ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ‘ਪ੍ਰਥਮ ਸਮਾਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ’ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ 1008 ਸਿੱਧਚਕ੍ਰ ਵਿਧਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਹਾਯਗਯ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇੱਕ ਯੁਗ ਪੁਰਸ਼ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਧਰਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ
ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਬਜਾਏ ‘ਭਾਰਤ’ ਨਾਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ‘ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਆਫ਼ ਭਾਰਤ’ ਲਿਖ ਕੇ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਆਪਣੇ ਕਰਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਬਣੇ
ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਵਚਨ ਅਤੇ ਲਿਖਤਾਂ ਜੈਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਅਤੇ ‘ਅਹਿੰਸਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ’, ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਲਿਪੀਆਂ, ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਵਿਆਕਰਣ ਅਤੇ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਹੋਣ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੰਨਾ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
06 FEB 2025 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਰਿਆ ਗੁਰੂਵਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ ਸਮਾਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ 1008 ਸਿੱਧਚਕ੍ਰ ਵਿਧਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਹਾਯਗਯ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦਾ 5 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿਫਾਫਾ, 108 ਚਰਣ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਾਧੀ ਸਮਾਰਕ ‘ਵਿਦਯਾਯਤਨ’ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂਦੇਵ ਸਾਏ, ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਪੂਜਯ ਮੁਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਤਾ ਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇੱਕ ਯੁਗ ਪੁਰਸ਼ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ ਅਚਾਰਿਆ ਗੁਰੂਵਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਮੁਨੀਰਾਜ ਆਪਣੇ ਕਰਮਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਜਯੋਤੀਧਰ ਬਣੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕਣ-ਕਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਪਲ-ਪਲ ਧਰਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਅਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਬਜਾਏ ‘ਭਾਰਤ’ ਨਾਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ‘ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਆਫ਼ ਭਾਰਤ’ ਲਿਖ ਕੇ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕੀਤੇ ਬਗ਼ੈਰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਲ ਤੱਕ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਮਾਰਗ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਜੈਨ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦੱਸਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਧਰਮ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਪਲ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਘੱਟ ਹੀ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਰਿਹਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਅਹਿੰਸਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ’; ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਲੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਅਤੇ ‘ਅਹਿੰਸਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ’, ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਈ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਿਫਾਫੇ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਹ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਾਧੀ ਸਮਾਰਕ ‘ਵਿਦਯਾਯਤਨ’ ਯੁੱਗਾਂ-ਯੁੱਗਾਂ ਤੱਕ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਵਿਦਿਆ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ (ਪੂਜਾ) ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਦਾ ਨਾਮ ‘ਵਿਦਯਾਯਤਨ’ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿੰਡੋਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਕੰਨਿਆ ਵਿਦਿਯਾਲਯ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਦਿਆਲਯ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਟੀਚਿੰਗ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ 108 ਚਰਣ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸੰਯਮ (ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ) ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਜਿਸ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ, ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਉਸ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਨਿਰਵਹਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ, ਤਦ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਲੌ (ਲਾਟ) ਜਗਾਏ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਚਲਣ ਲੱਗਿਆ, ਤਦ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਅਚਾਰਿਆ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜੇ ਰੱਖਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਤਿਨਾਪੁਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸ਼ਰਵਣਬੇਲਾਗੋਲਾ ਤੱਕ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਗੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਿਰਨਾਰ ਤੱਕ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਪੈਦਲ ਘੁੰਮ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਿਆਗ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ‘ਮੂਕਮਾਟੀ’ ਨਾਮਕ ਹਿੰਦੀ ਮਹਾਂਕਾਵਿ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੇਖ ਲਿਖੇ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੇ ‘ਮੂਕਮਾਟੀֹ’ ਦਾ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਮੂਕਮਾਟੀ’ ਵਿੱਚ ਧਰਮ, ਦਰਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮ ਦਾ ਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਾਡੀ ਸੱਚੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਲਿਪੀਆਂ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਕਰਣ ਅਤੇ ਗਾਥਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਜੀ ਦੀ ਅਤੇ ਅਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਹਿਰਦ ਸੰਵਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰਿਆ ਵਿਦਯਾਸਾਗਰ ਜੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਵਚਨ ਅਤੇ ਲਿਖਤਾਂ ਜੈਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends First Samadhi Smriti Mahotsav of Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj and Shri 1008 Siddhachakra Vidhan Vishva Shanti Mahayagya in Rajnandgaon, Chhattisgarh
Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj was a visionary who ushered in a new era with his thoughts and teachings
Acharya Vidyasagar Ji's life was dedicated to religion, culture and to the nation
Acharya Ji emphasized the promotion of Indian languages, the global recognition of India's heritage, and identifying the nation as ‘Bharat’ instead of ‘India'
By writing ‘Prime Minister of Bharat’ on the G-20 summit invitation letter, Prime Minister Modi put Acharya Vidyasagar Ji’s vision into action
Through his actions, Acharya Vidyasagar Ji became a reflection of Bharat, Indian culture, Indian languages, and the true identity of the nation
Acharya Ji teachings, discourses, and writings is a treasure not only for the Jain community but for the entire nation
Under the leadership of Prime Minister Modi, Bharat is promoting the principles of Vasudhaiva Kutumbakam and Ahimsa Paramo Dharma
A country with numerous languages, scripts, dialects, grammars, and epics is culturally rich and diverse
06 FEB 2025 6:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the first Samadhi Smriti Mahotsav of Shri Vidyasagar Ji Maharaj at Rajnandgaon, Chhattisgarh. Shri Shah also participated in Shri 1008 Siddhachakra Vidhan Vishwa Shanti Mahayagya. During the event, Union Home Minister Shri Amit Shah released a commemorative coin of ₹100, a special postal envelope of ₹5, 108 footprints and portrait of Acharya Shri Vidyasagar Ji and laid the foundation stone of the proposed Samadhi Smarak 'Vidyayatan'. Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma and Pujya Muni Shri Samta Sagar Ji Maharaj were present on the occasion, among other dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj was not just a saint or a ‘Jainacharya’, but a visionary who ushered in a new ideology and a new era. He said that Acharya Guruvar Shri Vidyasagar Ji Maharaj, who was born in Karnataka, propagated Indian culture, Indian languages, Indian identity and the country as a whole like a ‘Jyotirdhar’ through his deeds. Shri Shah said that it is very rare for a religious saint to have worked towards propagation of the national identity along with interpretation of the religion across the world. Shri Amit Shah said, Acharya Vidyasagar Ji's life was dedicated to religion, culture and to the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that he had the privileged of meeting Acharya Shri Vidyasagar Ji many times. He said that Acharya Ji always emphasized on promotion and preservation of Indian languages, spread of India's glory and identity globally, and that our nation should be preferably called ‘Bharat’ instead of ‘India’.
Shri Amit Shah said that by writing ‘Prime Minister of Bharat’ on the invitation card of the G-20 Summit, Modi ji the ideas of Vidyasagar Ji into action. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi rendered Acharya Ji's vision without any political motive and followed his message in practice.
Union Home Minister said that Acharya Ji did not leave the path of austerity till the last breath of his life. Shri Shah said that Acharya Ji showed the path of salvation not only to Jain follower but also to the non-Jain followers with his spiritual energy.
Shri Amit Shah said that there are many people, who say that every moment of life should be dedicated to religion, nation and society, but people who live their whole life like this are rarely seen and Acharya Ji's life was a true embodiment of this dedication. He said Acharya Ji interpreted the principle of "Ahimsa Paramo Dharma" in a way that was time-appropriate and established it globally. He also mentioned that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj ensured that his disciples lived their lives in accordance with the principles of Jainism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is propagating the principles of 'Vasudhaiva Kutumbakam' and 'Ahimsa Parmo Dharma'. He said he was grateful to PM Modi for giving approval to the commemorative coin and the special envelope. He said that this tribute to Acharya Ji is a tribute to the saint tradition. He said that Acharya Ji's proposed Samadhi Smarak 'Vidyayatan' will remain a place of propagation of Acharya Ji's principles, messages and teachings for ages. Shri Shah said that the name of the samadhi of the saint who spent his entire life in the worship of ‘Vidya’ (knowledge) cannot be anything other than 'Vidyayatan'.
Shri Amit Shah said that, on the occasion, foundation stone of a girl’s school where education is imparted free of cost, has also been laid in the Dindori district of Madhya Pradesh. He mentioned that this school would incorporate both skill development and employment opportunities, with teaching conducted in the mother tongue. He also stated that the inauguration of Acharya Ji's 108 footprints took place, which would serve as a symbol of a life dedicated to renunciation, penance, and discipline.
Union Home Minister said that India's saint tradition is very rich. He said that whenever the nation needed a particular role to be fulfilled, saints rose to the occasion. He said that saints created knowledge, tied the country in the thread of unity and before independence, the saints kept the flame of national consciousness burning through ‘Bhakti’. He said that when the governance and the country started getting influenced by Western ideas after independence, Vidyasagar Ji Maharaj was the only Acharya who remained firmly connected to Bharat, Indian identity, and Indian culture.
Shri Amit Shah said that Jain saints have made their significant contribution in uniting the entire country. He said that from Hastinapur in Uttar Pradesh to Shravanabelagola in Karnataka, from Rajgir in Bihar to Girnar in Gujarat, he walked everywhere and spread his message. He said that Acharya Ji taught us that our identity is rooted in our culture.
Union Home Minister said that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj wrote a Hindi epic called 'Mookmati', on which many people have done research and written essays. Following Acharya Ji's message of preservation and promotion of all Indian languages, his followers have translated 'Mookamati' into many languages. He said that religion, philosophy, ethics and spirituality have been explained in great depth in 'Mookamati' and it also has a description of the transience of the body and a message of love for the nation.
Shri Amit Shah said that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj believed that the linguistic diversity of our country is our true strength. He said that a country with many languages, scripts and dialects and different types of grammars and ballads is considered to be culturally rich.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that there existed a very cordial relation between Modi ji and Acharya ji. He said that Acharya Ji's teachings, works, writings and discourses are not only the heritage of Jain followers but of the entire country.