આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી યોગ પુરસ્કારો 2025 માટે નામાંકનો શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી
16 FEB 2025 6:04PM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY2025) ના 2025 સંસ્કરણ માટે પ્રતિષ્ઠિત પ્રધાનમંત્રી યોગ પુરસ્કારો માટે નામાંકનો શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. આ પુરસ્કારો એવા વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને ઓળખ કરે છે, જેમણે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે યોગના પ્રમોશન અને વિકાસમાં નોંધપાત્ર અને સતત યોગદાન આપ્યું છે.
સમાજ પર યોગના ઊંડા પ્રભાવને માન આપવા માટે સ્થાપિત, પ્રધાનમંત્રી યોગ પુરસ્કારનો ઉદ્દેશ્ય આ ક્ષેત્રમાં અનુકરણીય યોગદાનની ઉજવણી કરવાનો છે. જે રોગ નિવારણ, આરોગ્ય જાળવણી અને જીવનશૈલી સંબંધિત વિકારોના સંચાલનમાં યોગની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વ્યક્તિગત રીતે સમર્થન પામેલા આ પુરસ્કારો, યોગના વિકાસ અને પ્રચારમાં અમૂલ્ય યોગદાનને ઓળખવા અને ઉજવણી કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા તરીકે સેવા આપે છે.
આ પુરસ્કારો રાષ્ટ્રીય વ્યક્તિ, રાષ્ટ્રીય સંગઠન, આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યક્તિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠન શ્રેણીઓમાં આપવામાં આવશે. જેમાં દરેક વિજેતાને ટ્રોફી, પ્રમાણપત્ર અને 25 લાખ રૂપિયાનો રોકડ પુરસ્કાર આપવામાં આવશે.
અરજી કરનાર વ્યક્તિઓ 40 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના હોવા જોઈએ અને યોગ પ્રમોશનમાં ઓછામાં ઓછા 20 વર્ષ સમર્પિત સેવા ધરાવતા હોવા જોઈએ. અરજીઓ અને નામાંકન MyGov પ્લેટફોર્મ (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2025/) દ્વારા 31 માર્ચ, 2025ના રોજ અથવા તે પહેલાં સબમિટ કરી શકાય છે. આ લિંક આયુષ મંત્રાલયની વેબસાઇટ અને તેની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓની વેબસાઇટ પર પણ ઉપલબ્ધ રહેશે. સંસ્થાઓ સીધી અરજી કરી શકે છે અથવા કોઈ અગ્રણી યોગ સંગઠન દ્વારા નામાંકિત થઈ શકે છે. દરેક અરજદાર/નોમિની દર વર્ષે ફક્ત એક જ શ્રેણી (રાષ્ટ્રીય અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય) માટે અરજી કરી શકે છે.
આયુષ મંત્રાલય દ્વારા રચાયેલી સ્ક્રીનીંગ સમિતિ બધી અરજીઓની સમીક્ષા કરશે અને મૂલ્યાંકન જ્યુરીને દરેક એવોર્ડ શ્રેણીમાં મહત્તમ 50 નામોની ભલામણ કરશે. વિવિધ ક્ષેત્રોની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ ધરાવતી જ્યુરી સર્વોચ્ચ નિર્ણય લેતી સંસ્થા હશે.
આયુષ મંત્રાલય આપણી પરંપરાગત દવા અને સુખાકારી પ્રણાલીઓના વિકાસ અને પ્રોત્સાહન માટે સમર્પિત છે. જેમાં આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ, સોવા-રિગ્પા અને હોમિયોપેથીનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રાલય આ પ્રણાલીઓને આરોગ્યસંભાળના ક્ષેત્રમાં એકીકૃત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. જેથી વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોની સુખાકારીમાં સર્વાંગી વધારો થાય.

AYUSH
Ministry of Ayush Announces opening of Nominations for the Prime Minister’s Yoga Awards 2025
16 FEB 2025 6:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush announces the opening of nominations for the prestigious Prime Minister’s Yoga Awards for the 2025 edition of the International Day of Yoga (IDY2025). These awards recognize individuals and organizations that have made significant and sustained contributions to the promotion and development of Yoga, both nationally and internationally.
Established to honor the profound impact of Yoga on society, the Prime Minister's Yoga Awards aim to celebrate exemplary contributions to the field, reinforcing Yoga's role in disease prevention, health promotion, and the management of lifestyle-related disorders. These awards, personally endorsed by the Hon’ble Prime Minister, serve as a testament to the Government's commitment to recognizing and celebrating the invaluable contributions to the growth and propagation of Yoga.
The awards will be conferred in the National Individual, National Organization, International Individual, and International Organization categories, with each winner receiving a Trophy, Certificate, and a Cash Award of Rs. 25 lakh.
Individuals applying must be 40 years or older and should have at least 20 years of dedicated service in Yoga promotion. Applications and nominations can be submitted via the MyGov platform (https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards-2025/) on or before March 31, 2025. The link will also be available on the Ministry of Ayush’s website and the websites of its autonomous bodies. Entities can apply directly or be nominated by a prominent Yoga organization. Each applicant/nominee can apply for only one category (National or International) per year.
A Screening Committee constituted by the Ministry of Ayush will review all applications and recommend a maximum of 50 names per award category to the Evaluation Jury. The Jury, comprising eminent personalities from various fields, will be the apex decision-making body.
The Ministry of Ayush is dedicated to developing and promoting our traditional systems of medicine and wellness, including Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-rigpa and Homoeopathy. The Ministry strives to integrate these systems into the healthcare landscape, enhancing the well-being of individuals and communities holistically.