Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs the first meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Cooperation in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi gave the mantra of 'Sahkar Se Samriddhi' by forming the Ministry of Cooperation in the interest of farmers and rural sector across the country
Soon, PACS will also be able to sell Airline tickets
The bill for the formation of Tribhuvan Sahkari University will be passed by the Parliament soon
After the formation of the university, professionals’ coming to the cooperative sector will be able to get technical education, information and training related to accounting and administration
12 FEB 2025 4:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired the first meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Ministry of Cooperation on ‘Initiatives taken and currently being taken to strengthen cooperative societies’ in New Delhi. The meeting was attended by Union Ministers of State for Cooperation, Shri Krishan Pal and Shri Murlidhar Mohol, Members of the Committee, Secretary, Ministry of Cooperation and senior officers of the Ministry. The committee discussed various issues related to the initiatives taken by the Ministry of Cooperation since its establishment and the current efforts being made to empower cooperative societies.
Addressing the meeting, Shri Amit Shah, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, said that Prime Minister Shri Narendra Modi established a separate Ministry of Cooperation for the welfare of farmers and rural areas across the country and gave the mantra of "Sahkar Se Samriddhi”. He mentioned that the Modi government believes that both employment generation and prosperity of rural areas are possible through cooperation.
Shri Amit Shah said that the cooperative movement was strong in the country for a few years after independence, but later it got weakened in most states. He mentioned that after the formation of the Ministry of Cooperation at the Centre, the first task was to create a database of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in collaboration with the states and initiate the process of registering two lakh PACS. He said that the work to develop the National Cooperative Database is almost complete, and now, information about cooperative societies across the country, categorized by region, is available at one click. Shri Shah said that steps have been taken for the computerization of PACS. He added that in the coming times, there will not be a single panchayat in the country where PACS will not be available.
Union Minister of Cooperation said that the model by-laws created to make PACS 'viable' have been adopted by almost all states in the country. He added that PACS have been linked to more than 20 activities and have now started providing services such as Common Service Centres, Jan Aushadhi Kendras, and other services.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has introduced a bill for the establishment of Tribhuvan Sahkari University, it will be passed by the Parliament soon. The establishment of this university will provide technical education, accounting, administrative knowledge, and training to professionals entering the cooperative sector. Shri Shah added that this will ensure the availability of trained manpower in the cooperative sector.
Union Minister of Cooperation said that national-level cooperative organizations such as National Cooperative Exports Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bharatiya Beej Sahakari Samriti Limited (BBSSL) have been established, which will help promote exports, organic products, and advanced seeds in the cooperative sector. He added that these initiatives will lead to significant changes in the cooperative sector in the coming years.
Shri Amit Shah said, that it is the endeavour of the government that the cooperative sector gets the same opportunities as the corporate sector. He said that the Ministry of Cooperation, in collaboration with the Ministry of Finance, Reserve Bank, and Income Tax Department, has taken steps to make one tax structure for the corporate and cooperative sectors. Minister of Cooperation expressed confidence that the enterprises associated with the country's cooperative sector will progress in competition with the corporate world and will fulfill Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of "Sahkar Se Samriddhi”.
Union Home Minister and Minister of Cooperation informed the Consultative Committee that a roadmap has been made for the rapid development of national federations associated with cooperation, in collaboration with Krishak Bharati Cooperative Limited (KRIBHCO), Indian Farmers Fertilizer Cooperative Limited (IFFCO), National Dairy Development Board (NDDB) and other federations. He mentioned that currently, PACS are involved in booking railway tickets, and expressed confidence that due to the initiatives of the Ministry of Cooperation, PACS will soon be able to sell airline tickets as well.
Shri Amit Shah said that in view of the regional disparity in the development of cooperatives in the country, the government is taking special steps to bring uniform balanced development in all the states.
Union Minister of Cooperation said that after the huge success of the initiative of 'Cooperation Amongst Cooperatives' in Gujarat, it will be implemented in other states of the country as well.
In the meeting, the committee members provided their suggestions on issues related to empowering cooperative societies in the country and appreciated the important steps taken by the government to strengthen the cooperative movement in the country.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સહકાર મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરના ખેડૂતો અને ગ્રામીણ ક્ષેત્રના હિતમાં સહકાર મંત્રાલયની રચના કરીને 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'નો મંત્ર આપ્યો
ટૂંક સમયમાં, PACS એરલાઇન ટિકિટ પણ વેચી શકશે.
"ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની રચના માટેનું બિલ ટૂંક સમયમાં સંસદમાં પસાર થશે
યુનિવર્સિટીની રચના પછી, સહકારી ક્ષેત્રમાં આવતા વ્યાવસાયિકો એકાઉન્ટિંગ અને વહીવટ સંબંધિત ટેકનિકલ શિક્ષણ, માહિતી અને તાલીમ મેળવી શકશે
12 FEB 2025 4:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 'સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી અને હાલમાં હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો' પર સહકાર મંત્રાલયની સંસદીય સલાહકાર સમિતિની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રીઓ, શ્રી કૃષ્ણપાલ અને સમિતિના સભ્યો, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ શ્રી મુરલીધર મોહોલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ સમિતિએ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના પછી અત્યાર સુધીમાં હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલો અને સહકારી મંડળીઓને સશક્ત બનાવવા માટે થઈ રહેલા વર્તમાન પ્રયાસો સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
આ બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના કલ્યાણ માટે અલગ સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી અને "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"નો મંત્ર આપ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે મોદી સરકાર માને છે કે ગ્રામીણ વિસ્તારોની રોજગાર નિર્માણ અને સમૃદ્ધિ બંને સહકાર દ્વારા શક્ય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી પછી થોડાં વર્ષો સુધી દેશમાં સહકારી આંદોલન મજબૂત રહ્યું હતું, પણ પછી મોટા ભાગનાં રાજ્યોમાં તે નબળું પડ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કેન્દ્રમાં સહકાર મંત્રાલયની રચના થયા પછી પ્રથમ કામગીરી રાજ્યો સાથે જોડાણમાં પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (PACS)નો ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો અને બે લાખ PACSની નોંધણીની પ્રક્રિયા શરૂ કરવાની હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ વિકસાવવાનું કામ લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને હવે સમગ્ર દેશમાં સહકારી મંડળીઓ વિશેની માહિતી, જે ક્ષેત્ર દ્વારા વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે, તે એક ક્લિક પર ઉપલબ્ધ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, PACSનાં કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આગામી સમયમાં દેશમાં એક પણ એવી પંચાયત નહીં હોય કે જ્યાં PACS ઉપલબ્ધ ન હોય.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, PACSને 'વ્યવહારુ' બનાવવા માટે રચાયેલા મોડેલ પેટાકાયદાઓને દેશના લગભગ તમામ રાજ્યોએ અપનાવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, PACSને 20થી વધારે પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડવામાં આવી છે અને હવે તેમણે સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો, જન ઔષધિ કેન્દ્રો અને અન્ય સેવાઓ જેવી સેવાઓ પ્રદાન કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલયે "ત્રિભુવન" સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના માટે ખરડો રજૂ કર્યો છે, જેને સંસદમાં ટૂંક સમયમાં પસાર કરવામાં આવશે. આ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાથી ટેકનિકલ શિક્ષણ, એકાઉન્ટિંગ, વહીવટી જ્ઞાન અને સહકારી ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરતા વ્યાવસાયિકોને તાલીમ મળશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી સહકારી ક્ષેત્રમાં પ્રશિક્ષિત માનવબળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (એનસીએએલ), નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (એનસીએલ) અને ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (બીબીએસએસએલ) જેવી રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે સહકારી ક્ષેત્રમાં નિકાસ, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને અદ્યતન બિયારણોને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલો આગામી વર્ષોમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો તરફ દોરી જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારનો પ્રયાસ છે કે, સહકારી ક્ષેત્રને પણ કોર્પોરેટ ક્ષેત્રની જેમ જ તકો મળે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલયે નાણાં મંત્રાલય, રિઝર્વ બેંક અને આવકવેરા વિભાગના સહયોગથી કોર્પોરેટ અને સહકારી ક્ષેત્રો માટે એક કર માળખું બનાવવા માટે પગલાં લીધાં છે. સહકારિતા મંત્રીશ્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશનાં સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા સાહસો કોર્પોરેટ જગત સાથે સ્પર્ધામાં પ્રગતિ કરશે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"નાં વિઝનને સાકાર કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પરામર્શ સમિતિને માહિતી આપી હતી કે, કૃષિ ભારતી કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ક્રિભકો), ઇન્ડિયન ફાર્મર્સ ફર્ટિલાઇઝર કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ઇફ્કો), નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી) અને અન્ય ફેડરેશનોના સહયોગથી સહકાર સાથે સંકળાયેલા રાષ્ટ્રીય ફેડરેશનોના ઝડપી વિકાસ માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે PACS રેલવે ટિકિટોનાં બુકિંગમાં સામેલ છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સહકાર મંત્રાલયની પહેલોને કારણે PACS ટૂંક સમયમાં એરલાઇન્સની ટિકિટોનું પણ વેચાણ કરી શકશે.
ગુજરાતનાં સહકારી મોડલનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુજરાતમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં કામ કરતી મહિલાઓએ વાર્ષિક 7.5 લાખ કરોડની આવક મેળવી છે, જે પોતાનામાં જ એક સિદ્ધિ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ મહિલાઓમાં એક મહિલા એવી હતી, જેનું ઔપચારિક શિક્ષણ ચોથા ધોરણ સુધી જ હતું, છતાં તેમણે 1.16 કરોડનો નફો કર્યો હતો, જે મહિલા સશક્તિકરણનું મહત્ત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં સહકારી મંડળીઓનાં વિકાસમાં પ્રાદેશિક અસમાનતાને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર તમામ રાજ્યોમાં એકસમાન સંતુલિત વિકાસ લાવવા વિશેષ પગલાં લઈ રહી છે.
આ બેઠકમાં સમિતિના સભ્યોએ દેશમાં સહકારી મંડળીઓને સશક્ત બનાવવા સાથે જોડાયેલા મુદ્દાઓ પર પોતાના સૂચનો આપ્યા હતા અને દેશમાં સહકારી આંદોલનને મજબૂત બનાવવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા મહત્વપૂર્ણ પગલાઓની પ્રશંસા કરી હતી.