President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES PLATINUM JUBILEE CELEBRATIONS OF BIT MESRA
15 FEB 2025 1:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the Platinum Jubilee Celebrations of BIT Mesra at Ranchi, Jharkhand today (February 15, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that ours is the age of technology. New advances in the field of information technology have changed the way we live. What was unthinkable till yesterday has become reality today. She stated that the coming years are going to be even more dramatic with far-reaching advances expected particularly in Artificial Intelligence and Machine Learning. As AI rapidly transforms economies, the Government of India has been quick in responding to the emerging scenario. Several initiatives are being taken to integrate AI in higher education institutions.
The President said that as technology creates great disruptions in societies, we should remain concerned about its impact on the marginalised groups. The great opportunities being created should be available to all; the great transformations being brought about should benefit all.
The President said that often, the problems around us do not need any big technological intervention. She advised youth to not forget the importance of small-scale, traditional solutions. She said that innovators and entrepreneurs must not ignore the knowledge base of traditional communities.
The President said that the Platinum Jubilee is an apt occasion to celebrate and honour contributions of BIT Mesra to education, research and innovation in engineering, technology and allied fields. She was happy to note that this institute has been a pioneer in a number of fields. The first Department of Space Engineering and Rocketry in the country was established here in 1964. One of the first Science and Technology Entrepreneurship Parks (STEP) to promote engineering entrepreneurship was also set up here in 1975. She expressed confidence that BIT Mesra will continue to make rich contributions to the continuing evolution of science and technology in India.
Please click here to see the President's speech -

राष्ट्रपती कार्यालय
बीआयटी मेसराच्या अमृत महोत्सवी समारंभाला राष्ट्रपतींची उपस्थिती
15 FEB 2025 1:17PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू झारखंडमध्ये रांची इथे आज (15 फेब्रुवारी 2025) बीआयटी मेसरा संस्थेच्या अमृत महोत्सवी कार्यक्रमात सहभागी झाल्या.
या कार्यक्रमात राष्ट्रपती म्हणाल्या, सध्याचे युग तंत्रज्ञानाचे आहे. माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रातील आधुनिकीकरणाने आपली जगण्याची पद्धत बदलून टाकली आहे. कालपर्यंत ज्याचा आपण विचारही करू शकत नव्हतो ते आज प्रत्यक्षात घडताना दिसत आहेत. कृत्रिम प्रज्ञा व मशिन लर्निंग क्षेत्रातील अपेक्षित अत्याधुनिक सुधारणांमुळे येणाऱ्या काळात अधिक परिवर्तन पहायला मिळेल. कृत्रिम प्रज्ञा जशी वेगाने अर्थकारण बदलत आहे तसे भारत सरकार बदलत्या परिस्थितीला वेगाने सामोरे जात आहे. उच्च शिक्षण संस्थांमध्ये कृत्रिम प्रज्ञा समाविष्ट करण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या जात आहेत.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, तंत्रज्ञानामुळे समाजात मोठी उलथापालथ घडून आल्यानंतर त्याच्या कमकुवत गटांवर होणाऱ्या परिणामांविषयी आपण सतर्क असले पाहिजे. यातून मोठ्या प्रमाणात निर्माण होणाऱ्या संधी सर्वांसाठीच उपलब्ध असल्या पाहिजेत. घडून येणारे मोठे बदल सर्वांसाठीच फायदेशीर असले पाहिजेत.
राष्ट्रपती म्हणाल्या, बहुतेक वेळा आपल्या भोवतीच्या समस्यांवरील उत्तरासाठी फार मोठ्या तांत्रिक हस्तक्षेपाची गरज नसते. छोट्या प्रमाणातील, पारंपरिक पर्याय विसरू नका असा सल्ला त्यांनी तरुण पिढीला दिला. नवोन्मेषक आणि उद्योजक यांनी पारंपरिक समुदायांच्या ज्ञानाकडे दुर्लक्ष करता कामा नये असे राष्ट्रपती म्हणाल्या.
हा अमृत महोत्सवी कार्यक्रम म्हणजे बीआयटी मेसरा संस्थेचे अभियांत्रिकी, तंत्रज्ञान आणि संबंधित क्षेत्रातील शैक्षणिक, संशोधनात्मक आणि नवोन्मेषाचे योगदान साजरे करण्याची उचित संधी आहे असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. अनेक क्षेत्रात ही संस्था आघाडीवर असल्याचे नमूद करताना आपल्याला आनंद होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. 1964 मध्ये याच संस्थेत भारतातील पहिला अंतराळ अभियांत्रिकी आणि अंतराळ प्रक्षेपण विभाग स्थापन झाला होता. अभियांत्रिकी उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी पहिल्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान उद्योजकता पार्कची स्थापनादेखील याच संस्थेत 1975 मध्ये करण्यात आली होती. भारताच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संशोधन क्षेत्रात बीआयटी मेसरा यापुढेही अमूल्य योगदान देत राहील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.