ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના રાજનાંદગાંવમાં આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજના પ્રથમ સમાધિ સ્મૃતિ મહોત્સવ અને શ્રી 1008 સિદ્ધચક્ર વિધાન વિશ્વ શાંતિ મહાયજ્ઞમાં હાજરી આપી
આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા હતા જેમણે પોતાના વિચારો અને ઉપદેશો દ્વારા એક નવા યુગની શરૂઆત કરી
આચાર્ય વિદ્યાસાગરજીનું જીવન ધર્મ, સંસ્કૃતિ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત હતું
આચાર્યજીએ ભારતીય ભાષાઓના સંવર્ધન, ભારતના વારસાની વૈશ્વિક માન્યતા અને રાષ્ટ્રને 'ભારત' ને બદલે 'ભારત' તરીકે ઓળખવા પર ભાર મૂક્યો
G-20 સમિટના આમંત્રણ પત્રમાં 'ભારતના પ્રધાનમંત્રી' લખીને, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આચાર્ય વિદ્યાસાગરજીના વિઝનને અમલમાં મૂક્યું
આચાર્ય વિદ્યાસાગરજી તેમના કાર્યો દ્વારા ભારત, ભારતીય સંસ્કૃતિ, ભારતીય ભાષાઓ અને રાષ્ટ્રની સાચી ઓળખનું પ્રતિબિંબ બન્યા
આચાર્યજીના ઉપદેશો, પ્રવચનો અને લેખન માત્ર જૈન સમુદાય માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે એક ખજાનો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત વસુધૈવ કુટુમ્બકમ અને અહિંસા પરમો ધર્મના સિદ્ધાંતોનો પ્રચાર કરી રહ્યું છે
અસંખ્ય ભાષાઓ, લિપિઓ, બોલીઓ, વ્યાકરણ અને મહાકાવ્યોનો દેશ સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર છે
06 FEB 2025 6:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના રાજનાંદગાંવ ખાતે શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજના પ્રથમ સમાધિ સ્મૃતિ મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો. શ્રી શાહે શ્રી 1008 સિદ્ધચક્ર વિધાન વિશ્વ શાંતિ મહાયજ્ઞમાં પણ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 100નો સ્મારક સિક્કો, ₹5નું એક ખાસ પોસ્ટલ પરબિડીયું, 108 ફૂટપ્રિન્ટ્સ અને આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજીના ચિત્રનું વિમોચન કર્યું અને સૂચિત સમાધિ સ્મારક 'વિદ્યાયતન'નો શિલાન્યાસ કર્યું. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા અને પૂજ્ય મુનિ શ્રી સમતા સાગરજી મહારાજ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજ માત્ર એક સંત કે 'જૈનાચાર્ય' જ નહોતાં, પરંતુ એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા હતા, જેમણે નવી વિચારધારા અને નવા યુગની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કર્ણાટકમાં જન્મેલા આચાર્ય ગુરુવર શ્રી વિદ્યાસાગરજી મહારાજે ભારતીય સંસ્કૃતિ, ભારતીય ભાષાઓ, ભારતીય ઓળખ અને સમગ્ર દેશનો 'જ્યોતિર્ધર'ની જેમ પોતાના કાર્યો દ્વારા પ્રચાર કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈ ધાર્મિક સંતે સમગ્ર વિશ્વમાં ધર્મના અર્થઘટનની સાથે રાષ્ટ્રીય ઓળખના પ્રચાર-પ્રસારની દિશામાં કામ કર્યું હોય તેવું ભાગ્યે જ બને છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આચાર્ય વિદ્યાસાગરજીનું જીવન ધર્મ, સંસ્કૃતિ અને દેશને સમર્પિત હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેમને આચાર્ય શ્રી વિદ્યાસાગરજીને અનેક વખત મળવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આચાર્યજીએ હંમેશા ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને જાળવવા, વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની પ્રતિષ્ઠા અને ઓળખના પ્રસાર પર ભાર મૂક્યો હતો તથા આપણાં દેશને 'ભારત'ને બદલે 'ભારત' તરીકે ઓળખાવવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જી-20 સમિટની આમંત્રણ પત્રિકા પર 'ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી' લખીને મોદીજીએ વિદ્યાસાગરજીનાં વિચારોને કાર્યાન્વિત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોઈ પણ પ્રકારનાં રાજકીય ઉદ્દેશ વિના આચાર્યજીનું વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું હતું અને વ્યવહારમાં પણ આ સંદેશને અનુસર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આચાર્યજીએ જીવનના અંતિમ શ્વાસ સુધી તપસ્યાનો માર્ગ નથી છોડ્યો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આચાર્યજીએ માત્ર જૈન અનુયાયીને જ નહીં, પણ બિન-જૈન અનુયાયીઓને પણ તેમની આધ્યાત્મિક ઊર્જાથી મુક્તિનો માર્ગ ચીંધ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એવા અનેક લોકો છે, જેઓ કહે છે કે, જીવનની દરેક પળ ધર્મ, રાષ્ટ્ર અને સમાજને સમર્પિત હોવી જોઈએ, પણ જે લોકો પોતાનું આખું જીવન આ રીતે જીવે છે, તેઓ ભાગ્યે જ જોવા મળે છે અને આચાર્યજીનું જીવન આ સમર્પણનું સાચું મૂર્ત સ્વરૂપ હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આચાર્યજીએ "અહિંસા પરમો ધર્મ"નાં સિદ્ધાંતનું અર્થઘટન એ રીતે કર્યું હતું કે, જે સમયને અનુકૂળ હોય અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાપિત થાય. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આચાર્ય વિદ્યાસાગરજી મહારાજે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે તેમના શિષ્યો જૈન ધર્મના સિદ્ધાંતો અનુસાર તેમનું જીવન જીવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' અને 'અહિંસા પરમો ધર્મ'ના સિદ્ધાંતોનો પ્રચાર-પ્રસાર કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સ્મારક સિક્કા અને વિશેષ પરબિડીયાને મંજૂરી આપવા બદલ તેઓ પીએમ મોદીના આભારી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આચાર્યજીને આ શ્રદ્ધાંજલિ સંત પરંપરાને શ્રદ્ધાંજલિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આચાર્યજીનાં પ્રસ્તાવિત સમાધિ સ્મારક 'વિદ્યાયતન' પ્રાચીન કાળ સુધી આચાર્યજીનાં સિદ્ધાંતો, સંદેશાઓ અને ઉપદેશોનાં પ્રચાર-પ્રસારનું સ્થાન બની રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'વિદ્યા' (જ્ઞાન)ની ઉપાસનામાં પોતાનું સમગ્ર જીવન વ્યતીત કરનાર સંતની સમાધિનું નામ 'વિદ્યાયતન' સિવાય બીજું કશું હોઈ શકે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રસંગે મધ્યપ્રદેશનાં ડિંડોરી જિલ્લામાં જ્યાં નિઃશુલ્ક શિક્ષણ આપવામાં આવે છે એવી કન્યા શાળાનું શિલારોપણ પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ શાળા કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગારીની તકો એમ બંનેનો સમાવેશ કરશે, જેમાં માતૃભાષામાં શિક્ષણ આપવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આચાર્યજીનાં 108 પદચિહ્નોનું ઉદઘાટન થયું હતું, જે ત્યાગ, તપસ્યા અને શિસ્તને સમર્પિત જીવનનાં પ્રતીક સ્વરૂપે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની સંત પરંપરા ખૂબ જ સમૃદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે પણ દેશને કોઈ વિશિષ્ટ ભૂમિકા પૂર્ણ કરવાની જરૂર હતી, ત્યારે ત્યારે સંતો આ પ્રસંગે ઊભા થાય છે. તેમણે કહ્યું કે સંતોએ જ્ઞાનનું સર્જન કર્યું, દેશને એકતાના તાંતણે બાંધી દીધો અને આઝાદી પહેલા સંતોએ 'ભક્તિ'ના માધ્યમથી રાષ્ટ્ર ચેતનાની જ્યોતને પ્રજ્વલિત રાખી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આઝાદી પછી શાસન અને દેશ પશ્ચિમી વિચારોથી પ્રભાવિત થવા લાગ્યાં હતાં, ત્યારે વિદ્યાસાગરજી મહારાજ એકમાત્ર એવા આચાર્ય હતા, જેઓ ભારત, ભારતીય ઓળખ અને ભારતીય સંસ્કૃતિ સાથે દ્રઢપણે જોડાયેલાં રહ્યાં હતાં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જૈન સંતોએ સમગ્ર દેશને એક કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે, ઉત્તર પ્રદેશના હસ્તિનાપુરથી કર્ણાટકના શ્રવણબેલાગોલા સુધી બિહારના રાજગીરથી ગુજરાતના ગિરનાર સુધી બધે જ ચાલીને તેમણે પોતાનો સંદેશ ફેલાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આચાર્યજીએ આપણને શીખવ્યું છે કે, આપણી ઓળખનાં મૂળમાં આપણી સંસ્કૃતિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આચાર્ય વિદ્યાસાગરજી મહારાજે 'મૂકમતી' નામનું હિન્દી મહાકાવ્ય લખ્યું છે, જેના પર ઘણા લોકોએ સંશોધન કર્યું છે અને નિબંધ લખ્યા છે. આચાર્યજીના તમામ ભારતીય ભાષાઓના જતન અને સંવર્ધનના સંદેશને અનુસરીને તેમના અનુયાયીઓએ 'મૂકમતી'ને ઘણી ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ધર્મ, દર્શન, નીતિમત્તા અને અધ્યાત્મને 'મૂકમતી'માં ખૂબ જ ઊંડાણપૂર્વક સમજાવવામાં આવ્યા છે અને તેમાં શરીરની ટ્રાન્સિયન્સનું વર્ણન અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના પ્રેમનો સંદેશ પણ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આચાર્ય વિદ્યાસાગરજી મહારાજ માનતા હતા કે, આપણા દેશની ભાષાકીય વિવિધતા જ આપણી સાચી તાકાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ઘણી ભાષાઓ, લિપિ અને બોલીઓ અને વિવિધ પ્રકારના વ્યાકરણો અને લોકગીતો ધરાવતો દેશ સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ ગણાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજી અને આચાર્યજી વચ્ચે ખૂબ જ સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધો હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આચાર્યજીનાં ઉપદેશો, કાર્યો, લેખન અને પ્રવચનો જૈન અનુયાયીઓની સાથે સાથે સંપૂર્ણ દેશનો વારસો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends First Samadhi Smriti Mahotsav of Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj and Shri 1008 Siddhachakra Vidhan Vishva Shanti Mahayagya in Rajnandgaon, Chhattisgarh
Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj was a visionary who ushered in a new era with his thoughts and teachings
Acharya Vidyasagar Ji's life was dedicated to religion, culture and to the nation
Acharya Ji emphasized the promotion of Indian languages, the global recognition of India's heritage, and identifying the nation as ‘Bharat’ instead of ‘India'
By writing ‘Prime Minister of Bharat’ on the G-20 summit invitation letter, Prime Minister Modi put Acharya Vidyasagar Ji’s vision into action
Through his actions, Acharya Vidyasagar Ji became a reflection of Bharat, Indian culture, Indian languages, and the true identity of the nation
Acharya Ji teachings, discourses, and writings is a treasure not only for the Jain community but for the entire nation
Under the leadership of Prime Minister Modi, Bharat is promoting the principles of Vasudhaiva Kutumbakam and Ahimsa Paramo Dharma
A country with numerous languages, scripts, dialects, grammars, and epics is culturally rich and diverse
06 FEB 2025 6:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the first Samadhi Smriti Mahotsav of Shri Vidyasagar Ji Maharaj at Rajnandgaon, Chhattisgarh. Shri Shah also participated in Shri 1008 Siddhachakra Vidhan Vishwa Shanti Mahayagya. During the event, Union Home Minister Shri Amit Shah released a commemorative coin of ₹100, a special postal envelope of ₹5, 108 footprints and portrait of Acharya Shri Vidyasagar Ji and laid the foundation stone of the proposed Samadhi Smarak 'Vidyayatan'. Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma and Pujya Muni Shri Samta Sagar Ji Maharaj were present on the occasion, among other dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that Acharya Shri Vidyasagar Ji Maharaj was not just a saint or a ‘Jainacharya’, but a visionary who ushered in a new ideology and a new era. He said that Acharya Guruvar Shri Vidyasagar Ji Maharaj, who was born in Karnataka, propagated Indian culture, Indian languages, Indian identity and the country as a whole like a ‘Jyotirdhar’ through his deeds. Shri Shah said that it is very rare for a religious saint to have worked towards propagation of the national identity along with interpretation of the religion across the world. Shri Amit Shah said, Acharya Vidyasagar Ji's life was dedicated to religion, culture and to the nation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that he had the privileged of meeting Acharya Shri Vidyasagar Ji many times. He said that Acharya Ji always emphasized on promotion and preservation of Indian languages, spread of India's glory and identity globally, and that our nation should be preferably called ‘Bharat’ instead of ‘India’.
Shri Amit Shah said that by writing ‘Prime Minister of Bharat’ on the invitation card of the G-20 Summit, Modi ji the ideas of Vidyasagar Ji into action. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi rendered Acharya Ji's vision without any political motive and followed his message in practice.
Union Home Minister said that Acharya Ji did not leave the path of austerity till the last breath of his life. Shri Shah said that Acharya Ji showed the path of salvation not only to Jain follower but also to the non-Jain followers with his spiritual energy.
Shri Amit Shah said that there are many people, who say that every moment of life should be dedicated to religion, nation and society, but people who live their whole life like this are rarely seen and Acharya Ji's life was a true embodiment of this dedication. He said Acharya Ji interpreted the principle of "Ahimsa Paramo Dharma" in a way that was time-appropriate and established it globally. He also mentioned that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj ensured that his disciples lived their lives in accordance with the principles of Jainism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is propagating the principles of 'Vasudhaiva Kutumbakam' and 'Ahimsa Parmo Dharma'. He said he was grateful to PM Modi for giving approval to the commemorative coin and the special envelope. He said that this tribute to Acharya Ji is a tribute to the saint tradition. He said that Acharya Ji's proposed Samadhi Smarak 'Vidyayatan' will remain a place of propagation of Acharya Ji's principles, messages and teachings for ages. Shri Shah said that the name of the samadhi of the saint who spent his entire life in the worship of ‘Vidya’ (knowledge) cannot be anything other than 'Vidyayatan'.
Shri Amit Shah said that, on the occasion, foundation stone of a girl’s school where education is imparted free of cost, has also been laid in the Dindori district of Madhya Pradesh. He mentioned that this school would incorporate both skill development and employment opportunities, with teaching conducted in the mother tongue. He also stated that the inauguration of Acharya Ji's 108 footprints took place, which would serve as a symbol of a life dedicated to renunciation, penance, and discipline.
Union Home Minister said that India's saint tradition is very rich. He said that whenever the nation needed a particular role to be fulfilled, saints rose to the occasion. He said that saints created knowledge, tied the country in the thread of unity and before independence, the saints kept the flame of national consciousness burning through ‘Bhakti’. He said that when the governance and the country started getting influenced by Western ideas after independence, Vidyasagar Ji Maharaj was the only Acharya who remained firmly connected to Bharat, Indian identity, and Indian culture.
Shri Amit Shah said that Jain saints have made their significant contribution in uniting the entire country. He said that from Hastinapur in Uttar Pradesh to Shravanabelagola in Karnataka, from Rajgir in Bihar to Girnar in Gujarat, he walked everywhere and spread his message. He said that Acharya Ji taught us that our identity is rooted in our culture.
Union Home Minister said that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj wrote a Hindi epic called 'Mookmati', on which many people have done research and written essays. Following Acharya Ji's message of preservation and promotion of all Indian languages, his followers have translated 'Mookamati' into many languages. He said that religion, philosophy, ethics and spirituality have been explained in great depth in 'Mookamati' and it also has a description of the transience of the body and a message of love for the nation.
Shri Amit Shah said that Acharya Vidyasagar Ji Maharaj believed that the linguistic diversity of our country is our true strength. He said that a country with many languages, scripts and dialects and different types of grammars and ballads is considered to be culturally rich.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that there existed a very cordial relation between Modi ji and Acharya ji. He said that Acharya Ji's teachings, works, writings and discourses are not only the heritage of Jain followers but of the entire country.