ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ 2025: ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯಂದು ನಾಲ್ಕನೇ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು
12 FEB 2025 11:34PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವಾದ ಮಹಾಕುಂಭ 2025ರಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಪುಣ್ಯ ದಿನದಂದು ನಾಲ್ಕನೇ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೆರವೇರಿತು. ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನ ಪವಿತ್ರ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾರತೀಯರೊಂದಿಗೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿದೇಶಿ ಭಕ್ತರು ಕೂಡ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯಂದು ಸಂಜೆ 6 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1.90 ಕೋಟಿ ಭಕ್ತರು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿಂದೂ ಪಂಚಾಂಗದ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಶುಭ ದಿನದ ಸ್ನಾನವು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾತ್ರಿಯಿಂದಲೇ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ದನೆಯ ಸರತಿ ಸಾಲುಗಳು ಕಂಡುಬಂದವು. ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯಂದು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ಅವಧಿಯು ಫೆಬ್ರವರಿ 11 ರಂದು ಸಂಜೆ 6:55 ಕ್ಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 12 ರಂದು ಸಂಜೆ 7:22 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳದ ಆಡಳಿತವು ಮೇಳದಾದ್ಯಂತ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತ್ತು. ಸ್ನಾನದ ನಂತರ ಘಾಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೊತ್ತು ನಿಲ್ಲದೆ ಬೇಗನೆ ಹೊರಡುವಂತೆ ಭಕ್ತರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ಸ್ನಾನವು ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು.
ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ನಂತರ ಅವರ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಹಿಂದಿರುಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು, ಮಂಗಳವಾರ ರಾತ್ರಿಯಿಂದ ಮೇಳದಾದ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ವೇರಿಯಬಲ್ ಮೆಸೇಜಿಂಗ್ ಡಿಸ್‌ಪ್ಲೇ (VMD) ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇವು ಭಕ್ತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವು.
ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ದಿನ ಕಲ್ಪವಾಸಿಗಳು ಬ್ರಹ್ಮ ಮುಹೂರ್ತದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವೇಣಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ ತಮ್ಮ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ತೆರಳಿದರು. ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮುಗಿಸಿದ ನಂತರ, 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲ್ಪವಾಸಿಗಳು ಮಹಾಕುಂಭದಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸಿದರು. ಕಲ್ಪವಾಸಿಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಹಿಂದಿರುಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹಾಕುಂಭ ಆಡಳಿತವು ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳ ಆಡಳಿತ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ, ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ದೋಣಿಗಾರರು ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಮಾಘ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ಸ್ನಾನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೆರವೇರಿತು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮ ವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Millions of Devotees take the Holy Dip at Triveni Sangam during the Fourth Amrit Snan on Magh Purnima
12 FEB 2025 11:34PM by PIB Delhi
The largest religious and cultural event in the world, the Mahakumbh 2025, saw the successful completion of the fourth Amrit Snan on the auspicious occasion of Magh Purnima today. Millions of devotees took the Holy Dip at the sacred Triveni Sangam in Prayagraj.
Alongside Indians, a significant number of foreign devotees also participated in the Amrit Snan. According to data released by the State Government, by 6 PM on Magh Purnima a total of 1.90 crore devotees had taken the holy dip.
According to the Hindu calendar, the bath on this auspicious day holds special significance, which is why long queues formed at the Sangam from the night. The period for the sacred bath on Magh Purnima began at 6:55 PM on 11th February and ended at 7:22 PM on 12th February.
The Mahakumbh Mela administration had made extensive arrangements across the Mela grounds to ensure that no devotee faced any inconvenience. Additionally, devotees were continuously urged not to spend too much time at the ghats after taking the dip, to quickly proceed to their destinations. These efforts made the Magh Purnima Snan a highly organized and smooth event.
To help manage such a massive influx of devotees and ensure their safe return after the sacred bath, large Variable Messaging Displays (VMDs) were set up across the Mela area from Tuesday night, providing essential instructions and messages for their convenience.
On Magh Purnima, the Kalpavasis took their final dip in the Triveni during Brahma Muhurat and then returned to their camps. After performing their rituals, over 10 lakh Kalpvasis bid farewell to the Mahakumbh and began their journey home. Special arrangements were made by the Mahakumbh administration to ensure the safe return of Kalpvasis, which were effectively executed.
The success of the Magh Purnima Snan festival was made possible through the combined efforts of the Mahakumbh Mela administration, local authorities, police, sanitation workers, volunteer organizations, boatmen, and various departments of the central and state governments, who worked tirelessly to ensure that this historic event was safe and well-organized.