રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ બિટ મેસરાના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
15 FEB 2025 1:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (15 ફેબ્રુઆરી, 2025) ઝારખંડના રાંચી ખાતે બીઆઈટી મેસરાના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણો યુગ ટેકનોલોજીનો યુગ છે. માહિતી ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં નવી પ્રગતિએ આપણી જીવનશૈલી બદલી નાખી છે. ગઈકાલ સુધી જે અકલ્પ્ય હતું તે આજે વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવનારા વર્ષો વધુ નાટકીય બનવાના છે. જેમાં ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગમાં દૂરગામી પ્રગતિની અપેક્ષા છે. જેમ જેમ AI ઝડપથી અર્થતંત્રોમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે, તેમ તેમ ભારત સરકાર ઉભરતા સંજોગોનો સામનો કરવામાં ઝડપી રહી છે. ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં AI ને એકીકૃત કરવા માટે અનેક પહેલ કરવામાં આવી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ટેકનોલોજી સમાજમાં મોટા વિક્ષેપો પેદા કરે છે, તેમ આપણે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથો પર તેની અસર વિશે ચિંતિત રહેવું જોઈએ. જે મહાન તકો ઊભી થઈ રહી છે તે બધા માટે ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ; જે મહાન પરિવર્તનો લાવવામાં આવી રહ્યા છે તે બધાને લાભદાયી હોવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઘણીવાર, આપણી આસપાસની સમસ્યાઓને કોઈ મોટા ટેકનોલોજીકલ હસ્તક્ષેપની જરૂર હોતી નથી. તેમણે યુવાનોને નાના પાયે, પરંપરાગત ઉકેલોનું મહત્વ ભૂલવાની સલાહ આપી. તેમણે કહ્યું કે નવીનતાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ પરંપરાગત સમુદાયોના જ્ઞાન આધારને અવગણવો જોઈએ નહીં.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્લેટિનમ જ્યુબિલી એ એન્જિનિયરિંગ, ટેકનોલોજી અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતામાં બીઆઈટી મેસરાના યોગદાનની ઉજવણી અને સન્માન કરવાનો યોગ્ય પ્રસંગ છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ સંસ્થા અનેક ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી રહી છે. દેશમાં પ્રથમ સ્પેસ એન્જિનિયરિંગ અને રોકેટરી વિભાગની સ્થાપના 1964માં અહીં કરવામાં આવી હતી. એન્જિનિયરિંગ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રથમ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઉદ્યોગ સાહસિકતા પાર્ક (STEP)માંથી એક 1975માં અહીં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બીઆઈટી મેસરા ભારતમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના સતત ઉત્ક્રાંતિમાં સમૃદ્ધ યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખશે.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES PLATINUM JUBILEE CELEBRATIONS OF BIT MESRA
15 FEB 2025 1:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the Platinum Jubilee Celebrations of BIT Mesra at Ranchi, Jharkhand today (February 15, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that ours is the age of technology. New advances in the field of information technology have changed the way we live. What was unthinkable till yesterday has become reality today. She stated that the coming years are going to be even more dramatic with far-reaching advances expected particularly in Artificial Intelligence and Machine Learning. As AI rapidly transforms economies, the Government of India has been quick in responding to the emerging scenario. Several initiatives are being taken to integrate AI in higher education institutions.
The President said that as technology creates great disruptions in societies, we should remain concerned about its impact on the marginalised groups. The great opportunities being created should be available to all; the great transformations being brought about should benefit all.
The President said that often, the problems around us do not need any big technological intervention. She advised youth to not forget the importance of small-scale, traditional solutions. She said that innovators and entrepreneurs must not ignore the knowledge base of traditional communities.
The President said that the Platinum Jubilee is an apt occasion to celebrate and honour contributions of BIT Mesra to education, research and innovation in engineering, technology and allied fields. She was happy to note that this institute has been a pioneer in a number of fields. The first Department of Space Engineering and Rocketry in the country was established here in 1964. One of the first Science and Technology Entrepreneurship Parks (STEP) to promote engineering entrepreneurship was also set up here in 1975. She expressed confidence that BIT Mesra will continue to make rich contributions to the continuing evolution of science and technology in India.
Please click here to see the President's speech -