પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-અમેરિકા સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ નિવેદન
14 FEB 2025 8:48AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે!
સૌ પ્રથમ હું મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પનો મારા શાનદાર સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે તેમના નેતૃત્વ દ્વારા ભારત-અમેરિકા સંબંધોને પોષ્યા અને જીવંત કર્યા છે.
તેમના પહેલા કાર્યકાળમાં અમે જે ઉત્સાહ, ઉર્જા અને જે પ્રતિબદ્ધતા સાથે સાથે કામ કર્યું હતું. તે જ ઉત્સાહ, એ જ ઉર્જા અને એ જ પ્રતિબદ્ધતા મને આજે પણ અનુભવાઈ છે. આજની ચર્ચાઓ તેમના પ્રથમ કાર્યકાળ દરમિયાનની આપણી સિદ્ધિઓ અને ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસ પ્રત્યે સંતોષનો સેતુ હતો. નવા લક્ષ્યો હાંસલ કરવાનો સંકલ્પ પણ હતો. અમારું માનવું છે કે ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેની એકતા અને સહયોગ એક યોગ્ય વિશ્વને બનાવવામાં આકાર આપી શકે છે.
મિત્રો,
અમેરિકાના લોકો રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પના સૂત્ર, "મેક અમેરિકા ગ્રેટ અગેઇન" અથવા "MAGA" થી પરિચિત છે. ભારતના લોકો પણ 2047માં વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લઈને વારસો અને વિકાસના માર્ગ પર ખૂબ જ ગતિ અને શક્તિ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
અમેરિકન ભાષામાં જણાવું તો, વિકસિત ભારતનો અર્થ થાય છે મેક ઇન્ડિયા ગ્રેટ અગેઇન એટલે કે "મીગા" છે. જ્યારે અમેરિકા અને ભારત સાથે મળીને કામ કરે છે, એટલે કે "માગા" પ્લસ "મીગા", ત્યારે તે બને છે - "મેગા" એટલે કે સમૃદ્ધિ માટેની ભાગીદારી. અને આ જ મેગા સ્પીરીટ આપણા લક્ષ્યોને નવો વ્યાપ અને અવકાશ આપે છે.
મિત્રો,
આજે આપણે 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર બમણાથી વધુ વધારીને $500 બિલિયન કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. અમારી ટીમો ટૂંક સમયમાં પરસ્પર ફાયદાકારક વેપાર કરાર પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરશે.
ભારતની ઉર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે ઓઈલ અને ગેસના વેપાર પર ભાર મૂકીશું. ઊર્જા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ પણ વધશે. પરમાણુ ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં અમે નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર્સ તરફ સહયોગ વધારવા વિશે પણ વાત કરી હતી.
મિત્રો,
ભારતની સંરક્ષણ તૈયારીઓમાં અમેરિકાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. વ્યૂહાત્મક અને વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે અમે સંયુક્ત વિકાસ, સંયુક્ત ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર તરફ સક્રિયપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આવનારા સમયમાં નવી ટેકનોલોજી અને સાધનો આપણી ક્ષમતાઓમાં પણ વધારો કરશે. અમે ઓટોનોમસ સિસ્ટમ્સ ઇન્ડસ્ટ્રી એલાયન્સ શરૂ કરવાનું નક્કી કર્યું છે.
આગામી દાયકા માટે સંરક્ષણ સહયોગ માળખું બનાવવામાં આવશે. સંરક્ષણ આંતર-કાર્યક્ષમતા, લોજિસ્ટિક્સ, સમારકામ અને જાળવણી પણ તેના મુખ્ય ભાગો હશે.
મિત્રો,
એકવીસમી સદી ટેકનોલોજી આધારિત સદી છે. લોકશાહી મૂલ્યોમાં વિશ્વાસ રાખતા દેશો વચ્ચે ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહયોગ સમગ્ર માનવતાને નવી દિશા, શક્તિ અને તક આપી શકે છે.
ભારત અને અમેરિકા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ, બાયોટેકનોલોજી અને અન્ય ટેકનોલોજીમાં સાથે મળીને કામ કરશે.
આજે આપણે TRUST એટલે કે ટ્રાન્સફોર્મિંગ રિલેશનશિપ યુટિલાઈઝીંગ સ્ટ્રેટેજીક ટેક્નોલોજી પર સંમત થયા છીએ. આ અંતર્ગત ક્રિટિકલ મિનરલ, અદ્યતન સામગ્રી અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સની મજબૂત સપ્લાય ચેઇન બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે. લિથિયમ અને રેયર અર્થ જેવા વ્યૂહાત્મક ખનિજો માટે પુનઃપ્રાપ્તિ અને પ્રક્રિયા પહેલ શરૂ કરવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
અવકાશના ક્ષેત્રમાં અમારો અમેરિકા સાથે ગાઢ સહયોગ રહ્યો છે. "ઇસરો" અને "નાસા"ના સહયોગથી બનેલ "NISAR" ઉપગ્રહ ટૂંક સમયમાં ભારતીય લોન્ચ વ્હીકલ પર અંતરિક્ષમાં ઉડાન ભરશે.
મિત્રો,
ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેની ભાગીદારી લોકશાહી અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવે છે. આપણે ઈન્ડો-પેસિફિકમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું. આમાં QUADની ખાસ ભૂમિકા રહેશે.
મિત્રો,
આ વર્ષે ભારતમાં યોજાનારી QUAD સમિટમાં અમે ભાગીદાર દેશો સાથે નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારીશું. "આઈ-મેક" અને "આઈ-ટુ-યુ-ટુ" હેઠળ આપણે આર્થિક કોરિડોર અને કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સાથે મળીને કામ કરીશું.
આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારત અને અમેરિકા મજબૂતીથી સાથે ઉભા રહ્યા છે. અમે સંમત છીએ કે સરહદ પારના આતંકવાદને નાબૂદ કરવા માટે નક્કર કાર્યવાહી જરૂરી છે.
હું રાષ્ટ્રપતિનો આભારી છું કે તેમણે 2008માં ભારતમાં નરસંહાર કરનાર ગુનેગારને હવે ભારતને સોંપવાનો નિર્ણય લીધો છે. ભારતીય અદાલતો યોગ્ય પગલાં લેશે.
મિત્રો,
અમેરિકામાં રહેતો ભારતીય સમુદાય આપણા સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ કડી છે. આપણા લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, અમે ટૂંક સમયમાં લોસ એન્જલસ અને બોસ્ટનમાં ભારતના નવા કોન્સ્યુલેટ ખોલીશું.
અમે અમેરિકન યુનિવર્સિટીઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ભારતમાં ઓફશોર કેમ્પસ ખોલવા આમંત્રણ આપ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ,
તમારી મિત્રતા અને ભારત પ્રત્યેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા બદલ હું તમારો આભાર માનું છું. ભારતના લોકો હજુ પણ તમારી 2020ની મુલાકાત યાદ કરે છે, અને આશા રાખે છે કે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પ ફરી એકવાર તેમની મુલાકાત લેશે.
140 કરોડ ભારતીયો વતી હું તમને ભારત આવવાનું આમંત્રણ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the India - USA Joint Press Conference
14 FEB 2025 8:48AM by PIB Delhi
Your Excellency President Trump,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Hello!
First of all, I would like to express my heartfelt gratitude to my dear friend, President Trump, for the gracious welcome and hospitality. Through his leadership, President Trump has cherished and revitalized the India-US relationship.
The enthusiasm with which we worked together in his first term; I felt the same enthusiasm, the same energy and the same commitment today.
Today's discussions were a bridge of satisfaction with our achievements during his first term and deep mutual trust. At the same time, there was also a resolve to achieve new goals. We believe that the collaboration and cooperation between India and America can shape a better world.
Friends,
Americans are familiar with President Trump's motto, Make America Great Again, or "MAGA." The people of India are also moving towards development at a fast pace with the determination of "Viksit Bharat 2047” on the track of heritage and development.
If I say in the language of America, developed India means Make India Great Again, i.e. "MIGA". When the United States and India work together, i.e. "MAGA" plus "MIGA", the "MEGA" Partnership for prosperity is formed. And this mega spirit gives new scale and scope to our goals.
Friends,
Today, we have set a target of more than doubling bilateral trade to 500 billion dollars by 2030. Our teams will work on an early conclusion of a mutually beneficial Trade Agreement.
We will strengthen the oil and gas trade to ensure India's energy security. Investment in energy infrastructure will also increase.
In the nuclear energy sector, we also talked about increasing cooperation in the direction of Small Modular Reactors.
Friends,
America has an important role in India's defense preparedness. As strategic and trusted partners, we are actively moving in the direction of joint development, joint production and transfer of technology.
In the coming time, new technology and equipment will increase our capability. We have decided to launch the Autonomous Systems Industry Alliance.
The Defence Cooperation Framework will be created for the next decade. Defence inter-operability, logistics, repair and maintenance will also be its main parts.
Friends,
The twenty-first century is a technology-driven century. Close cooperation in the technology sector between countries that believe in democratic values can give new direction, strength and opportunities to the entire humanity.
India and the United States will work together in Artificial Intelligence, Semiconductors, Quantum, Biotechnology, and other technologies.
Today we have agreed on TRUST, i.e. Transforming Relationship Utilizing Strategic Technology. Under this, emphasis will be laid on creating strong supply chains of critical minerals, advanced materials and pharmaceuticals. It has also been decided to launch a recovery and processing initiative for strategic minerals like lithium and rare earth.
We have had close cooperation with the US in the field of space. The "NISAR" satellite, built in collaboration with "ISRO" and "NASA", will soon fly into space on the Indian launch vehicle.
Friends,
The partnership between India and the United States underpins democracy and democratic values and systems. We will work together to enhance peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific. The Quad will have a special role to play in this.
In the Quad Summit to be held in India this year, we will increase cooperation with partner countries in new areas. Under the "IMEC" and "I2U2" initiative, we will work together on economic corridors and connectivity infrastructure.
India and the United States have stood firmly together in the fight against terrorism. We agree that concerted action is necessary to eradicate cross-border terrorism.
I am thankful to the President that he has decided to hand over the culprit who committed the killings in India in 2008, to India now. Indian courts will now take appropriate action.
Friends,
The Indian community in America is an important link in our relationship. To deepen our people-to-people ties, we will soon open new Indian consulates in Los Angeles and Boston.
We have invited American universities and educational institutions to open off-shore campuses in India.
President Trump,
I thank you for your friendship and steadfast commitment to India. The people of India still remember your visit of 2020, and hope that President Trump will come to them once again.
On behalf of 1.4 billion Indians, I invite you to come to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.