ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸਾਹਸ ਜੁਟਾਉਣ, ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ
14 FEB 2025 5:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (14 ਫਰਵਰੀ, 2025) ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ (Nari Shakti) ਆਕਾਂਖਿਆ, ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਵਿਗਿਆਨ ਹੋਵੇ, ਖੇਡਾਂ ਹੋਣ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਕਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਅਤੇ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸਾਹਸ ਜੁਟਾਉਣ, ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਛੋਟਾ ਕਦਮ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਘਨ (technological disruption) ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਕਰੁਣਾ, ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਚੇਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੁਣਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ (well-being) ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ (Art of Living) ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ (initiatives) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੋਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਹੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੱਚੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜਿਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ।
7ZLA.JPG)
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES INAUGURAL SESSION OF THE INTERNATIONAL WOMEN’S CONFERENCE OF THE ART OF LIVING
PRESIDENT MURMU URGES EVERY WOMAN TO GATHER COURAGE, DREAM BIG AND UTILIZE ALL HER STRENGTH AND POTENTIAL TO ACHIEVE HER DREAMS
14 FEB 2025 5:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the inaugural session of the International Women’s Conference of the Art of Living at Bengaluru today (February 14, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that India’s Nari Shakti is rising to aspire, achieve and contribute. Whether it is science, sports, politics, art or culture, our sisters and daughters are moving ahead, holding their heads high. They are making their families, institutions and the country proud. It is not possible to break barriers and challenge stereotypes without mental strength. She urged every woman to gather courage, dream big and utilize all her strength and potential to achieve her dreams. She said that every little step that each of them takes towards their goal, is a step towards a developed India.
The President said that we are in the age of technological disruption. The advances in technology have given us a better quality of life in some ways. In such a competitive world, we must ensure that our human values remain intact. In fact, every human being needs to put in extra effort consciously, to promote human values of compassion, love and unity. This is where the role of women becomes very important. Women have a special ability to lead through compassion. They hold the ability to look beyond the individual and work for the well-being of families, communities, and even relationships at the global level. She expressed confidence that all the women attending this conference, would come out with such spiritual principles that can be applied by people to make their lives and also the lives of those around them, more beautiful and peaceful.
The President was happy to note that the Art of Living is undertaking several initiatives in the field of education. She said that there is no greater investment in humanity than the education of our children. With right guidance and support, many children can become active participants in the journey of our nation. She also highlighted the need to work together to deal with the global challenges like climate change. She urged you all to deliberate upon issues related to environment conservation.
7ZLA.JPG)
Please click here to see the President's Speech -