilot projects for door-to-door collection of textile waste are already underway in cities like Navi Mumbai and Bangalore. I encourage our start-ups to actively engage in these efforts, seize these emerging opportunities, and establish a strong foothold in this massive global market. India’s textile recycling market is projected to reach USD 400 million in the coming years, while the global recycled textile market is estimated to reach nearly USD 7.5 billion. By taking strategic steps now, India has the potential to secure an even larger share of this market.
Friends,
Centuries ago, when Bharat stood at the pinnacle of economic prosperity, the textile industry played a crucial role in that success. Today, as we march forward with our vision of a Viksit Bharat, the textile sector is once again poised to make a significant contribution to our nation’s progress. Events like Bharat Tex are reinforcing Bharat's position as a global textile powerhouse. I am confident that with each passing year, this event will set new benchmarks of success and reach greater heights. I extend my heartfelt congratulations to all those involved in making this event a grand success.
Thank you very much.
Namaskar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.